เที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน ที่เที่ยวกาญจนบุรี แวะชิลต่อเมืองพญาตองซู
  1. เที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน ที่เที่ยวกาญจนบุรี แวะชิลต่อเมืองพญาตองซู

เที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน ที่เที่ยวกาญจนบุรี แวะชิลต่อเมืองพญาตองซู

เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว วันนี้ผมจะมาแนะนำทริปเที่ยวชิล ๆ ชวนไปสัมผัสเสน่ห์ชุมชนมอญที่อยู่ติดกับประเทศเมียนมาร์ “ที่เที่ยวสังขละบุรี” 3 วัน 2 คืน
writerProfile
1 ต.ค. 2019 · โดย

ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศชวนฟินแบบนี้.. ผมเลยอยากชวนทุกคนไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กับที่เที่ยวกาญจนบุรีอย่าง ‘ที่เที่ยวสังขละบุรี’ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองกาญจนบุรีประมาณ 200 กิโลฯ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ 5-6 ชั่วโมง! ไปถึงแล้วรับรองคุ้ม เพราะเราจะได้สัมผัสสายหมอกตอนเช้า จิบชาร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย เดินชิลสะพานอุตตมานุสรณ์ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ชมวิถีชีวิตชุมชนไทย-มอญ แวะไหว้พระฝั่งไทยเสร็จแล้วก็ข้ามชายแดนไปไหว้พระฝั่งเมียนมาร์กันต่อที่เมือง ‘พญาตองซู’ ต่อด้วยเช็กอินอ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์ ที่เที่ยวสังขละบุรีลับ ๆ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนยังไม่เคยไปชัวร์! ตามมากันเลย~

การเดินทาง

นั่งรถตู้จากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ เวลา 05.00 น. ขึ้นรถตู้กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี “ค่าโดยสาร” (ราคา 120 บาท) ไปลงที่สถานีขนส่งกาญจนบุรี แล้วต่อรถตู้ไปลงที่ท่ารถสังขละบุรี“ค่าโดยสาร” (ราคา 175 บาท) ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดราว ๆ 6 ชั่วโมง ประมาณบ่ายโมงเราก็มาถึงท่ารถสังขละบุรีแล้ว ก็หาเช่ามอเตอร์ไซค์ต่อได้เลย จะมีร้านเช่ารถอยู่ใกล้ ๆ “ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์” (ราคา 250 บาท/วัน) ทีนี้ก็ถึงเวลาเที่ยวสังขละบุรีกันแล้วค้าบบบ~

DAY 1

เที่ยวสังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี

1ชื่นใจเฮ้าส์

เดินทางมาถึงเหนื่อย ๆ ก่อนจะไปลุยที่เที่ยวสังขละบุรี ขอแวะเข้าที่พักสังขละบุรีคืนนี้ที่ “ชื่นใจเฮ้าส์” ใครจะมาพักที่นี่ไม่ใช่ง่าย ๆ ต้อง Walk in เข้ามาเท่านั้น เพราะเขาไม่รับจองจ้า“ค่าที่พัก” (ราคา 250 บาท/คืน) ซึ่งการเดินทางมาเที่ยวสังขละบุรีครั้งนี้ ผมเนี่ย นอกจากมาเที่ยวสังขละบุรีครั้งแรกแล้วยังมาแบบไม่มีแพลนอะไรชัดเจนเลย! นอกจากดูรีวิววิธีการเดินทางและที่เที่ยวแนะนำมาคร่าว ๆ ก็ตัดสินใจแพ็คกระเป๋าออกจากบ้านวันรุ่งขึ้นเลย โชคดีที่ได้ที่พักราคาประหยัด ฮ่า ๆๆ

ที่พักสังขละบุรี

หลังจากเช็กอิน อาบน้ำล้างตัวกันแล้ว ก็ลงมานั่งจิบชาร้อน ๆ สักหน่อย ที่นี่เป็นทั้งที่พักเล็ก ๆ แบบลองสเตย์นะครับ เหมาะสำหรับคนมาเที่ยวคนเดียว คู่รัก หรือกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ พี่เจ้าของที่พักน่ารักเป็นกันเองสุด ๆ ด้านหน้าจะเป็นโซนร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และร้านกาแฟในตัว ใครไม่ได้พักที่นี่ก็สามารถแวะมานั่งจิบกาแฟชิล ๆ กินอาหารรสเด็ด และซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย!

