One Day Trip ที่เที่ยวอุทัยธานี อ.บ้านไร่ ฟีลธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย
  1. One Day Trip ที่เที่ยวอุทัยธานี อ.บ้านไร่ ฟีลธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย

One Day Trip ที่เที่ยวอุทัยธานี อ.บ้านไร่ ฟีลธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย

ที่เที่ยวอุทัยธานีแถบอำเภอบ้านไร่ ต้นไม้ยักษ์ขนาด 40 คนโอบ วัดไม้กลางเขาหินปูน ที่เที่ยวแห่งใหม่ฝายน้ำล้น น้ำตกธรรมชาติสวย ๆ หรือน้ำพุร้อนให้แช่ตัวสบาย ๆ ก็มีนะ
writerProfile
10 ก.ย. 2018 · โดย

One Day Trip คราวนี้ Wongnai จะชวนลุย ที่เที่ยวอุทัยธานีฟีลธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย ณ อ.บ้านไร่ อำเภอที่ภูเขาล้อมรอบ และขึ้นชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงาม การเดินทางจากกรุงเทพฯ ก็ไม่ยากเลย แนะนำเส้นบางบัวทอง สุพรรณบุรี ด่านช้าง เข้าอำเภอบ้านไร่ ไม่ต้องผ่านอำเภอเมืองครับ

1ต้นไม้ยักษ์

เริ่มที่แรกกันด้วยความยิ่งใหญ่อลังการ! “ต้นไม้ยักษ์” เป็นต้นเลียงผึ้งอายุกว่า 300 ปี สูงประมาณ 53 เมตร ลำต้นใหญ่ประมาณ 40 คนโอบ อยู่ท่ามกลางป่าหมาก

ปัจจุบันบริเวณนี้ได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอบ้านไร่ มีชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันพัฒนา ปรับปรุงพื้นที่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว มีการนำของฝาก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากชุมชนต่าง ๆ มาจำหน่าย ใครได้แวะมาเที่ยว มาถ่ายรูปกันแล้ว ก็อย่าลืมช่วยอุดหนุนผลิตภัณฑ์ในชุมชนด้วยนะครับ

ต้นไม้ยักษ์, อุทัยธานี

2วัดถ้ำเขาวง

ที่เที่ยวอุทัยธานีที่ไม่ควรพลาด "วัดถ้ำเขาวง" วัดไม้เก่าแก่ท่ามกลางภูเขาหินปูน ตัววัดเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมไทย มี 4 ชั้น ตั้งตระหง่าน ส่วนศาลาวัดทำด้วยไม้ทั้งหลังในรูปแบบทรงไทยโบราณอยู่บริเวณตีนเขา รอบ ๆ วัดมีต้นไม้ประดับร่มรื่นสวยงาม ด้านล่างมีสะพานไม้ข้ามบ่อน้ำให้เดินเล่น ด้านบนมีรอยพระพุทธบาทจำลองและพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะ ส่วนด้านหลังวัดจะมีบันไดให้เดินขึ้นไปชมถ้ำต่าง ๆ ซึ่งถ้ำหลังวัดนี้ พุทธศาสนิกชนหลายคนมาใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ทำสมาธิ หาความสงบท่ามกลางธรรมชาตินั่นเองครับ

วัดถ้ำเขาวง, อุทัยธานี
วัดถ้ำเขาวง, อุทัยธานี
วัดถ้ำเขาวง, อุทัยธานี

3อาคารบังคับน้ำปางสวรรค์หรือฝายน้ำล้นปางสวรรค์

ที่เที่ยวบ้านไร่แห่งใหม่ล่าสุด “ฝายน้ำล้นปางสวรรค์” เดิมทีที่นี่ก็เป็นฝายกั้นน้ำปกติ เพียงแต่เมื่อเวลาผ่านไป ธรรมชาติก็จัดสรรจนทุกอย่างลงตัว ไม่ว่ากิ่งไม้ ใบไม้ รากไม้ วัชพืชต่าง ๆ ตอนนี้ทางน้ำไหลลงฝายเลยกลายเป็นม่านน้ำไหลผ่านต้นไม้สีเขียวสดชื่น สวยมาก มองจากด้านบนหรือด้านล่างก็ให้ความรู้สึกเหมือนนี่คือน้ำตกย่อม ๆ แห่งหนึ่งเลยทีเดียว

