ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?
  1. ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?

ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?

เที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็อยากเล่นเน็ตแบบไม่สะดุด เช็กอินอวดได้ไม่ขาดตอน แต่ก็ยังลังเลว่าจะเช่า Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ดี วันนี้ Wongnai มีคำตอบมาให้แล้ว!
2 พ.ค. 2019 · โดย

นอกจากจะกลุ้มใจกับเรตเงินก่อนไปเที่ยวแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คิดว่าทุกคนจะลังเลคือเช่า Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ดี เพราะไปเที่ยวทั้งทีก็อยากโพสต์เรียลไทม์แต่ทำยังไงให้เน็ตไม่สะดุด เช็กอินอวดได้ไม่ขาดตอน ถ้าไม่นับคนที่ไปญี่ปุ่นแทบทุกเดือนแบบปุ้ย (อุ๊ย อย่าเพิ่งอิจฉาค่ะ นี่ไปทำงานล้วนๆ เห็นแค่พระอาทิตย์ตอนตื่นนอน วิวที่เห็นมีแค่รถไฟ สูทดำ ควันบุหรี่และพระจันทร์ (-_-;) ) และไปเที่ยวเองหลายครั้ง ก็จะมาแชร์ประสบการณ์การเลือกใช้ค่ะ

ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?

การเลือกใช้

SIM หรือ Pocket Wi-Fi จริง ๆ ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่แล้วเพราะตอนนี้ คนไทยเราไปเที่ยวญี่ปุ่นกันพอ ๆ กับไปช้อปปิ้งที่สยาม หรือเที่ยวธรรมชาติที่เขาใหญ่ ทำให้หลายบริษัทมีความแข่งขันกันเรื่องของราคา ออกโปรโมชั่นกันแบบไม่ต้องรอเทศกาล ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราสบาย เลือกใช้ได้ตามที่ที่จะไปเที่ยวได้เลยค่ะ

ก่อนอื่นมาดูการเลือกใช้กันดีกว่า ว่าแบบไหนเหมาะกับทริปตะลุยแดนปลาดิบของเรากัน

เที่ยวตามจริตส่วนตัว

ลักษณะ : เป้าหมายที่ไปเหมือนกันบ้าง แต่ไม่ได้ตัวติดกันตลอด แยกย้ายกันตามจริต ตามสถานที่ที่ชอบ หรือเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

บางครั้งในจังหวัดเดียวกัน บางคนชอบช้อปปิ้ง บางคนชอบธรรมชาติ บางคนชอบประวัติศาสตร์ พอรสนิยม (จริต) ส่วนตัวแตกต่าง เราอยากได้ความคล่องตัวในการติดต่อกัน ไม่จำเป็นต้องเน็ตแรง เร็วเฟี้ยวฟ้าวติดจรวด ปุ้ยแนะนำให้ใช้ SIM ค่ะ SIM ถ้าซื้อจากที่ไทยก็มีของ SIM2Fly จาก AIS และของ True ปุ้ยว่าสะดวกพอกันนะคะ

เที่ยวกันเป็นกลุ่ม

ลักษณะ : จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน พวกเราจะไม่แยกจากกันจนกว่าจะกลับไทย

แบบนี้ปุ้ยแนะนำ Pocket Wi-Fi เพราะแชร์สัญญาณเน็ตกันได้หลายคน เน็ตแรง สัญญาณไม่ตก ราคาค่าเช่าหารกันแล้วถูกกว่าแยกกันซื้อ SIM ถ้าเห็น A ซังเช็กอิน ทุกคนจะเห็น B, C และ D ซัง เช็กอินที่เดียวกันพร้อม ๆ กัน หรือจะให้ใครเป็นตัวแทนโพสต์ก็ได้ถ้าขี้เกียจ เพราะอยู่กันครบทุกคน อิอิ

ข้อเสียคืออะไร? แบตเตอรี่ค่ะ!! เวลาแบตใกล้หมด พาวเวอร์แบงก์ก็ต้องเอาไป แต่ถ้าไปกันหลายคน สลับกันถือก็ได้ไม่เป็นไร แบ่ง ๆ กันหนักกระเป๋าบ้าง เพราะอย่างปุ้ยเที่ยวคนเดียว แถมมีทั้งกล้องดิจิทัล กล้องฟิล์ม โทรศัพท์ พาวเวอร์แบงก์ และ Pocket Wi-Fi อีก โอ้โห หนักมากค่ะ ทิ้งไม่ได้สักอย่าง (✱°⌂°✱) ถ้าปุ้ยไปคนเดียวจะไม่เลือก Pocket Wi-Fi แต่ถ้าใครไม่เกี่ยงเรื่องน้ำหนัก และอยากได้สัญญาณเร็วแรงถึงใจ ก็ไปที่ Pocket Wi-Fi ได้เลยค่ะ

ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?

