แอ่วเหนือรับไอหมอก! 28 ที่เที่ยวน่าน กิน นอน ครบ จบในจังหวัดเดียว!
 1. แอ่วเหนือรับไอหมอก! 28 ที่เที่ยวน่าน กิน นอน ครบ จบในจังหวัดเดียว!

แอ่วเหนือรับไอหมอก! 28 ที่เที่ยวน่าน กิน นอน ครบ จบในจังหวัดเดียว!

แอ่วเหนือ ขึ้นดอย ชมทะเลหมอก ไปกับ 28 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! ลุยแหลกทุกที่เที่ยวยอดฮิต น้ำตก ภูเขา หรือวัดวาอาราม ก็ห้ามพลาดแม้แต่ที่เดียว!
writerProfile
18 เม.ย. 2019 · โดย

เมื่ออากาศในเมืองหลวงไม่ค่อยจะอำนวย เราชาวกรุงก็อยากหลีกหนีหมอกควันไปเจอหมอกหนาวบ้าง แต่จะเชียงใหม่หรือเชียงรายก็คงจะไปกันบ่อยแล้ว รอบนี้Wongnai พาไปรู้จักกับเมืองแห่งขุนเขาและยอดดอยอย่าง 28 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! กันบ้าง เพราะจังหวัดน่านเองก็เป็นอีกจังหวัดที่มีที่เที่ยวธรรมชาติและวัดวาอารามที่สำคัญทางภาคเหนืออยู่มากทีเดียว จะเด็ด จะฟิน จะตระการตาขนาดไหน เก็บของใส่กระเป๋าแล้วไปพิสูจน์พร้อมกันเลยดีกว่า!

ที่เที่ยวน่าน

แต่ก่อนจะเดินทางกัน สำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวไม่ต้องกังวลไป เพราะการขนส่งสาธารณะของจังหวัดน่านนั้นแสนจะสะดวกสบาย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถสองแถวท้องถิ่น หรือ รถแดง ที่โดยสารได้โดยรอบสถานที่เที่ยวน่าน ตกครั้งละ 8 บาท หรือจะเหมาทั้งคันนั่งชิลล์ ๆ ราคาก็เริ่มต้นเพียง 50 บาท ปราดเปรียวอย่าง มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็มีให้บริการ ราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท หรือจะดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดคลาสิกไปกับ รถสามล้อโบราณ ที่มีจอดรอโดยรอบโรงแรมต่าง ๆ คิดค่าบริการตามการเดินทาง ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้น 20 บาทนั่นเอง กระเป๋าพร้อม รถก็พร้อม งั้นก็ Go Go!

อำเภอปัว

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย, ที่พักนาน้อย, ร้านอาหารนาน้อย

เริ่มด้วย อำเภอปัว แหล่งรวมที่เที่ยวน่านที่มีหุบเขาและยอดดอยอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้ามาจังหวัดน่านแล้วไม่มาปัวถือว่ามาไม่ถึง! จะมีความสวยงามขนาดไหนรอเราอยู่กันนะ? ถ้าอยากเห็นแล้วก็ไปแอ่วดอยกันเต๊อะ!

1อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ที่เที่ยวปัว
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
 • ที่ตั้ง ถนนสายปัง - บ่อเกลือ น่าน ทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว - บ่อเกลือ)
 • เวลาทำการ ทุกวัน 06.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท 

ที่เที่ยวน่านแห่งแรกได้แก่ “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา” ที่เที่ยวธรรมชาติของน่านมีไฮไลต์อยู่ที่การชม ต้นชมพูภูคา พันธ์ุไม้หายากของโลก และหลงเหลืออยู่ที่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียว แถมต้นชมพูภูคาจะออกดอกสีสันสดใสเพียงปีละหนึ่งครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นะจ๊ะ แต่ถ้าไม่ได้วางแผนไปเที่ยวในช่วงนั้น โดยรอบอุทยานดอยภูคาก็มีที่เที่ยวอีกมากมาย ทั้งธรรมชาติและศาสนสถานให้กราบไหว้สำหรับสายมูเตลูพลาดไม่ได้เลยทีเดียว!