อาคารบังคับน้ำปางสวรรค์หรือฝายน้ำล้นปางสวรรค์, อุทัยธานี

เนื่องจากเป็นที่เที่ยวใหม่อุทัยธานีจึงอาจจะหายากนิดหนึ่ง แนะนำว่าให้ตั้ง Google Map ตามชื่อที่พัก “ไร่เขาโอบเรา” จะพบฝายน้ำล้นอยู่ตรงสะพานปูนก่อนถึงที่พัก เวลาจะเดินลงด้านล่างขอแนะนำให้ใส่รองเท้า อย่าเดินเท้าเปล่าครับ ลื่นมาก ตะไคร่น้ำเยอะพอสมควร แต่ลงไปแล้วคุ้มค่านะ วิวสวย น้ำเย็น ไหลแรง มีชิงช้าให้นั่ง ส่วนด้านบนมีร้านค้าไว้บริการครับ ไปช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายจะดีมากครับ แสงสวย ถ่ายรูปออกมาดีจริง ๆ

อาคารบังคับน้ำปางสวรรค์หรือฝายน้ำล้นปางสวรรค์, อุทัยธานี

4ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง

ในปี พ.ศ. 2537 คุณทองลี้ ภูริผล ได้เป็นประธานรวมกลุ่มสตรีเกษตรกรที่ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ ทำผ้าทอลายโบราณหลังว่างจากงานเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว เมื่อถึงปี พ.ศ. 2545 ก็ได้จัดตั้ง “ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง” ขึ้น เพื่อรวมผลงานมาจัดจำหน่าย และไม่เพียงเท่านั้น ชั้นล่างของศูนย์ฯ ยังเป็นที่ที่ชาวบ้านมานั่งทอผ้าให้เห็นจะจะกันเลย

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง, อุทัยธานี

ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่งมีลวดลายงดงามเป็นเอกลักษณ์ มาจากการสืบทอดมานับร้อยปีของชาวลาวครั่ง และลาวเวียงที่อพยพมาจากประเทศลาว การสืบสานงานทอมาอย่างต่อเนื่องทำให้ลวดลายผ้ายังคงเอกลักษณ์ไว้ได้เหมือนเดิม

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง, อุทัยธานี

5ร้านอาหารบ้านสวน

“ร้านอาหารบ้านสวน” ร้านอาหารอุทัยธานีนี้ตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมันพีทีเลยครับ มีอาหารไทยให้เลือกหลากหลาย บรรยากาศร้านร่มรื่น มีทั้งสวนหมาก สวนมะพร้าว พื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง เป็นทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟด้วย ที่จอดรถก็สะดวกทีเดียว

ร้านอาหารบ้านสวน, อุทัยธานี

เมนูที่อยากแนะนำของร้านนี้คือ “ปลาแรดทอดสมุนไพร” โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ จานใหญ่มาก ปลาสดจริง ๆ กับ “ปลาคังผัดฉ่า” รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องดี ใครชอบรสจัดจ้านต้องไม่พลาด หรือจะซดน้ำร้อน ๆ จาก “ต้มยำปลาคัง” ก็ฟินไปอีกแบบ

ร้านอาหารบ้านสวน, อุทัยธานี
ร้านอาหารบ้านสวน, อุทัยธานี

6ทุเรียนบ้านคอกควาย เจ๊น้อย

มาที่เที่ยวอุทัยธานี อย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ ต้องลองผลไม้ตามฤดูกาลอย่างทุเรียน ที่มีชื่อเสียงคือ “ทุเรียนคอกควาย เจ๊น้อย” ซึ่งขายกันในตำบลบ้านคอกควาย ในอำเภอบ้านไร่ที่เรามากันนี่แหละ ตอนนี้เป็นช่วงปลายฤดูแล้ว โชคดีที่ยังพอหาได้ ร้านที่เราแวะนี้ชื่อร้านเจ้น้อย อยู่ระหว่างทางที่จะไปน้ำตกไซเบอร์กับน้ำพุร้อนสมอทอง ปกติทุเรียนคอกควายจะมีทั้งพันธุ์หมอนทองและชะนี แต่ที่เราเจอวันนี้เหลือแค่พันธุ์ชะนีแล้ว ไม่เป็นไร เจออะไรก็อันนั้นแล้วละ ได้ชิมรสชาติแล้วไม่ผิดหวังเลย หวานละมุน เนื้อเนียน แตกต่างจากที่เคยชิมมา เขาบอกว่าเป็นเพราะปลูกแบบธรรมชาติ ไม่ใส่ยาฆ่าแมลงเลยนะ

