15 จุดกางเต็นท์ทั่วไทย พร้อมฤดูกาลที่ควรไป จะได้ไม่พลาดอากาศบริสุทธิ์!
 1. 15 จุดกางเต็นท์ทั่วไทย พร้อมฤดูกาลที่ควรไป จะได้ไม่พลาดอากาศบริสุทธิ์!

15 จุดกางเต็นท์ทั่วไทย พร้อมฤดูกาลที่ควรไป จะได้ไม่พลาดอากาศบริสุทธิ์!

ฤดูไหนก็พร้อมลุย! แจกพิกัดจุดกางเต็นท์ทั่วไทย ไม่ว่าจะเหนือ ใต้ ออก หรือตก ก็ขนมาให้ทั้งประเทศ แถมข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาที่ควรไป รับรองว่าทริปนี้ฟินยกก๊วน
writerProfile
3 ก.ย. 2020 · โดย

จะช่วงฝนโปรย หรือลมหนาวพัดผ่าน ก็ควรค่าแก่การไปนอนชิลท่ามกลางธรรมชาติเป็นที่สุด วันนี้เราเลยจัดหนักกับพิกัด 15 จุดกางเต็นท์ทั่วไทย พร้อมฤดูกาลที่ควรไป จะได้ไม่พลาดอากาศบริสุทธิ์! ไม่ว่าจะภาคไหน ใกล้หรือไกลจากกรุงเทพฯก็มีหมด บอกเลยว่าถ้าไปตามลายแทงเรา ร่างกายเพื่อน ๆ จะได้ปะทะกับอากาศบริสุทธิ์แบบจุก ๆ แน่นอน

1ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

ประเดิมที่แรกด้วย “ดอยอินทนนท์” ดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นจุดกางเต็นท์ที่เอาใจคนรักอากาศหนาวและพืชพรรณป่าไม้นานาชนิด นอกจากได้นอนกินลมชิล ๆ แล้ว สถานที่กางเต็นท์แห่งนี้ยังมีวิวสวย ๆ ของเทือกเขาสลับซับซ้อนให้ชมอีกด้วย 

2ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : พฤศจิกายน-มีนาคม

ถัดมาเป็นอีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ยอดฮิตอย่าง “ดอยหลวงเชียงดาว” ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสไอหมอกและสายลมหนาว พร้อมชมวิวยอดดอยสามพี่น้องและดอยพีระมิดที่ปกคลุมด้วยทะเลหมอกสีขาวโพลน ดูแล้วผ่อนคลายเป็นที่สุด 

3ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : ฐานปฏิบัติการอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

“ดอยอ่างขาง” อีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ที่ไม่ไปคงจะถือว่าพลาด เพราะเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าแห่งนี้เต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์และระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ เหมาะแก่การมากางเต็นท์พักผ่อนหย่อนใจ แถมยังได้ชมสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดอีกด้วย

4ภูลังกา

วนอุทยานลังกา จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : วนอุทยานภูลังกา จ.พะเยา
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

พามาชิลกันที่ลานกางเต็นท์ในจังหวัดพะเยากับ “ภูลังกา” สถานที่กางเต็นท์ที่ตั้งอยู่ในวนอุทยาน สามารถไปนอนสัมผัสไอหนาวได้ตลอดทั้งปี ไฮไลต์คงจะหนีไม่พ้นวิวพระอาทิตย์ที่โผล่พ้นทิวเขากว้างสุดลูกหูลูกตา เห็นเป็นแสงสีส้มทองเรืองรองงดงามสุด ๆ ไปเลย

5ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

พาไปนอนชมดาวกันที่ลานกางเต็นท์ยอดนิยมอย่าง “ดอยเสมอดาว” ที่มีจุดเด่นเป็นวิวของดวงดาวสกาวฟ้า ที่จะปรากฏให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมยามค่ำคืน หรือถ้าใครอยากชมแบบจุใจ ก็ตามลายแทง 15 สถานที่ถ่ายดาว ล่าทางช้างเผือก แถมมีเทคนิคการถ่ายดาวเจ๋ง ๆ ให้ด้วยนะ

6ภูทับเบิก

ภูทับเบิก จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : หมู่บ้านม้งทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

“ภูทับเบิก” จุดกางเต็นท์เลื่องชื่อที่ได้รับสมญานามว่าเป็น ทะเลหมอก ของประเทศไทย ด้วยอากาศที่หนาวเย็นบวกกับทัศนียภาพโดยรอบ ทำให้เพื่อน ๆ สามารถไปนอนชิลชมทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี หรือจะเช่าเป็นที่พักกางเต็นท์ได้ ใครที่ไม่รู้จะจัดทริปอย่างไรก็เข้าไปส่อง เที่ยวภูทับเบิก 2 วัน 1 คืน กินหมูกระทะ ล่าทะเลหมอก รับรองว่าได้ไอเดียเที่ยวเจ๋ง ๆ แน่นอน

7ภูกระดึง

ภูกระดึง จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตุลาคม-พฤษภาคม

สำหรับใครที่ชอบความท้าทาย เราขอแนะนำจุดกางเต็นท์ “ภูกระดึง” ที่ขึ้นชื่อเรื่องระยะทางทั้งไกลและชัน ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่กางเต็นท์นี้จะต้องมีความระมัดระวังระหว่างเดินทางค่อนข้างเยอะ เราเลยเอา วิธีเตรียมตัวก่อนไป “ภูกระดึง” มาฝากเพื่อน ๆ ได้เตรียมพร้อมก่อนออกทริปกันด้วย

8อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

ชมความงามสุดสะพรั่งกันต่อที่ “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” จุดกางเต็นท์ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูสดใส บานอวดโฉมแซมกับสีเขียวของต้นหญ้า ยิ่งถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวเพื่อน ๆ จะได้พบกับไอหมอกขาวบาง ๆ ปกคลุมไปทั่วบริเวณ ถือเป็นการส่งท้ายพายุฝนที่ดีทีเดียว

9ภูสอยดาว

ภูสอยดาว จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : 15 มกราคม-30 มิถุนายน

จุดกางเต็นท์ในฤดูฝนปรอยคงจะหนีไม่พ้น “ภูสอยดาว” ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแสนอุดมสมบูรณ์ และรายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธ์ุ และนอกจากจะเป็นสถานที่กางเต็นท์แสนชิลแล้ว อุทยานแห่งนี้ยังเป็นจุดเดินป่าที่ท้าทายนักท่องเที่ยวสายลุยอีกด้วย

10ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

“ภูหินร่องกล้า” จุดกางเต็นท์ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติของจังหวัดพิษณุโลก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบ อยากหาที่กางเต็นท์นอนชิล ๆ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ยิ่งถ้าไปในช่วงฤดูหนาวจะได้สัมผัสกับน้ำค้างปรอย ๆ ช่วยเพิ่มความชุ่มฉ่ำทั้งกายและใจเลยทีเดียว

11ผาแต้ม

ผาแต้ม จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

จุดกางเต็นท์ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงอย่าง “ผาแต้ม” ที่นักท่องเที่ยวล่าวิวพระอาทิตย์มักไปจับจองกันโดยเฉพาะช่วงสิ้นปี เพื่อยลโฉมแสงแรกของวัน รับรองว่าวิวดีไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ยังมีจุดให้แวะพักชมวิวชิล ๆ มากมาย หลากหลายหน้าผาชื่อดัง ใครไปจุดไหนอย่าลืมเช็กอินอวดเพื่อน ๆ กันด้วยนะ

12เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : พฤศจิกายน-มกราคม

สายแอดเวนเจอร์ไม่ควรพลาดกับจุดกางเต็นท์ในจังหวัดกาญจนบุรีอย่าง “เขาช้างเผือก” ที่ระยะทางทั้งสูงและลาดชัน โดยทางอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิจะเปิดให้นักท่องเที่ยวผจญภัยได้ในช่วงสิ้นปีเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากไปรับลมหนาว สายหมอก พร้อมความท้าทาย อย่าลืมเช็กระยะเวลาและวางแผนการเดินทางกันให้ดีนะจ๊ะ

13เขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

แอ่วเหนือขึ้นดอยกันมาพอสมควรแล้ว แวะมาจุดกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯกันบ้างอย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” สถานที่กางเต็นท์อันอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นป่าใกล้กรุงที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางเยอะ ก็สามารถมานอนชิลท่ามกลางแมกไม้และเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ได้สบาย ๆ

14อุทยานแห่งชาติพุเตย

อุทยานแห่งชาติพุเตย จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติพุเตย จ.สุพรรณบุรี
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : ตลอดทั้งปี

“อุทยานแห่งชาติพุเตย” แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและอีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นชายผืนป่าสุดท้ายของห้วยขาแข้ง ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติและระบบนิเวศน์เป็นพิเศษ ใครที่อยากไปสูดโอโซนแบบหนัก ๆ แต่ไม่มีเวลาไปที่ไกล ๆ เราขอแนะนำสถานที่กางเต็นท์แห่งนี้เลย

15แก่งกระจาน

เขื่อนแข่งกระจาน จุดกางเต็นท์ในประเทศไทย
 • พิกัด : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
 • ฤดูกาลตั้งแคมป์ : พฤศจิกายน-กรกฎาคม

ปิดท้ายด้วยจุดกางเต็นท์ยอดฮิตอย่าง “แก่งกระจาน” อุทยานที่ถือว่ามีพื้นที่กว้างที่สุดในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่กว่า 1.8 ล้านไร่ แถมยังมีภูมิประเทศโดยรอบเป็นป่าดิบชื้น ยิ่งไปในช่วงปลายฝนต้นหนาว เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย ผ่อนคลายสุด ๆ ถ้าใครสนใจสามารถไปส่องรีวิวพอเป็นน้ำจิ้มกันได้ที่ เที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก รับรองว่าไม่ผิดหวัง 

เต็มอิ่มจุใจกันทีเดียวกับ 15 จุดกางเต็นท์ทั่วไทย พร้อมฤดูกาลที่ควรไป จะได้ไม่พลาดอากาศบริสุทธิ์! ถูกใจสายลุยอย่างแน่นอน หรือใครอยากทำกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์มากขึ้นไปอีกเราก็มีลายแทง 12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร! หยุดทั้งทีต้องเอาร่างกายไปเติมโอโซนกันสักหน่อย แล้วก็อย่าลืมติดตามเพจ Wongnai Travel นะ จะได้ไม่พลาดที่เที่ยวเจ๋ง ๆ เด้อจ้า~

สายลุยติดตามบทความเพิ่มเติมได้ที่

แผนที่

แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์

การติดต่อ

ดอกบ๊วย
Phone number : 05-396-9476
ทางหลวงหมายเลข 1249,ฝาง
ดอยเสมอดาว
Phone number : 05-473-1714
ทางหลวงหมายเลข 1083,นาน้อย
ภูทับเบิก
ทางหลวงหมายเลข 2331,หล่มเก่า
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
Phone number : 09-5629-9528, 09-1024-7633
ทางหลวงหมายเลข 1268,น้ำปาด
เขาช้างเผือก
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3272,ทองผาภูมิ
ประเภท
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
Phone number : 086-092-6527
9 ทางหลวงหมายเลข 2090,ปากช่อง