One Day Trip ที่เพชรบุรี เมืองดีใกล้กรุงฯ วันเดียวเที่ยวให้ครบ!
  1. One Day Trip ที่เพชรบุรี เมืองดีใกล้กรุงฯ วันเดียวเที่ยวให้ครบ!

One Day Trip ที่เพชรบุรี เมืองดีใกล้กรุงฯ วันเดียวเที่ยวให้ครบ!

วันเดียวเที่ยวเพชรบุรี พาไปเดินเล่นชุมชน ถ่ายรูปสตรีทอาร์ต แวะกินอาหารท้องถิ่น พร้อมเช็กอินพิกัดอันซีนทั้งภูเขาและทะเล
writerProfile
8 พ.ค. 2022 · โดย

วันเดียวเที่ยวเพลินครั้งนี้ ททท. x Wongnai Travel ขอพาไปเที่ยว จ.เพชรบุรี เมืองดีใกล้กรุงฯ แบบสนุกสนานครบรส ทั้งกินอาหารท้องถิ่น ถ่ายรูปเช็กอินสถานที่ห้ามพลาด ขึ้นเขาไปชมธรรมชาติ และเดินหาดทรายในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เป็นใจ ไปคนเดียวก็ง่าย ไปเป็นคู่ยิ่งสนุก แต่เที่ยวให้มั่นใจยุคนี้ต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์กันบ่อย ๆ นะคะ พร้อมแล้วไปกันเลย

เพชรบุรี

1ตลาดริมน้ำ

เพชรบุรี
เอกลักษณ์ของตลาดริมน้ำคือสตรีทอาร์ตรูปแมว

เริ่มต้นทริปที่ อ.เมืองเพชรบุรี พาเช็กอินชมบรรยากาศวิถีชีวิตท้องถิ่นที่ ตลาดริมน้ำ ตลาดเก่าแก่ในชุมชน ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ภาพสตรีทอาร์ตรูปแมวเหมียวจำนวนมาก มาเดินเล่น ถ่ายภาพได้สนุกสนานเลย ถ่ายรูปจนพอใจแล้ว แนะนำให้หาอาหารเช้ากินในตลาด มีร้านอาหารให้เลือกเยอะมาก

เพชรบุรี
ชุมชนที่นำเสนอวิถีชีวิตและอาหาร
เพชรบุรี
ภาพแมวที่มีอยู่จริงในเส้นทางนี้

โดยเมื่อเดินไปตามเส้นทางสตรีทอาร์ตเรื่อย ๆ ยังไงต้องจ๊ะเอ๋กับ ร้านข้าวแช่แม่อร ร้านดังในตำนานเมืองเพชร เขาว่ากันว่าเด็ด ใครไม่ได้กินเรียกว่ามาไม่ถึง ว่าแล้วก็ต้องลองสั่งมาสักชุด เมนูข้าวหอมน้ำกระดังงาอบ กินคู่กับปลากระเบนหวาน ผักกาดหวาน และลูกกะปิ มาเที่ยวหน้าร้อนกินข้าวแช่แล้วชื่นใจจริง ๆ

เพชรบุรี
ร้านข้าวแช่แม่อร ร้านดังเมืองเพชร
เพชรบุรี
อากาศร้อน กินข้าวแช่แล้วชื่นใจ
เพชรบุรี
ชุมชนตลาดริมน้ำ

2อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี

ถัดจากนั้นเดินทางแค่ 6 นาที ไปที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี โบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี พระราชวังฤดูร้อนที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ 3 ยอด ชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมเรียกกันติดปากว่า "เขาวัง" จัดเป็นโบราณสถานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดเพชรบุรีและกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดนี้ 

เพชรบุรี
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี ตั้งโดดเด่นอยู่บนภูเขาใจกลางเมือง