2วังศิลาแลง

วังศิลาแลง ที่เที่ยวปัว
วังศิลาแลง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.30 - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

“วังศิลาแลง” ความสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ในลักษณะของลำธารที่กัดเซาะหินจนเกิดเป็นซอกทางเดินน้ำคล้ายน้ำตก โดยวังศิลาแลงนั้นจะประกอบไปด้วย 7 วัง ในระยะทางประมาณ 400 เมตรนั่นเอง การเดินทางก็แสนง่าย ถัดมาจากดอยภูคาไม่เท่าไหร่ สามารถนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างจากร้านอาหารและที่พัก ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ไม่กี่เมตรก็ถึงที่หมายแล้ว

3วัดภูเก็ต

วัดภูเก็ต ที่เที่ยวปัว
วัดภูเก็ต
 • ที่ตั้ง ถนนปัว - น้ำยาว น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ไปต่อกันกับ “วัดภูเก็ต” เป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อแสนปัว หรือ หลวงพ่อพุทธเมตตา ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา มีวิวทุ่งนาเขียวขจี แต่แปลกใจใช่ไหมล่ะ ว่าทั้ง ๆ ที่อยู่ทางภาคเหนือ แต่ชื่อกลับเหมือนเกาะทางใต้ซะอย่างนั้น แต่จริง ๆ แล้วคำว่า ภู ของชื่อวัดนั้น มาจากภาษาเหนือที่แปลว่า ดอย ซึ่งด้านหลังของวัดภูเก็ตก็คือวิวที่สามารถมองเห็นดอยภูคานั่นเอง ได้ทั้งไหว้พระและชมวิวไปพร้อม ๆ กัน บอกเลยว่าคุ้ม!

4วัดพระธาตุเบ็งสกัด

วัดพระธาตุเบ็งสกัด ที่เที่ยวปัว
วัดพระธาตุเบ็งสกัด
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 101 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ไหว้พระจากวัดภูเก็ตเสร็จแล้ว ขยับมาอีกหน่อยก็จะถึง “วัดพระธาตุเบ็งสกัด” วัดที่มีสถาปัตยกรรมไทยลื้อ ซึ่งเป็นศิลปะของชาวไทในพื้นเมือง โดยลักษณะวิหารจะเป็นทรงสูงแต่หลังคากดต่ำแบบล้านนาดั้งเดิม อีกทั้งภายในองค์พระเจดีย์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย ต่อไปขอเบรกอารมณ์กันสักนิดกับฟาร์มพืชชนิดหนึ่ง ที่มั่นใจได้เลยว่าคนรักของหวานจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

5Cocoa Valley Resort

Cocoa Valley Resort
Cocoa Valley Resort
 • ที่ตั้ง 339 หมู่ 8 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 09.30 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 350 บาท/คน

ในที่สุดก็เดินทางมาถึง “Cocoa Valley Resort” ฟาร์มที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมไร่โกโก้ และผลไม้เมืองหนาวอื่น ๆ อีกเพียบ แถมยังมีเวิร์กช็อปสอนทำเครื่องดื่มและขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ปั่น บราวนี หรือช็อกโกแลตลาวา เป็นต้น แค่คิดก็หิว เอ๊ย! แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว อีกทั้งที่นี่ยังสามารถเข้าพักได้อีกด้วย หรือจะค้นหาที่พักปัวอื่น ๆ ก็สามารถตามไปได้ที่นี่ เลือกกันตามความชอบใจ แต่บอกได้เลยว่า ฟินติดธรรมชาติทุกที่แน่นอน!

6วัดปรางค์

วัดปรางค์ ที่เที่ยวปัว
วัดปรางค์
 • ที่ตั้ง ถนนปง - บ้านเสี่ยว น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ดื่มด่ำกับโกโก้เข้มข้นไปแล้ว มาพบกับศาสนสถานที่ถือเป็น Unseen Thailand อีกหนึ่งที่อย่าง “วัดปรางค์” เพราะเป็นที่ตั้งของต้นดิกเดียม ที่เมื่อถูกสัมผัสแล้วเจ้าต้นนี้จะขยับยุกยิกเหมือนมันกำลังจั๊กจี๋อยู่อย่างไรอย่างนั้น พร้อมขึ้นไปสักการะพระธาตุเก่าแก่เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต แล้วเตรียมกล้องไว้ถ่ายรูปคู่กับวิวสวย ๆ กับที่เที่ยวปัวที่ถัดไปได้เลย!

