รวมจุดพักรถสายเหนือ พักกิน-เที่ยวได้ตลอดเส้นทางขึ้นเหนือ อัปเดต 2021
  1. รวมจุดพักรถสายเหนือ พักกิน-เที่ยวได้ตลอดเส้นทางขึ้นเหนือ อัปเดต 2021

รวมจุดพักรถสายเหนือ พักกิน-เที่ยวได้ตลอดเส้นทางขึ้นเหนือ อัปเดต 2021

ใครขับรถเที่ยวเหนือบ่อย ๆ ต้องรู้! แจกจุดพักรถสายเหนือ ให้เพื่อน ๆ สามารถแวะกินเที่ยวได้ตลอดเส้นทาง มีที่ไหนบ้างมาดูกัน!

เพื่อน ๆ คนไหนที่ขับรถเดินทางไปทำงานหรือไปเที่ยวภาคเหนือบ่อย ๆ ส่วนใหญ่ก็จะแวะพักรถกันตามปั๊มน้ำมันใช่ไหมล่ะคะ? แต่นอกจากปั๊มน้ำมันที่ตั้งเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทางแล้ว ตามจังหวัดต่าง ๆ ยังมี "จุดพักรถสายเหนือ" ให้เราสามารถแวะพักรถได้แบบชิล ๆ แถมยังกินเที่ยวได้เพลินอีกด้วย! เผื่อบางคนไม่อยากแวะปั๊มแต่อยากแวะเที่ยวแวะกินน่ะสิ~ แชร์เก็บไว้ใช้ได้ยาว! ถ้าพร้อมแล้วมาดูจุดพักรถสายเหนือพร้อมกันเล้ยยย~

ไปเที่ยวเหนือใช้เส้นทางไหนดี?

การขับรถจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวภาคเหนือหลัก ๆ จะใช้ 2 เส้นทาง คือ เส้นพิจิตร-พิษณุโลก และเส้นกำแพงเพชร-ตาก

  • เส้นพิจิตร

สำหรับเส้นพิจิตรเราจะเดินทางผ่านจังหวัดอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพื่อเดินทางเข้าสู่จังหวัดแพร่ น่าน พะเยา เชียงราย

  • เส้นกำแพงเพชร

สำหรับเส้นกำแพงเพชรเราจะเดินทางผ่านกรุงเทพฯ อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก เพื่อเดินทางเข้าสู่จังหวัดลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน

จุดพักรถสายเหนือ

1จุดพักรถอยุธยา

การเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือจังหวัดหลัก ๆ ที่เราจะแวะพักรถ เข้าห้องน้ำ กินข้าวเช้ากัน คือ จังหวัดอยุธยา เพราะจังหวัดอยุธยามีทั้งร้านอาหาร ร้านของฝาก และวัดสวย ๆ ให้จอดแวะกินเที่ยวอยุธยาอยู่หลายแห่ง เราก็มีจุดพักรถอยุธยามาฝากเพื่อน ๆ กัน

"ตลาดกลางเพื่อการเกษตร" แหล่งจำหน่ายของพื้นเมืองอยุธยาเด็ด ๆ โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำเผาหอม ๆ ทั้งสด ใหม่ วางขายเรียงรายอยู่หลายร้าน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่กิโลกรัมละ 350 บาท ขึ้นไปจนถึงกิโลกรัมละ 600 บาท หรือจะเป็นกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่ยักษ์กิโลกรัมละ 1,500 บาทใครที่เดินทางผ่านหรือแวะมาเที่ยวอยุธยาก็สามารถมาแวะมาหาของกินเด็ด ๆ ได้ที่นี่

ที่ตั้ง : ตลาดกลางเพื่อการเกษตร

“Porto Go Bang Pa-In” จุดพักรถสายเหนือยอดนิยมของนักเดินทาง ใครที่ขับรถไปเที่ยวเหนือ หรือกลับจากต่างจังหวัดบ่อย ๆ ส่วนใหญ่ต้องแวะมาเช็กอินจุดพักรถแห่งนี้แน่นอน! ทั้งสะอาด ปลอดภัย ที่สำคัญมีอาหารให้เลือกกินเพียบ! มี Drive Thru 4 แบรนด์ดังด้วยกัน McDonald’s, Starbucks, Dunkin Donuts และ KFC อีกทั้งยังมี 7-ELEVEN และร้านค้าต่าง ๆ เปิดบริการอีกมากมาย รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่อั้นเลย~

ที่ตั้ง : Porto Go Bang Pa-In

ก่อนขับรถขึ้นเหนือ อย่าลืมแวะเที่ยวอยุธยา ซื้อของกินหรือของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ที่ “พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด” ตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย บริเวณหลัก กม.ที่ 44 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เวลาขับรถไปต่างจังหวัดเราจะมองเห็นหลวงปู่ทวดตั้งสง่ามาแต่ไกล แวะสักการะหลวงปู่ทวดเสร็จแล้วก็แวะกลับมาซื้อของฝากกันที่ “ตลาดหลวงปู่ทวด” มีของกินเพียบ! ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และของฝากน่ารัก ๆ อยู่มากมาย ซื้อกลับไปฝากหรือไว้เป็นเสบียงระหว่างเดินทางก็ดีหมด

