เซฟไว้ได้ใช้แน่! รวมแผนที่กินเที่ยวไต้หวัน 10 ย่านฮิต
  1. เซฟไว้ได้ใช้แน่! รวมแผนที่กินเที่ยวไต้หวัน 10 ย่านฮิต

เซฟไว้ได้ใช้แน่! รวมแผนที่กินเที่ยวไต้หวัน 10 ย่านฮิต

รวมแผนที่เที่ยวไต้หวัน-ไทเป ย่านฮิต เจาะลึกทั้งที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านชาไข่มุก ตลาดน่าช็อป เซฟไว้ไปเที่ยวไม่มีหลง!
22 พ.ย. 2018 · โดย

“ไต้หวัน” ประเทศน่าเที่ยวสุดฮิตที่เดินทางไปได้สะดวก ไม่ไกลเกิน มีที่เที่ยวเยอะ ของกินเด็ด (โดยเฉพาะชานมไข่มุก หม่าล่าฮอตพ็อต และเต้าหู้ทอดที่พลาดไม่ได้!) ที่สำคัญคือเป็นที่เที่ยวราคาไม่แพงเวอร์ ไหน ๆ น่าไปขนาดนี้ Wongnai เลยทำแผนที่ไต้หวันมาแจก เซฟไว้ได้ใช้แน่! รวมแผนที่ 10 ย่านฮิต ไต้หวัน เอาไว้พกตอนเที่ยว ไม่ให้พลาดที่เด็ด ๆ

Xinyi ที่เที่ยวไต้หวันย่านไฮโซใจกลางเมืองไทเป

“Xinyi” ถือเป็นย่านใจกลางเมืองไทเปซึ่งไฮโซที่สุด! เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้ามายเหมาะกับบรรดาขาช็อป มีห้างดัง ๆ ได้แก่ "ATT 4 FUN", "Taipei 101" ส่วนพวกร้านกาแฟหรือแหล่งรวมชาวฮิปสเตอร์ก็ต้องนี่เลย "Songshan Cultural Creative Park", "Woolloomooloo", "Fred's Cafe"

และไม่น่าเชื่อว่าที่ใจกลางเมืองไทเปอย่างนี้มีภูเขาให้ปีนด้วย! เส้นทางปีนเขา "Xiangshan Hiking Trail" เป็นหนึ่งในที่เที่ยวไต้หวันที่ฮิตมาก เพราะขึ้นไปแล้วสามารถชมวิวตึก Taipei 101 ได้ใกล้ที่สุดเลยล่ะ!

แผนที่ย่าน Xinyi, ไต้หวัน

Zhongzheng ที่เที่ยวไต้หวันแหล่งรวมวัยรุ่น และที่ถ่ายรูปสวย ๆ

“Zhongzheng” อีกมุมของไทเปที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวไทเปหลากหลาย ในย่านนี้จะมี "หอรำลึกเจียงไคเช็ก" ซึ่งเป็นจุดรวมศิลปะ การแสดง และพิพิธภัณฑ์ ไว้ในที่เดียวกัน อีกทั้งด้านในยังมีร้านที่เป็นต้นกำเนิดชาไข่มุกของโลกอย่าง "Chun Shui Tang" และยังมีที่ขายของศิลปะอยู่ไม่ไกลอย่าง "Huashan 1914 Creative Park" มาย่านนี้ควรเตรียมกล้องให้พร้อม เพราะจะได้ถ่ายรูปกันรัว ๆ แน่นอน

ที่เที่ยวไต้หวันย่านนี้ยังเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นมากมายอีกด้วย เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศอย่าง National Taiwan University ซึ่งข้าง ๆ มหาวิทยาลัยก็จะมีแหล่งช็อปปิงอย่าง "Gongguan Shopping District" ด้านในจะมีตลาดกลางคืนชื่อดังอย่าง "Gongguan Night Market" ร้านชานมไข่มุกในไต้หวันแบบท้องถิ่นอย่าง "ร้านลุง (เฉิน ซาน ติ่ง)" ก็อยู่ที่นี่แหละ!

แผนที่ย่าน Zhongzheng, ไต้หวัน

Da’an ที่เที่ยวไต้หวันแบบคนโลคอล ทัวร์ตลาดช็อปปิงกลางคืน แวะพื้นที่สีเขียวใหญ่ที่สุดกลางเมือง

"Da'an" ย่านฮิตไทเปอีกย่านที่เป็นศูนย์รวมแหล่งช็อปปิงตั้งแต่ห้างหรู สถานี Zhongxiao Fuxing อย่าง "Far Eastern Sogo Zhongxiao Store" และ SOGO จนถึงถนนคนเดินอย่าง Yongkang Street ซึ่งด้านในจะมี "Yongkang Beef Noodle", "Smoothie House", "Kao Chi Restaurant" ที่เป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวเกาหลีและญี่ปุ่นจำนวนมาก

