30 ที่เที่ยวเพชรบุรี ลุยเที่ยวธรรมชาติ ส่องที่เที่ยวชิค มีครบ ปี 2020
 1. 30 ที่เที่ยวเพชรบุรี ลุยเที่ยวธรรมชาติ ส่องที่เที่ยวชิค มีครบ ปี 2020

30 ที่เที่ยวเพชรบุรี ลุยเที่ยวธรรมชาติ ส่องที่เที่ยวชิค มีครบ ปี 2020

รวมที่เที่ยวเพชรบุรี 30 จุด ชมธรรมชาติ เที่ยวทะเล ชมจุดท่องเที่ยวชิค ๆ แถมใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว มีครบจบในฉบับเดียว อัปเดตปี 2020
writerProfile
7 ก.ค. 2021 · โดย

“เพชรบุรี” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิต ที่เมื่อพูดถึงจังหวัดนี้หลายคนคงนึกถึงทะเล เดินทางมาเที่ยวง่าย ขับรถจากกรุงเทพฯ มาแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้นเอง จะเที่ยววันเดียวอย่าง 1 Day Trip เพชรบุรี เที่ยวสวนสัตว์ รับลมทะเล หรือจะค้างคืนแบบทริปนี้ ที่เที่ยวใกล้กรุง เที่ยวเพชรบุรี-ปราณบุรี 2 วัน 1 คืน ก็ดีทั้งนั้น แถมที่พักเพชรบุรีก็มีมากมาย เที่ยวสบายอะไรขนาดนี้ แต่จะบอกให้ว่าเพชรบุรีไม่ได้มีดีแค่ทะเลนะ จังหวัดนี้เขามีครบเครื่องทั้งทะเล ภูเขา ล่องแก่ง สวนน้ำ ฟาร์ม วัด วัง บอกเลยว่ามาจังหวัดเดียวได้เที่ยวครบทุกรส ซึ่งวันนี้เราก็ขนมาให้หมดแล้วกับ 30 ที่เที่ยวเพชรบุรี หนีร้อนใกล้กรุงฯ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน เก็บกระเป๋าไปเที่ยวกับเราได้เลย

การเดินทางมาเที่ยวเพชรบุรีจากกรุงเทพฯ ก็ไม่ยากเลย มาดูกันดีกว่าว่าจะมาเที่ยวเพชรบุรีทางไหนได้บ้าง

 • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เวลาจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น จะใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ผ่านทางจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดเพชรบุรี หรือจะใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านทางจังหวัดนครปฐม ราชบุรี ไปจนถึงเพชรบุรีก็ได้เหมือนกัน
 • รถโดยสาร ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ต้องตรงไปสถานีขนส่งสายใต้เลย ที่นั่นจะมีรถสายกรุงเทพฯ-เพชรบุรี วันนึงก็มีหลายเที่ยว เลือกเวลาที่ใช่ได้เลย
 • รถไฟ ใครที่อยากไปเที่ยวเพชรบุรีแบบชิล ๆ ต้องทางนี้เลย ไปเริ่มต้นกันที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง รับรองว่าได้ประสบการณ์ดี ๆ กลับไปเพียบ

ส่วนการเดินทางภายในจังหวัดเพชรบุรีก็สะดวกสบาย เพราะเขามีทั้งรถสามล้อ รถแท็กซี่ รถรับจ้าง รถสองแถว และวินมอเตอร์ไซค์ให้บริการ แต่ถ้าไม่อยากรอรถสาธารณะ เราแนะนำให้เหมารถสองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ไปเลย ราคาเหมารถสองแถวก็อยู่ที่ 1,000-2,000 บาท ส่วนเช่ามอเตอร์ไซค์เริ่มต้นที่ 300 บาทเท่านั้นเอง ได้เที่ยวเพชรบุรีแบบฉ่ำ ๆ เก็บครบทุกจุดแน่นอน

อำเภอชะอำ

มาเริ่มกันที่ “อำเภอชะอำ” ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพยอดฮิต แค่ขับรถมากินอาหารทะเลแล้วกลับยังได้เลย เพราะร้านอาหารทะเลเด็ด ๆ เต็มไปหมด เอ้า 6 ร้านอาหารทะเล ชะอำ เจ้าเด็ดที่ไม่ควรพลาด เราให้ลายแทงกันตรงนี้เลยแล้วกัน นอกจากอาหารทะเลแล้ว อำเภอชะอำก็เด่นดังที่หาดทรายสวย น้ำทะเลน่าเล่น เที่ยวได้ทั้งปีไม่มีวันหยุด แถมที่พักชะอำดี ๆ ก็มีเต็มไปหมด ใครกำลังมองหาที่พักต้องนี่เลย 15 ที่พักชะอำสุดชิลล์ พักร้อนนี้ต้องโดน! แต่ก่อนจะไปหาที่พัก เราแนะนำว่ามาดูที่เที่ยวกันก่อนนะ เริ่ม!