ที่ตั้ง : พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด 

จุดพักรถอยุธยา

2จุดพักรถอ่างทอง

ใครไม่อยากแวะจุดพักรถอยุธยา เขยิบมาอีกนิดก็เข้าสู่จังหวัดอ่างทองแล้ว อ่างทองก็มีแหล่งที่เที่ยวที่กินให้แวะพักผ่อนชิล ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากถนนสายหลักอยู่หลายจุดด้วยกัน เรามาดูสิว่าจุดพักรถอ่างทองมีที่ไหนบ้าง

ใครขับรถผ่านอ่างทองเป็นต้องสะดุดกับหุ่นเหล็กไซส์ยักษ์ที่ต้ังโชว์เก๋อยู่ริมถนนสายเอเชีย “บ้านหุ่นเหล็ก” เจ้าของบ้านได้เอาบ้านตัวเองมาทำเป็นสถานที่สร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ และโชว์ความคิดสร้างสรรค์ที่นำเศษเหล็กเศษอะไหล่เก่าจากเครื่องยนต์ต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วนำมาสร้างเป็นหุ่นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อจำหน่ายและตั้งโชว์ประดับสถานที่ โดยบ้านหุ่นเหล็กแห่งนี้เป็นทั้งโรงงานผลิตและเปิดเป็นที่เที่ยวอ่างทอง โดยคิดค่าเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้น ใครขับรถขึ้นเหนืออยากแวะพักรถระหว่างทาง แนะนำที่เที่ยวอ่างทองที่นี่เลย

ที่ตั้ง : บ้านหุ่นเหล็ก 

ขับรถขึ้นเหนือแบบชิล ๆ แวะพักผ่อนที่เที่ยวอ่างทองต่อ “ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ” เป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ราษฎร ภายในมีบรรยากาศร่มรื่นสวยงาม และยังชมวิธีการปั้นตุ๊กตาชาววังฝีมือชาวบ้านได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ 

ใครชอบบรรยากาศชุมชน ของกินเด็ด ๆ แนะนำขับเราเข้ามานิดหน่อยก็จะเจอจุดพักรถอ่างทองเด็ด ๆ อย่าง “ตลาดศาลเจ้าโรงทอง” ที่นี่มีทั้งขนมไทย ร้านอาหารเด็ด ๆ ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้แวะเดินชอป ชิม เที่ยวอยู่เพียบ! คนในชุมชนก็น่ารักเป็นกันเองอีกด้วย

ที่ตั้ง : ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

ขับรถเหนื่อย ๆ หิว ๆ แวะจุดพักรถ หาร้านอาหารอ่างทองเด็ด ๆ กินแก้หิวระหว่างทางที่ “ครัวทองแท้” ร้านอาหารอ่างทองเจ้าดังที่เหล่านักเดินทางมักแวะเวียนมาลิ้มรสฝีมือกันบ่อย ๆ กินเสร็จก็ขับรถลุยต่อได้ยาว ๆ

ที่ตั้ง : ครัวทองแท้

จุดพักรถอ่างทอง

3จุดพักรถสิงห์บุรี

ใครเดินทางกลับบ้านเจอรถติด ลองแวะจุดพักรถสิงห์บุรี ยืดเส้นยืดสาย กินข้าว เลือกซื้อของฝากสิงห์บุรีที่ “มิ้งค์มุก ปลาช่อนแดดเดียว กุนเชียงนายอิ้ว ข้าวแกงห้อยขา” ดูจากชื่อร้านก็รู้ว่าที่นี่เขาขายอะไรบ้าง มาที่เดียวครบ! ใครหิว ๆ ก็สั่งข้าวแกงกินได้ หรือจะซื้อกุนเชียงของฝากเมืองสิงห์บุรีไปฝากคนที่บ้านก็ได้เหมือนกันจ้า

ที่ตั้ง : มิ้งค์มุก ปลาช่อนแดดเดียว กุนเชียงนายอิ้ว ข้าวแกงห้อยขา 

“แม่ลาปลาเผา” ร้านอาหารสิงห์บุรีเก่าแก่ ขึ้นชื่อมาก โดยเฉพาะเมนูปลาช่อนแม่ลาเผา ใครผ่านไปผ่านมาสายเอเชียขาออก เป็นต้องแวะลิ้มลองกัน ในร้านมีพื้นที่กว่า 20 ไร่ แบ่งเป็น 3 ส่วน คือส่วนอาหาร ส่วนกาแฟ และส่วนร้านของฝาก 4 ภาค เนื่องจากร้านมีอาหารที่เหมาะกับทุกวัย จึงมีลูกค้าแนวครอบครัว และบริษัทห้างร้าน ชมรม มาสังสรรค์กัน มีห้องแอร์ที่มีค่าบริการเพิ่มคนละ 5 บาท รองรับคนได้จุ ๆ ไปเลยจ้า~

ที่ตั้ง : แม่ลาปลาเผา

ใครอยากแวะเที่ยวสิงห์บุรีชิล ๆ ก็ให้แวะมาพักรถกันที่ “ตลาดต้องชม” แหล่งรวมของคุณภาพดีราคาประหยัด เช่น พืช ผัก ผลไม้ น้ำพริก หรือสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมาจำหน่ายกว่า 100 ร้านค้า คุณพระ! เยอะมาก และยังเป็นการช่วยกระจายรายได้แก่ชุมชนอีกด้วยนะ รู้แบบนี้ต้องแวะไปอุดหนุนกันหน่อยแล้ว~