ทุเรียนบ้านคอกควาย เจ๊น้อย, อุทัยธานี

7น้ำพุร้อนสมอทอง

เดินทางมาทั้งวัน ถ้าอยากจะผ่อนคลายด้วยการแช่เท้า แช่ตัว ในบ่อน้ำพุ้รอนธรรมชาติ ก็แวะมาได้ที่ “น้ำพุร้อนสมอทอง” ซึ่งอยู่ในโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2540 ที่นี่มีบริเวณจอดรถกว้างขวาง มีร้านค้าร้านอาหารคอยบริการ ห้องอาบน้ำสำหรับคนที่จะแช่ตัวก็มีพร้อม ริมอ่างเก็บน้ำลมเย็นมากด้วย สบายจริง ๆ

น้ำพุร้อนสมอทอง, อุทัยธานี

ข้อดีของน้ำพุร้อนสมอทองคือ แทบจะไม่มีกลิ่นกำมะถันเลย ค่าบริการก็ไม่แพง ให้ใส่ตู้บริจาคคนละ 10-20 บาทเท่านั้นเองครับ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกแห่งหนึ่งด้วย

น้ำพุร้อนสมอทอง, อุทัยธานี

8น้ำตกไซเบอร์

“น้ำตกไซเบอร์” น้ำตกชื่อแปลกออกแนวล้ำสมัยแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์ อยู่ใกล้หมู่บ้านไซเบอร์ บ้านซับแม่บือ ใครชอบถ่ายรูปขอบอกเลยว่าเพลินตั้งแต่ระหว่างทาง เพราะสองข้างเป็นต้นไม้เขียวขจี ถนนก็เป็นเนินสูงต่ำสลับกันไป มีอุโมงค์ต้นไม้อีกแน่ะ

น้ำตกไซเบอร์, อุทัยธานี

ตัวน้ำตกเกิดจากลำห้วยล่อยจ้อยที่ไหลมาจากภูเขาสูงของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทำให้เกิดน้ำตกเป็นระยะ ส่วนที่อยู่ตอนบนเรียกว่าน้ำตกล่อยจ้อย จากด้านล่างเดินขึ้นไประยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

เอาเข้าจริง ๆ น้ำตกและลำธารบริเวณชั้นล่าง ที่ห่างจากทางเข้าแค่ประมาณ 300 เมตรก็สามารถนั่งเล่น แช่ขา เล่นน้ำกันเพลินแล้ว บรรยากาศร่มรื่นมาก ๆ ยิ่งเข้าช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ถือว่าเยี่ยมเลยครับ ไม่ต้องขึ้นไปถึงน้ำตกล่อยจ้อยก็ได้

น้ำตกไซเบอร์, อุทัยธานี

มาดูสรุปเส้นทางกันอีกทีครับ กับ 8 ที่เที่ยวอุทัยธานี ฟีลธรรมชาติ

แผนที่, อุทัยธานี

สรุปค่าใช้จ่าย

ค่าน้ำมันรถยนต์ 1,500 บาท
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 1,000 บาท

รวม 2,500 บาท

สรุปค่าใช้จ่าย, อุทัยธานี

ที่เที่ยวอุทัยธานีแถวอำเภอบ้านไร่ จะว่าไปแล้วก็มีอยู่เยอะเลย ออกแนวสดชื่น ๆ เขียว ๆ ธรรมชาติ ๆ เหมาะแก่ฤดูกาลตอนนี้ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ มีวันว่างเสาร์-อาทิตย์ก็ไปได้ง่าย ๆ ที่เที่ยวอื่นในอุทัยธานีก็ยังมี ลองดู 8 ที่เที่ยวอุทัยธานี สูดกลิ่นธรรมชาติ ใกล้ ๆ กรุง เที่ยวแล้วก็ต้องไม่ลืมของอร่อย รวมมิตร 10 ร้านเด็ดในอุทัยธานี  ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยไปง่ายอื่น ๆ ก็ยังมีนะ ดู 12 ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพฯ และไม่ใช่แค่นี้ เรื่องกินเรื่องเที่ยวไว้ใจ Wongnai อย่าลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ ที่เที่ยวแบบไหนเราก็พร้อมสรรหามาให้คุณ!