ภายในเขาวังนั้น ประกอบด้วยพระที่นั่ง วัด ป้อมปราการ และกลุ่มอาคารต่าง ๆ ในสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิกผสมผสานกับกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบจีน ร่มรื่นทั่วบริเวณเพราะมีสวนและต้นไม้ให้ร่มเงา มีสถานที่ให้ชมมากกว่า 20 แห่ง เช่น วัดมหาสมณาราม วัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา วัดนี้งดงามด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังจากฝีมือขรัวอินโข่ง วัดพระแก้ว ตั้งบนยอดเขาเป็นวัดประจำพระนครคีรี โรงมหรสพ ตั้งอยู่ด้านหน้า พระตำหนักสันถาคารสถาน พระตําหนักสําหรับราชอาคันตุกะที่มาประทับบนพระนครคีรี

เพชรบุรี
โรงมหรสพ ตั้งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักสันถาคารสถาน
เพชรบุรี
พื้นที่กว้างขวาง จัดสวนอย่างดี

3เปลญวน

เพชรบุรี
เปลญวน เป็นทั้งร้านอาหารและพิพิธภัณฑ์ 

เดินทางต่ออีก 12 นาที ไปกินอาหารเที่ยงกันที่ร้านอาหาร เปลญวน อ.บ้านลาด ร้านอาหารคู่เมืองเพชรเปิดมานานกว่า 16 ปี บรรยากาศร้านเป็นสไตล์ย้อนยุคด้วยของเก่าสะสมหลายชิ้น ของผู้ใหญ่นวล เจ้าของร้าน ซึ่งคำว่า เปลญวน ต้องการสื่อถึงความรู้สึกสบาย เมื่อลูกค้าเข้ามาที่ร้านแล้วได้พักผ่อนอย่างสบายในเปลญวน 

เพชรบุรี
มุมรถคลาสสิก
เพชรบุรี
บรรยากาศย้อนยุค

อาหารที่นี่เป็นสไตล์ท้องถิ่นแท้ ๆ จุดเด่นคือความเข้มข้น เน้นกะทิและความหวานกลมกล่อม เพราะเพชรบุรีขึ้นชื่อเรื่องการผลิตน้ำตาล เมนูแนะนำจึงเป็น “แกงคั่วหัวตาลหมูย่าง” เมนูโบราณของ จ.เพชรบุรี ใส่ทั้งหมูย่างเตาถ่าน ลูกตาลและจาวตาล ตามด้วย “ไข่ฟูปูม้วน” ไข่เจียวกรอบนอกนุ่มใน เนื้อปูอัดใส่มาแน่น ๆ กินคู่กับน้ำอาจาด ซึ่งทางร้านใช้แอปเปิลเขียวแทนมะม่วง เวลากินกับไข่ฟูปูจะได้ความเปรี้ยวและความหอมจากแอปเปิล

เพชรบุรี
มื้ออาหารท้องถิ่นที่ใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อของ จ.เพชรบุรี

4วนอุทยานเขานางพันธุรัต

กินอิ่มแล้วเดินทางกันต่ออีก 30 นาทีไปออกกำลังกันที่ วนอุทยานเขานางพันธุรัต เทือกเขาหินปูนที่มีความสวยงามเอกลักษณ์ โดดเด่นมองเห็นได้จากริมถนนใหญ่ ทอดยาวตามแนวเหนือใต้ มองดูคล้ายนางยักษ์พันธุรัตนอนอยู่ ที่นี่อิงเรื่องราวกับวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง ภายในนั้นมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 แบบ คือ เส้นทางระยะสั้น 150 เมตร และเส้นทางระยะยาว 2.5 กิโลเมตร นักเดินป่ามือใหม่ก็สามารถมาเดินเล่นที่นี่ได้ เส้นทางเดินไม่ยากมากนัก มีไฮไลต์คือ กระจกนางพันธุรัต ที่ ททท. ยกให้เป็นอันซีนประจำจังหวัดเพชรบุรีในปี 2564

เพชรบุรี
เทือกเขาขนาดใหญ่คล้ายนางยักษ์พันธุรัตนอนอยู่
เพชรบุรี
ถนนสีรุ้งสุดน่ารักบริเวณทางเข้าวนอุทยานฯ
เพชรบุรี
ช่องกระจกนางพันธุรัตที่ชมวิวเมืองเพชรบุรีได้

