20 ที่เที่ยวสมุทรสาครปี 2020 เดินตลาดน้ำชิล สัมผัสมนเสน่ห์ความเป็นไทย
  1. 20 ที่เที่ยวสมุทรสาครปี 2020 เดินตลาดน้ำชิล สัมผัสมนเสน่ห์ความเป็นไทย

20 ที่เที่ยวสมุทรสาครปี 2020 เดินตลาดน้ำชิล สัมผัสมนเสน่ห์ความเป็นไทย

รวมพิกัดที่เที่ยวสมุทรสาคร เที่ยวง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จะนอนชิลหรือเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับก็ยังได้ พร้อมหลงใหลไปกับมนต์เสน่ห์ของวิถีพื้นบ้านแบบไทย ๆ
writerProfile
13 ก.ย. 2020 · โดย

‘สมุทรสาคร’ ที่เที่ยวใกล้กรุงฯยอดนิยม ไปเที่ยวกี่ครั้งไม่มีเบื่อ จะวันหยุดยาวหรือวันหยุดสั้นก็สามารถเดินทางไปได้หมด เพราะเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขับรถประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วครับ มีครบทุกความต้องการ ทั้งวัดวาอาราม ตลาดน้ำ ตลาดทะเล สวนน้ำ จุดถ่ายรูปสวย ๆ สวนผลไม้ หรือวิถีชีวิตชุมชน ถ้าพร้อมแล้วเราไปเที่ยวสมุทรสาครกันเลย!

วิธีการเดินทางไปเที่ยวสมุทรสาคร

  • รถยนต์ส่วนตัว

1.จากแยกบางปะแก้ว ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถนนธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระรามที่ 2) ผ่านที่ทำการเขตบางขุนเทียน ด่านชั่งน้ำหนักเอกชัย ถึงสี่แยกมหาชัย ประมาณกิโลเมตรที่ 28 เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองสมุทรสาคร

2. จากศูนย์การค้าดาวคะนองไปตามถนนเอกชัย ผ่านสะพานบางขุนเทียน วัดสิงห์ แยกบางบอน โรงเรียนศึกษานารี วัดโพธิ์แจ้ ตำบลคอกกระบือ ด่านชั่งน้ำหนักเอกชัย เคหะชุมชนมหาชัยเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสาคร

3.จากสี่แยกท่าพระไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ถึงหนองแขมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเพชรเกษม 81 ถึงแยกถนนเอกชัยเลี้ยวขวาไปตามถนนเอกชัย ผ่านโรงเรียนศึกษานารี ด่านชั่งน้ำหนักเอกชัย

  • รถโดยสาร

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการเดินรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดสมุทรสาครทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.20-21.00 น. จองตั๋วรถโดยสารออนไลน์ ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com

  • รถไฟ

นั่งรถไฟสายแม่กลอง จากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ไปยังจังหวัดสมุทรสาคร (ลงสถานีมหาชัย) โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะมีรถไฟออกจากสถานีวงเวียนใหญ่ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30-20.10 น.

อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร
เที่ยวสมุทรสาคร

1ตลาดทะเลไทย

ใครชอบกินอาหารซีฟู้ดต้องมาที่ ‘ตลาดทะเลไทย’ ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯยอดนิยม ที่นี่เป็นแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลสด ๆ ให้เรากลับไปปรุงกินเองที่บ้าน หรือเลือกใช้บริการปรุงจากทางร้านได้ครับ เพิ่มค่าบริการนิดหน่อยก็ได้กินอาหารทะเลสด ๆ กันแล้ว ซึ่งมีอาหารทะเลเรียกว่าทุกชนิดเลย ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา หมึก รวมไปถึงกะปิ ปลาเส้นต่าง ๆ ใครกำลังจะจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างก็แวะมาชอปกันได้เลย รับรองได้ของสดถูกใจแน่นอน!

