“เที่ยวสวนไผ่กิมซุง” ที่เที่ยวโคราชที่สายชิลล์ห้ามพลาด!
  1. “เที่ยวสวนไผ่กิมซุง” ที่เที่ยวโคราชที่สายชิลล์ห้ามพลาด!

“เที่ยวสวนไผ่กิมซุง” ที่เที่ยวโคราชที่สายชิลล์ห้ามพลาด!

พาเที่ยวปีใหม่ กับที่เที่ยวโคราชและคาเฟ่เปิดใหม่ ทั้งสวนไผ่แห่งตำบลท่าช้าง จิบเครื่องดื่มเบา ๆ ที่ SQUAD skate cafe' และขอพรคุณย่าโมที่วัดศาลาลอย
writerProfile
5 มิ.ย. 2019 · โดย

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ช่วงนี้โคราชอากาศกำลังเย็นสบาย หลายคนคงกำลังวางแผนไปเที่ยวเขาใหญ่ หรือวังน้ำเขียวกันอยู่ใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าฤดูท่องเที่ยวแบบนี้คงหลีกหนีคนเยอะ ๆ ไม่ได้ แต่ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวโคราชเปิดใหม่ เที่ยวกันแบบชิลล์ ๆ คนไม่เยอะ จบทริปในหนึ่งวัน ก็ตามมาเที่ยวกันเลยค่ะ เราขอเริ่มต้นทริปนี้ด้วยสวนไผ่กิมซุง จะน่าสนใจแค่ไหน ตามเรามาเที่ยวเลยจ้า

ที่เที่ยวโคราช
         สวนไผ่กิมซุง โคราช อยู่ในหมู่บ้านโนนไม้แดงเหนือ ต.ท่าช้าง
ที่เที่ยวโคราช
   มาถึงก็ถ่ายรูปเช็คอินก่อน 1 แช๊ะ

สวนไผ่กิมซุง โคราช อยู่ที่ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองโคราชประมาณ 20 กิโลเมตรได้ค่ะ ใช้ถนนเพชรมาตุคาม ถนนสายโคราช-จักราช ตรงไป อ.เฉลิมพระเกียรติ หรือจะขับรถตาม GPS มาเรื่อย ๆ มีป้ายบอกตลอดทางไม่ต้องกลัวหลง ไม่นานนักก็ถึงแล้ว สวนไผ่จะอยู่ภายในหมู่บ้านค่ะ เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับ “ร่มไผ่ Market” เป็นตลาดของสินค้าและอาหารจากชาวบ้าน ต.ท่าช้าง 

ที่เที่ยวโคราช
    บรรยากาศในโซน ร่มไผ่ Market มีเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ เท่านั้นนะคะ
ที่เที่ยวโคราช
 เคยกินเม็ดบัวจากฝักสด ๆ แบบนี้กันไหม

เมื่อเดินตามทางมาเรื่อย ๆ ก็จะเห็นเป็นร่มไผ่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา บรรยากาศร่มรื่นมาก ๆ เลย เดินไปอีกนิดจะเห็นคูน้ำธรรมชาติ จุดนี้ถือว่าเป็นมุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเลยค่ะ ข้ามสะพานไม้ไผ่ แล้วไปนอนชมวิวในเปลริมน้ำก็ดีนะ

ที่เที่ยวโคราช
     สะพานไม้ไผ่สาน
ที่เที่ยวโคราช
    เปลไม้ไผ่
ที่เที่ยวโคราช
       นั่งชิลล์ริมน้ำ

สวนไผ่กิมซุง จะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 - 15.00 น.เลยค่ะ แต่ ตลาดร่มไผ่ Market จะมีเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ เท่านั้นเด้อ บรรยากาศดี ชาวบ้านที่นี่ก็น่ารัก อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันเยอะ ๆ นะคะ เอาล่ะ ถึงเวลาอาหารเที่ยงกันแล้ว มาท่าช้าง ก็ต้องคำถึงร้าน ไก่ย่างท่าช้าง อาหารขึ้นชื่อของตำบลนี้ อยู่ห่างจาก สวนไผ่กิมซุง แค่ 10 นาทีเอง

ที่เที่ยวโคราช
   ไก่ย่างท่าช้าง ร้านอาหารเก่าแก่แห่ง ต.ท่าช้าง โคราช

สมกับเป็นร้านดังของท่าช้างจริง ๆ เพราะคนเยอะ รถจอดเพียบ แน่นอนว่าทุกโต๊ะล้วนมีไก่ย่าง เอกลักษณ์ของไก่ย่างท่าช้างคือเขาจะย่างไก่ให้แห้ง เครื่องเทศเข้าเนื้อกลมกล่อม ย่างบนเตาถ่านควันหอมฉุย ไก่ย่างท่าช้าง 1 ตัว ราคา 200 บาท กินกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ ห่อใบตอง