71715 ดอยภูคา

1715 ดอยภูคา ที่เที่ยวปัว
1715 ดอยภูคา
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดิน 1256 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

วนกลับมาที่ในอุทยานดอยภูคาอีกครั้ง ณ “1715 ดอยภูคา” ซึ่งมาจากระยะความสูงจุดชมวิวนี้นี่เอง โดยเพื่อน ๆ จะได้เห็นวิวของภูเขาสูงสลับซับซ้อนกันไปมา จะนั่งชมวิวชิลล์ ๆ หรือกางเต็นท์นอนดูดาว รับลมเย็น ๆ และสายหมอกเมืองหนาวที่ฟินยิ่งกว่าอยู่เนเธอร์แลนด์อีกนะแม่! ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บความประทับใจกันไปแล้ว ต่อด้วยการผจญภัยส่งท้ายปัวกับที่เที่ยวธรรมชาติที่ทั้งสวยและท้าทายไปในตัว

8ดอยภูแว

ดอยภูแว ที่เที่ยวปัว
ดอยภูแว
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า 082 194 1349
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (จ่ายค่าเข้าจากทางเข้าอุทยาน)

“ดอยภูแว” อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีความสูงถึง 1,837 เมตร เป็นเส้นทางสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย อยากท้าทายความกล้าตัวเอง บุกป่าฝ่าดงชื่นชมพันธุ์ไม้และไร่สวนนานาชนิด แม้จะเหนื่อยหอบไปบ้าง แต่ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว เพราะจุดสูงสุดของเส้นทางนั้นสามารถชมวิวทิวทัศน์ทั่วอุทยานแห่งชาติดอยภูคาได้ถึง 360 องศา สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากสัมผัสการผจญภัยสุดมันส์นี้แบบละเอียดก็ตามไปได้ที่ เที่ยวน่านขึ้นดอยภูแว2 วัน 1 คืน ชมวิว 360 องศา ไปจ้า ไปพิสูจน์ความอึดของตัวเองกัน!

นี่แค่อำเภอแรกกรุบกริบเป็นน้ำจิ้มพอหอมปากหอมคอ แต่ถ้าใครยังไม่จุใจกับที่เที่ยวปัวก็ไปอ่านรีวิวต่อได้ที่ เที่ยวปัว 3 วัน 2 คืน สัมผัสสายหมอกเมืองน่าน คัดมาทั้งที่เที่ยวและที่กินปัวแบบจัดเต็ม เอาใจคนรักธรรมชาติ พร้อมหาร้านอาหารปัวได้ที่นี่ เติมพลังสักหน่อย ก่อนไปสัมผัสสายหมอก ลมหนาว พักบ้านไม้ชิลล์ ๆ สไตล์คนสโลว์ไลฟ์ 2019!

อำเภอบ่อเกลือ

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย, ที่พักนาน้อย, ร้านอาหารนาน้อย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากสัมผัสไอหมอกเย็น ๆ ควันฟุ้ง ๆ บรรยากาศเหมือนไปเกาะคิวชู ที่นางาซากิละก็ Wongnai ขอบอกเลยว่าอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงแค่ขยับลงจากปัวอีกนิดก็จะพบกับ อำเภอบ่อเกลือ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งขุนเขา ป่าไพร และทะเลหมอก เก็บภาพสวย ๆ สูดอากาศดี ๆ ได้ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นนะ บอกเลย!

9อุทยานแห่งชาติขุนน่าน

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ที่เที่ยวบ่อเกลือ
อุทยานแห่งชาติขุนน่าน
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

เริ่มต้นด้วยที่เที่ยวธรรมชาติอีกเช่นเคยกับ “อุทยานแห่งชาติขุนน่าน” อยู่บนพื้นที่ป่าไม้สงวนในเขตดอยภูคาและป่าผาแดง ที่อุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์ในบริเวณอุทยาน เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงแหวกม่านหมอกออกมา บอกเลยว่า โรแมนติกสุดอะไรสุด! 

10น้ำตกสะปัน

น้ำตกสะปัน ที่เที่ยวบ่อเกลือ
น้ำตกสะปัน
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท

นอกจากนี้ภายในเขตอุทยานเองก็มีที่เที่ยวบ่อเกลือที่พลาดไม่ได้อีกหนึ่งที่อย่าง “น้ำตกสะปัน” เกิดจากลำน้ำสะปันไหลผ่านตามซอกหินลงมาเป็นน้ำตก มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยความสูงของแต่ละชั้นก็จะแตกต่างกันออกไป อีกทั้งป่าไม้โดยรอบยังอุดมสมบูรณ์เสียจนอยากจะนั่งเล่นนอนเล่นทั้งวันไม่อยากกลับเลยทีเดียว แต่ก่อนไปต่อก็แวะซื้อของฝากกันสักหน่อยที่ “พระตำหนักภูฟ้า” สถานที่ตั้งโครงการหลวงจัดจำหน่ายสินค้ามากมายไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาหารแปรรูป พืชผักไฮโดรโปนิกส์ เรียกได้ว่าเพลินเพลินจนลืมเวลาเลยทีเดียว

