วันเดียวกิน-ดื่ม-เที่ยวสุดคุ้ม ที่ราชบุรี
  1. วันเดียวกิน-ดื่ม-เที่ยวสุดคุ้ม ที่ราชบุรี

วันเดียวกิน-ดื่ม-เที่ยวสุดคุ้ม ที่ราชบุรี

พาทัวร์พาเที่ยววันเดียวที่จังหวัดราชบุรีในหลากหลายมุมมอง แจกจุดเที่ยว กิน ถ่ายรูปอัลปากา พร้อมขนของฝากกลับไปกับนักชิม Wongnai ไปกันเลย!
writerProfile
4 เม.ย. 2018 · โดย

มีวันหยุดยาวแบบนี้เราก็ต้องไปเที่ยวครับ รอบนี้ Wongnai พามาเที่ยวกันที่ราชบุรี แค่สองชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ที่นี่มีทั้งเรื่องกิน เรื่องเที่ยว จะถ่ายรูป เที่ยวความรู้ประวัติศาสตร์ เลี้ยงสัตว์น่ารักและของฝากมากมาย ออกต่างจังหวัดพร้อมขนของฝากขนาดนี้ใช้รถจิ๋วคันประจำคงไม่ได้ เราใส่เกียร์เดินหน้ากันแต่เช้า ขับ "The New Isuzu MU-X"  ไปกันเลยครับ!

แผนเที่ยวราชบุรี
แผนที่เที่ยวราชบุรี

1มาลัยฟาร์ม

ได้ลายแทงมาที่แรกคือมาลัยฟาร์มครับ อยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เป็นสวนสัตว์เล็ก ๆ ขนาดน่ารักที่มีสัตว์มากมายแบบเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ไม่ว่าจะเป็นกวาง นกกระจอกเทศ นกอีมู จระเข้น้ำจืด อูฐ เต่า และซิกเนเจอร์ของมาลัยฟาร์มอย่างอัลปากาจากปาตาโกเนีย แอฟริกาใต้ พิเศษสุด ๆ คือที่มาลัยฟาร์มให้เราสามารถให้อาหารสัตว์ได้แทบทุกตัวเลยครับ ใครอยากใกล้ชิดกับสัตว์โลกน่ารัก ห้ามพลาด!

หน้ามาลัยฟาร์ม
หน้ามาลัยฟาร์ม
อัลปากา มาลัยฟาร์ม
อัลปากาาาาา
อัลปากา มาลัยฟาร์ม
ให้อาหารได้ด้วย กระดี๊กระด๊ามาก
กวาง มาลัยฟาร์ม
กวางและสัตว์อื่น ๆ ก็มี

2โซวเจ็งหลี

เราเดินทางกันต่อถึงเมืองราชบุรี แล้วหิวขึ้นมานึกได้ยังไม่ได้กินอาหารเช้าเลย เราแวะกันที่ร้าน โซวเจ็งหลี กาแฟโบราณเลยครับ ร้านเป็นบ้านไม้แบบดั้งเดิมอายุร่วมร้อยกว่าปีแล้ว เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2453 คุณป้าเจ้าของร้านใจดี ยก “ไข่กระทะ" (30 บาท) “ปาท่องโก๋” (20 บาท) “ชานมเย็น” (20 บาท) “โอยัวะ” (20 บาท) และ "นมเย็นแดง" (20 บาท) มาเสิร์ฟถึงโต๊ะ สดชื่นเติมพลังมากครับ เป็นร้านน่านั่งอ่านหนังสือสบาย ๆ แต่ใครจะทำงานก็มีไวไฟให้ด้วย!

หน้าร้านโซวเจ็งหลี
หน้าร้านโซวเจ็งหลี
บรรยากาศร้านโซวเจ็งหลี
บรรยากาศร้าน
ไข่กระทะร้านโซวเจ็งหลี
ไข่กระทะ
ไข่ลวกร้านโซวเจ็งหลี
ไข่ลวก
โอยัวะร้านโซวเจ็งหลี
โอยัวะ
บรรยากาศร้านโซวเจ็งหลี
บรรยากาศชิลล์ ๆ เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือ

3พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ราชบุรี

เติมพลังมื้อเช้ากันเสร็จแล้ว เราเดินมาตรงข้ามร้าน เข้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ราชบุรีกันเลยครับ ที่นี่ใช้ศาลากลางเดิมของจังหวัดบูรณะใหม่เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงวัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดราชบุรีมากมายตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน บรรยากาศของที่นี่ชิลล์มากเลยครับ เหมาะกับการเดินช้า ๆ เนิบ ๆ ดูวัตถุล้ำค่าทางประวัติศาสตร์พร้อมดื่มด่ำคำบรรยายได้ความรู้ไปด้วย ดีมากเลยครับ

หน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี
หน้าพิพิธภัณฑ์ เป็นศาลากลางเก่าครับ
บรรยากาศพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี
บรรยากาศร่มรื่นมาก
ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี
วัตถุโบราณน่าค้นหามากครับ

4ก๋วยเตี๋ยวหมูแม่ลำยอง

เสร็จจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ราชบุรีกันประมาณเที่ยง ๆ หิวอีกแล้ว! เรายกกันมาซัดโฮกกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูแม่ลำยอง จานเด็ดของที่นี่ “บะหมี่หมูน้ำแดง” (20 บาท) เป็นเส้นบะหมี่เหลืองหมู ลวกมาในน้ำซุปสีแดงเข้มรสชาติหวาน มีเปรี้ยวนิด ๆ พร้อมรสเผ็ดซ่าลิ้น "หมี่น้ำข้นหมู" (20 บาท) รสชาติเข้ม น้ำซุปหอมพร้อมหมูตุ๋นเปื่อยนุ่ม ๆ ครับ อีกจานเป็น “เส้นเล็กน่องไก่ตุ๋น” (20 บาท) แบบมาทั้งน่องพร้อมเลือด กินกันอิ่มท้องในราคาชามละ 20 บาท ต้องมาลองครับ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อไก่น้ำข้น ก๋วยเตี๋ยวแม่ลำยอง
เส้นเล็กน่องไก่ตุ๋น

5เถ้าฮงไถ่

มาต่อกันกับแกลลอรีในสวนและร้านกาแฟใกล้ ๆ ตัวเมืองอย่างเถ้า ฮง ไถ่ ที่นี่เป็นโรงงานผลิตงานศิลปะจากเซรามิกส์สีสดใส ไม่ว่าจะเป็นลูกกลมสำหรับนั่ง รูปปั้นแกะ ของตกแต่งในสวน ไปจนถึงหมาลายจุด ที่เห็นได้ที่พิพิธภัณฑ์ที่ผ่านมา! ร้านกาแฟของเถ้า ฮง ไถ่ ก็เสิร์ฟเครื่องดื่มเช่น “น้ำอัญชันมะนาว” (50 บาท) และ “กาแฟลาเต้” (50 บาท) ให้เราได้ชิมและเอนจอยกันกับบรรยากาศศิลป์ ๆ ในสวนหลังบ้านครับ

หมาลายจุด เถ้าฮงไถ่
หมาลายจุด ซิกเนเจอร์ของเขาล่ะครับ
น้ำอัญชัน เถ้าฮงไถ่
น้ำอัญชันมะนาว
กาแฟลาเต้ เถ้าฮงไถ่
กาแฟลาเต้

6เจริญดินไทย

เที่ยว ๆ ไปก็เริ่มคิดว่าจะหาของฝากอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านดี ก็นึกได้ว่ารถ "The New Isuzu MU-X"  ของเราวันนี้ใส่ของได้แบบมหากาฬมาก แล้วอุตส่าห์มาถึงราชบุรีทั้งทีจะมีพลาดได้ยังไงครับ นี่เลย “โอ่งมังกร!” ของเด็ดของราชบุรีจากร้านเจริญดินไทย พี่เจ้าของร้านใจดีจัดการเรียกคนมาช่วยขนโอ่งใบโตขึ้นรถ ต้องขอบคุณท้ายรถใหญ่โตทำให้สามารถใส่ของฝากเจ๋ง ๆ แบบนี้ได้ครับ

โอ่มังกรเจริญดินไทย
ท้ายรถกว้างมาก ใส่โอ่งได้ตั้งหลายใบ!