พิกัด : ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร

2ตลาดน้ำคลองสนามไชย

‘ตลาดน้ำคลองสนามไชย’ ที่เที่ยวสมุทรสาคร เป็นตลาดน้ำแนวย้อนยุค ที่เพื่อน ๆ สามารถมาเดินชิม ชิล ชอปแบบครบเครื่อง อยู่ไม่ไกลจากสะพานแดงเลยครับ ที่นี่มีขนมโบราณ ร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งอาหารไทย อาหารท้องถิ่น รวมถึงของฝากขายเยอะมาก ๆ มาที่เดียวกินเที่ยวครบเลยจ้า

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์

13สะพานแดง

“สะพานแดง” จุดชมวิวปลาโลมา ตั้งอยู่ที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ เป็นจุดชมวิวสวยบรรยากาศริมชายฝั่งทะเล ชมป่าชายเลน ที่นี่บรรยากาศดีมาก ๆ ยิ่งมาตอนใกล้พระอาทิตย์ตกล่ะก็ฟินสุด ๆ หากมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่ลมหนาวพัดเข้าสู่อ่าวไทย พวกเราก็จะได้เห็นฝูงปลาโลมาน่ารัก ๆ อีกด้วย

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร

4สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์

ใครกำลังหาที่เที่ยวสมุทรสาครผ่อนคลายช่วงวันหยุดสนุก ๆ เราขอแนะนำ ‘สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์’ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯสุดมัน! ที่นี่เป็นสวนน้ำที่รวมเครื่องเล่นต่าง ๆ ไว้มากมาย แบ่งเป็นโซนเด็กและโซนผู้ใหญ่ พาเด็ก ๆ มาเล่นได้อย่างหายห่วง ปลอดภัยแน่นอน ใครหิวด้านในก็มีร้านอาหารบริการอยู่หลายร้านเลย

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์

5วัดโกรกกราก 

‘วัดโกรกกราก’ ที่เที่ยวสมุทรสาคร เป็นวัดเก่าแก่ ถูกสันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่ามีมาแต่โบราณไม่ปรากฏชื่อ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2375 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2423 ตรงกับสมัยของ ร. 2 และได้เกิดเพลิงไหม้เสนาสนะต่าง ๆ จนหมดสิ้น เหลือแต่อุโบสถเท่านั้น จุดเด่นคือพระประธานในอุโบสถนอกจากจะมีลักษณะงดงามแล้วยังมีการสวมแว่นดำที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

พิกัด : ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร

วัดโกรกกราก

6วัดเจษฎาราม

‘วัดเจษฎาราม’ อีกหนึ่งที่เที่ยวสมุทรสาครที่สายบุญต้องห้ามพลาด เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีด้วย มีความเก่าแก่หลายร้อยปี ภายในวัดมีสิ่งสำคัญได้แก่ พระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย พระพุทธรูปยืนปางถวายเนตรหน้าพระอุโบสถ รอยพระพุทธบาทจำลอง ต้นศรีมหาโพธิ์ และรูปหล่อพระครูชัยบริรักษ์ (หลวงปู่เชย) อดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นที่เคารพของชาวมหาชัยและตำบลใกล้เคียง

พิกัด : ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร

วัดเจษฎาราม

7สะพานสายรุ้ง บ้านกาหลง

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯถ่ายรูปสวย เราแนะนำ 'สะพานสายรุ้ง' ที่เที่ยวสมุทรสาครมาแรง อยู่ข้าง ๆ กับบริเวณป่าชายเลน สามารถเดินไปถึงได้ไม่ไกลกันมาก จะเป็นสะพานไม้สีสันสดใส หลากสีสวยงาม บริเวณด้านหลังจะเป็นป่าชายเลนในพื้นที่ ถ้ามาในช่วงเย็นก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ในบริเวณนี้เช่นกัน บริเวณปลายสะพานเราจะเห็นชาวบ้านในพื้นที่ขนส่งอาหารทะเลสำหรับร้านค้าโดยรอบ หรือของชุมชนในละแวกนั้น ๆ

พิกัด : ตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร

สะพานสายรุ้ง บ้านกาหลง

8Friends Flying Club

‘Friends Flying Club’ ที่เที่ยวสมุทรสาครสำหรับคนที่รักและอยากสัมผัสประสบการณ์บนเครื่องบิน โดยที่นี่เปิดทำการฝึกอบรมหลักสูตรเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตนักบินอากาศยานเบาพิเศษหรือ Ultralight Aircraft ให้กับผู้ที่สนใจและมีความรักในกิจกรรมการบิน บอกเลยว่าหวาดเสียวแน่นอน