ที่เที่ยวชะอำ

1พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถ.เพชรเกษม ผ่านสี่แยกชะอำ จนถึงหลัก กม.216
 • เวลาเปิด-ปิด จันทร์-อังคาร : 08:30-16:30 พฤหัสบดี-อาทิตย์ : 08:30-16:30
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท

ที่เที่ยวชะอำยอดฮิต “พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน” พระราชวังตากอากาศที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ยังคงความสวยงามมาจวบจนปัจจุบัน ควรค่าแก่การไปชมสักครั้งในชีวิต เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่เหมาะกับการไปเที่ยวแบบครอบครัวสุด ๆ

21000 Sook Food & Farm

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน เพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:30-18:30
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท

เที่ยวเพชรบุรีทั้งทีก็ต้องแวะ “1000 Sook Food & Farm” กันหน่อย ที่นี่เป็นทั้งที่เที่ยวเพชรบุรีและร้านของฝากเพชรบุรีที่รวบรวมของดีเมนูเด็ดเมืองเพชรบุรีไว้ให้ได้เลือกซื้อกัน อย่างขนมหม้อแกง บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ขนมชั้นน้ำตาลโตนด ด้านในมีม้าแคระและแกะให้เด็ก ๆ ได้ชม สนุกได้ทั้งครอบครัว

3หาดชะอำ

 หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน นราธิป เพชรบุรี

มาเที่ยวเพชรบุรี ไม่เที่ยว “หาดชะอำ” ก็เหมือนมาไม่ถึง หาดชะอำเป็นจุดหมายปลายทางที่เที่ยวเพชรบุรียอดฮิต เพราะใกล้กรุงเทพฯ เดินทางมาง่าย ที่พักสวย ๆ ก็เยอะ กิจกรรมก็มีหลายอย่าง ทั้งเล่นน้ำ ปั่นจักรยานริมหาด เล่นบานาน่าโบ๊ต ขี่เจ็ตสกี มาเที่ยวเพชรบุรีครั้งนี้ไม่มีเบื่อ

4Santorini Park

บรรยากาศที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง 555 หมู่ 3 ถนน เพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด จันทร์-ศุกร์ 09:30-18:30 เสาร์-อาทิตย์ 09:00-18:30
 • อัตราค่าเข้าชม 50 บาท

ที่เที่ยวเพชรบุรีที่รวมทุกอย่างเอาไว้ด้วยกัน “Santorini Park” สวนน้ำ สวนสนุก แหล่งชอปปิง เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่นี่ที่เดียวได้ครบทุกรส บรรยากาศดี มุมถ่ายรูปเยอะมาก ใครที่ไม่ได้มาเล่นสวนสนุกและสวนน้ำ แค่เข้ามาถ่ายรูปและชอปปิงก็คุ้มค่าเข้าแล้ว

5The Venezia

 The Venezia หัวหิน จังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง 1899 ถนน เพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 10:00-20:00
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 40 บาท

ที่เที่ยวเพชรบุรีที่จำลองอาคารสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีให้เราได้ถ่ายรูปเล่นกันเพลิน ๆ “The Venezia” นอกจากมุมถ่ายรูปจะเยอะมากแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการนั่งเรือกอนโดลา นั่งรถม้า และมีสวนสัตว์เล็ก ๆ สำหรับครอบครัวที่มีเด็กมาด้วย เป็นที่เที่ยวชะอำที่สนุกได้ทั้งครอบครัวเลย

6Camel Republic

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนนเพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด จันทร์-ศุกร์ 10:00-18:00 เสาร์-อาทิตย์ 09:00-18:30
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 90 บาท

ที่เที่ยวเพชรบุรีที่มากับกองทัพอูฐและสัตว์อื่น ๆ อีกมากมาย “Camel Republic” โดดเด่นด้วยตึกสีส้มสดใสสไตล์โมรอกกัน มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ และมีสัตว์นานาชนิดให้น้อง ๆ หนู ๆ ได้ป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีอีกที่หนึ่งที่เหมาะกับเด็ก ๆ

7Swiss Sheep Farm

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท เพชรบุรี 1045 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:00-16:00