7อุทยานหินเขางู

ที่ต่อมาเราก็ถึงที่ไฮไลต์ของทริปนี้สำหรับสายแลนด์สเขป อุทยานหินเขางูครับ! เขางูอยู่ห่างจากตัวเมืองไป 8 กิโลเมตรเท่านั้นเอง (แต่เกือบหลงทางแน่ะ แต่ได้ระบบไกด์นำทางของรถนี่แหละช่วยไว้!) เป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ทอดตัวล้อมบึงตรงกลาง เป็นวิวคล้าย ๆ ทะเลสาบที่มีภูเขาล้อมรอบสวยงามมาก ถ่ายรูปก็ดีงามครับ ตัวอุทยานมีสะพานให้เดินเลาะบึงไปจนสุดถึงศาลาชมวิว และมีเรือเป็ดให้ถีบด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีรอยพระพุทธบาท พระพุทธรูปและศาลเจ้าหลายที่ครับ ที่สำคัญ (และต้องระวังมาก) คือที่เขางูจะมีกองทัพลิงมาต้อนรับเราด้วยครับ ระวังของส่วนตัวให้ดี!

บรรยากาศ เขางู
สะพานทอดยาวเหนือบึงน้ำ
บรรยากาศ เขางู
เรือถีบ
บรรยากาศเขางู
บรรยากาศดีจัง ถ่ายรูปสวยมาก
บรรยากาศเขางู
เซลฟีก็ได้นะ

8Inlaya Bar and Grill

จุดหมายปลายทางสุดท้ายก่อนกลับกรุงเทพฯ เรามุ่งหน้าไปที่ร้าน Inlaya Bar and Grill กินข้าวเย็นกันครับ ร้านนี้เป็นร้านอาหารริมบึงที่ถมเกาะกลางน้ำขึ้นมาเองครับ ร้านบรรยากาศดีเหลือเกิน ทางร้านมีทั้งส่วนที่เป็นขนม ร้านอาหารและบาร์เครื่องดื่มมากมาย อาหารซิกเนเจอร์ของร้าน Inlaya Bar and Grill ที่เลือกมาได้แก่ “ปลากะพงทอดน้ำปลา” (380 บาท) ที่ใช้ปลากะพงทอดจนเหลืองกรอบ จิ้มกับน้ำปลาออกหวานเค็มกลมกล่อม “โรตีโฮลวีตแกงเขียวหวานกุ้ง” (220 บาท) โรตีโฮลวีตหอมกลิ่นขนมปังมาก กินกับแกงเขียวหวานชามหอมมัน ครบกลิ่นและรสเครื่องแกงกะทิพร้อมกุ้งสด ๆ ครับ ทั้งบรรยากาศทั้งอาหารต้องบอกว่ามีสิบให้สิบ

บรรยากาศ Inlaya Bar and Grill
สะพานข้ามบึง
บรรยากาศ Inlaya Bar and Grill
มีบาร์ริมน้ำ มีเรือให้พายเล่นด้วย
บรรยากาศ Inlaya Bar and Grill
ร้านไอศกรีมและกาแฟ
อาหาร Inlaya Bar and Grill
อาหารเต็มโต๊ะเลย
ปลากะพงทอดน้ำปลา Inlaya Bar and Grill
ปลากะพงทอดน้ำปลา
โรตี-แกงเขียวหวานกุ้ง  Inlaya Bar and Grill
โรตี-แกงเขียวหวานกุ้ง

เท่านี้เราก็กลับกรุงเทพกันอย่างมีความสุข ทั้งอิ่มท้องอิ่มใจ แน่นอนว่าวันเดย์ทริปดี ๆ แบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีรถดี ๆ อย่าง "The New Isuzu MU-X" รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ที่มีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ ห้องโดยสารกว้างขวางรองรับได้ถึง 7 ที่นั่ง พร้อมฟังก์ชันใหม่ ๆ เด็ด ๆ อย่างไฟหน้า Bi-LED ดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว กระจกมองหลังแบบตัดแสงอัตโนมัติพร้อมกล้องบันทึกภาพวิดีโอด้านหน้าขณะขับขี่และจอนาวิเกเตอร์เทพ ๆ ที่มีฐานข้อมูลแผนที่ทั่วประเทศไว้ด้วย นอกจากนั้นยังมีระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA และระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC เรียกได้ว่าทำให้การเดินทางครั้งนี้ราบรื่นปลอดภัยหายห่วง และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนในวันหยุดแบบนี้ ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศชวนคนรู้ใจไปเที่ยวแบบโรแมนติกที่ราชบุรีกันนะครับ

ฟังก์ชันรถ Isuzu Mu-X
ฟังก์ชันสุดเฉี่ยวภายในรถ