ที่ต้ัง : ตลาดต้องชม

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาร้านอาหารสิงห์บุรีเจ้าเด็ดล่ะก็ต้อง “ผัดไทยปากบาง” เสิร์ฟเมนูก๋วยเตี๋ยว และผัดไทยสูตรดั้งเดิม โดยร้านตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย ณ บ้านปากบาง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในตลาดปากบาง เราจะเจอป้ายใหญ่ ๆ ระบุชื่อร้านอยู่ ร้านจะอยู่ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ที่จอดรถค่อนข้างสะดวก บรรยากาศร้านกว้างขวาง มีที่นั่งเยอะพอสมควร

ที่ตั้ง : ผัดไทยปากบาง

ปกติเวลาขับรถผ่านสิงห์บุรีเพื่อน ๆ จะแวะพักรถแวะกินข้าวที่ร้านน้องเปิ้ลกันใช่ม้า~ แต่วันนี้เรามาแนะนำอีกหนึ่งร้านใกล้ถนนสายเอเชีย “ข้าวแกงถนัดแดก” สาขา FN Outlet ซึ่งอยู่ถัดจากร้านน้องเปิ้ลเพียง 3 กม.เท่านั้นค่า~ ซึ่งทางร้านจะใช้วัตถุดิบคุณภาพดีมาปรุงเป็นเมนูข้าวแกงรสจัดจ้านให้เลือกกินหลายเมนู และยังมีเมนูซีฟู้ด ๆ แซ่บ ๆ ให้เลือกกินเพียบ!

ที่ตั้ง : ข้าวแกงถนัดแดก

จุดพักรถสิงห์บุรี

4จุดพักรถชัยนาท

ขับรถจากกรุงเทพฯมาถึงจังหวัดชัยนาทระยะทางไกลพอสมควร แวะจุดพักรถชัยนาท เติมพลังกันก่อน มีร้านอาหารรสเด็ด และที่เที่ยวชัยนาทสวย ๆ ให้แวะพักผ่อนซึมซับธรรมชาติอยู่หลายแห่ง มาเที่ยวชัยนาทเราจะแวะพักรถที่ไหนดี มาดูกันเลยยย~

ใครขับรถเหนื่อย ๆ กำลังมองหาจุดพักรถชัยนาทอยู่ล่ะก็ “คลาสสิคคาร์ คาราวาน” เป็นคำตอบ! ในร้านมีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่น มีเมนูอาหารให้เลือกกินหลายอย่าง ทั้งเมนูอาหารคาว เครื่องดื่ม และยังมีกิจกรรมให้ทำแก้เบื่ออย่าง ขี่ม้า, ให้อาหารปลา, ให้อาหารแพะ ได้พักรถแถมได้เที่ยวชัยนาทไปในตัวอีกด้วย!

ที่ตั้ง : คลาสสิคคาร์ คาราวาน

ใครที่ไม่รีบระหว่างทางขับรถแวะมาเที่ยวที่ “สวนนกชัยนาท” ที่เที่ยวชัยนาทขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติสวย ๆ ค่าเข้าแสนถูก มาเที่ยวได้ทั้งครอบครัว มีที่ให้เดินเล่นเยอะ ถ่ายรูปสวย ๆ หรือจะเข้าไปชมกรงนกใหญ่ พิพิธภัณฑ์ไข่ พิพิธภัณฑ์ปลา ปั่นเรือถีบ อยู่ได้ทั้งวันไม่เบื่อเล้ยยย~

ที่ตั้ง : สวนนกชัยนาท 

ใครกำลังหาร้านอาหารชัยนาทเด็ด ๆ แวะกินระหว่างทาง เราขอแนะนำ “ลาบเป็ดชัยนาท” อีกหนึ่งร้านไว้ต้อนรับแขกที่เดินทางผ่านจังหวัดชัยนาท การันตีด้วยรางวัล Users’ Choice 2019 เสิร์ฟเมนูอาหารอีสานแซ่บ ๆ และเมนูปลาแม่น้ำรสเด็ดให้เลือกกินเพียบ! รับรองติดอกติดใจจนต้องอยากกลับมากินอีกแน่นอน!

ที่ตั้ง : ลาบเป็ดชัยนาท 

สะดุดตั้งแต่ได้ยินชื่อร้าน “ควายเกษตร” ถึงกับร้อง ‘เอ๊ะ?’ จอดพักรถแล้วเข้าไปดูกันเลย! จริง ๆ แล้วที่นี่เป็นร้านอาหารสำหรับคนรักสุขภาพนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วจะเสิร์ฟเมนูสุขภาพ ไม่ใส่ผงชูรส ใช้วัตถุดิบสด ใหม่ สะอาด ทางร้านยังมีโซนกาแฟสด สำหรับเพื่อน ๆ ที่ขับรถมาไกลแล้วเกิดอาการเหนื่อยล้าก็ลองแวะเติมพลัง พักผ่อนที่ร้านอาหารชัยนาทแห่งนี้กันสักหน่อย จะได้ขับรถขึ้นเหนือได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง~

ที่ตั้ง : ควายเกษตร

จุดพักรถชัยนาท

5จุดพักรถนครสวรรค์

เปิดประตูสู่ภาคเหนือ...จากกรุงเทพฯขับรถถึงนครสวรรค์ประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ ๆ ต้องจอดพักรถพักคนสักหน่อยแล้ว นักเดินทางส่วนใหญ่จะนิยมแวะพักรถ เลือกซื้อของฝากกันที่จังหวัดนครสวรรค์ แวะเที่ยวนครสวรรค์ก่อนขับรถขึ้นเหนือ มีทั้งที่เที่ยววัดสวย ร้านอาหารนครสวรรค์ให้แวะกินอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะเมนูปลาต้องห้ามพลาด!

