12 อย่างที่ต้องทำ เมื่อมาเหวน(ตระเวน) สะพานหิน ฉบับเด็กภูเก็ต
  1. 12 อย่างที่ต้องทำ เมื่อมาเหวน(ตระเวน) สะพานหิน ฉบับเด็กภูเก็ต

12 อย่างที่ต้องทำ เมื่อมาเหวน(ตระเวน) สะพานหิน ฉบับเด็กภูเก็ต

กิน เที่ยว ขับรถกินลม ชมบรรยากาศ แล้วแวะชิมอาหารเด็ดๆ พร้อมกับเช็คลิสต์ต้องทำให้ครบทั้ง 12 สิ่งที่สะพานหิน ตามแบบฉบับเด็กภูเก็ต ด้วยงบ 200 เอาอยู่
writerProfile
11 ม.ค. 2018 · โดย

วันนี้เราจะพามาเหวนพานหินกัน! หลายๆ คนอาจจะงงใช่ไหม ว่าคำว่า “เหวนพานหิน” แปลว่าอะไร? ขออธิบายภาษาใต้ก่อนนะ คำว่า “เหวน” อ่านว่า เหวน อย่าไปอ่านว่า เห-วน นะคะ

"เหวน" หมายถึง "ตระเวน" หรือ ขับรถเที่ยว หมายถึง ขับรถกินลมชมวิว ไปได้เรื่อยๆ บางครั้งก็ไม่มีจุดหมาย เรียกการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ว่า "ไปเหวนๆ" คนภูเก็ตก็จะอารมณ์ประมาณ “เธอๆ ไปเหวนพานหินกันไหม?” แปลว่า “เธอๆ ไปขับรถเที่ยวที่สะพานหินกันไหม?”

มาเหวนพานหินทั้งที ต้องมาให้ครบแบบฉบับเด็กภูเก็ต ต้องทำให้ครบ 12 ข้อ ด้วยงบ 200 บาท จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1.เหวนวงเวียนหอยพานหิน

เหวนวงเวียนหอยพานหิน

ขับรถเหวนวงเวียนหอย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่หอยนะคะ แต่มันเป็นของรูปกะพ้อตักดินของเรือขุดและเปลือกหอยมาประยุกต์เข้าด้วยกัน แต่ทุกคนต่างก็เรียกกันว่า “วงเวียนหอย” ถือว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คอีกจุดหนึ่งของภูเก็ตเลยค่ะ

2.แวะซื้อไก่ย่างชุปเครื่อง

ไก่ย่างชุปเครื่อง

ไก่ย่างชุปเครื่อง ราคาไม้ละ 30 บาท ต้องเป็นร้านไก่ย่างบังสะเละ สะพานหินเท่านั้น ถึงจะโดนใจ นอกจากไก่ย่างแล้ว ยังมีไก่ทอด ข้าวเหนียว ซื้อไปนั่งทานที่ปลายแหลมสะพานหิน ตากลม ชมวิว สบายๆ เลยค่ะ

3.แวะซื้อมะม่วงเบา กับเกลือเคย

มะม่วงเบา กับเกลือเคย

ผลไม้สุดฮอต “มะม่วงเบา” กับเกลือเคย ราคา 25 บาท เป็นมะม่วงเปรี้ยวจี๊ด ตัดรสด้วยเกลือเคยเข้มข้น เปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เด็ดเลยค่ะ

4.ซื้อน้ำจรวด (น้ำอัดลมโบราณ)

น้ำจรวด

น้ำจรวด สะพานหิน แก้วละ 10 บาท เป็นน้ำอัดลมโบราณ มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้งสละ ซาสี่ บลูเบอรี่ บ๊วย ฯลฯ จะเป็นแก้วเล็ก หรือแก้วใหญ่ ก็โดนใจเลยค่ะ

5.กินปลาทอดเสียบไม้

ปลาทอดเสียบไม้

ร้านรถเข็นที่เต็มไปด้วยลูกชิ้นทอดต่างๆ มากมายหลายชนิด แต่เราก็ไม่พลาดของเด็ด อย่าง “ปลาทอดเสียบไม้” ไม้ละ 5 บาท เป็นเนื้อปลาชุปแป้งทอดแบบกรอบๆ ราดด้วยน้ำจิ้มหวานๆ เผ็ดๆ ทานตอนร้อนๆ มี 10 ไม้ก็หมดทั้ง 10 ไม้เลย!

6.กินขนมนิ้งหน่องสูตรภูเก็ต

ขนมนิ้งหน่อง

ขนมนิ้งหน่องสูตรภูเก็ต เจ้าเก่าดั้งเดิม นิ้งหน่องไม้ละ 7 บาท 3 ไม้ 20 บาท มีทั้งไส้กรอกไก่ ไข่นก และปูอัด เป็นขนมขวัญใจเด็กๆ บางคนทานตั้งแต่เด็กจนโต

7.กินห่อหมก จี้อ๊อดสะพานหิน

ห่อหมก

ห่อหมก จี้อ๊อดสะพานหิน ห่อละ 15 บาท ถ้าจะให้ครบสูตร ต้องซื้อคู่กับข้าวเปล่า ถุงละ 10 บาท ห่อหมกร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!

8.ซื้อหนังไก่ทอดสนามบาส

หนังไก่ทอด

มาสะพานหินทุกครั้ง พลาดไม่ได้ที่จะต้องซื้อหนังไก่ทอด ตรงตลาดสนามบาส ที่ร้าน “ไลล่า” ร้านไก่ทอดเจ้าดัง คนเยอะตลอดเวลา เปิดขายตั้งแต่ 3 โมง - 2 ทุ่ม มีทั้งไก่ทอด ข้าวเหนียว และเด็ดสุดคือ หนังไก่ทอดสุดกรอบ ที่ใครๆ ต่างหลงใหล

9.นั่งกินลม ชมวิว ที่โขดหิน

นั่งกินลม ชมวิว

หลังจากที่ซื้อขนม นม เนย และของกินต่างๆ แล้ว ก็จะต้องมานั่งตากลม บนโขดหิน ตรงปลายแหลมสะพานหิน ที่ใครๆ ต่างก็มานั่งชิลล์ๆ กัน

10.บีบแตรรถ 3 ครั้ง หน้าศาลเจ้าสะพานหิน

ศาลเจ้าสะพานหิน

ปี๊น ปี๊น ปี๊น! บีบแตรรถ 3 ครั้ง หน้าศาลเจ้าสะพานหิน เพื่อเคารพศาลเจ้าเป็นธรรมเนียมของที่นี่ เพราะเวลาขับรถบีบแตร ง่ายกว่ายกมือไหว้และไม่อันตรายด้วย ใครผ่านไปผ่านมา จึงต้องบีบแตร 3 ครั้ง หน้าศาลเจ้ากันหมด

11.เหวนสายหลัง

เหวนสายหลัง

พลาดไม่ได้อีกอย่าง คือการชับรถมอเตอร์ไซต์ กินลม ชมวิว ที่สะพานหินเส้นถนนสายหลัง ขับแบบชิลล์ๆ ขับเรื่อยๆ เหวนก่อนกลับบ้าน

12.เหวนดูหญิง อาชีวะ

เหวนดูหญิง อาชีวะ

เหวนดูหญิง อาชีวะ เป็นกิจกรรมเสริมของวัยรุ่นชาย ที่ต้องขอขับมาถนนเส้นนี้ เพื่อส่องสาวๆ อาชีวะ แต่ขอแนะนำให้มาช่วงเลิกเรียน แล้วจะเห็นสาวๆ น่ารักๆ เยอะแยะเลย