สนุกกันทั้งครอบครัวที่ “Swiss Sheep Farm” ที่เที่ยวเพชรบุรีที่น้อง ๆ หนู ๆ ชอบใจแน่นอน มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เล่นเพียบ น้องแกะขนฟูก็น่ารัก แถมถ่ายรูปมุมไหนก็สวย ถ้ามาเที่ยวเพชรบุรีเป็นครอบครัว ที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ก็น่าแวะอยู่นะ

8วนอุทยานเขานางพันธุรัต

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทเพชรบุรี 1045
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:00-16:00

ที่เที่ยวเพชรบุรีของสายธรรมชาติ “วนอุทยานเขานางพันธุรัต” เป็นการอนุรักษ์พื้นที่บริเวณเขานางพันธุรัตไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก และศึกษาตำนานเกี่ยวกับนางพันธุรัตในเรื่องสังข์ทอง เดินชมธรรมชาติสวย ๆ พร้อมทั้งรู้จักกับตำนานของนางพันธุรัตตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น เมรุนางพันธุรัต กระจกส่องหน้านางพันธุรัต และที่อื่น ๆ อีกมากมายที่ชวนให้นึกถึงบทเรียนสมัยเด็ก

9มาลัยฟาร์ม

 มาลัยฟาร์มจังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง 233 ม.2 ทางหลวงสายเอเชียหมายเลข 2 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด จันทร์-ศุกร์ 08:00-17:00 เสาร์-อาทิตย์ 09:00-18:00

อีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบุรีสำหรับครอบครัว“มาลัยฟาร์ม” คุณหนูจะได้ดูสัตว์นานาชนิต ไม่ว่าจะเป็นอูฐ ม้าแคระ ควายแคระ กระต่าย ปลาคาร์ฟ แพะ แกะ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ พร้อมทั้งสนับสนุนสินค้าจากชุมชน (OTOP) ด้วยนะ อย่าลืมแวะชอปกันก่อนกลับล่ะ

อำเภอเขาย้อย

ก่อนจะไปเที่ยวชะอำ เราแวะเที่ยวกันที่ “อำเภอเขาย้อย” กันสักนิด เพราะที่นี่มีที่เที่ยวเพชรบุรีที่มีกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย เหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัว ทั้งฟาร์ม ศูนย์วัฒนธรรมไทย และกลุ่มขนมหวาน มาเที่ยวทีเดียว ได้สิ่งดี ๆ กลับไปเพียบ การเดินทางก็ง่ายนิดเดียว เที่ยวเสร็จแล้วจะไปอำเภอชะอำหรืออำเภอเมืองต่อไปก็ไปได้ง่าย ๆ

ที่เที่ยวเขาย้อย

10Danus’ Hobby Farm

Danus’ Hobby Farm จังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนนเพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:00-18:00

ที่เที่ยวเพชรบุรีตกแต่งสไตล์สวนอังกฤษ “Danus’ Hobby Farm” เหมาะกับการมาเที่ยวแบบครอบครัว ถูกใจคุณหนู เพราะมีสัตว์ต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นหนูแกสบี้ กระต่าย แกะ นก ให้ได้ดูอย่างใกล้ชิด เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่เป็นมิตรกับเด็กและไม่ร้อนด้วย

11ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย

 • ที่ตั้ง เข้าจังหวัดเพชรบุรี อยู่ฝั่งเดียวกับเขาย้อย ห่างจากเขาย้อยประมาณ 500 เมตร
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-17:00

ที่เที่ยวเพชรบุรีที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวไทยทรงดำหรือลาวโซ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ที่นี่เก็บรวบรวมภาพชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตของชาวลาวโซ่งให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาผ่านการจัดแสดงเครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันรวมทั้งรูปแบบบ้านเรือน อักษรดั้งเดิม รวมทั้งมีการสาธิตการทอผ้าและจำหน่ายสินค้าที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ

12กลุ่มขนมหวานพื้นเมืองจังหวัดเพชรบุรี

 • ที่ตั้ง ถนนโยธาธิการ พบ. 2004 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-18:00

สายกินต้องชอบที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ “กลุ่มขนมหวานพื้นเมืองจังหวัดเพชรบุรี” ชมการทำขนมหวานพื้นเมืองอย่างขนมหม้อแกง ขนมของที่นี่เขาไม่ธรรมดานะ เพราะเขาใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ในชุมชนอย่างน้ำตาลโตนดและน้ำกะทิที่ขูดมะพร้าวกันเอง ใครกำลังมองหาร้านของฝากเพชรบุรีดี ๆ ต้องแวะที่นี่เลย

