20 ที่เที่ยวลำพูน สัมผัสที่เที่ยวธรรมชาติชิล ๆ ฉบับอัปเดตล่าสุด!
 1. 20 ที่เที่ยวลำพูน สัมผัสที่เที่ยวธรรมชาติชิล ๆ ฉบับอัปเดตล่าสุด!

20 ที่เที่ยวลำพูน สัมผัสที่เที่ยวธรรมชาติชิล ๆ ฉบับอัปเดตล่าสุด!

ชวนไปเที่ยวเมืองเหนือสุดน่ารัก พาไปเช็กอินที่เที่ยวลำพูนให้ม่วนใจ๋ ใครอยากมาสโลว์ไลฟ์รับรองว่าตอบโจทย์ มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ วัดวาอารามก็สวยงาม ไปแอ่วจ้าว~
writerProfile
20 พ.ย. 2020 · โดย

ใครมองหาที่เที่ยวธรรมชาติ อยากมีฟีลแบบว่าหนีชีวิตวุ่นวาย มาสโลว์ไลฟ์สักสองสามวัน จัดไปค่ะ ทางเราขอแนะนำให้รู้จักกับ 20 ที่เที่ยวลำพูน สัมผัสที่เที่ยวธรรมชาติชิล ๆ ฉบับอัปเดตล่าสุด! ที่รับรองว่าถ้าได้มาเที่ยวลำพูนแล้วจะตกหลุมรักเมืองหละปูน~ เมืองเล็ก ๆ น่ารัก และแสนสงบ ขอบอกเลยว่านอกจากที่เที่ยวธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีที่เที่ยวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกเพียบ ใครที่อยากจะเที่ยวใจจะขาด อย่าพลาด ไปดูกันเลยจ้าว~

การเดินทางไปเที่ยวลำพูน

 • โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จากนั้นแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ถึงนครสวรรค์ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก ลำปาง แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 จนถึงจังหวัดลำพูน ระยะทางประมาณ 670 กิโลเมตร

 • โดยรถประจำทาง

มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ลำพูน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมง

 • โดยรถไฟ

มีรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปจังหวัดลำพูนทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690 www.railway.co.th

 • โดยเครื่องบิน

การเดินทางโดยเครื่องบินไปยังจังหวัดลำพูน นักท่องเที่ยวต้องไปลงเครื่องที่จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถยนต์ไปยังจังหวัดลำพูน ระยะประมาณ 20 กิโลเมตร

การเดินทางภายในลำพูน

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะต่างๆ ได้หลายรูปแบบตามความเหมาะสม รถสามล้อถีบ ยานพาหนะยอดนิยมของ ชาวลำพูนมีให้เรียกใช้บริการได้ทั่วไป แต่จะมีให้บริการมากบริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย หน้าวัดหริภุญไชย และหน้าตลาดสดหนองดอก อัตราค่าบริการเริ่มตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึงเหมาเที่ยวทั้งวันประมาณ 200 บาท

อำเภอเมืองลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน

เริ่มกันที่อำเภอแรกที่เราจะพาทุกคนมาเที่ยวลำพูนนั่นก็คือ “อำเภอเมืองลำพูน”ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนของจังหวัดลำพูน และยังเป็นที่ต้องของศาลากลางจังหวัดลำพูนอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าอำเภอนี้มีที่เที่ยวลำพูนมากมาย ทั้งโบราณสถานที่เก่าแก่อายุกว่า 1,300 ทั้งพระรอดอายุ 1,300 ปี กำแพงเมืองโบราณ และพระธาตุหริภุญชัย

1วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวลำพูน

มาเที่ยวลำพูนทั้งที ต้องห้ามพลาดมาสักการะ พระธาตุหริภุญชัย กันที่ “วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร” ขอเชิญเข้านมัสการพระธาตุหริภุญชัย โดยเฉพาะคนเกิดปีระกาต้องมาไหว้พระธาตุประจำปีเกิดเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร มีนักท่องเที่ยวแวะมาไม่ขาดสาย ต่างพากันมาชมความงดงามขององค์เจดีย์ ที่มีลักษณะตามล้านนาดั้งเดิม หุ้มด้วยทองจังโก้ทั้งองค์ สูง 92 ศอก และวิหารหลวง ประดับลวดลายปูนปั้นงดงาม รวมไปถึงซุ้มประตูโขงและสิงห์คู่ขนาดใหญ่ด้านหน้าวัด ใครมาต้องแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