11บ่อเกลือสินเธาว์

บ่อเกลือสินเธาว์ ที่เที่ยวบ่อเกลือ
บ่อเกลือสินเธาว์
 • ที่ตั้ง ถนนสุริยพงษ์ - ถนนมหาวงศ์ - ถนนหมายเลข 1169 - ถนนหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.00 - 15.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

“บ่อเกลือสินเธาว์” เป็นเขตชุมชนเศรษฐกิจของจังหวัดน่านในสมัยสุโขทัย เพราะเป็นแหล่งเกลือภูเขาแห่งเดียวในโลกอายุกว่า 100 ปี อีกทั้งยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างการต้มเกลือแบบดั้งเดิม พิธีบวงสรวงเจ้าบ่อเกลือ และเซ่นไหว้ผีเจ้าบ่อ ถือเป็นการเรียนรู้อารยธรรมใหม่ ๆ ที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก เก็บภาพสวย ๆ เหมือนได้ย้อนยุคไปในสมัยโบราณอย่างไรอย่างนั้น! เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น Wongnai ยังมีรีวิวที่เที่ยวบ่อเกลือมาฝากจาก ทริปเที่ยวบ่อเกลือ น่าน 3 วัน 2 คืน เป็นการเรียกน้ำย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนไปลงพื้นที่จริง 

นอกจากที่เที่ยวแล้วยังมีที่กินบ่อเกลือเอาใจสายแหลกสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังหมดเรี่ยวหมดแรง ให้เติมพลังกันสักหน่อยกับร้านอาหารบ่อเกลือ เฮือนฝ้าย แม่จำปี ร้านอาหารเหนือรสเด็ดที่ต้องแวะไปโดน หรืออีกสารพัดที่กินบ่อเกลือที่เพื่อน ๆ สามารถตามไปชิมกันได้ที่นี่เลย ส่วนอำเภอต่อไปเราจะพาทุกคนไปนั่งรถเมล์แดงชมวิวรับลมเย็น ๆ ของเมืองน่าน ตะลุยไหว้พระขอพรและถ่ายรูปเก๋ ๆ กันให้หนำใจไปเลย!

อำเภอท่าวังผา

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย, ที่พักนาน้อย, ร้านอาหารนาน้อย

นั่งรถเมล์แดงชิลล์ ๆ มายัง อำเภอท่าวังผา แหล่งเศรษฐกิจของจังหวัดน่านอันดับต้น ๆ ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ และยังเป็นศูนย์รวมอารยธรรมชาวไทลื้อ กลุ่มชาวบ้านท้องถิ่นที่มีทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมอันสวยงาม แต่ก่อนอื่น เดินทางมาเหนื่อย ๆ เราขอแนะนำให้เก็บกระเป๋ากันก่อนจะลุย พร้อมเลือกที่พักอำเภอท่าวังผาที่ใช่ ที่ถูกใจ ไว้เป็นฐานทัพสำหรับพักผ่อน เพราะเชื่อเลยว่าที่เที่ยวท่าวังผาจะต้องทำให้เพื่อน ๆ เพลิดเพลินจนแทบจะหมดแรงโดยไม่รู้ตัวแน่นอน!

12น้ำตกศิลาเพชร

น้ำตกศิลาเพชร
น้ำตกศิลาเพชร
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1081 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

พาทุกคนไปแช่น้ำเย็น ๆ ท้าลมหนาวกันก่อนเลยที่ “น้ำตกศิลาเพชร” ที่เที่ยวอำเภอท่าวังผาที่อยู่บนเขตติดต่อของอำเภอปัว เป็นน้ำตกที่แบ่งออกเป็น 3 ชั้น มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ควรค่าแก่การหนีลมร้อนมาแช่น้ำเย็นเป็นที่สุด น้ำใสสะอาด เห็นปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายขนาดนี้ จะไม่ลองแวะหน่อยเหรอ ต่อไปถึงซีนของสายมูเตลูสักที คราวนี้จะพาไปไหว้พระที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!

13วัดศรีมงคล-ก๋ง

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1170 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เริ่มที่ศาสนสถานที่แรกกันเลยอย่า“วัดศรีมงคล-ก๋ง” วัดเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2395 และขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ก๋ง พระเกจิอาจารย์ดังของวัดแห่งนี้ นอกจากนี้ยังได้ชมวิวบริเวณทุ่งนาเขียวขจีและมีฉากหลังเป็นดอยภูคาสุดลูกหูลูกตา อุดมสมบูรณ์ สดชื่น น่าถ่ายรูปอัพลงโซเชียลอวดเพื่อน ๆ เป็นที่สุด!