ที่พักสังขละบุรี ชื่นใจเฮ้าส์
ชาร้อน ๆ มาเสิร์ฟ ยิ่งดื่มช่วงอากาศเย็น ๆ ยิ่งฟินเลยขอบอก!
ที่พักสังขละบุรี ชื่นใจเฮ้าส์
โปสการ์ดน่ารัก ๆ

2สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)

พักผ่อนกันพอหายเหนื่อยออกมาขี่รถชิลรับลมเย็น ๆ กันดีกว่า จุดแรกขอมาเช็กอิน “สะพานอุตตมานุสรณ์” หรือ “สะพานมอญ” ที่เที่ยวสังขละบุรีที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาเช็กอินกันที่สะพานไม้แห่งนี้ละครับ วันนี้บรรยากาศดี ครึ้มฟ้าครึ้มฝนดูท่าคืนนี้ฝนจะตก ต้องรีบเที่ยวกันสักหน่อยแล้วละ

สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) ที่เที่ยวสังขละบุรี

ที่นี่เป็นสะพานไม้ที่ขึ้นชื่อว่ายาวที่สุดในไทยเชียวนะ มีความยาวประมาณ 850 เมตร ใช้ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ระหว่างฝั่งสังขละบุรี และหมู่บ้านมอญนั่นเองครับ ระหว่างทางเราจะเจอเด็ก ๆ พื้นเมืองน่ารัก ๆ มายืนต้อนรับขอปะแป้งกันบนสะพาน บางคนก็เป็นไกด์ บางคนก็กระโดดน้ำโชว์ ใครใช้บริการก็อย่าลืมให้ติ๊บน้อง ๆ กันหน่อยนะ ที่สำคัญมาถึงแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปกันหน่อย

ที่เที่ยวสังขละบุรี

3วัดวังก์วิเวการาม

เราขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวสังขละบุรีมาที่ฝั่งมอญ “วัดวังก์วิเวการาม” หรือที่คนเรียกกันว่า วัดหลวงพ่ออุตตมะ ชาวไทย กะเหรี่ยง มอญ ให้ความเคารพนับถือเสมอมา เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะร่วมกับชาวบ้านอพยพ ชาวกะเหรี่ยง และชาวมอญร่วมกันสร้างขึ้น ตั้งอยู่บนเนินสูงในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สาย คือแม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ แม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน เดินชมวัดเสร็จแล้ว ไปชมที่เที่ยวสังขละบุรีจุดต่อไปกันดีกว่าครับ

วัดวังก์วิเวการาม สังขละบุรี
ภาพจาก Shutterstock

4เจดีย์พุทธคยา

วันนี้อากาศดีมาก ขี่รถเที่ยวสังขละบุรีชิลโคตร ๆ เลยคุณ ขับรถออกจากวัดวังก์วิเวการามมาไม่ไกล เราก็จะพบกับ “เจดีย์พุทธคยา” อีกหนึ่งที่เที่ยวสังขละบุรีต้องห้ามพลาด ที่นี่เป็นเจดีย์จำลองที่มีขนาดเล็กกว่าเจดีย์พุทธคยาองค์จริงที่อินเดีย มีลักษณะฐานเป็นทรงเหลี่ยมจัตุรัส บริเวณด้านหน้าเจดีย์จะมีสิงห์แบบมอญ 2 ตัวยืนเฝ้าบันไดสวยงาม บนยอดพระเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่หลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาเพื่อไว้ให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา เที่ยวสังขละได้ไม่นานฝนเจ้ากรรมก็เริ่มตกไล่หลังเสียแล้ว ต้องบิดรถกลับที่พักด่วน กว่าฝนจะหยุดตกก็ปาไป 2 ทุ่ม! ออกมาหาอะไรกินที่ย่านถนนคนเดิน ซึ่งตอนออกมาตลาดก็เริ่มวายแล้วเพราะยังมีฝนตกปรอย ๆ อยู่ตลอดเวลา มาถึงก็แวะกินหมูจุ่มพม่ากันสักหน่อย แล้วซื้อข้าวกลับไปกินต่อในที่พัก

เจดีย์พุทธคยา ที่เที่ยวสังขละบุรี
วันนี้อากาศดี แต่ท้องฟ้าเน่าไปนิด ฮ่า ๆ

DAY 2

เที่ยวสังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี

5หมู่บ้านมอญ (พิธีตักบาตรมอญ)

วันที่ 2 เรารีบตื่นกันแต่เช้าเพื่อจะไปให้ทันใส่บาตร เราขี่รถมาจอดที่สะพานมอญ แล้วเดินข้ามไปยังฝั่ง "หมู่บ้านมอญ" บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวสังขละบุรีเลยนะ! พิธีตักบาตรมอญ เป็นประเพณีเก่าแก่ของชุมชนชาวมอญ เราจะได้ใส่บาตรพระสงฆ์ พบกับเด็กน้อยพื้นเมือง และชาวบ้านที่นำโถข้าวมาเทินไว้บนศีรษะ ดูแปลกตามาก ๆ 

หมู่บ้านมอญ เที่ยวสังขละบุรี
เที่ยวสังขละบุรี
เช้านี้อากาศดีมาก มีสายหมอกให้เราได้ชมกัน

