อยากดำน้ำ ทำไงดี? เปิดตำรามือใหม่อยากเรียนดำน้ำ พร้อมแจกจุดดำน้ำสวย ๆ!
  1. อยากดำน้ำ ทำไงดี? เปิดตำรามือใหม่อยากเรียนดำน้ำ พร้อมแจกจุดดำน้ำสวย ๆ!

อยากดำน้ำ ทำไงดี? เปิดตำรามือใหม่อยากเรียนดำน้ำ พร้อมแจกจุดดำน้ำสวย ๆ!

ไขทุกข้อสงสัยของมือใหม่อยากหัดดำน้ำลึก เรียนที่ไหน ราคาเท่าไร เตรียมตัวยังไง เรียนดำน้ำจบคอร์สแล้วไปดำน้ำที่ไหนดี มาดูกันเลย!
writerProfile
18 ต.ค. 2019 · โดย

อยากลองดำน้ำลึกกับเขาดูบ้าง ต้องเริ่มยังไง เรียนที่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไร เราเชื่อว่าทุกคนที่กำลังสนใจหาที่เรียนดำน้ำจะต้องมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้นในใจแน่นอน ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามาเคลียร์ข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำน้ำลึกให้แล้ว แถมเรายังใจดีแจกจุดดำน้ำสวย ๆ ให้อีกด้วย เรียกได้ว่าอ่านบทความนี้จบ ตอบได้ครบทุกข้อสงสัย ตามเรามาทางนี้เลยจ้า!

ราคาเริ่มต้นสำหรับการเรียนดำน้ำลึกประมาณเท่าไหร่ เลือกเรียนดำน้ำที่ไหนดี

ข้อมูลสำหรับการเรียนดำน้ำ

เรามาเริ่มต้นกับคำถามที่สำคัญที่สุดเลยดีกว่า “การเรียนดำน้ำลึก ต้องใช้เงินเท่าไรนะ?” การเริ่มเรียนดำน้ำลึก “Open Water Diver Course” มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 8,500-17,000 บาท แล้วแต่สถานที่เรียนและแพ็คเกจต่างๆ รวมหลักสูตรที่ร้านหรือสถาบันออก Certificate Card ให้

ทริคในการเลือกสถาบันดำน้ำที่มีราคาที่เหมาะสมคือ ควรเลือกสถาบันที่บอกราคาครอบคลุมทุกอย่างไว้หมดแล้ว เช่น ค่าเรียน ค่าอุปกรณ์ ค่าชุด Wetsuit ค่าเรือ ค่าที่พัก และค่าออกบัตร เพื่อป้องกันการโดนชาร์จเพิ่ม เดี๋ยวค่าใช้จ่ายจะบานปลายเอานะ 

สิ่งที่เราจะต้องเช็กให้แน่ใจเวลาเลือกสถาบันสอนดำน้ำหรือโรงเรียนสอนดำน้ำ คือ มาตรฐาน ชื่อเสียง ประสบการณ์สอน ปกติแล้วมีทั้งโรงเรียนที่เป็นของฝรั่งและของคนไทย หลักสูตรการสอนก็จะคล้ายคลึงกัน ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะมีหลักสูตรของสถาบันดำน้ำที่เป็นผู้ออกบัตรดำน้ำแตกต่างกันออกไปเช่น CUC, BSAC, CMAS, IDEA, NASDS, NAUI, PADI, PDIC, PSS, SDI หรือ SSI

แล้วสถาบันดำน้ำพวกนี้ต่างกันตรงไหน คำตอบก็คือ น่านน้ำที่เราสามารถไปดำน้ำได้นั่นเอง หากต้องการดำน้ำได้ทั่วโลก ควรเลือกโรงเรียนสอนที่มีสถาบันดำน้ำรับรองโดย PADI หรือ NAUI จะเป็นที่ยอมรับมากที่สุดจากทั่วโลก