ก่อนขับรถเข้าสู่ตัวเมืองนครสวรรค์เราจะขับรถผ่าน “ภูทอง Golden Hill Village” จุดพักรถนครสวรรค์ที่น่าสนใจ ด้านในตกแต่งสไตล์วินเทจ มีทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟให้นั่งชิล ๆ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ไว้อัปลงไอจีเก๋ ๆ เพียบ!

ที่ตั้ง : ภูทอง Golden Hill Village 

ขับรถมาเหนื่อย ๆ แวะพักรถ ซื้อของฝากที่ “ศูนย์อาหาร ของฝากโมจิแม่กุหลาบ” จุดพักรถนครสวรรค์ยอดฮิต! แหล่งรวมของซื้อของฝากนครสวรรค์เจ้าดัง ท้ังขนมโมจิ ไดฟุกุ มีให้เลือกหลากรสชาติ โดยเฉพาะโมจิไส้มะพร้าวใบเตยนี่กลิ่นหอมยั่วมาก หรือใครไม่ชอบกินโมจิก็ยังมีขนมไดฟูกุแป้งนุ่ม ๆ และของฝากอื่น ๆ ให้เลือกอีกเพียบ

ที่ตั้ง : ศูนย์อาหาร ของฝากโมจิแม่กุหลาบ 

นอกจากโมจิแล้วนครสวรรค์ยังมีของฝากเด็ด ๆ อย่างขนมปุยฝ้ายด้วยนะ จุดพักรถนครสวรรค์จุดต่อไปเราขอแนะนำ “ปุยฝ้ายสวรรค์ In The Farm in the farm” ร้านอาหารนครสวรรค์สไตล์สวนหย่อม ให้บรรยากาศร่มรื่น มีมุมถ่ายรูปเยอะมากกก~ มีเมนูให้เลือกกินหลายเมนู ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ของกินเล่น และเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ เช่น ข้าวหมูย่างสไตล์ญี่ปุ่น ข้าวหมูนุ่ม ต้มยำน้ำใส แถมราคาไม่แรงอีกด้วย!

ที่ตั้ง : ปุยฝ้ายสวรรค์ In The Farm in the farm

ได้มีโอกาสมาเที่ยวนครสวรรค์ทั้งที ต้องไม่ลืมซื้อโมจิ เอ็ม.เอ็มกลับไปเป็นของฝาก และถ้าอยากจะแวะที่เดียวให้ได้ครบทั้งกินอาหาร พักผ่อน ทำธุระส่วนตัว และชอปโมจิสารพัดรส รวมถึงของฝากจากจังหวัดใกล้เคียง ขอแนะนำร้านนี้เลย “เอ็ม.เอ็ม. โมจิ บ้านหนองแมว” โมจิร้านนี้ ที่ไม่กลมดิกเรียบเนียน แต่จะมีรอยคล้าย ๆ จุกเล็ก ๆ มาจากการผลิตโมจิด้วยเครื่องจักรทั้งกระบวนการ ไม่ผ่านมือคน ทำให้แน่ใจว่าสะอาด ถูกหลักอนามัย

ที่ตั้ง : เอ็มเอ็ม นครสวรรค์

ขับรถออกจากเส้นนครสวรรค์มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ต้องแวะจุดพักรถนครสวรรค์ก่อน ร้านของฝาก “จ่าวิรัช” ต้องแวะมาซื้อปลาร้า! ซึ่งทางร้านได้นำปลาร้ามาปรุงในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย หิ้วกลับบ้านกันได้หลายกล่องเลย กล่องเล็กราคาเพียง 35 บาทเท่านั้น นอกจากปลาร้าแล้วทางร้านยังมีบุฟเฟ่ต์ข้าวแกงให้กินในราคาสบายกระเป๋า ที่สำคัญยังมีทั้งน้ำพริกหลายชนิดให้ตักกินได้อย่างไม่อั้น! ใครขับรถผ่าน หรือแวะมาเที่ยวนครสวรรค์ขากลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากกันนะ

ที่ตั้ง : จ่าวิรัช

แวะเที่ยวนครสวรรค์ทั้งทีไม่หาเมนูปลาเด็ด ๆ กินเหมือนมาไม่ถึง! “ครัวทิดเทือง” ร้านอาหารนครสวรรค์ เจ้าเด็ดเจ้าดัง เพื่อน ๆ นักเดินทางการันตีมาแล้วว่า ‘ไม่ควรพลาดอย่างแรงนิ’ ภายในร้านมีให้เลือกนั่งแบบ Outdoor และ แบบ Indoor ร้านนี้เป็นทั้งร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกประเภทของกินเป็นส่วนใหญ่ รวมอยู่ด้วยกันในร้านเดียว ด้านหน้าของร้านเป็นส่วนที่ขายของที่ระลึกและอาหารถุง มาร้านนี้ต้องสั่งเมนูปลา รับรองเด็ดจัดจ้านทุกจาน!

ที่ตั้ง : ครัวทิดเทือง

นครสวรรค์ไม่ได้มีแต่ของกินเด็ด ๆ นะจ๊ะ เขายังมีที่เที่ยวสวย ๆ ให้เช็กอินไม่น้อยเหมือนกัน “เขาหน่อ-เขาแก้ว” ที่เที่ยวนครสวรรค์ใกล้ชิดธรรมชาติ ขับรถมาทางถนนพหลโยธิน เส้นทางจากจังหวัดกำแพงเพชรมุ่งสู่จังหวัดนครสวรรค์ แวะพักรถ แวะเที่ยวนครสวรรค์สักแป๊บ ซึ่งคนที่มาเที่ยวเขาหน่อส่วนใหญ่จะมาดูลิง ส่วนช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ จะมีฝูงค้างคาวบินให้ได้ชมกัน หรือใครลุย ๆ หน่อยก็ปีนเขาไปชมวิวนครสวรรค์สวย ๆ กันได้ กำลังฮิตเลย!