14วัดหนองบัว

วัดหนองบัว ที่เที่ยววัง
วัดหนองบัว
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทน่าน 4007 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

นั่งรถสองแถวฟ้ามาเรื่อย ๆ จะพบกับ “วัดหนองบัว” ที่โดดเด่นเรื่องจิตรกรรมฝาผนัง แสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการแต่งกายของผู้หญิง ที่จะนุ่งผ้าซิ่นลายน้ำไหลหรือผ้าซิ่นตีนจก สะท้อนให้เห็นศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยลื้อได้เป็นอย่างดี ขอพรล้านแปดกันไปแล้ว ที่ต่อไป Wongnaiขอชวนเล่นน้ำสักหน่อย แต่ไม่ต้องกลัวหนาวไป เพราะน้ำที่เราจะไปแช่นั้น ถือเป็นออนเซนเมืองไทยเลยก็ว่าได้! นั่นก็คือ “บ่อน้ำร้อนโป่งกิ” แต่ขอเตือนว่าอย่าแช่ซะจนตัวเปื่อยไปซะก่อนล่ะ เพราะเรายังเหลือที่เที่ยวท่าวังผาอีหนึ่งแห่งก่อนจะลากยาวเข้าสู่อำเภอเมืองน่านนั่นเอง

15ดอยสวนยาหลวง

ดอยสวนยาหลวง ที่เที่ยวท่าวังผา
ดอยสวนยาหลวง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1148 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

และสำหรับที่เที่ยวท่าวังผาที่สุดท้ายนั่นก็คือ “ดอยสวนยาหลวง” ที่เดิมทีเคยเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นของชาวเขาเผ่าเมี่ยน แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นั้นได้ทรงมีพระราชดำริให้ชาวบ้านในพื้นที่หันมาปลูกพืชไร่ พืชเศรษฐกิจแทน เช่น กาแฟพันธ์ุอราบิก้า และในปัจจุบันก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมไร่กาแฟขึ้นชื่อนี้อีกด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เกิดติดลมอยากจิบกาแฟหอม ๆ พร้อมฟินไปกับบรรยากาศในสายหมอก ก็สามารถไปลองชิมร้านกาแฟในอำเภอท่าวังผากันได้ ไม่ว่าจะเป็น เฮือนโอชากาแฟสด อิ่มบุญฮักนาน่าน คาเฟ่ และอีกหลากหลายร้านอาหารท่าวังผาได้ที่นี่ หรือจะตามไปดูรีวิวที่เที่ยวท่าวังผากันแบบเน้น ๆ ได้กับ เที่ยวน่านท่าวังผา เส้นทางใหม่ ปั่นจักรยานเที่ยว ก่อนจะมุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอเมืองน่าน เที่ยวกันต่อไม่รอแล้วนะเจ้า!

อำเภอเมืองน่าน

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย, ที่พักนาน้อย, ร้านอาหารนาน้อย

ในที่สุดก็เวียนวนมาบรรจบที่ อำเภอเมืองน่าน กันอีกครั้ง และแน่นอนว่ายังคงคอนเซปต์ของที่เที่ยวน่านซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติ วัด และความสวยงามทางวัฒนธรรม บอกได้เลยว่า เพื่อน ๆ จะต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปกันจนชัตเตอร์แทบไหม้แน่นอน

16วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์ ที่เที่ยวน่าน
วัดภูมินทร์
 • ที่ตั้ง ถนนผากอง น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เปิดฉากด้วย “วัดภูมินทร์” วัดขึ้นชื่อของจังหวัดน่านที่อุดมไปด้วยความงดงามของจิตรกรรมฝาผนังสมัยเจ้าอนันตวรฤทธิเดช ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นมักจะเรียกศิลปะบนฝาผนังวัดนี้ว่า ฮูบแต้ม ซึ่งเป็นนิทานชาดกในพุทธศาสนา หรือบางภาพก็จะสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยรัชกาลที่ 4 นั่นเอง 

17พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ที่เที่ยวน่าน
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน
 • ที่ตั้ง ถนนผากอง น่าน (ก่อนเข้าตัวเมือง จะมีทางแยกซ้ายมือไปสู่พิพิธภัณฑ์)
 • เวลาทำการ ทุกวัน 09.00 - 16.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 10 บาท / คน

ต่อกันด้วยสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน” ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่ประทับของเจ้านครน่าน เรียกว่า หอคำ แต่ในปัจจุบันนั้นได้กลายเป็นที่จัดแสดงศิลปะและโบราณวัตถุต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือ และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ สำหรับคนที่สนใจในวัตถุโบราณน่าจะเพลิดเพลินไปกับลวดลายและงานออกแบบอันวิจิตรของการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ข้าง ๆ กันยังมีตลาดพื้นเมืองช่วงสุดสัปดาห์ที่สายช้อป ชิม ชิลล์ไม่ควรพลาด!

18ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์

ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์ ที่เที่ยวน่าน
ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์
 • ที่ตั้ง ถนนผากอง ด้านข้างวัดภูมินทร์ น่าน
 • เวลาทำการ ศุกร์ - อาทิตย์ 17.00 - 22.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ทุกสุดสัปดาห์ “ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์” จะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย และคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของตลาดพื้นเมือง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า กาดขวงเมืองน่าน แล้ว ยังมีของกินรสเด็ดน่าลิ้มลองอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมูทอดมะแขว่นร้าน บ้านคำมาตร ถนนคนเดิน, หมี่ยำร้าน ต้นกล้าหมี่ยำเมืองน่าน และของใช้ เสื้อผ้า เครื่องประดับอีกเพียบ ละลานตาจนอยากจะเหมากลับบ้านซะให้หมดนี่เลยทีเดียว กินอิ่มช้อปเพลินเดินชิลล์ไปแล้ว Wongnai จะพาไปไหว้พระอีกสักรอบ เพราะคราวนี้คัดมาแต่วัดดังศักดิ์สิทธิ์เอาใจคนใจบุญกันอีกเพียบ 

19วัดศรีพันต้น

วัดศรีพันต้น ทีเที่ยวน่าน
วัดศรีพันต้น
 • ที่ตั้ง ถนนเจ้าฟ้า น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

“วัดศรีพันต้น” เป็นวัดที่สร้างโดยพญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ตรงวิหารภายในวัดที่ตั้งเด่นสง่า มีสีทองระยิบระยับ และจิตรกรรมปูนปั้นพญานาคเจ็ดเศียรสีทองที่บริเวณบันไดหน้าวิหารวัด เรียกได้ว่านอกจากได้สักการะสิ่งศักดิ์แล้ว ยังสามารถเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย ไปที่เดียวได้ถึงสองเด้ง!

20วัดมิ่งเมือง ศาลหลักเมืองน่าน

วัดมิ่งเมือง ศาลหลักเมืองน่าน
วัดมิ่งเมือง ศาลหลักเมืองน่าน
 • ที่ตั้ง ซอยสุริยพงษ์ 1 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ถัดมาเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดน่านกันบ้างที่ “วัดมิ่งเมือง ศาลหลักเมืองน่าน” เมื่อก่อนเคยเป็นวัดร้าง แต่ปัจจุบันถูกบูรณะเป็นศาลหลักเมืองประจำจังหวัดน่าน เป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองขนาดใหญ่สองคนโอบ มีการสอดแทรกศิลปะแบบชาวพื้นเมืองผ่านลวดลายบนผนังอุโบสถ มีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก ใครไหว้พระเสร็จแล้วก็สามารถเสพงานศิลป์จากสถาปัตยกรรมได้อย่างเพลิดเพลิน แต่ก่อนที่จะไหว้พระกันต่อ เราขอแอบเติมเสบียงกันเล็กน้อยกับอาหารพื้นเมืองอย่างข้าวซอย ขนมจีน ร้านณัฐอร่อยเลิศ รับประกันความเด็ดด้วยรีวิว ณัฐอร่อยเลิศ ของดีเมืองน่าน! เด็ดทุกจานที่สั่ง ทั้งข้าวซอยและขนมจีน ไม่เชื่อก็ไปลองกันดูสิคะคุณ!

21วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย ที่เที่ยวน่าน
 “วัดพระธาตุเขาน้อย” 
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1025 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

กินอิ่มแล้วก็นั่งรถแดงยาว ๆ มาไหว้พระต่อเลยที่ “วัดพระธาตุเขาน้อย” วัดบนภูเขาสูงเห็นทิวทัศน์เมืองน่านแบบ 360 องศา และบริเวณลานชมวิวของวัดพระธาตุเขาน้อยนั้นเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน พระพุทธรูปปางประทานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร และยอดพระเกศานั้นทำจากทองคำหนัก 27 บาทเลยทีเดียว! แค่อ่านรีวิว พร้อมดูภาพก็จินตนาการไม่ออกแล้วว่าจะสวยแค่ไหน ของแบบนี้ต้องไปลองพิสูจน์เองกับตัวจริง ๆ 

22หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน ที่เที่ยวน่าน
หอศิลป์ริมน่าน
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 101 น่าน
 • เวลาทำการ จันทร์ - อังคาร / พฤหัสบดี - อาทิตย์ 09.00 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า คนละ 20 บาท

ก่อนจากเมืองน่านกันไป แวะเสพงานศิลป์กันสักหน่อยที่ “หอศิลป์ริมน่าน” แหล่งรวมศิลปะพื้นเมืองของชาวบ้านจังหวัดน่าน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นศิลปะแบบล้านนนา ไม่ว่าจะสถาปัตยกรรม ภาพวาด หรือประติมากรรม ก็ล้วนวิจิตรงดงาม ควรค่าแก่การเก็บรักษาจริง ๆ 

ส่วนสายลุยที่อยากลองประสบการณ์เดินทางแปลกใหม่และประหยัด ก็ไปลองอ่านรีวิว 1 Day Trip เหมารถแดงเที่ยวน่าน เที่ยวรอบเมืองได้ใช้ตังค์แค่ไม่กี่บาท และส่งท้ายทริปที่เที่ยวน่านกันด้วยอำเภอสุดท้ายเอาใจคนรักธรรมชาติ ทั้งอุทยาน ภูเขา น้ำตก ยอดดอย ก็จัดให้ได้หมด ไม่เพลียจัดกลับบ้านก็แข็งแกร่งเกินคนไปแล้ว! 

อำเภอนาน้อย

ที่เที่ยวน่าน, ทริปที่เที่ยวน่าน, ที่เที่ยวธรรมชาติ, ร้านอาหารน่าน, ที่กินน่าน, ที่เที่ยวปัว, ที่พักปัว, ที่เที่ยวปัว, ที่เที่ยวบ่อเกลือ, ร้านอาหารบ่อเกลือ, ที่กินบ่อเกลือ, ที่เที่ยวท่าวังผา, ที่เที่ยวนาน้อย, ที่พักนาน้อย, ร้านอาหารนาน้อย

มาถึงอำเภอสุดท้ายของทริปที่เที่ยวน่านกันแล้วกับ อำเภอนาน้อย เขตอุดมสมบูรณ์ที่เป็นแหล่งรวบรวมทั้งอุทยานและที่เที่ยวธรรมชาติหลากหลายแห่ง ทั้งดอย ภูเขา และน้ำตกก็มีให้เลือกเที่ยวกันตามสะดวก พร้อมไม่พร้อมจ๊ะทุกคน? ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันโลด!

23อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
 • ที่ตั้ง ถนนสายนาน้อย - ปางไฮ ทางหลวงหมายเลข 1083 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

“อุทยานแห่งชาติศรีน่าน” เป็นที่เที่ยวนาน้อยที่แรก ที่เราจะพาเพื่อน ๆ มาชมความงามของธรรมชาติในเมืองน่าน เพราะที่นี่คืออีกแหล่งรวมที่เที่ยวธรรมชาติและที่เที่ยวชื่อดังมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำตก เสาหิน หรือจุดชมวิวทิวทัศน์สวยงาม เห็นภูเขาสลับซับซ้อนไปมาน่าถ่ายรูปเก็บไว้รัว ๆ เลยทีเดียว และอย่างที่บอกว่าภายในเขตอุทยานนั้นมีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ซ่อนอยู่มากมาย เราไปดูให้เห็นกับตาเลยดีกว่า!

24ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว
ดอยเสมอดาว
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1083 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (จ่ายค่าเข้าจากทางเข้าอุทยาน)

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน “ดอยเสมอดาว” จุดชมวิวที่น่าไปกางเต็นท์นอนดูดาว เนื่องจากความสูงที่ค่อนข้างมาก จนได้ชื่อเรียกว่า เสมอดาว เหมือนว่าจะสูงชิดฟ้าเลยทีเดียว ยิ่งถ้าไปในคืนที่ฟ้าเปิดก็จะทำให้เห็นแสงดาวแพรวพราวระยิบระยับ น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด!