โรงเรียนที่เลือกเป็นของไทยหรือของฝรั่ง ของไทยจะได้ครูไทย สบายใจเรื่องภาษา ส่วนของฝรั่งอาจต้องให้แน่ใจว่ามีครูไทยสอนหรือไม่ แต่ถ้าภาษาอังกฤษไม่ใช่อุปสรรคแล้วล่ะก็ สามารถลงเรียนของฝรั่งได้เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสบายใจ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของความปลอดภัย เอาให้แน่ใจว่าเราสามารถสื่อสารเพื่อทำความเข้าใจได้จริง ๆ

ต้องเตรียมตัวดำน้ำเบื้องต้นอย่างไร

ข้อมูลเริ่มต้นดำน้ำ
  • อันดับแรก ควรมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงที่ขัดต่อการดำน้ำ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงมากผิดปกติ โรคปอด หอบ หืด ฯลฯ คือถ้ามีปัญหาพวกนี้แนะนำว่าควรพบแพทย์และขอใบรับรองแพทย์ และหากแพทย์อนุญาต ก็สามารถเรียนได้
  • อันดับที่สอง ควรมีทักษะทางน้ำอยู่บ้าง ถ้าไม่มีควรจะฝึกหัดทักษะพื้นฐานให้พอว่ายน้ำเป็น ไม่กลัวน้ำ ฝึกการหายใจเข้าปากออกปากมาให้ชิน
  • อันดับที่สาม กีฬาดำน้ำลึกเหมือนจะง่ายแค่มีชุด Scuba ก็ดำได้แล้ว แต่ที่จริงแล้ว ควรมีการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายมาบ้าง เพราะน้ำหนักของอุปกรณ์ Scuba รวมทั้งหมดก็ประมาณ 15 กิโลกรัม และเราจะต้องใส่ทั้งหมดเป็นระยะเวลาประมาณ 45 นาที เมื่อเราเจอกระแสน้ำแรง ๆ เราจะได้มีกำลังขาในการเตะฟินเพื่อสู้กับกระแสน้ำ
  • อันดับที่สี่ เมื่อเราเตรียมร่างกายมาพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเตรียมใจเและสติมาให้พร้อมด้วย มีคำพูดที่ว่า พูดกันว่าดำน้ำสิ่งต้องใช้มากที่สุดมีอยู่ด้วยกัน 2 สิ่ง คือ สติกับสตางค์ เพราะเมื่อเราเกิดเหตุขึ้นมาเราต้องมีสติพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้ได้ นั่นหมายถึงเราต้องเอาชีวิตรอดจากใต้น้ำขึ้นมาบนผิวน้ำได้อย่างปลอดภัยเมื่อเจอกับปัญหาต่าง ๆ

การดำน้ำต้องทำตัวให้เหมือนเต่าแก่แสนขี้เกียจ เต่าที่ว่าเคลื่อนที่ช้าแล้วต้องขี้เกียจด้วย เพราะเมื่อเราลงไปอยู่ใต้น้ำการทำอะไรรวดเร็วเหมือนบนบก เราจะใช้อากาศเปลืองมาก ทำให้ระบบการหายใจเรารวนไปหมดและจะส่งผลให้เกิดอันตรายตามมา

อุปกรณ์เบื้องต้นที่ต้องเตรียม

ข้อมูลเริ่มต้นดำน้ำ

อุปกรณ์เบื้องต้นที่ต้องเตรียม ถ้าสำหรับการเรียนดำน้ำไม่ต้องเตรียมอะไรไปเลย นอกจากชุดว่ายน้ำ แต่ถ้าเป็นการออกทริปสิ่งที่ควรมีติดตัวหรือเอาไว้เป็นอุปกรณ์ประจำกายได้แก่ Fins, Mask, Wetsuit