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีตลาดกลางคืนที่ดังมากสำหรับคนท้องถิ่น แต่อาจจะยังไม่ดังสำหรับคนต่างชาติอย่าง "Tonghua Night Market" แล้วก็มี "Shida Night Market" ที่เป็นแหล่งรวมเด็กมหา’ลัยหล่อ ๆ สวย ๆ จาก National Taiwan Normal University อีกหนึ่งมหา’ลัยดังในประเทศนี้ ตลาดกลางคืนที่ว่าจะเน้นขายของจำพวกแฟชั่นเยอะมาก ที่สำคัญคือราคาไม่แรง ส่วนของกินนั้นมีบ้างประปราย อาหารไต้หวันที่น่าสนใจของย่านนี้คือ Lu wei (หลูเว่ย) อาหารประเภทต้มซึ่งวิธีกินคือเราจะต้องเป็นคนเลือกวัตถุดิบ มีทั้งเนื้อสัตว์และผัก แล้วทางร้านเขาจะเอาไปปรุงให้ ราคาก็ย่อมเยาอีกแล้ว น่าโดนมาก ๆ

และสำหรับสายเขียว รักธรรมชาติ ย่านฮิตไทเปแห่งนี้มี "Da’an Forest Park" สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปอดของเมืองไทเป เปรียบได้กับสวน Central Park ในนิวยอร์ก หรือ Hyde Park ในลอนดอนเลยแหละ

แผนที่ย่าน Da'an, ไต้หวัน

Wanhua ที่เที่ยวไต้หวันแหล่งรวมวัยรุ่น ของกินเพียบ โซนตึกเก่าก็มีนะ

พูดถึงชื่อย่าน "Wanhua" คนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยรู้จักมาก แต่ถ้าบอกว่ามันก็คือแถว ๆ "Ximending" ถนนคนเดินแหล่งรวมวัยรุ่นชื่อดัง ใคร ๆ คงร้องอ๋อ ในย่านนี้จะมีร้านอาหารดัง ๆ หลายร้าน อย่างไก่ทอด "HOT STAR", "1973 J&G Krispy Chicken", "บะหมี่อาจง", "Modern Toilet", "Tiantianli Restaurant" เลยไปนิดก็มีร้านหม้อไฟหม่าล่าที่คนไทยที่มาไต้หวันต้องได้กิน อย่าง "Xin Mala Hot Pot", "Mala Yuanyang Hot Pot"

อีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ในย่านนี้ คือวัด "Longshan Temple" คนไทยนิยมมาอธิษฐานขอให้เจอเนื้อคู่ ซึ่งมีคนการันตีแล้วด้วยว่ามันเวิร์ก! หนุ่มสาวคนไหนยังโสดอยากมีคนรู้ใจพลาดไม่ได้ และถัดไปอีกบล็อกจะเป็น "Bopiliao Historical Block" ซึ่งเป็นย่านเก่า เต็มไปด้วยตึกโบราณ เหมาะมากสำหรับสายชอบถ่ายรูป เที่ยววันเดียวมีรูปให้อัปฯ ขึ้น IG ไปอีกสามเดือน

แผนที่ย่าน Wanhua, ไต้หวัน

Datong-Zhongshan-Songshan ที่เที่ยวไต้หวันแหล่งรวมของกินเด็ด สถานที่นัดเดต ตลาดออร์แกนิก

Datong, Zhongshan และ Songshan เป็นสามย่านที่เลยจากกลางเมืองไปทางเหนือ แต่ละย่านมีความพิเศษแตกต่างกันไป เริ่มจาก "Datong" ดูเหมือนเป็นย่านที่เหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรมาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะแค่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่จริง ๆ ย่านนี้มี "Ningxia Night Market" เป็นตลาดกลางคืนที่ไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ เพราะของกินที่นี่ดีสุด ๆ อีกจุดนึงที่น่าสนใจคือรอบ ๆ Taipei Main Station เยื้องไปทางย่าน Zhongzheng ซึ่งมีของกินน่าโดนหลายอย่าง เช่น "Crispy fresh donuts", "Dian Dian Xin Restaurant"

ส่วนย่าน "Zhongshan" นั้นก็ถือเป็นย่านที่มีอะไรให้เที่ยวเยอะ โดยเฉพาะร้านกาแฟ อันได้แก่ร้าน "Melange Café", "Jessie Wa Brunch Coffee" และยังมีร้านอาหารยามค่ำคืนที่ผู้ใหญ่นิยมมากินดื่มหลังเลิกงาน คือร้าน "Xiannadu Rechao Restaurant" มาร้านนี้บอกเลยว่าจะได้เสพการใช้ชีวิตในไทเปแบบคนท้องถิ่นเลย

ย่าน Zhongshan จะมีร้านนั่งชิลล์แนวนี้เยอะ หากลองเดินดูแล้วเจอร้านไหนน่านั่ง บรรยากาศโอเค ก็เข้าไปลองกันได้เลยล่ะ

นอกจากนี้ ตอนเหนือของ Zhongshan ยังมีตลาดปลาไทเป "Addiction Aquatic Development (Taipei Fish Market)" แล้วก็ตลาดชาวนาที่เป็นแหล่งรวมสินค้าออร์แกนิกของเมืองไทเป "Taipei Expo Farmer's Market" ส่วนด้านข้างนั้นเป็นสวนสาธารณะกว้างขวางอย่าง"Taipei Expo Park" นักท่องเที่ยวสามารถมาผ่อนคลายกันได้ ถ้าหิวก็เดินเข้าไปฝากท้องในฟู้ดคอร์ตอาหารนานาชาติที่ MAJI Square ได้