นักท่องเที่ยว และชาวบ้านมารอใส่บาตรกันเยอะมาก ใส่บาตรเสร็จแล้วก็แวะหาอะไรกินแถวฝั่งมอญต่อ ช่วงเช้าก็จะมีร้านค้าต่าง ๆ เปิดอยู่มากมายเลยนะ ชาวบ้านน่ารักเป็นกันเองมาก ๆ ด้วยความที่เมื่อคืนมีฝนตกทั้งคืน ทำให้วันนี้อากาศเย็นสบาย และเห็นสายหมอกจาง ๆ ยามเช้า

หมู่บ้านมอญเที่ยวสังขละบุรี
เที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน

6ด่านเจดีย์สามองค์

วันนี้ผมตั้งใจไปเที่ยวฝั่งเมียนมาร์ ขี่รถจากตัวเมืองสังขละบุรีมาที่ “ด่านเจดีย์สามองค์” เราจะเห็นเจดีย์สีขาว 3 องค์ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยอยุธยาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ นอกจากบรรจุเรื่องราวประวัติศาสตร์น่าศึกษาแล้ว ยังเป็นเหมือนประตูสู่ประเทศเมียนมาร์อีกด้วยนะ มาช่วงเสาร์-อาทิตย์จะคึกคักไปด้วยร้านค้าขายของพื้นเมืองต่าง ๆ

ที่เที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน
ถนนระหว่างไปด่านเจดีย์สามองค์

มาถึงเราก็ไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อทำเรื่องและชำระค่าผ่านทางเพื่อไปเที่ยวเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมาร์กัน ใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียวก็ไปได้แล้ว “ค่าธรรมเนียมผ่านด่านชายแดนเจดีย์สามองค์” (ราคา 30 บาท) ขอบอกไว้ก่อนว่าการข้ามไปเที่ยวฝั่งพญาตองซูที่เป็นเมืองเล็ก ๆ จะไม่มีรถโดยสารประจำทาง และไม่สามารถเดินเที่ยวได้เลย นอกจากวินมอเตอร์ไซค์ ใครขี้เกียจก็ซื้อทัวร์นำเที่ยวได้เลย “ทัวร์เที่ยวพญาตองซู” (ราคาหัวละ 250 บาท) แชร์กับคนอื่น ๆ เอานะ จะได้ประหยัด ได้รถแล้วก็ไปเที่ยวพญาตองซูกันเลย

ที่เที่ยวสังขละบุรี ด่านเจดีย์สามองค์

7เมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมาร์

“พญาตองซู” เป็นเมืองทางใต้ของรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาร์ อยู่ติดกับด่านเจดีย์สามองค์ คือแค่เดินข้ามชายแดนมาก็ถึงเมียนมาร์แล้ว โดยพี่โชเฟอร์ก็จะขับรถพาเราไปที่เที่ยวพญาตองซูตามวัดต่าง ๆ 

เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีทั้งหมด 3 ชั้น (ชั้นบนสุดห้ามผู้หญิงขึ้น) วัดนี้เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะเคยสร้างไว้ เป็นวัดที่ใช้เสาทั้งต้นจากไม้แดง จำนวนมากถึง 105 ต้น บริเวณด้านหลังวัด เราจะเจอกับพระยืน เป็นพระพุทธรูปประทับบนดอกบัว พร้อมพระอรหันต์จำนวน 120 รูป

วัดเสาร้อยต้น เที่ยวพม่า

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ไม่ไกลจากวัดเสาร้อยต้นมากนัก สามารถขับรถขึ้นมาจอดด้านบนได้เลย เราจะพบกับเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามสวยงาม โดยรอบองค์เจดีย์จะมีซุ้มประดิษฐานพระพม่า ด้านบนยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองพญาตองซู และฝั่งไทยได้ด้วย

วัดเจดีย์ทอง เที่ยวพม่า
วัดเจดีย์ทอง เที่ยวพม่า
ด้านบนเราจะเห็นวิวของเมืองพญาตองซู

จะมีพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่มีความยาวประมาณ 70 เมตร ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว ปากสีแดงตามสไตล์พระเมียนมาร์ เป็นพระนอนตาหวานที่สวยงามมาก ๆ 

ที่เที่ยวสังขละบุรี ที่เที่ยวพม่า

เป็นวัดศิลปะแบบพม่า ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ มีพระมหาอตุลมุนี องค์นี้ได้รับสมญานามอีกอย่างว่า “หลวงพ่อทันใจ” ถ้าใครได้มาสักการะขอพร มักจะได้สมดังปรารถนา เชื่อว่าบริเวณที่ตั้งวัดแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ หลังจากเที่ยววัดกันเรียบร้อยแล้ว พี่คนขับรถก็พาเราแวะมาซื้อของฝากกันที่ ตลาดพญาตองซู บรรยากาศคล้าย ๆ ตลาดสดฝั่งบ้านเรา มีของสดขายทั้งผักสด ของแห้ง เนื้อสัตว์ ของฝากพม่าอย่าง โสร่งพม่า เครื่องประทินผิวต่าง ๆ เครื่องประดับ และยังได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่อีกด้วยนะ