อุปกรณ์อย่างอื่นไม่แนะนำให้ซื้อ ถ้าเราไม่ได้ดำน้ำบ่อยมาก เพราะอุปกรณ์ดำน้ำส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูง และถ้าซื้อมาแล้วปีนึงดำไม่กี่ครั้ง อุปกรณ์ก็จะเสื่อมสภาพ การเช่าชุด Scuba เลยเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เราสามารถเช่าจากร้านที่เราติดต่อที่จะไปดำน้ำได้เลย ราคาเหมาทุกอย่างไม่ควรเกินวันละ 500-700 บาท

แต่การเช่าชุด Scuba เราควรมีการตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนเช่าชุด เสื้อ BCD มีการรั่วซึมมั้ย ให้ลองเป่าลมเข้าให้เต็มแล้วตั้งทิ้งไว้หรือจุ่มน้ำ ชุดหายใจ หรือ Regulator มีการใช้งานได้ดีทุกส่วนหรือเปล่า เราต้องนำชุด Regulator ต่อเข้าไปที่ถังอากาศแล้ว ตรวจสอบ Regulator Otopus Pressure Gauge ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อย่าลืมเรื่องการดมกลิ่นจากถังอากาศก่อนทุกครั้ง อากาศในถังต้องไม่มีกลิ่นควัน น้ำมัน ถ้ามีกลิ่นพวกนี้ให้ขอเปลี่ยนถังอากาศทันที อีกสิ่งที่ควรจะเช่าไปด้วยคือนาฬิกาดำน้ำหรือ Divecom เพราะเราจะได้ดูความลึกและหากเกิดอุบัติเหตุ Divecom จะเป็นตัวให้ข้อมูลอ้างอิงในการช่วยเหลือของแพทย์ ถ้าจะดำน้ำให้ปลอดภัย การดำน้ำทุกครั้งไม่ควรดำต่ำกว่าไดฟ์ลีดนะ

จุดดำน้ำสวย ๆ ในประเทศไทย

ข้อมูลเริ่มต้นดำน้ำ

หลังจากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนดำน้ำ การเตรียมตัวไปดำน้ำกันแล้ว เรามาดูจุดดำน้ำสวย ๆ ในประเทศไทยกันบ้างดีกว่า หลัก ๆ แล้วจุดดำน้ำจะมีสองฝั่ง คือ ฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ถ้าพูดถึงฝั่งอันดามัน ก็จะมีแยกอันดามันเหนือและอันดามันใต้อีกที

1หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลัน เขตอุทยานแห่งชาติสิมิลัน จังหวัดพังงา ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ จุดดำน้ำจุดนี้เราสามารถดูปะการัง ดูสัตว์ใหญ่อย่างฉลามวาฬและกระเบนราหูได้

2เกาะบอน จังหวัดพังงา

เกาะบอน

เกาะบอน เขตอุทยานแห่งชาติสิมิลัน จังหวัดพังงา ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ จุดดำน้ำแห่งนี้มีสัตว์ทะเลที่น่าสนใจเพียบ ไม่ว่าจะเป็น งูทะเล กระเบนราหู และพวก Encrusting Sponges, Zigzag Clams และ Seafans ปลาไหล ปลาหลด ปลาหมึกยักษ์ ปลาไหลมอเร่ย์ ฉลามวาฬ บาราคูด้า

3กองหินโผล่น้ำ จังหวัดพังงา

กองหินโผล่น้ำ

กองหินโผล่น้ำ หรือ กองหินริชิริว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ จุดดำน้ำแห่งนี้เคยถูกจัดอันดับให้ติด 1 ใน 10 สถานที่ดำน้ำที่สวยที่สุดในโลกด้วยนะ ส่วนสัตว์ทะเลน่าสนใจก็จะมี ฉลามวาฬ กระเบนราหู ปลาไหลมอเร่ย์ สกอเปี้ยนฟิช บาราคูด้า ม้าน้ำ ฟรอคฟิช กุ้งฮาเลควิน ปลาสับปะรด