พิกัด : ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

Friends Flying Club

9ตลาดมหาชัย 

ใครอยากกินอาหารซีฟู้ดสด ๆ ต้องแวะมาที่ ‘ตลาดมหาชัย’ ที่เที่ยวสมุทรสาครที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นหนึ่งในตลาดอาหารทะเลสดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาหลากชนิดให้เลือกซื้อไปปรุงอาหารกินกัน และราคาไม่แพงอีกด้วย

พิกัด : ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ตลาดมหาชัย

10ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

‘ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์’ ที่เที่ยวสมุทรสาคร เป็นตลาดตกแต่งบรรยากาศสไตล์พื้นบ้าน ทำด้วยกระท่อมไม้ไผ่มุงจาก เพื่อให้คงเอกลักษณ์ของความเป็นชุมชนพื้นบ้าน มีร้านค้ากว่า 200 ร้าน จำหน่ายอาหาร ขนมไทย อาหารพื้นเมือง ของใช้ และผลิตภัณฑ์ OTOP ของดีจังหวัดสมุทรสาคร

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

11ศาลพันท้ายนรสิงห์

เดินทางมาเที่ยวสมุทรสาครก็อย่าลืมแวะเที่ยว ‘ศาลพันท้ายนรสิงห์’ ซึ่ง “พันท้ายนรสิงห์” เป็นบุคคลสำคัญท่านหนึ่งที่มีผลต่อประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ศาลนี้ตั้งอยู่บริเวณปากคลองโคกขาม ซึ่งศาลนี้เป็นอนุสรณ์แห่งความภักดีของท่านพันท้ายนรสิงห์ ผู้คนจึงนิยมมาขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต บริเวณด้านล่างของศาลมีเรือไม้ซึ่งทำจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ คาดว่ามีอายุกว่า 300 ปี ชาวบ้านใน ต.พันท้ายนรสิงห์ เป็นผู้ขุดพบ และนำมาบริจาคไว้ที่ศาลพันท้ายฯ

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

ศาลพันท้ายนรสิงห์

12พระพุทธมหาสมุทร (ศาลาพระกลางน้ำ)

“พระพุทธมหาสมุทร (ศาลาพระกลางน้ำ)” เป็นวิหารกลางน้ำที่มีพระประธานให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา นอกจากจะมีพระประธาน ที่นี่ก็นับเป็นที่เที่ยวสมุทรสาครที่บรรยากาศดี เพื่อน ๆ สามารถล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง และศาลากลางน้ำแห่งนี้ได้จากร้านเจ๋งครัวชายทะเล ถ้าโชคดีเราอาจได้เจอฝูงปลาโลมาด้วยนะ

พิกัด : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร 

พระพุทธมหาสมุทร (ศาลาพระกลางน้ำ)

13วัดศรีสุทธาราม

“วัดศรีสุทธาราม” หรือ วัดกำพร้า ตั้งอยู่ริมปากอ่าวแม่น้ำท่าจีน สมุทรสาคร ภายในพระอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัยประทับบนฐานชุกชีหินอ่อน เรียกกันว่า ‘หลวงพ่อดำ’ เป็นพระพุทธรูปที่อยู่คู่วัดมายาวนานกว่า 100 ปี รายรอบผนังเขียนภาพพุทธประวัติมีกรอบขนาดใหญ่สวยงาม วัดริมแม่น้ำท่าจีนแห่งนี้เป็นศูนย์รวมใจผู้คนย่านบางหญ้าแพรกอีกด้วย

พิกัด : ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร

วัดศรีสุทธาราม

14 เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนพันท้ายนรสิงห์

'เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนพันท้ายนรสิงห์' ที่เที่ยวสมุทรสาคร แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเลใกล้กรุงเทพฯ โดยจัดเป็นสะพานปูนทอดยาวให้เดินชมธรรมชาติของป่าชายเลน ตลอดแนวมีลำคลองกับต้นโกงกางใบใหญ่ขึ้นอยู่ขนาบข้าง

พิกัด : ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนพันท้ายนรสิงห์

15วัดน่วมกานนท์

'วัดน่วมกานนท์' ที่เที่ยวสมุทรสาครเป็นวัดเก่าแก่ แต่ไม่มีหลักฐานชี้ชัดในการสร้างวัด แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดท่าหิน” ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดตามชื่อของคนที่ถวายที่ดินวัด เป็นวัดน่วมกานนท์ ไฮไลท์สำคัญของวัดนี้คือมี พระนอนองค์ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ! มีความสง่าและสวยงาม และยังมี 'หลวงพ่อหาย' ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวบ้าน ด้วยความเชื่อที่ว่า ใครมากราบไหว้บูชา ก็จะหายจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

