ทริปพิเศษ! ตั๋วรถไฟขบวนพิเศษ 1 ปีมีเพียง 6 ครั้งเท่านั้น!
  1. ทริปพิเศษ! ตั๋วรถไฟขบวนพิเศษ 1 ปีมีเพียง 6 ครั้งเท่านั้น!

ทริปพิเศษ! ตั๋วรถไฟขบวนพิเศษ 1 ปีมีเพียง 6 ครั้งเท่านั้น!

รถจักรไอน้ำ เที่ยวรถไฟขบวนพิเศษ ที่จะออกมาให้บริการโดยสารในวันสำคัญ ๆ ของไทย จะเป็นอย่างไรไปดูกัน
writerProfile
3 ธ.ค. 2019 · โดย
รถจักรไอน้ำ

“คุณปู่ทวด” รถจักรไอน้ำรถไฟขบวนพิเศษ ที่ไม่ได้วิ่งออกมาโลดแล่นให้เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวเห็นกันบ่อยนัก 1 ปีมี 365 วัน แต่ขบวนรถไฟพิเศษขบวนนี้จะออกมาให้ยลโฉมกันแค่เพียง 6 วันเท่านั้น! รถจักรไอน้ำแบบแปซิฟิค รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว ปัจจุบันเก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี เขตบางกอกน้อย มาจัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยวในเส้นทางสายประวัติศาสตร์ และในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นี้ก็เป็นอีก 1 วันพิเศษ ที่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดขบวนรถจักรไอน้ำขบวนพิเศษให้ได้ออกเดินทางจากกรุงเทพฯมุ่งไปสู่ฉะเชิงเทรา โดยจะเริ่มออกเดินทางจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง)-ปราจีนบุรี โดยสถานีที่จะหยุดรับ-ส่งผู้โดยสาร ได้แก่ สถานีมักกะสัน, หัวตะเข้, ชุมทางฉะเชิงเทรา นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นหรือลงตามสถานีดังกล่าวได้เลย

รถจักรไอน้ำ
รถจักรไอน้ำ
รถจักรไอน้ำ

การเดินทาง

รถจักรไอน้ำ รถไฟขบวนพิเศษนี้ออกเดินทางจาก "หัวลำโพง" โดยภายในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นี้ จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ - ฉะเชิงเทรา รถไฟขบวนพิเศษนี้จะมีบริการไปแค่เพียง กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา, กรุงเทพฯ-อยุธยา, กรุงเทพฯ-นครปฐม เท่านั้น รถไฟจะออกจากสถานีเวลา 08.00 น. และจะเดินทางกลับมาในเวลา 18.30 น. โดยจะสลับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวันสำคัญ หมุนเวียนกันไป หากเพื่อน ๆ พลาดโอกาสในครั้งนี้ ก็อย่าเพิ่งหมดหวังไป ยังมีให้ได้ใช้บริการกันอีกในวันที่

  • 26 มีนาคม - วันสถาปนากิจการรถไฟ
  • 3 มิถุนายน - วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
  • 28 กรกฎาคม - วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
  • 12 สิงหาคม - วันแม่แห่งชาติ
  • 23 ตุลาคม - วันปิยมหาชาติ
  • 5 ธันวาคม - วันพ่อแห่งชาติ
รถจักรไอน้ำ

เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่อได้ที่ เว็บไซต์ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย 

การจองตั๋วรถไฟ

รถจักรไอน้ำ

ค่าโดยสารด้วยขบวนรถไฟขบวนพิเศษนี้ราคาอยู่ที่ 250 บาทเท่านั้น ราคานี้มีเครื่องดื่มและขนมให้บริการด้วย โดยจะเริ่มเปิดให้จองตั๋วรถไฟล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง เพื่อน ๆ สามารถจองตั๋วได้ที่สถานีรถไฟใกล้บ้านหรือโทรตรวจสอบที่นั่งว่าง หรือจองตั๋วโดยสารผ่านทาง Call Center 1690 ให้บริการ 24 ชั่วโมง

บอกเลยว่ารถไฟเก่าแก่แบบนี้ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อย ๆ แล้ว ในปัจจุบันคุณปู่ทวดหรือรถจักรไอน้ำแบบนี้มีเหลืออยู่ในประเทศไทยเพียงแค่ 5 คันเท่านั้น คงจะต้องหาเวลาไปลองนั่งรถไฟเที่ยวขบวนพิเศษนี้กันดูซะแล้วละ

รถจักรไอน้ำ

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่