10 ที่เที่ยวลำปาง เหมาะมาสโลวไลฟ์
  1. 10 ที่เที่ยวลำปาง เหมาะมาสโลวไลฟ์

10 ที่เที่ยวลำปาง เหมาะมาสโลวไลฟ์

อยากพักกายให้สบายใจในวันหยุด Wongnai ขอรวบรวม 10 ที่เที่ยวลำปาง เหมาะมาสโลวไลฟ์ ใครมาก็กดไลก์!

วันหยุดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี Wongnai ขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลล์เหมาะมาสโลวไลฟ์อย่างจังหวัด “ลำปาง” ดีงามทั้งอุทยานธรรมชาติ วัดวาอาราม ตลาดเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ถ้าพร้อมแล้ว แพ็คกระเป๋าแล้วลุยมาพร้อมเลยค่าาา~

1วัดพระธาตุลำปางหลวง

อีกหนึ่งวัดห้ามพลาด! เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ ตั้งอยู่บนเนินสูง มีการจัดวางผังและส่วนประกอบของวัดสมบูรณ์แบบที่สุด มีความสวยงาม และมีความยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม เป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวลำปาง และชาวพุทธทั่วไป ภาพที่โดดเด่นที่ใคร ๆ ก็ต้องถ่ายรูปคือบันไดทางขึ้นวัด ออกแบบเป็นรูปมกรคายพญานาคทั้งสองข้างบันได เชิงบันไดมีรูปสิงห์ปูนปั้นขนาดใหญ่สองตัว สร้างในสมัยพระเจ้าดวงทิพย์ เจ้าผู้ครองนครลำปาง เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2331

พิกัด ถ.ลำปาง-เกาะคา ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130

ขอบคุณโพสต์จากคุณ travel_do1903

2กาดกองต้า

กาดกองต้า หรือ ตลาดจีน (กาดกองต้า เป็นคำล้านนา แปลตามตัวคือ ตลาดถนนท่าน้ำ) เป็นย่านตลาดเก่าตั้งอยู่ขนานกับลำน้ำวัง มีอาคารโบราณอายุเหยียบร้อยปี บนถนนตลาดเก่าตลอดทั้งสาย ชุมชนกาดกองต้าถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีความเป็นมาที่เก่าแก่ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มาก ๆ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. - 22.00 น. จะมีผู้มาเดินเที่ยวชมมากมาย พ่อค้าแม่ค้าก็นำสินค้ามาวางขาย เป็นของพื้นบ้านต่าง ๆ รวมถึงอาหารรสชาติดั้งเดิมที่บอกว่าได้เลยว่าเด็ดห้ามพลาด!

พิกัด ถ.ตลาดเก่า (ใกล้สะพานรัษฎาภิเศก) ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง 52000

ขอบคุณโพสต์จากคุณ bchaloemsak33

3อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

บริเวณอุทยานฯ มีธารน้ำแร่ เต็มไปด้วยโขดหินธรรมชาติที่สวยงามแทรกอยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน น้ำแร่ที่นี่มีอุณหภูมิสูง ถึง 70 - 80 องศาเซลเซียส และนั่นเป็นที่มาของกิจกรรมยอดฮิตอย่าง “การต้มไข่น้ำแร่” นั่นเองค่ะ ส่วนร้านอาหารแถวนี้ก็จะนำไข่มาปรุงเป็นเมนูประจำถิ่น ชื่อว่า "ยำไข่น้ำแร่" นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานฯ อีกมากมาย ได้แก่ บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน , น้ำตกแจ้ซ้อน , น้ำตกแม่มอญ , น้ำตกแม่ขุน และถ้ำผางาม

พิกัด ต.แจ้ซ้อน อ. เมืองปาน จ. ลำปาง 52240

ขอบคุณโพสต์จากคุณ nhomwoon

4ตลาดต้องชม

ใครที่เป็นสายชิลล์ ชอบเดินตลาดดูของเก่าพื้นบ้าน ขอแนะนำทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 16.00-21.00 น. ให้ไปที่ “ตลาดต้องชม” บนถนนสายวัฒนธรรม ท่ามะโอ-ประตูป่องเลยล่ะค่ะ ตลาดแห่งนี้จำหน่ายอาหารพื้นเมือง สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตามวิถีคนเมืองเก่า ในราคามิตรภาพ แค่เดินก็รู้สึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ โคมไฟสวย ๆ มีการแสดงพื้นบ้าน อาหารที่หากินไม่ได้ในเมืองกรุง แค่นี้ก็ฟินแล้ววว

พิกัด ถ.วังเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ kungsupa

5วัดพุทธบาทสุทธาวาส

"วัดพุทธบาทสุทธาวาส” สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ ความงดงามของเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ขอบอกว่าที่นี่ติดอันดับ 1ใน10 Unseen Thailand วัดจะมี 2 ชั้น วัดชั้นล่างสามารถขับรถไปจอดหน้าวัดได้ ส่วนวัดชั้นบนที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ต้องขับรถขึ้นไป 3 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เส้นทางดูลำบาก แต่ถ้าได้ขึ้นมาชมทัศนียภาพบนนี้แล้วคุ้มค่าสุด!