พิกัด : ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร

วัดน่วมกานนท์

อำเภอกระทุ่มแบน

อำเภอกระทุ่มแบน

16ตลาดประชารัฐวัดท่ากระบือ

‘ตลาดประชารัฐวัดท่ากระบือ’ ตั้งอยู่ในโรงเรียนวัดท่ากระบือ อำเภอกระทุ่มแบน เป็นตลาดเช้าน่าเที่ยวที่เปิดบริการเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น กินอาหารพื้นบ้านรสเด็ด ทั้งคาวหวาน พร้อมชมบรรยากาศริมน้ำ ฟินสุด ๆ มาถึงแล้วก็อย่าลืมแวะสักการะหลวงพ่อรุ่ง เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตก่อนออกเดินทางบุกที่เที่ยวสมุทรสาครจุดต่อไปกันนะ

พิกัด : ตำบลบางยาง อำเภอกระทุ่มแบน

ตลาดประชารัฐวัดท่ากระบือ

17วัดท่าไม้

‘วัดท่าไม้’ อีกหนึ่งที่เที่ยวสมุทรสาครต้องห้ามพลาด ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ว่าที่วัดแห่งนี้จะมีการทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวง โดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม ดาราดัง ๆ ก็เดินทางมาไหว้ขอพร สักการะบูชากันบ่อยมาก ภายในวัดจะมีตลาดนัดเล็กๆ และร้านอาหารอยู่ภายในวัด เหมือนเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งทำมาหากินสำหรับชาวบ้านในละแวกนั้น

พิกัด : ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน

วัดท่าไม้

อำเภอบ้านแพ้ว

อำเภอบ้านแพ้ว

18สวนผลไม้นายตั้ม

‘สวนผลไม้นายตั้ม’ ที่เที่ยวสมุทรสาครสุดลับ ที่นี่เป็นสวนผลไม้ของเกษตรกรหนุ่มไฟแรงที่ปลูกผลไม้นานาชนิดด้วยระบบปลอดสารพิษ เพื่อยกระดับให้กับผลผลิตของเกษตรกร ซึ่งที่สวนแห่งนี้ก็มีผลไม้ขึ้นชื่ออย่างหม่อนหรือมัลเบอร์รีสด ๆ จากต้นให้เราได้ลิ้มรสกันแบบเต็มอิ่ม และยังมีบุฟเฟ่ต์ผลไม้จ่ายแค่คนละ 150 บาท เราก็ได้เก็บผลไม้สด ๆ กินกันหนำใจเชียวละ

พิกัด : ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว

สวนผลไม้นายตั้ม

19บ้านสวนแช่มชื่น

‘บ้านสวนแช่มชื่น’ ที่เที่ยวสมุทรสาครสไตล์สวนผลไม้ ซึ่งที่นี่นับเป็นศูนย์สหกิจชุมชนที่จะกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนชาวเกษตรกร โดยมีบริการเหมาเรือเที่ยวราคา 1,500 บาท หรือมากันกลุ่มเล็กคิดรายบุคคลราคา 650 บาท/คน เที่ยวสามสวนพร้อมอาหารกลางวันหนึ่งมื้อ นอกจากนี้ทางบ้านสวนแช่มชื่นก็ยังมีกิจกรรมน่ารัก ๆ ให้ทำเพียบ

พิกัด : ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว

บ้านสวนแช่มชื่น
บ้านสวนแช่มชื่น

20สวนมะม่วงอร่ามรัตน์

‘สวนมะม่วงอร่ามรัตน์’ อีกหนึ่งที่เที่ยวสมุทรสาครสไตล์ชาวสวน สามารถนั่งเรือจากบ้านสวนแช่มชื่นมาได้เลย สวนมะม่วงชื่อดังแห่งนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเก็บผลผลิตจากต้นสด ๆ ซื้อกลับบ้าน โดยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงพฤศจิกายนจนถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีผลผลิตจำนวนมาก! มาแล้วกินมะม่วงจนจุกท้องแน่นอน!

พิกัด : ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านแพ้ว

สวนมะม่วงอร่ามรัตน์ ที่เที่ยวสมุทรสาคร

บทความที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯน่าสนใจ