2วัดจามเทวี

ที่เที่ยวลำพูน

วัดจามเทวี” เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญตั้งแต่สมัยล้านนาไทย ลักษณะเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย สาเหตุที่ใคร ๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก็เพราะแต่ละด้านนั้นจะมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรอยู่เป็นชั้น ๆ สวยงามมากกก เห็นครั้งแรกก็ต้องยืนอึ้งในความละเอียดที่กาลเวลาก็พรากมันไปไม่ได้ ซึ่งภายในเจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัยไว้นั่นเอง ใครที่มาแล้ว ห้ามพลาดที่เที่ยวลำพูนแห่งนี้เลยค่ะ

3กู่ช้าง-กู่ม้า

ที่เที่ยวลำพูน

กู่ช้าง กู่ม้า” เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่คู่กัน ซึ่งที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งหนึ่งที่ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือมาก ๆ เพราะเมื่อต้องการสมหวังในสิ่งใด เขาก็มักจะมาขอพรกันที่นี่ ซึ่งข้าง ๆ กันนั้นจะมีรูปปั้นช้างที่ชาวบ้านเรียกว่า พระยาช้าง ชาวบ้านเชื่อกันว่า ถ้าได้ลอดท้องพระยาช้าง จะทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง มีอาชีพการงานที่ก้าวหน้า มั่นคง ขออะไรก็จะสมหวังดังปรารถนา! อย่างนี้เพื่อน ๆ ต้องแวะมาที่เที่ยวลำพูนแห่งนี้เพื่อขอพรแล้วละค่ะ

4วัดพระยืน

ที่เที่ยวลำพูน

วัดพระยืน” เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของลำพูน เรียกได้ว่าเป็นวัดประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มาก ๆ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแห่งนครหริภุญชัย ในปี พ.ศ.2471 กรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนเจดีย์วัดพระยืนเป็นมรดกของชาติอีกด้วย ซึ่งในบริเวณนั้นได้เจอโบราณวัตถุเป็นจำนวนมาก ใครที่เป็นสายเที่ยวประวัติศาสตร์ ถ้าได้มาที่นี่ต้องตาลุกวาวในความขลังอย่างแน่นอน

5สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย

ที่เที่ยวลำพูน
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/mGRQ2DN1PfvhCWHu6
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.30น. ปิดวันเสาร์-อาทิตย์
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เสน่ห์ของผ้าทอเป็นอีกอย่างที่ละสายตาไม่ได้เลยจริง ๆ ใครที่หลงใหลในผ้าทอ “สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย” คืออีกหนึ่งสถานที่ที่ควรมา เป็นสถาบันที่ตั้งขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีการทอผ้าของชาวลำพูนนั่นเอง ด้านในมีชิ้นผ้าโบราณหายากไว้มากมาย เชื่อว่าเดินดูกันเพลินเลยละ ใครอยากมาสัมผัสเสน่ห์ผ้าทอมือหริภุญชัย ก็อย่าลืมมาเช็กอินที่ที่เที่ยวลำพูนแห่งนี้นะคะ

6ตลาดโต้รุ่งลำพูน (หนองดอก)

ที่เที่ยวลำพูน

ปิดท้ายด้วยตลาดที่นักกินนักชอปต้องกดไลก์อย่าง “ตลาดโต้รุ่งลำพูน (หนองดอก)” ตลาดตั้งอยู่ใกล้อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี โดย ตลาดโต้รุ่งลำพูน (หนองดอก) เป็นสัดส่วน เดินง่าย สะดวกสบาย โดยรวมสาธารณูปโภคครบครัน สะอาด แต่ที่สำคัญเลยคือราคาย่อมเยาดีต่อใจ ดีต่อกระเป๋า สินค้าที่ขายก็มีทั้งของคาว ของหวาน ของจุกจิก เหมาะซื้อฝากเพื่อน มาที่เดียวครบ เดิน กิน ชอป!

7พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน

มาถึงลำพูนก็อยากชวนมานั่งรถรางลำพูนพาเราไปเที่ยว “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน” ที่นี่เป็นบ้านไม้โบราณอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ภายในบ้านมีการแสดงข้าวของต่าง ๆ ที่บอกเล่าความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวลำพูนได้เป็นอย่างดี เข้าใจง่าย และที่นี่จะมีพี่ ๆ วิทยากรแนะนำและพาชมด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากศึกษาที่มาที่ไปของจังหวัดลำพูน บอกเลยว่าที่นี่เป็นที่เที่ยวลำพูน ที่น่าจะตอบโจทย์คุณสุด ๆ เลยละค่ะ

8คุ้มเจ้ายอดเรือน

ที่เที่ยวลำพูน
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/fcQsL9oMqBpGE9XU7
 • เวลาเปิด-ปิด 09:00 - 17:00 น. (อังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 09.00 - 16.00 น.)
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ชวนมาเช็กอินที่ที่เที่ยวลำพูนเก่าแก่อย่าง “คุ้มเจ้ายอดเรือน” โดยเพื่อน ๆ สามารถนั่งรถรางลำพูนมาเที่ยวที่นี่กันได้ ใครที่เคยมาเที่ยวลำพูนสังเกตเห็นว่าลำพูนเป็นเมืองเก่าแก่ ตัวตึกและอาคารบางแห่งยังมีการสร้างแบบโบราณ โดยเฉพาะคุ้มเจ้ายอดเรือนที่ยังคงรักษาสภาพได้ดีและสมบูรณ์มาก โดยเจ้าจักรคำขจรศักดิ์สร้างให้แก่เจ้ายอดเรือนใน พ.ศ.2470 ภายในคุ้มยังมีการจัดแสดงเครื่องใช้โบราณอีกด้วย

9อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

ที่เที่ยวลำพูน

มาเที่ยวลำพูนแล้วก็ต้องห้ามพลาดมาสักการะขอพรกันที่ “อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี” ซึ่งเป็นปฐมกษัตริย์ของเมืองหริภุญชัย นักท่องเที่ยวมักนิยมมากเนื่องจากผู้คนจะไปบูชาซื้อโคมแล้วนำมาเขียนคำอธิษฐานแล้วนำไปห้อยไว้ตรงหน้าลานเจ้าแม่และกราบไหว้เจ้าแม่ สักการะเจ้าแม่เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้บริเวณ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ยังเป็นสวนสาธารณะ สำหรับประชาชนที่มาพักผ่อน และด้านหลังอนุสาวรีย์ยังติดกับตลาดโต้รุ่งและตลาดสด ขายผักผลไม้ที่ชื่อว่าตลาดหนองดอกอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียว เดินเที่ยวได้ทั่วเลยค่ะ

10วัดมหาวันวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวลำพูน

มาถึงอีกหนึ่งวัดที่เป็นที่เที่ยวลำพูนที่สำคัญอย่าง “วัดมหาวันวรมหาวิหาร” ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “พระรอดคลัง” หนึ่งในคำขวัญจังหวัดลำพูน ซึ่งถือเป็น 1 ใน 5 เบญจภาคีที่มีมูลค่าหลายล้านบาท โดยในสมัยพระนางจามเทวีได้อัญเชิญพระพุทธสิกขิหรือพระศิลาดำจากเมืองละโว้มาไว้ที่วัดแห่งนี้ ชาวเมืองได้เรียกว่าพระรอดหลวง ในปัจจุบันพระรอดหลวงได้อยู่ในวิหารวัดมหาวันให้ทุกคนได้มากราบไหว้ขอพรกันที่เที่ยวลำพูนแห่งนี้กันค่ะ

11วัดสันป่ายางหลวง

ที่เที่ยวลำพูน

พามาเที่ยวที่เที่ยวลำพูนกันต่อที่ “วัดสันป่ายางหลวง” เดิมวัดนี้มีชื่อว่าวัดขอมลำโพง ในอดีตบริเวณนี้มีต้นยางอยู่เยอะมาก จึงได้เปลี่ยนมาชื่อ วัดสันป่ายางหลวง ก่อนจะเข้าวัดทุกคนต้องถอดรองเท้ากันตั้งแต่ประตูวัดกันเลย ภายในมีปูนปั้นสลักลวดลายไว้อย่างสวยงาม ด้านในวิหารมีพระโขงเขียว เป็นพระทำมาจากหยกสีขาวประดิษฐานอยู่ เป็นที่เที่ยวลำพูนที่สวยงามอีกที่หนึ่งเลยค่ะ