ที่เที่ยวโคราช
เอกลักษณ์คือไก่บ้านย่างแห้ง ๆ แต่เนื้อนุ่ม
ที่เที่ยวโคราช
       ไก่ย่าง ตัวละ 200 บาท

นอกจากไก่ย่างเมนูที่อยากแนะนำต้อง ซุปหน่อไม้ ราคา 30 บาท เข้มข้นถึงเครื่อง หอมกลิ่นข้าวคั่ว หน่อไม้ไม่มีกลิ่น กินกับข้าวเหนียวแล้วแจ่มมาก อีกอย่างเป็น ตำป่า ราคา 50 บาท แซ่บแสบไปถึงทรวง นัวน้ำปลาร้า ถ้ากินเผ็ดไม่เก่งแจ้งพนักงานไว้ก่อนเลยนะคะ เพราะจัดจ้านทุกอย่างจริง ๆ  

ที่เที่ยวโคราช
  ซุปหน่อไม้  
ที่เที่ยวโคราช
   ตำป่า

นอกจากร้าน ไก่ย่างท่าช้าง ของขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นที่เราแนะนำไป ต.ท่าช้าง ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาเจ้าเด็ด ร้านหนูดี ก๋วยเตี๋ยวปลา ที่น่าลองไม่แพ้กัน ระหว่างทางกลับเราต้องผ่านหัวทะเล ก็แวะเที่ยว วัดศาลาลอย ทำบุญ เนื่องในวันปีใหม่นี้กันค่ะ

ที่เที่ยวโคราช
  พระธานปูนปั้นสีขาวปางห้ามสมุทรภายในอุโบสถ

วัดศาลาลอย เป็นวัดเก่าแก่ของโคราช และเป็นอนุสรณ์สถานเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโม ผู้นำกำลังชาวโคราชสู้รบกับกองทัพเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ จนสามารถกอบกู้เมืองโคราชได้สำเร็จ ผู้คนเลยแวะเวียนมากราบขอพรเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโมเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อกันว่าย่าโมจะสามารถดลบันดาลให้สมปรารถนาได้ บรรยากาศภายในวัดจึงคึกคักตลอดเวลา แม้จะเป็นวันธรรมดาค่ะ 

ที่เที่ยวโคราช
   กราบขอพรเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโม
ที่เที่ยวโคราช
 เมื่อสมปรารถนาแล้ว ผู้คนก็มักจะแก้บนด้วยการฟังเพลงโคราช

ปิดท้ายทริปนี้กันด้วยคาเฟ่น้องใหม่แห่งเมืองโคราช ที่อยู่ห่างจาก วัดศาลาลอย ไม่ถึง 5 นาที กับร้าน SQUAD skate cafe' เรารู้จักร้านนี้เพราะเห็นในหน้า Facebook บอกเลยว่าเป็นคาเฟ่สำหรับเด็กฮิปจริง ๆ เพราะนอกจากจะเป็นคาเฟ่แล้ว ยังเป็นร้านจำหน่ายสเก๊ตบอร์ดด้วย ภายในร้านเล็กมากค่ะ มีแค่สองโต๊ะ ตกแต่งในแบบอเมริกันสไตล์ ช่วงเย็นก็จะมีเด็กบอร์ดทั้งหลายมารวมตัวกันที่ร้านนี้ 

ที่เที่ยวโคราช
  ร้าน SQUAD skate cafe' อยู่ติดกับร้านส้มตำยมราช ปิดทุกวันจันทร์นะค้า
ที่เที่ยวโคราช
    เจ้าของร้านบอกว่าสเก๊ตบอร์ดบนผนังก็ขายทั้งหมดนะ มีแต่ลายจ๊าบ ๆ
ที่เที่ยวโคราช
 โกโก้เย็นเข้ม ๆ       
ที่เที่ยวโคราช
    ชาพีช

เรียกได้ว่าครบรสเลยค่ะสำหรับทริปนี้ ทั้งไปเที่ยวป่าไผ่ ที่เที่ยวโคราชแห่งใหม่ ทำบุญรับปีใหม่ รวมถึงนั่งคาเฟ่เปิดใหม่ เข้ากับเทศกาลสุด ๆ ไปเลย แต่ถ้าใครอยากเที่ยวต่อก็เอาลายแทงนี้ไป ที่เที่ยวโคราช 10 จุดเช็คอินห้ามพลาด ถ้าผ่านเมืองย่าโม ระหว่างทางก็อย่าลืมแวะ ร้านอาหารโคราชเจ้าเด็ด ด้วยนะคะ จะได้ฟินครบสูตรไปเลย!

แผนที่

เยื้องกับที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ปากทางเข้าตลาดท่าช้าง

การติดต่อ

SQUAD skate cafe'
Phone number : 083-463-4751,065-535-4516
302/6 ถนน ยมราช ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000 ประเทศไทย,เมืองนครราชสีมา
สวนไผ่กิมซุง
ตำบล ท่าช้าง อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ นครราชสีมา 30230 ประเทศไทย,เฉลิมพระเกียรติ