อำเภอแก่งกระจาน

จุดหมายปลายทางยอดฮิต “อำเภอแก่งกระจาน” โดดเด่นในเรื่องของที่เที่ยวที่มีกิจกรรมมัน ๆ ให้ทำ ทั้งล่องแก่ง พายเรือ เล่นน้ำ เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่เหมาะจะมากับเดอะแก๊งมาก ๆ ยกก๊วนกันมาได้เลย การเดินทางก็ง่าย สะดวกสบาย ที่พักก็มีเพียบ 9 ที่พักแก่งกระจาน ที่พักหลักร้อยราคาถูกแก่งกระจาน แต่ละที่ก็จะมีกิจกรรมสนุก ๆ ที่แตกต่างกันไป เลือกที่ใช่ที่ชอบแล้วไปเที่ยวแก่งกระจานกันได้เลย

ที่เที่ยวแก่งกระจาน

13เขื่อนแก่งกระจาน

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3499 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00

มาเที่ยวเพชรบุรีก็ต้องแวะ “เขื่อนแก่งกระจาน” ที่เที่ยวเพชรบุรีสุดฮิตสำหรับคนรักกิจกรรมมัน ๆ ที่นี่เป็นเขื่อนที่นอกจากจะโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติแล้ว ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมสนุก ๆ อย่างล่องแก่ง พายเรือ ที่พักแก่งกระจานบางที่จะมีจัดสวนน้ำไว้ให้เล่นกันด้วย รู้อย่างนี้ต้องชวนเดอะแก๊งไปเที่ยวแก่งกระจานแล้วละ

14บ้านกร่างแคมป์

บ้านกร่างแคมป์จังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3432 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-18:00
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 30 บาท

ที่เที่ยวเพชรบุรีแบบสายธรรมชาติ “บ้านกร่างแคมป์” จุดรวมผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์กว่า 200 ชนิด ใครที่มาเที่ยวเพชรบุรีในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนจะพลาดที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ไม่ได้เลย เพราะเขาจะมีการจัดเทศกาลชมผีเสื้อ ช่างภาพสายธรรมชาติจากทุกสารทิศจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อเก็บภาพผีเสื้อสวย ๆ กัน

15เขาพะเนินทุ่ง

ที่เที่ยวเพชรบุรี เขาพะเนินทุ่ง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3432 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-16:30

เพชรบุรีก็มีทะเลหมอกนะจ๊ะ ใครอยากตามล่าหาทะเลหมอก แต่ไม่อยากไปไกลถึงเขาค้อ ต้องมาที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้เลย“เขาพะเนินทุ่ง” ยามเช้าถ้าเราตื่นทันจะเจอกับวิวทะเลหมอกแบบ 360 องศา ตอนกลางคืนก็นั่งกินหมูกระทะท่ามกลางอากาศเย็น ๆ และวิวธรรมชาติ เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่ควรค่าแก่การมาสักครั้ง

อำเภอท่ายาง

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวเพชรบุรีแบบมีกิจกรรมสนุกได้ทั้งครอบครัว ต้องมาเที่ยวที่นี่เลย “อำเภอท่ายาง” เพราะเป็นที่ตั้งของ “โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ” ที่มีกิจกรรมสนุก ๆ มากมายให้ได้เรียนรู้ความเป็นมาของโครงการ และ “The Field Animals Dream” ที่รวบรวมสัตว์โลกน่ารักไว้กว่า 17 ชนิดบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ สนุกกันได้ทั้งวันเลย

ที่เที่ยวท่ายาง

16โครงการช่างหัวมันตามพระราชดำริ

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง 1 บ้านหนองคอกไก่ หมู่ 5 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-18:00
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

มาปั่นจักรยานชมวิวชิล ๆ กันที่ “โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ” ที่เที่ยวเพชรบุรียอดฮิตอีกที่หนึ่ง กิจกรรมก็มีมากมาย นอกจากปั่นจักรยานก็มีนั่งรถรางชมรอบโครงการ ถ่ายรูปกับกังหันลม และชม “บ้านของพ่อ” หรือบ้านของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท่านเคยประทับและทรงงานที่นี่ ก่อนกลับอย่าลืมแวะชอปปิงสิน้าเกษตรสดใหม่ที่ร้าน “Golden Place” ด้วยนะ แอบกระซิบว่าแคร็กเกอร์กับเนยแข็งอร่อยมาก ๆ

17The Field Animals Dream

The Field Animals Dream จังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง 55 หมู่ที่ 2 ถนนเพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด 06:30-18:30
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 50 บาท