12วัดต้นแก้ว

ที่เที่ยวลำพูน

อีกหน่ึงที่เที่ยวลำพูนที่เราอยากแนะนำก็คือ “วัดต้นแก้ว” เพื่อน ๆ ที่มาที่วัดต้นแก้วจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต และประวัติศาสตร์ของชาวยอง ซึ่งเป็นต้นตระกูลชาวลำพูน ที่วัดต้นแก้วมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวยองที่บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ และยังมีศูนย์เรียนรู้การทอผ้ายกดอก ผ้าทอที่มีชื่อเสียงของชาวลำพูน ที่สำคัญคือห้ามพลาด เดินชมและเลือกซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ขอบอกเลยว่าชอปเพลิน เกินต้านอย่างแน่นอนค่ะ

13ดอยขะม้อ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

ที่เที่ยวลำพูน

ชวนมาขึ้นดอยที่ลำพูนกันที่ “ดอยขะม้อ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” แห่งเมืองละพูน โดยชื่อนี้มาจากภูเขาอยู่ลูกหนึ่งลักษณะสูงชันมาก รูปร่างเหมือนหม้อคว่ำ ชาวเมืองเรียกกันมาแต่โบราณว่า “ดอยคว่ำหม้อ” ต่อมา เพี้ยนมาเป็น “ดอยขะม้อ บ่อน้ำทิพย์” ซึ่งขอบอกเลยว่าจุดชมวิวบนยอดดอยสามารถมองลงมาเห็นอ่างเก็บน้ำแม่ธิ แต่กว่าจะขึ้นไปถึงก็ถือว่าสูงชัน พอได้หมดแรงเลยละค่ะ ฮ่า ๆ ซึ่งบนยอดดอยขะม้อมีพระวิหารตั้งอยู่หลังหนึ่ง กับรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่ หน้าวิหารมีแผ่นศิลาจารึกเป็นภาษาไทย ใครที่มาเที่ยวลำพูนอย่าลืมแวะมาเที่ยวชมกันนะคะ

อำเภอป่าซาง

ที่เที่ยวลำพูน

ชวนมาเที่ยวกันต่อที่ “อำเภอป่าซาง” เป็นอำเภอที่เป็นเมืองเก่า เป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ตั้งอยู่ที่ราบลุ่มแม่น้ำทาและแม่น้ำปิง อำเภอป่าซาง มีที่เที่ยวลำพูนชื่อดังอย่าง “วัดพระพุทธบาทตากผ้า” และยังเป็นที่ตั้งของชุมชนที่ทำผ้าบ้าติกอย่าง “ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง” อีกด้วยค่ะ

14วัดพระพุทธบาทตากผ้า

ที่เที่ยวลำพูน

วัดพระพุทธบาทตากผ้า” เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการศึกษาพระปริยัติธรรม นอกจากนี้ ทางวัดได้จัดให้มีการปฏิบัติธรรมควบคู่ไปกับการศึกษา จัดตั้งสำนักวิปัสสนากรรมฐานขึ้น เพื่อเป็นที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพระภิกษุสามเณร อุบาสก อุบาสิกา และผู้สนใจทั่วไปค่ะ ที่นี่ถือเป็นที่เที่ยวลำพูน ที่มีสิ่งที่น่าสนใจค่อนข้างเยอะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท รอยตากผ้า รอยเท้าครูบา พระธาตุเจดีย์ วิหารพระเจ้าทันใจ เดินเที่ยวกันได้ยาว ๆ เลยค่ะ

15ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง

ที่เที่ยวลำพูน

ช่วงนี้ผ้าบาติกมัดย้อมกำลังมา มองไปทางไหนก็มีแต่คนใส่เสื้อมัดย้อม บอกเลยว่าที่เที่ยวลำพูนเขาก็มีแหล่งผลิตกันนะคะอย่างที่ “ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง” ที่นี่ถือเป็นแหล่งขายส่งผ้าบาติกมัดย้อมเจ้าใหญ่ เราไปถึงก็เห็นผ้าสีสันสดใสแขวนเรียงรายรับแสงแดดอยู่เต็มไปหมด พี่ ๆ ก็กำลังทำการย้อมสี ทำผ้ามัดย้อมให้เราชมกันทุกขั้นตอน มาเที่ยวที่นี่ก็ได้เรียนรู้การทำผ้าบาติกไปในตัว และนอกจากนี้เขายังมีผ้าบาติกมัดย้อมหลากหลายให้เลือกชอป ทั้งเสื้อ กางเกง หรือชุดเดรสก็มีค่ะ