เขานางพันธุรัตมีความสำคัญยิ่งกว่าการเป็นเพียงแค่สถานที่ในตำนาน ตรงที่เป็นพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัต อันเนื่องมาจากพระราชดำริและผลลัพธ์ที่ตามมานั้นได้ทำให้ทิวเขาสีน้ำตาลแห้งแล้ง ถูกแทนที่ด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ที่เติมความสดชื่นเย็นสบายในบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยแบบนี้ไปนาน ๆ นักท่องเที่ยวต้องมี Responsible Tourism ปฏิบัติตามกฎและไม่ทำลายธรรมชาติ รวมถึงการทิ้งขยะให้ถูกที่กันด้วยนะ

เพชรบุรี
กระจกนางพันธุรัตที่ตำนานเล่าว่า ใช้ส่องก่อนไปพบพระสังข์
เพชรบุรี
ศาลนางพันธุรัต ที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่

5หาดเสาเอียง

เพชรบุรี
หาดเสาเอียง พิกัดทะเลใกล้ตัวเมือง

เสร็จจากภารกิจขึ้นภูเขา เดินทางต่ออีก 30 นาที ไปพักผ่อนแบบเบา ๆ ริมทะเลที่ หาดเสาเอียง อ.เมืองเพชรบุรี ที่นี่เพิ่งเป็นที่รู้จักได้ไม่นานมาก จุดเด่นคือเสาที่เป็นซากปรักหักพังของกิจการก่อสร้างสะพานที่จำต้องหยุดชะงักกลางคัน ถูกทิ้งร้างไว้อย่างนั้นนานนับปี แต่เพราะความสวยงามของวิวพระอาทิตย์ขึ้นลอดเสาเอียง ทำให้นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปดื่มด่ำกับวิวสวย ๆ ชายหาดเพชรบุรีแบบนี้สักครั้ง

เพชรบุรี
ซากปรักหักพังของกิจการก่อสร้างสะพานที่จำต้องหยุดชะงักกลางคัน 
เพชรบุรี
แหล่งท่องเที่ยวใหม่มาพร้อมศาลานั่งพัก

6ขนมไทยลูกเจี๊ยบ

เสร็จแล้วเดินทางต่อเข้าไปใน อ.เมืองเพชรบุรี เลือกซื้อขนมของฝากที่ร้าน ขนมไทยลูกเจี๊ยบ ร้านของฝากเก่าแก่ที่เปิดขายมายาวนานกว่า 30 ปี ดำเนินการโดยคนรุ่นใหม่ แต่ยังคงคุณภาพขนมไทยไว้ตามตำรับเดิม รสชาติหวานน้อยในบรรจุภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นร่วมสมัย มีขนมหวานให้เลือกเยอะมาก เช่น ขนมหม้อแกง ฝอยทอง เม็ดขนุนเชื่อม ขนมบ้าบิ่น ถูกใจคนรักเมืองเพชรเลยแหละ

เพชรบุรี
ร้านขนมไทยดีไซน์ทันสมัย ประวัติยาวนาน 30 ปี
เพชรบุรี
ร้านดูแลโดยคนรุ่นใหม่
เพชรบุรี
ของฝากรสหวานในรูปแบบใหม่

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับทริปเพชรบุรีเมืองใกล้กรุงฯ โดดเด่นมีของดีของเด็ดกันทุกอำเภอ สามารถเดินทางท่องเที่ยววันเดียวได้ครบรสมาก ๆ ทั้งภูเขา ทะเล สตรีทอาร์ต อาหารและขนม ซึ่งทำมาจากของขึ้นชื่อของจังหวัด คงต้องบอกว่าเพชรบุรีนี่ดีจริง ๆ เมืองไทยเที่ยวยังไงก็ไม่เบื่อ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวได้ที่ TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง โทร.1672 และ Wongnai.com 

บทความแนะนำ