4เกาะตาชัย จังหวัดพังงา

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย เขตอุทยานแห่งชาติสิมิลัน จังหวัดพังงา ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ สัตว์ทะเลที่น่าสนใจก็มี ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหูที่ผ่านมาให้เห็นบ่อยครั้ง ปลาไหลมอเร่ย์ สกอเปี้ยนฟิช บาราคูด้า Bent Stick Pipefish Leopard Shark

5หินแดง หินม่วง จังหวัดกระบี่

หินแดง หินม่วง

หินแดง หินม่วง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ทะเลฝั่งอันดามันใต้ สัตว์ทะเลที่น่าสนใจจะเป็น ฉลามวาฬ กระเบนราหู บาราคูด้าขนาดใหญ่ Nurse Shark, Leopard Shark, Gree Reef Shark และปลาไหลมอเร่ย์

6เกาะห้า จังหวัดกระบี่

เกาะห้า

เกาะห้า จังหวัดกระบี่ ทะเลฝั่งอันดามันใต้ สัตว์ทะเลน่าสนใจสำหรับจุดดำน้ำจุดนี้ก็มีฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู Ghost Pipefish, The Hawksbill Turtle 

7เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล ทะเลฝั่งอันดามันใต้ สัตว์ทะเลที่น่าสนใจในจุดดำน้ำจุดนี้คือ ปลาหมึกกระดอง ปลาไหลมอเร่ย์ ม้าน้ำ หอยเบี้ยลายเสือ และทากทะเล

8หินใบ (Sail Rock) จังหวัด​สุราษฎร์ธานี

หินใบ

หินใบ (Sail Rock) ตั้งอยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาะพะงัน จังหวัด​สุราษฎร์ธานี ฝั่งอ่าวไทย มีสัตว์ทะเลที่น่าสนใจตามนี้เลย กลุ่มของปลา Trevally ฉลามวาฬ กระเบนราหู ปลาหูช้างครีบยาว ฝูงปลาสาก Boxer Shrimps และ Hingebeak Shrimps ปลาไหลมอเร่ย์ ปลาวัว (Trigger Fish) 

9กองหินชุมพร จังหวัด​สุราษฎร์ธานี

กองหินชุมพร

กองหินชุมพร บริเวณเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฝั่งอ่าวไทย สัตว์ทะเลที่น่าสนใจสำหรับจุดดำน้ำจุดนี้คือ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปะการังดำ เต่าทะเล เม่นทะเล ปลาไหลมอเร่ย์ ปลากระเบน ปลาหูช้าง ปลาสาก ปลาเก๋าดอกหมาก ปลาสากใหญ่ ปลาหูช้างขนาดยักษ์ และที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลามวาฬ

วันนี้ได้คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องดำน้ำกันไปแล้วเนอะ! นอกจากจุดดำน้ำที่เราให้ไป เรายังมี 12 จุดดำน้ำใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวได้ไม่ต้องลางาน มาให้อีกด้วย ตอนนี้ร่างกายเรียกร้องทะเลกันน่าดูเลยละสิ เรามาดู ปฏิทินเที่ยวทะเล 2019 กันดีกว่าว่าช่วงนี้ไปทะเลไหนได้บ้าง อย่าลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยนะ จะได้ไม่พลาดข้อมูลดี ๆ

ติดตามเรื่องราวดี ๆ กันต่อได้ที่

แผนที่

นั่งเรือจากท่าเรือจังหวัดสตูล

การติดต่อ

เกาะห้า
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4034,เมืองกระบี่
ประเภท
จุดดำน้ำ เกาะตาชัย
ทางหลวงหมายเลข 4,
ประเภท
จุดดำน้ำ เกาะบอน
ทางหลวงหมายเลข 4233,เมืองภูเก็ต
ประเภท
Richelieu Rock
อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์,
ประเภท
จุดดำน้ำ หินใบ
Sail Rock 54/1 Moo 8, Haad Yao Beach,,เกาะพะงัน
ประเภท