พิกัด อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

Unseen Thailand

A post shared by Momotaro Bond (@momotaro_bond) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ momotaro_bond

6พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

ก่อตั้งโดย นายพนาสิน ธนบดีสกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ของนายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน วัตถุประสงค์ของการตั้งพิพิธภัณฑ์ก็เพื่อรักษาเกียรติประวัติของอาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ต้นตระกูลธนบดีสกุล ผู้ค้นพบแร่ดินขาวและก่อตั้งโรงงานเซรามิกแห่งแรกของลำปาง ซึ่งได้รวบรวมเรื่องราวและตำนาน "ชามไก่แห่งธนบดี" เป็นสถานที่ที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่ง ความภาคภูมิใจให้สมกับที่ลำปางเป็นเมืองแห่งเซรามิกของประเทศไทย ภายในมีสินค้าเซรามิกให้ซื้อฝาก ดูการทำเซรามิก สามารถวาดลายถ้วยเองได้ ปิดท้ายด้วยคาเฟ่ชิลล์ ๆ ให้พักผ่อน ที่นี่เปิดให้เช้าชมตั้งแต่เวลา เวลา 9.00 - 17.00 น. เปิดทุกวัน

พิกัด เลขที่ 32 ถ.วัดจองคำ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง

#ลำปางไม่ลำพัง

A post shared by nOkk Shikari (@proudtobenokk) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ proudtobenokk

7บ้านเสานักลำปาง

เป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากหลังหนึ่งในจังหวัดลำปาง เป็นบ้านไม้ที่มีเสาไม้สักมากถึง 116 ต้น รูปแบบและความเก่าของบ้านเสานัก สะท้อนให้เห็น ถึงวิถีชีวิต รสนิยม แบบแผนประเพณีพื้นเมืองของชาวลำปางเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่ามาก ๆ ค่ะ ปัจจุบันที่นี่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง ที่เก็บรวบรวมเครื่องใช้โบราณต่าง ๆ แนะนำว่าถ้ามาที่นี่ให้ใส่ชุดไทยงาม ๆ แล้วมาเดินเก็บภาพ รับรองอวดโลกโซเชียลได้เป็นเดือน ๆ เลยล่ะ

พิกัด อ.เมือง จ.ลำปาง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ boy_cnx

8วัดศรีชุม ลําปาง

วัดพม่าเก่าแก่ที่มือชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง สร้างด้วยไม้จากป่าฝั่งพม่าทั้งสิ้นมีความสวยสดงดงามเป็นอย่างมาก มีพระบรมธาตุซึ่งเป็นพระบรมธาตุสีทองศิลปะแบบพม่าและมอญ ภายในบรรจุ "พระบรมสารีริกธาตุ" ที่อันเชิญจากพม่า เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองลำปางมานาน ใครต้องการเติมแต้มบุญแนะนำมาที่นี่เลยค่ะ

พิกัด ถ.ทิพย์วรรณ ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ jabrorna

9ฟาร์มแกะ Hug You

ฟาร์มแกะ Hug You ตั้งอยู่ที่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นฟาร์มแกะที่ตกแต่งสถานที่ได้น่ารักและสวยงามใช้ได้เลยล่ะ มีมุมเก๋ ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเล่นเพียบ จุดเด่นของร้านอยู่ที่ป้ายขนาดใหญ่สีชมพู ที่เขียนว่า ลำปางหนาวมาก ตั้งเด่นอยู่ด้านหน้า น้องแกะที่นี่ก็น่ารักค่ะ ถ่ายรูปสนุกแน่นอน เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ๆ มาด้วย

พิกัด อ.เกาะคา จ.ลำปาง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ etslur

10วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

อีกหนึ่งที่เที่ยวลำปางที่ห้ามพลาด "วัดพระแก้วดอนเต้า" วัดที่เก่าแก่และสวยงาม มีอายุนับพันปี เคยเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมมหามณีรัตนปฏิมากร แห่งวัดพระศรีศาสดาราม และพระเจ้าแก้วมรกต แห่งวัดพระธาตุลำปางหลวง ที่นี่เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของท้องถิ่น ที่ชาวลำปางให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างมาก ใครเป็นสายบุญต้องมีโอกาสแวะมาสักการะสักครั้งนะคะ

พิกัด ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

วัดพระแก้วดอนเต้า ลำปาง

A post shared by Kor (@kor_krab) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ Kor_krab

บอกเลยว่าใครที่ชอบสโลวไลฟ์ "ลำปาง" ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะเลยล่ะค่ะ ส่วนใครที่กำลังแพลนทริปไปภาคใต้ ก็ขอแนะนำ 9 ที่เที่ยวพัทลุง เพิ่มพลังด้วยธรรมชาติ 

เพื่อน ๆ คนไหนอยากติดตามสถานที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ อย่าลืมเข้าไปกด Like และติดดาวเพจ Wongnai Travel ไว้นะคะ รับรอง มีอะไรดี ๆ รออยู่เพียบจ้า