ที่ตั้ง : เขาหน่อ-เขาแก้ว

ขับรถผ่านนครสวรรค์ก็ต้องแวะเที่ยวชมวัดสวย ๆ ไหว้พระกันสักนิด นอกจากวัดคีรีวงศ์ วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ยังมี “วัดศรีอุทุมพร” หรือ “วัดหลวงพ่อจ้อย” ให้ได้มาสักการะหลวงพ่อจ้อยกัน เป็นวัดที่ชาวนครสวรรค์ให้ความศรัทธา เพราะเป็นวัดที่หลวงพ่อจ้อย เกจิชื่อดังแห่งเมืองปากน้ำโพเคยเป็นเจ้าอาวาสจนละสังขาร ท่านเป็นพระนักพัฒนาผู้ได้สมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองปากน้ำโพ” ด้านนอกเราจะเห็นมณฑปสีแดงเข้มสะดุดตา ส่วนภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม นับเป็นที่เที่ยวนครสวรรค์ที่ไม่ควรพลาดเลย~

ที่ตั้ง : วัดศรีอุทุมพร

จุดพักรถนครสวรรค์

6จุดพักรถพิจิตร

มาถึงนครสวรรค์เส้นทางหลัก ๆ จะแบ่งเป็นเส้นกำแพงเพชร และเส้นพิจิตร-พิษณุโลก สำหรับใครที่เดินทางไปเที่ยวแพร่, เที่ยวน่าน, เที่ยวพะเยา หรือเที่ยวเชียงราย เราแนะนำให้มาทางเส้นพิจิตรจะรวดเร็วกว่า จุดพักรถพิจิตร นอกจากปั๊มน้ำมันแล้วทางขับรถขึ้นเหนือเรายังแวะกินเที่ยวพิจิตรได้อีกนิด ไปลุยกันเลย~

ขับรถระยะทางไกลพอสมควรแวะกินข้าวเติมพลังกันที่ “ครัวปลาใหญ่” ร้านอาหารพิจิตรชื่อดัง การันตีด้วยรางวัล Wongnai Users’ Choice 2019 ร้านตั้งอยู่ติดริมถนนมองหาไม่ยาก ใช้วัตถุดิบดูสดใหม่มาปรุงเป็นเมนูอาหารรสแซ่บ ๆ ให้เราได้กินกัน โดยเฉพาะเมนูปลาแม่น้ำอย่าง ผัดฉ่าปลากด ต้มยำปลาม้า ยำปลากราย ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม สารพัดเมนูปลา บอกเลยว่าต้องลอง!

ที่ตั้ง : ครัวปลาใหญ่

แวะซื้อของฝากจากพิจิตร พร้อมกินอาหารจานเด็ด จากวัตถุดิบธรรมชาติสู่หลากหลายเมนู ที่ร้าน “บ้านบัวหอม” ร้านอาหารพิจิตร ร้านเด็ดที่อยากให้แวะลิ้มลอง! อยู่ติดถนนใหญ่ เส้นขาออก จ.พิษณุโลก ไปทาง จ.นครสรรค์ จุดเริ่มต้นของร้านเกิดจากการที่อยากมีหน้าร้านเพื่อระบายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากในสวนของตัวเอง และเจ้าของร้านก็มีฝีมือการทำอาหารเป็นทุนเดิม จึงได้ขยายร้านเปิดเป็นร้านอาหารควบคู่ไปด้วยจนถึงตอนนี้

ที่ตั้ง : บ้านบัวหอม

กินจุก ๆ แล้วแวะพักรถ เช็กอินที่เที่ยวพิจิตรเชิงประวัติศาสตร์ที่ “วัดโพธิ์ประทับช้าง” ตามรอยละครบุพเพสันนิวาสกันเลย~ เพราะที่นี่เป็นโบราณสถานที่ประสูติพระเจ้าเสือแห่งอโยธยา พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 29 ในสมัยอยุธยา สันนิษฐานว่ามีอายุกว่า 300 ปี!

ที่ตั้ง : วัดโพธิ์ประทับช้าง

จุดพักรถพิจิตร

7จุดพักรถพิษณุโลก

ขับรถมาถึงพิษณุโลกแล้วก็แวะจุดพักรถสายเหนือเที่ยวพิษณุโลกต่อกันยาว ๆ (ขับแบบนี้เมื่อไหร่จะถึง ฮ่า ๆ) ต้องบอกว่าคัดจุดพักรถมาให้ยากมากกก~ เป็นจังหวัดยอดฮิตแหล่งรวมของกิน ที่เที่ยวเด็ด ๆ เพียบ!