เช่า-ซื้อได้ที่ไหน ?

Pocket Wi-Fi

สำหรับการใช้บริการ ถ้าเป็น 4g Pocket Wi-Fi ก็เลือกใช้ตามโปรโมชั่นของแต่ละบริษัท เสิร์ชคำว่า “เช่า Pocket Wi-Fi ญี่ปุ่น” ก็จะมีหลายเจ้ามาให้เทียบราคา และการรับ ส่ง คืน เครื่องได้ อย่างปุ้ยจะชอบใช้ของบริษัทที่สามารถรับและคืนเครื่องได้ที่สนามบิน เพราะสะดวก แจ้งแค่วันที่เราบิน สถานที่ที่จะไป (เผื่อเกิดไปย่านชนบท ลุยป่า ขึ้นเขา ทางบริษัทที่เช่าจะได้แนะนำเครื่องที่เหมาะสมกับเราได้ด้วย )

นอกนั้นก็จะมีเรื่องของประกัน ซึ่งปุ้ยไม่เคยซื้อเพราะพอเกิดปัญหาก็ใช้ Wi-Fi ฟรีของสนามบิน แล้วติดต่อเอเจนต์ของแต่ละบริษัทที่อยู่ด้านหลังเครื่อง ให้เขาจัดการปัญหาเรื่องสัญญาณให้เราได้ พอเที่ยวเสร็จกลับมาก็คืนที่สนามบินเหมือนเดิม

SIM

ส่วน SIM หาซื้อได้ตามศูนย์ให้บริการทั่วไปได้ค่ะ พอถึงก็แค่เปลี่ยน SIM เปิดใช้งาน จบขั้นตอน ทั้งง่ายและสะดวก แต่อย่าคาดหวังเรื่องความเร็วและความเสถียรของสัญญาณ (ขอย้ำอีกที) จะได้ไม่เซ็ง เวลาสัญญาณช้า แฮร่

ก่อนจะจบการรีวิว ปุ้ยก็มีตัวอย่างบริษัทเช่า Pocket Wi-Fi กับ เครือข่าย SIM ที่น่าสนใจมาฝากไว้เล็กน้อยค่ะ

  • Pocket Wi-Fi ปุ้ยจะชอบเช่าของ Samurai WiFi หรือ Wi-Ho ราคาอยู่ที่ประมาณ 150 - 200 / วัน เพราะจองง่าย แค่สมัครผ่านทางอินเทอร์เน็ต กรอกข้อมูล ไฟลต์ที่จะบิน วันที่ออกเดินทางและวันกลับ จากนั้นรออีเมลหรือเจ้าหน้าที่คอนเฟิร์มก็สามารถติดต่อเพื่อรับที่สนามบินและคืนที่สนามบินได้เลยค่ะ (เหมาะมากกับมนุษย์ที่เวลาว่างน้อย แต่อยากเที่ยวเยอะ 555+ )
  • ส่วน SIM มือถือ ซื้อที่ร้านทั่วไปของเจ้าของค่ายหรือสนามบินก็ได้ค่ะ ที่ปุ้ยใช้ก็จะมี AIS (SIM2FLY) และ True (ค่ายอื่นก็มีค่ะ แต่เจอร้านของสองค่ายนี้เยอะกว่าเท่านั้นเอง อุอิ) ราคาก็จะเริ่มต้นที่ 299 บาทค่ะ นอกนั้นก็เลือกตามความเร็วและระยะเวลาการใช้ 
ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลือก Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ไปเปลี่ยนดี?
เที่ยวญี่ปุ่น

ข้อแตกต่างกับการเลือกใช้ที่สำคัญก็น่าจะหมดแล้ว หมดคำถามว่าเที่ยวญี่ปุ่นใช้ Pocket Wi-Fi หรือซื้อ SIM ดี ทีนี้ก็แพลนที่เที่ยวที่กินกันต่อได้เลยค่ะ กับ แจกแผนที่ที่เที่ยวญี่ปุ่น 4 ย่านฮิต กิน ช้อป แชะ และ 15 ร้านอาหารในโตเกียวเจ้าเด็ด รับรองว่าได้ทั้งอิ่มท้อง ทั้งอิ่มอกอิ่มใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยย ส่วนครั้งหน้า Wongnai Travel จะมีอะไรดี ๆ มาแนะนำกันอีกก็ฝากติดตามด้วยนะคะ ₍ᐢ⑅•ᴗ•⑅ᐢ₎

ดูบทความที่กินที่เที่ยวญี่ปุ่นอื่น ๆ ของเราอีกได้ที่…