วัดตองไว หรือวัดป่าภูผากำแพงศรีสยาม (พระมหาอตุลมุนี)

8อ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์

ขากลับจากเที่ยวพญาตองซู ผมขี่รถมาเจอป้ายริมถนนเขียนว่า “อ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์” พูดถึงอ่างเก็บน้ำวิวต้องดีแน่นอน รีบขี่รถเข้ามาตามทางเลย และก็ไม่ผิดหวัง มันสวยมากจริง ๆ เชื่อว่าหลายคนที่มาเที่ยวสังขละบุรีต้องยังไม่เคยมาเที่ยวที่แห่งนี้แน่นอน! ถือว่าเปิดวาร์ปให้เลยแล้วกันนะ ฮ่า ๆ วิวสวยมากจริง ๆ คุ้มค่าแก่การแวนซ์มอเตอร์ไซค์มาสุด ๆ 

อ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์
วิวสวยกว่าที่คิดไว้มาก!
อ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์
อ่างเก็บน้ำบ้านด่านเจดีย์สามองค์

DAY 3

9จุดชมวิวสังขละบุรี

วันนี้ไม่มีอะไรมาก ระหว่างผมจองตั๋วรอขึ้นรถตู้มารับกลับเมืองกาญจนบุรี ใช้เวลารอรถประมาณ 2 ชั่วโมง ผมเลยใช้เวลาว่าง ๆ ขี่รถไปถ่ายรูปทิ้งท้ายทริปเที่ยวสังขละบุรีสวย ๆ ที่ "จุดชมวิวสังขละบุรี" วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสมากกก ลมพักเอื่อย ๆ สำหรับจุดชมวิวแห่งนี้เราจะมองเห็นสะพานสังขละบุรีอยู่ไกล ๆ ผมแนะนำให้พกเลนส์ซูมติดตัวมาด้วยนะ จะได้ซูมกล้องแตกแบบผมไปเลย ฮ่า ๆๆ

ที่เที่ยวสังขละบุรี
Bye Bye สังขละบุรี

สรุปค่าใช้จ่าย (สำหรับ 2 คน)

  • ค่ารถตู้ไป-กลับ ราคา 590 บาท
  • ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ 2 วัน ราคา 500 บาท
  • ค่าน้ำมัน 100 บาท
  • ค่าที่พัก 2 คืน ราคา 500 บาท
  • ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 3 วัน ราคา 900 บาท
  • ค่าธรรมเนียมผ่านด่านชายแดนเจดีย์สามองค์ ราคา 30 บาท
  • ทัวร์เที่ยวพญาตองซู ราคา 250 บาท (แชร์ 5 คน)

รวม 2,870 บาท

วู้วว~ จบแล้วครับ "ทริปเที่ยวสังขละบุรี 3 วัน 2 คืน" ของผม ไว้จะกลับมาเยือนอีกอย่างแน่นอนเลย การมาเที่ยวสังขละบุรีครั้งแรกของผมคราวนี้ ประทับใจมากเลยทีเดียว ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ เจอผู้คนเป็นมิตรสุด ๆ ของกินก็รสชาติดี แถมได้ใกล้ชิดธรรมชาติสวย ๆ ใครอยากมาตามรูทผมก็มาได้เลยนะ! แนะนำให้มาเที่ยวสังขละบุรีในช่วงปลายปีอากาศกำลังฟิน~ ใครยังเที่ยวสังขละบุรีไม่จุใจไปกดอ่านต่อกันได้ใน “10 ร้านอาหารในสังขละบุรี ตะลุยกินดี กลางสายหมอก!” และใน “15 ที่พักสังขละบุรี แม่น้ำวิวดี” ติดตามทริปเที่ยวดี ๆ ที่เพจ Wongnai Travel กันได้เลย!

รวมบทความที่เที่ยวสังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี อีกเพียบ!

การติดต่อ

ชื่นใจเฮ้าส์ @สังขละบุรี
ซอย ศรีสุวรรณคีรี ตำบล หนองลู อำเภอ สังขละบุรี กาญจนบุรี 71240 ไทย,สังขละบุรี
สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)
Uttama Nuson Bridge (Saphan Mon), Nong Lu, Sangkhla Buri, Kanchanaburi, 71240, Thailand,สังขละบุรี
ด่านเจดีย์สามองค์
Phone number : 034590105
ถนนสายกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ,สังขละบุรี
รูปภาพจาก FB Joejoe Joe Jujan
ซอย เจดีย์ทอง 4,สามโคก
ประเภท