ร้านคาเฟ่พิษณุโลกที่เหมาะสำหรับต้อนรับเพื่อน ๆ นักเดินทางที่แวะมาพักผ่อน แวะมาเที่ยวพิษณุโลก หรือทำธุระต่าง ๆ ตอนนี้มี 2 สาขาแล้วนะจ๊ะ ฮอตเว่อร์! สาขา 2 ที่เปิดใหม่ ตั้งอยู่ภายในปั๊มน้ำมัน Shell บริเวณสี่แยกวัดคูหาสวรรค์ ริมถนนสายหลัก (ถนนสิงหวัฒน์) นั่นเอง หากมาจากหน้าวัดใหญ่ มุ่งหน้าไปยังห้างสรรพสินค้า Central Plaza จะพบปั๊มเชลล์อยู่ทางซ้ายมือ ซึ่งสาขานี้ค่อนข้างใหญ่กว่า สะดวกกว่า ที่จอดรถมีเพียบ เพียงพอสำหรับลูกค้า แวะเติมน้ำมันรถ พักกินข้าวได้สบาย ๆ

Made For Mouth Cafe (ปั๊มเชลล์แยกวัดคูหาสวรรค์)

ขับรถเที่ยวเหนือผ่านเส้นพิษณุโลกต้องแวะกินข้าวที่ร้าน “The Tree Restaurent” ร้านอาหารพิษณุโลก อยู่ฝั่งขาออกพิษณุโลก เป็นร้านอาหารสไตล์เหนือ มีที่นั่งเยอะดี ร้านนี้เป็นจุดพักรถจริง ๆ เพราะเขาจะให้เราแลกคูปองซื้ออาหาร มีทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ขนมจีน ลูกชิ้นทอด ขนมหวาน ไอศกรีม กาแฟสดให้ดื่มแก้ง่วงด้วยนะ

ที่ตั้ง : The Tree Restaurent

แวะร้านอาหารพิษณุโลกต่อที่ร้าน “ข้าวแกงวังด่าน” ขับรถเลย ม.นเรศวรไปไม่ไกล มีร้านข้าวราดแกงที่พอจะฝากท้องไว้ได้ก่อนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เห็นว่าร้านนี้คนเยอะ รถจอดข้างทางนี่เต็มเลย มีตั้งแต่สิบล้อไปจนถึงคนเดินทางทั่วไป ลักษณะร้านเป็นร้านมุงเพิงธรรมดา มีโต๊ะนั่งอยู่เพียงไม่กี่โต๊ะ ทางฝั่งรายการอาหารก็มีให้เราเลือกหลายอย่างพอสมควร ทั้งเมนูต้ม ผัด แกง ทอด แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ใครสายประหยัดแวะจุดพักรถสายเหนือกันที่นี่เลยจ้า~

ที่ตั้ง : ร้านข้าวแกงวังด่าน

บอกแล้วว่าเมืองนี้มีแต่ของกินเด็ด ๆ จริง ๆ แวะพักรถกับร้านอาหารพิษณุโลกที่ร้าน “ครัวเจ๊โชค” ร้านนี้เด็ดจริง Users’ Choice 2019 เขาบอกมา! เป็นร้านอาหารแนะนำ ถ้ามีโอกาสเดินทางมาเที่ยวพิษณุโลกแล้วต้องแวะมาลองชิมให้ได้ มีหลายเมนูที่ไม่ควรพลาด มีบริการเป็นห้องแอร์สบายๆ รถยนต์จอดริมถนนหน้าร้านได้เลย!

ที่ตั้ง : ครัวเจ๊โชค

แวะเที่ยวพิษณุโลกทั้งทีไม่แวะ (แวะเก่ง!) ร้านนี้ก็เห็นจะไม่ได้ ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน” ร้านอาหารพิษณุโลกเจ้าดัง ความโดดเด่นของร้านก็คือระหว่างนั่งรออาหารให้นั่งห้อยขานี่แหละ ส่วนเมนูเขามีเมนูก๋วยเตี๋ยวให้เลือกกินหลายแบบเลย ทั้งก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวโบราณ เส้นหมี่แห้ง หรือว่าเป็นน้ำตกเขาก็มี ทุกอย่างราคา 35 บาท ถูกมาก ๆ เติมพลังเสร็จก็ขับรถขึ้นเหนือกันต่อเลย~

ที่ตั้ง : ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน

กินกันเยอะแล้ว แวะจุดพักรถพิษณุโลกอย่าง “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)” จัดเป็นโบราณสถาน ตั้งอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย ได้รับความศรัทธาเลื่อมใสจากประชาชนทั่วไป ส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ในบริเวณเดียวกันของสถานที่แห่งนี้ ยังมีวิหารต่างๆ ให้ได้ชมกันอีกมากมาย สำหรับคนที่ชอบศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ ห้ามพลาดที่เที่ยวพิษณุโลกแห่งนี้เชียวนะ!

ที่ตั้ง : วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

จุดพักรถพิษณุโลก

8จุดพักรถอุตรดิตถ์

ขับรถเข้าสู่ภาคเหนือกันแล้วที่จังหวัดอุตรดิตถ์! สำหรับเพื่อน ๆ ที่จะขับรถไปแพร่ น่าน ลำปาง พะเยา หรือเชียงรายต่อ ก่อนที่จะต้องขับรถขึ้นเขา เรามาแวะจุดพักรถอุตรดิตถ์ นั่งชิล จิบเครื่องดื่มเบา ๆ คลายความเหนื่อยล้า เติมความเฟรชให้ร่างกายกันสักนิด!