อำเภอแม่ทา

ที่เที่ยวลำพูน

อำเภอแม่ทา” เรียกชื่อตามลำน้ำแม่ทา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่และสำคัญที่สุดของอำเภอ ไหลผ่านทุกตำบลในเขตอำเภอแม่ทา “อำเภอแม่ทา” เป็นอำเภอที่มีเส้นทางคมนาคมที่สำคัญอย่าง “ถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง” และทางรถไฟสายเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของที่เที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียง อย่าง อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล, อุโมงค์ขุนตาล และสถานีรถไฟขุนตาลนั่นเองค่า~

16อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ที่เที่ยวลำพูน

ชวนเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่เที่ยวลำพูนสุด Unseen อย่าง “ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล” อุทยานแห่งชาตินี้อยู่กึ่งกลางเส้นทางคมนาคมทางรถไฟ ระหว่างลำปาง-ลำพูน มากางเต็นท์นอนชมวิวกับธรรมชาติ และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่โดดเด่นของที่เที่ยวลำพูนนี้แห่งนี้คืออุโมงค์ขุนตาล เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 1,352 เมตร รถไฟใช้เวลาวิ่งผ่านอุโมงค์นี้เป็นเวลากว่า 5 นาทีเลยละ ช่วงเวลาเก็บช็อตสวย ๆ คือตอนที่รถไฟออกมาจากอุโมงค์นี่แหละ

17สะพานขาวทาชมภู

ที่เที่ยวลำพูน

พามาเช็กอินที่เที่ยวลำพูนกันต่อที่ “สะพานขาวทาชมภู” โดยสะพานนี้สร้างขึ้นหลังจากก่อสร้างอุโมงค์รถไฟขุนตาลเสร็จ ในระหว่างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือว่าเป็นสะพานที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน นอกจากสะพานทาชมภูจะเป็นทางรถไฟที่ทอดข้ามแม่น้ำแล้ว สะพานแห่งนี้ยังใช้เป็นจุดแบ่งเขตแดนระหว่างอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลกับเขตป่าสงวนแห่งชาติอีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่นี่ก็จะเห็นร้านค้า และแพร้านอาหารตั้งเรียงราย สามารถมาเที่ยวกันได้ชิล ๆ เพราะเขามีที่จอดรถและห้องน้ำให้บริการครบเลยค่ะ!

18อุโมงค์ขุนตาล

ที่เที่ยวลำพูน
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/onwKwWZ5F8veUC7r9
 • เวลาเปิด-ปิด 07:00 - 20:00 น. (วันอาทิตย์ 07:00 - 22:00 น.)
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท

อีกหนึ่งที่เที่ยวลำพูนที่ใครมาแล้วพลาดไม่ได้เด็ดขาด ก็คือ “อุโมงค์ขุนตาล” ซึ่งจริง ๆ แล้งอุโมงค์แห่งนี้ตั้งอยู่ใน “อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล” ค่ะ โดยที่นี่เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สามารถมาเดินเล่นถ่ายรูปกันได้ แต่ต้องระวังรถไฟสัญจรด้วยน้า~ เพื่อน ๆ ที่อยากจะมาถ่ายรูป เก็บช็อตงาม ๆ ก็ให้มาตอนที่รถไฟออกมาจากอุโมงค์เลยค่ะ รับรองว่าได้รูปงาม ๆ แน่นอนค่ะ

อำเภอลี้

ที่เที่ยวลำพูน

ปิดท้ายกับที่เที่ยวพูนที่ตั้งอยู่ใน “อำเภอลี้” เมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาเก่าแก่ ก่อตั้งเมืองมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อำเภอลี้ ลำพูน ปรากฏยังคงมีหลักฐานซากกำแพงเมืองให้เห็น ถึงแม้จะเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจ ทั้งวัดที่สวยงาม และที่เที่ยวธรรมชาติอะไรที่ไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ มีวัดที่สวยงาม มีพื้นที่สำหรับคนที่รักและชื่นชอบธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติแม่ปิง” ตั้งอยู่ด้วยล่ะค่ะ

19อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

ที่เที่ยวลำพูน
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/Yv6Yv1eCRmDf7Tyh7
 • เวลาเปิด-ปิด 06.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

สายธรรมชาติต้องปักหมุดที่เที่ยวลำพูนอย่าง “อุทยานแห่งชาติแม่ปิง” แน่นอน ด้วยความสวยงามของธรรมชาติที่แค่ใช้ตามองก็สุขใจแล้วจริง ๆ ด้านในอุทยานมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมาก ทั้งภูเขา น้ำตก ทะเลสาบแม่ปิง และทุ่งหญ้า กิจกรรมที่น่าสนใจก็มีทั้ง นอนแพ เล่นน้ำที่น้ำตกคลายร้อน เดินถ้ำยางวี ชมวิวพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวดอยกระตึก โอ้ยยย ใครที่รักธรรมชาติมาเที่ยวที่นี่ รับรองว่าไม่เสียเที่ยวแน่นอนค่ะ

20วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

ที่เที่ยวลำพูน

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม” ที่นี่ถือว่าเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอลี้ เป็นที่เที่ยวลำพูนที่คู่ควรแก่การเช็กอินสุด ๆ และเป็นวัดประจำหมู่บ้านชาวเขาพระบาทห้วยต้ม หมู่บ้านนี้ถือศีล 5 ที่กินมังสวิรัติกันทั้งหมู่บ้านเลยค่ะ ภายในวิหารของวัดประดิษฐานสรีรสังขารของครูบาชัยยะวงศาพัฒนา พระอาจารย์ชื่อดังทางภาคเหนือ ที่ไม่เน่าเปื่อยอยู่ภายในโลงแก้ว ให้ผู้คนได้เข้ามากราบไหว้สักการะ

ใครที่ได้มาเที่ยวลำพูน ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเมืองนี้น่ารัก และสโลว์ไลฟ์เหมาะกับการพักผ่อนสุด ๆ คงจุใจกันแล้วใช่มั้ยละคะกับ 20 ที่เที่ยวลำพูน สัมผัสที่เที่ยวธรรมชาติชิล ๆ ฉบับอัปเดตล่าสุด! รวมไว้หมดแล้วทั้งที่เที่ยวแนวธรรมชาติ และที่เที่ยวลำพูนเชิงประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีทริปเที่ยวลำพูนสนุก ๆ อย่าง นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด ใครชอบก็กดไลก์เพจ Wongnai Travel มีบทความเที่ยวสนุก ๆ อีกเยอะเลยค่า~

อ่านบทความเที่ยวลำพูน และบทความอื่น ๆ ได้ที่

แผนที่

จากแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 15 - 16 ข้าง สภ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 28 กิโลเมตร

การติดต่อ

รูปภาพจาก Fb วัดพระพุทธบาทตากผ้า
279 ถนนรพช. ลพ. 4110 (บ้านพระบาทตากผ้า),ป่าซาง
ประเภท
รูปจาก FB มูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน
38 ซอย กู่ช้าง ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000,เมืองลำพูน
วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม
Phone number : 093-049-9233
ตำบล นาทราย อำเภอ ลี้ ลำพูน 51110,ลี้
ประเภท
วัดมหาวันวรมหาวิหาร
Phone number : 05-353-5633
52 ถนน จามเทวี,เมืองลำพูน
ประเภท
อุโมงค์ขุนตาน
Phone number : 05-351-6335
ตำบล ทาปลาดุ,แม่ทา
วัดสันป่ายางหลวง ลำพูน
หมู่ 6 ซอย สันป่ายาง,เมืองลำพูน
ประเภท
คุ้มยอดเจ้าเรือน
ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000 ประเทศไทย,เมืองลำพูน
วัดต้นแก้ว
ตำบล เวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000 ประเทศไทย,เมืองลำพูน
ประเภท
ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง
1032, Tambon Ban Ruean, Amphoe Pa Sang, Chang Wat Lamphun 51120,ป่าซาง