25น้ำตกขุนลี

น้ำตกขุนลี
อุทยานที่ตั้งของน้ำตกขุนลี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1083 น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (จ่ายค่าเข้าจากทางเข้าอุทยาน)

ต่อมาก็เป็น “น้ำตกขุนลี” น้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ และลำน้ำใสไหลเย็นผ่านซอกหินลงมาเป็นสาย ดูเป็นวิวสวยงามที่น่าประทับใจเป็นที่สุด ต่อไปเราจะพาไปดูอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของน่านที่ใครได้ยินชื่อก็คงแปลกใจไม่น้อย จะเป็นที่ไหนนั้นไปดูกันเลย!

26เสาดินนาน้อย

เสาดินนาน้อย
เสาดินนาน้อย
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1083 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 06.00 - 21.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (จ่ายค่าเข้าจากทางเข้าอุทยาน)

ที่เที่ยวนาน้อยที่ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญภายในอุทยานแห่งชาติขุนสถานนั่นก็คือ “เสาดินนาน้อย” หุบเขาที่เกิดจากการทับถมของดินและน้ำกัดเซาะ จนทำให้เกิดลวดลายต่าง ๆ ดูแปลกตา มีลักษณะตั้งตรง สูง ดูคล้ายกับเสา จึงเป็นที่มาของชื่อ เสาดิน นั่นเอง ใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายรูปก็ดูเก๋ไปอีกแบบ เที่ยวในอุทยานแห่งชาติขุนสถานกันจนหนำใจแล้ว ไปต่อกันกับอีกอุทยานที่อยู่ไม่ไกลนัก แต่สวยงามไม่แพ้กันแน่นอน!

27อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน
อุทยานแห่งชาติขุนสถาน
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1216 น่าน
 • เวลาทำการ ทุกวัน 08.30 - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

“อุทยานแห่งชาติขุนสถาน” แหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติที่อยู่ใกล้กับอุทยานศรีน่าน มีจุดชมวิวที่สวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวน่านอื่น ๆ โดยเฉพาะไฮไลต์อย่าง จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ที่ต้องบอกเลยว่า ฟินซะยิ่งกว่าอะไรทั้งปวง แถมในพื้นที่ยังมีผืนป่ามากมายไม่ว่าจะเป็นป่าเบญจพรรณ, ป่าเต็งรัง, ป่าสนเขา, ป่าดิบเขา และป่าดิบแล้ง ใครที่ชอบบุกป่าฝ่าดงเป็นต้องถูกใจชัวร์! แล้วก็ต่อด้วยการไหว้พระธาตุประจำเมืองน่านกันส่งท้ายเพื่อเป็นสิริมงคล 

28วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง
วัดพระธาตุแช่แห้ง
 • ที่ตั้ง บ้านหนองเต่า น่าน
 • เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงที่เที่ยวน่านที่สุดท้าย “วัดพระธาตุแช่แห้ง” เป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์พระธาตุแช่แห้ง เจดีย์ทรงระฆังฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส สีเหลืองอร่ามจากการบุด้วยแผ่นทองเหลือง เป็นงานประติมากรรมที่มีความประณีตและอลังการอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวที่มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้เข้าร่วมไม่ว่าจะเป็นแขวนโคมสีพาสเทล เวียนเทียน บูชาระฆังเงินระฆังทอง เป็นต้น และเนื่องจากวัดนี้เป็นวัดประจำปีเถาะ การตกแต่งโดยรอบจึงเต็มไปด้วยรูปปั้นกระต่าย เป็นการตกแต่งที่ดูน่ารักไปอีกแบบ

ที่เที่ยวน่าน

และนี่คือ 28 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! ที่มีทั้งเที่ยวธรรมชาติ สถานที่รวบรวมศิลปะ วัฒนธรรม และอารยธรรมของคนท้องถิ่นในจังหวัดน่านไว้มากมาย แต่ก่อนจะกลับ แวะที่กินน่านกันหน่อยกับ 10 ร้านอาหารน่าน เด็ดจนใครมาก็ต้องแวะ! ร้านดี ๆ บรรยากาศโรแมนติกเป็นการส่งท้ายก่อนจะโบกมือลากันไป หรืออีกหลากหลายที่กินนาน้อยที่เพื่อน ๆ สามารถค้นหาได้ที่นี่ แต่สำหรับใครที่ยังเที่ยวไม่หนำใจ Wongnai ก็ยังมีอีก 30 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวรอบจังหวัดฉบับสมบูรณ์ น่าชวนหนีงานไปเที่ยว! ลาพักร้อนมาเที่ยวคลายเครียดกันสักนิด เจ้านายคงจะไม่ใจร้ายเท่าไหร่หรอกเนอะ!

ติดตามบทความที่กินที่เที่ยวน่านอื่น ๆ ได้ที่