แวะจุดพักรถอุตรดิตถ์จุดแรก ร้าน “ลมเย็น” เหมาะกับการแวะพักผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าในการเดินทางอย่างมาก~ ที่นี่เสิร์ฟอาหารหลากหลาย ห้องน้ำสะอาด มีมุมให้นั่งพักผ่อน และถ่ายรูปสวย ๆ เยอะมาก แถมราคาไม่สูงมาก มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกด้วย เเละมีร้านขายของพื้นเมือง ผ้าต่างๆ

ที่ตั้ง : ร้านลมเย็น

ก่อนขับรถขึ้นเชียงรายแนะนำให้จอดพักรถแวะดื่มกาแฟดริปกันก่อน! “ฮิมม่อน กาแฟดริป” ร้านกาแฟอุตรดิตถ์ จุดพักรถอุตรดิตถ์ที่ต้องแวะ! เสิร์ฟกาแฟรสชาติกลมกล่อม บรรยากาศร้านสไตล์สวนสุดร่มรื่น จิบกาแฟ พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติฟิน ๆ เจ้าของร้านใจดี มี Wi-Fi ฟรีให้ใช้งานอีกด้วยน้า~

ที่ตั้ง : ฮิมม่อน กาแฟดริป

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ขับรถแวะกินมาตลอดทางแล้ว แวะพักรถ ชมวิวทิวเขาสวย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ “จุดชมวิวเขาพลึง” ที่เที่ยวอุตรดิตถ์แห่งนี้กัน แต่ถ้าใครเกิดหิวขึ้นมาบริเวณใกล้ ๆ ก็มีร้านอาหารเปิดบริการอยู่หลายร้าน กินไปชมวิวสวย ๆ ไปฟินแน่นอน

ที่ตั้ง : จุดชมวิวเขาพลึง

“Red Dragon Coffee & Tea” ร้านคาเฟ่อุตรดิตถ์ในบรรยากาศสไตล์โรงเตี๊ยมน่านั่งถ่ายรูปสวย เสิร์ฟกาแฟคุณภาพคับแก้ว ติ่มซำเด็ดคับเข่ง และอื่น ๆ กว่าอีก 100 เมนู ขอแนะนำ “คาราเมลมัคคีอาโต” กาแฟแก้วละมุนหอมไปด้วยคาราเมลพร้อมกาแฟอาราบิกาและโรบัสตาสุดพิถีพิถัน! ขับรถมาทางนี้อย่าลืมจุดพักรถอุตรดิตถ์ดี ๆ แบบนี้เชียวค่ะ!

ที่ตั้ง : Red Dragon Coffee & Tea

จุดพักรถอุตรดิตถ์

9จุดพักรถกำแพงเพชร

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เดินทางมาจากนครสวรรค์แล้วขับผ่านเส้นกำแพงเพชร-ตาก หรือ กำแพงเพชร-สุโขทัย เพื่อเดินทางเข้าสู่จังหวัดลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เส้นทางนี้ก็มีของกิน ที่เที่ยวเด็ด ๆ ให้แวะกิน เที่ยว พัก ซ่อนอยู่เพียบ มาดูพร้อมกันเลย~

ขับรถมาเหนื่อย ๆ แวะจุดพักรถสายเหนือที่ “บ้านศิลาแลงคอฟฟี่” ร้านตั้งอยู่ริมทางถนนเส้นหลักพหลโยธินเลย ภายในมีพื้นที่ 36 ไร่ มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของพื้นเมือง และยังมีสนามไดรฟ์กอล์ฟอีกด้วย แถมด้านหลังร้านกาแฟยังมีไร่ปลูกกาแฟอีก 10 ไร่ สำหรับเอามาขายที่นี่ ใครเหนื่อย ๆ แวะพักรถที่นี่เลย~

ที่ตั้ง : บ้านศิลาแลงคอฟฟี่ 

ไหน ๆ ก็ขับรถมาถึงที่เที่ยวกำแพงเพชรก็ต้องหาร้านเด็ดกินกันหน่อย ร้าน “กินปลาทุ่งเศรษฐี” ร้านอาหารกำแพงเพชรการันตีด้วยรางวัล Users' Choice 2019 ถึงหน้าตาจะเป็นเพิงแบบนี้ แต่ร้านเขามีคอนเซปต์นะจ๊ะ เพราะร้านอาหารกำแพงเพชรแห่งนี้เต็มไปด้วยเมนูปลาน้ำจืด ไม่ว่าจะเป็นปลาเนื้ออ่อน ปลากดคัง ปลาเค้า ปลาลึง ปลาเทโพ สารพัดเมนูปลาแบบยกมาทั้งแม่น้ำปิง

ที่ตั้ง : ร้านกินปลาทุ่งเศรษฐี

คนชิค ๆ อย่างเรา ขับรถมาเที่ยวกำแพงเพชรมันก็ต้องมีรูปเท่ ๆ ไปอวดชาวโลกสักหน่อย “สระมรกตกำแพงเพชร” ที่เที่ยวกำแพงเพชรลับ ๆ ที่คนไม่ค่อยรู้จัก เป็นบ่อดินที่มีน้ำสีเขียวอมฟ้าขังอยู่ เกิดขึ้นจากการขุดดินไปขาย และแร่ธาตุทำให้น้ำใสราวกับทะเลใต้ แต่ขอบอกไว้ก่อนนะว่า บ่อน้ำสีฟ้าสวย ๆ แบบนี้ ลงเล่นน้ำไม่ได้ เพราะมันทั้งลึกและเป็นกรด! แต่แวะพักรถถ่ายรูปเช็กอินเก๋ ๆ ก็เริ่ดอยู่น้า~