และย่าน "Songshan" เป็นย่านที่มีตลาดกลางคืนขนาดใหญ่มาก อย่าง "Raohe Night Market" สิ่งน่าสนใจในตลาดนี้คือร้านขนมปังพริกไทยชื่อดัง "Fuzhou Pepper Buns" ซึ่งเยื้องจากร้านนี้ไปนิดมีสะพาน "Rainbow Bridge" ซึ่งตอนกลางคืนบรรดาหนุ่มสาววัยรุ่นมาเดตกัน พร้อมมีนักดนตรีเปิดหมวกร้องเพลงรักสร้างบรรยากาศ คนโสดมาย่านนี้อาจจะเหงา ๆ นิดหนึ่ง

แผนที่ย่าน Datong, Zhongshan, Songshan, ไต้หวัน

Shilin-Beitou-Tamsui ที่เที่ยวไต้หวันแนวธรรมชาติ แช่น้ำพุร้อน กินเต้าหู้ทอด

อีกสามย่านซึ่งจะเริ่มออกนอกเมืองขึ้นไปทาง New Taipei ย่านแรกคือ "Shilin" ที่เที่ยวดังในย่านนี้จะมีลักษณะใกล้เคียงกับ Zhongshan ได้แก่ "Shilin Night Market" ตลาดกลางคืนที่ดังและใหญ่ที่สุดในไทเป ของเด็ดในตลาดนี้คือ "Xin Fa Ting Shaved Ice" ถัดไปอีกจะเป็นตลาดรวมของมือสองและตลาดขายของแฮนด์เมดชื่อดังอย่าง "Tianmu Creative Market"

ถัดมาจะเจอย่าน "Beitou" ซึ่งเป็นย่านที่มีความเป็นธรรมชาติ เริ่มมีภูเขามากขึ้น มีกิจกรรมขึ้นชื่อคือการแช่บ่อน้ำพุร้อน ซึ่งถ้าไม่ใช่แช่ในรีสอร์ตก็จะไปแช่กันที่ "Beitou Public Hotspring" เดินขึ้นเขาไปอีกนิดจะมี "Thermal Valley" ที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดบ่อน้ำร้อนของย่านนี้

ภูเขาชื่อดังมากอีกลูกที่นิยมไปเที่ยวกันคือ "Yangmingshan" เป็นภูเขาที่ใหญ่และอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินขึ้นมากหน่อย แต่ถือเป็นที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับชาวเมืองไทเป ยังมีเขาน่าปีนซึ่งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย Yang Ming National University ชื่อ "Junjianyan Hiking Trail" จะว่าไปมาย่านนี้ละก็เตรียมแรงกันมาเยอะ ๆ นะจ๊ะ มีเขาให้ปีนเพียบเลย

ส่วนอีกย่านที่อยู่นอกไทเปไปแล้วอย่าง "Tamsui" ถือเป็นที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับคนต่างชาติอย่างเรา เพราะมีวิวให้ชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ สะพาน "Lover's Bridge" สวย ๆ ไหนจะถนนเก่าอย่าง "Tamsui Old Street" ซึ่งแน่นไปด้วยของกินอีก ใครได้มาแถวนี้อย่าพลาด Tamsui Agei ซึ่งเป็นเต้าหู้ทอดเลื่องชื่อของย่าน Tamsui โดยเฉพาะนะ เพราะแม้ย่านอื่นจะมีขาย แต่รสชาติไม่เหมือนที่นี่แน่นอน!

แผนที่ย่าน Shilin-Beitou-Tamsui, ไต้หวัน

เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะ รวมแผนที่ไต้หวัน 10 ย่านฮิต ชิม ช็อป ชิลล์ แชะ ตอบทุกโจทย์! เน้นตัวเมืองไทเปกับรอบนอกอีกนิด ๆ มีครบทั้งที่เที่ยวหลากหลาย ตลาดใหญ่มากมาย ไปจนถึงคาเฟ่น่านั่ง ใครกำลังมีแพลนเที่ยวไต้หวันอย่าลืมเซฟไว้ดู ส่วนเรื่องของกินถ้าอยากได้รายละเอียดมากขึ้น ลองอ่าน 20 ร้านอาหารเจ้าเด็ด ต้องเช็กอินเมื่อไปไต้หวัน และรู้หรือไม่! กลางเมืองไต้หวันมีภูเขาให้ปีนล่าวิวสวยด้วย ไปวาร์ปเข้าบทความนี้เลย พาลุยที่เที่ยวไต้หวันแบบทรหด! ปีน 3 เขาล่าวิวสวย ที่เที่ยวดี ๆ คลิปน่าสนุก และแผนที่เส้นทางอื่น ๆ มีอะไรอีก ติดตามกันทางเพจ Wongnai Travel นะ~