ที่ตั้ง : สระมรกต

แวะจุดพักรถกำแพงเพชรต่อที่ “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” จังหวัดกำแพงเพชรมีวัดและโบราณสถานมากมาย แวะจอดถ่ายรูปที่บริเวณบ่อน้ำโบราณที่มีชื่อว่าบ่อสามแสน ภายในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติกำแพงเพชรยังมีวัดพระสี่อิริยาบถ และมีเส้นทางศึกษาโบราณสถานอีกมากมายจนได้รับรางวัลระดับโลกจาก UNESCO การท่องเที่ยวในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร สามารถท่องเที่ยวด้วยการใช้รถยนต์หรือใช้รถจักรยานในการท่องเที่ยวตามเส้นทาง

ที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร 

จุดพักรถกำแพงเพชร

10จุดพักรถตาก

ขับรถมาถึงจังหวัดสุดท้าย! ก่อนที่เราจะขับรถเข้าสู่จังหวัดลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ หรือแม่ฮ่องสอน มาดูจุดพักรถสายเหนือจุดสุดท้ายกันก่อนเลยยย~

ใครขับรถขึ้นเหนือต้องผ่านร้านนี้แน่นอน! “ริเวอร์ไซด์ปาร์ค” ร้านอาหารตากบรรยากาศดีอยู่ติดริมแม่น้ำปิง นับเป็นจุดพักรถตากที่ควรแวะ! นึกภาพเราขับรถระยะทางไกลมาเหนื่อย ๆ เมื่อยล้า ท้องกำลังหิว ได้กินอาหารเด็ด ๆ พร้อมชมวิวสวย สัมผัสธรรมชาติงาม ๆ ช่วยให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง!

ที่ตั้ง : ริเวอร์ไซด์ปาร์ค 

มาดูจุดพักรถตากจุดต่อไปกันเลยค่า~ กินเสร็จลองขับรถเลยมาชมวิว ถ่ายรูปสวย ๆ ที่เที่ยวตาก “เขื่อนภูมิพล” เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งแห่งเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นอันดับ 8 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ยิ่งได้ยืนอยู่บนสันเขื่อนแล้วหันไปรอบ ๆ เราจะเห็นวิวภูเขาสวย ๆ น้ำวาวระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงแดด

ที่ตั้ง : เขื่อนภูมิพล

ใครพาคุณพ่อ คุณแม่ อาม่า อากงนั่งรถมาถึงจังหวัดตากคงจะเหนื่อยไม่ใช่เล่น แวะจุดพักรถตาก “วัดพระบรมธาตุบ้านตาก” พาครอบครัวแวะที่เที่ยวตาก มาไหว้พระขอพร ผู้ใหญ่คงจะปลื้มมิใช่น้อย! เป็นวัดที่ผู้คนให้ความนับถือและนิยมมากราบไหว้เพื่อขอพลังแห่งความศรัทธาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ที่นี่ถือว่าเป็นพระบรมธาตุที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง มีสีทองอร่าม และที่สำคัญมี “หลวงพ่อทันใจ” ที่เหล่าผู้ศรัทธามักจะมากราบไหว้ขอพรและมาแก้บนในสิ่งที่ขอสมหวังแล้ว บริเวณด้านนอกยังมีร้านค้าของที่ระลึกให้ซื้อกลับไปบูชากันด้วยนะ

ที่ตั้ง : วัดพระบรมธาตุบ้านตาก

แวะที่เที่ยวตากอีกสักจุด สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนชอบชอปปิงของกินพื้นเมืองต้องแวะมาเที่ยว “ตลาดสินค้าพื้นเมืองชาวเขาดอยมูเซอ” เป็นตลาดที่ขายผลิตภัณฑ์ของชาวเขาดอยมูเซอ ตลาดค่อนข้างใหญ่ จริงๆ ตลาดมีทั้งสองด้านซ้าย-ขวา มีของให้เลือกซื้อมากมาย โดยเฉพาะของสด ๆ เช่น ผักสด พริก เสาวรส อะโวคาโดมะระแม้ว ไปถึงที่ทั้งทีก็ต้องได้ของสด ราคาถูก ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันบ้าง ไม่งั้นจะเสียดายทีหลังน้า~

ที่ตั้ง : ตลาดสินค้าพื้นเมืองชาวเขาดอยมูเซอ 

จุดพักรถตาก

ครบแล้ว! “จุดพักรถสายเหนือ” แวะกิน แวะเที่ยว ได้ตลอดเส้นทางเลยใช่ม้าาา~ เราคัดมาจังหวัดละ 3-5 จุดเท่านั้น! (แค่นี่ก็แวะเที่ยวกันไม่หมดแล้วเนอะ) แต่ต้องบอกว่าทุกจังหวัดยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และที่กินเด็ด ๆ ซ่อนอยู่เพียบ! เพื่อน ๆ คนไหนมีร้านอาหาร ที่เที่ยวเด็ด ๆ ก็กดเพิ่มร้าน หรือเขียนรีวิวเพิ่มผ่านแอป Wongnai กันได้เลย แชร์ให้เพื่อน ๆ ชาว Wongnai Travel ตามไปตำกันถึงถิ่น! สำหรับใครยังไม่จุใจเรามี “12 ที่เที่ยวหน้าหนาว ถ่ายรูปสวยเว่อร์” หรือเข้าไปดูที่เที่ยวเพิ่มใน “15 ที่เที่ยวหน้าหนาว ขึ้นดอย วิวดี มีทะเลหมอก

เรายังมีบทความที่กินที่เที่ยวเหนือเด็ด ๆ ให้ตามไปเช็กอินเพียบ!