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวเพชรบุรีสนุก ๆ สำหรับทั้งครอบครัวต้องที่นี่เลย “The Field Animals Dream” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสัตว์น่ารัก ๆ ให้เราดูถึง 17 ชนิดด้วยกัน คุณหนู ๆ จะได้ให้อาหารสัตว์อย่างใกล้ชิดเลยละ แค่แกะถุงอาหารนก นกก็บินมารุมแล้ว น่ารักสุด ๆ

อำเภอบ้านแหลม

ขับรถจากกรุงเทพไม่นาน เราจะเข้าสู่ “อำเภอบ้านแหลม” ก่อนเลยเป็นที่แรก อำเภอนี้ไม่ใช่เพียงแค่ทางผ่านนะ ที่นี่มีที่เที่ยวแบบธรรมชาติเยอะแยะมากมาย แถมถนนเลียบชายทะเลก็วิวสวยสุด ๆ ครั้งหน้าใครมาเที่ยวเพชรบุรีต้องลองขับผ่านเส้นทางแล้วแวะเที่ยว “อ่าวบางตะบูน” ดูวาฬบรูด้า หรือจะแวะชม “ฟาร์มทะเลตัวอย่าง” ชอปปิ้งสินค้าจากชาวบ้านนาเกลือ และถ่ายรูปกับป่าชายเลนสวย ๆ ที่ “โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย”

ที่เที่ยวบ้านแหลม

18อ่าวบางตะบูน

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท เพชรบุรี 4012
 • เวลาเปิด-ปิด 08:30-16:30

ที่เที่ยวเพชรบุรีสุดฮิตของคนรักธรรมชาติ “อ่าวบางตะบูน” ไม่ใช่อ่าวธรรมดานะจ๊ะ ที่นี่เป็นอ่าวที่วาฬบรูด้าชอบโผล่ขึ้นมารับลมเหนือผืนน้ำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ดูกัน สำหรับใครที่มาเที่ยวเพชรบุรีในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ถ้ามีโอกาสก็อยากให้แวะมาที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ มาทักทายน้องวาฬกันหน่อยนะ

19โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยจังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง บ้านพะเนิน หมู่ 1 ทางหลวงหมายเลข 4028 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-16:30

พักผ่อนหย่อนใจกันที่ “โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย” จุดเด่นของที่นี่คือป่าชายเลนสีเขียวขจีและสะพานไม้ทอดยาวออกสู่ทะเล ช่วงที่น้ำขึ้นจะสวยงามมาก บรรยากาศดีสุด ๆ เรียกได้ว่าวิวหลักล้านไปเลย

20วัดตะเครา

 ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง อำเภอบ้านแหลม เพชรบุรี

สักการะพระพุทธรูปลอยน้ำกันที่ “วัดตะเครา” ที่เที่ยวเพชรบุรีสำหรับสายบุญ ชมความงามของ “หลวงพ่อทอง” พระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัยองค์เล็ก ลอยน้ำมาจากทางเหนือพร้อมพระพี่น้องอีก 4 องค์ เมื่อชาวบ้านไปเจอจึงได้นำขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดตะเครา

21ฟาร์มทะเลตัวอย่าง

ฟาร์มทะเลตัวอย่างจังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 4028 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:00

แวะแหล่งการเรียนรู้ริมทะเลเพชรบุรี “ฟาร์มทะเลตัวอย่าง” ที่เที่ยวเพชรบุรีเชิงเกษตร ชมพื้นที่นาเกลือสวย ๆ และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบไร้มลภาวะ (Zero Waste Farm) ที่ไม่มีการทิ้งของเสียออกนอกฟาร์ม ก่อนกลับอย่าลืมซื้อผลิตภัณฑ์จากฟาร์มอย่างสาหร่ายพวงองุ่น ปลานวลจันทร์ และเกลือติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยนะ

อำเภอเมือง อำเภอบ้านลาด

ชมประวัติศาสตร์ความเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบุรีกันที่ “อำเภอเมือง” เพราะถ้ามาเที่ยวเพชรบุรีแล้วไม่แวะ“เขาวัง” ก็เหมือนมาไม่ถึง ชมวิวเมืองเพชรบุรีแบบ 360 องศากันแล้ว ก็เที่ยว “วัดมหาธาตุวรวิหาร” วัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรีเพื่อไปทำบุญกันต่อ ไปจบที่ชอปปิ้งตากแอร์เย็น ๆ กันที่ “Robinson Lifestyle Petchaburi” ใน “อำเภอบ้านลาด”

ที่เที่ยวเพชรบุรี

22พระนครคีรี (เขาวัง)

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท พบ. 5037 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:00
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท

ถ้ามาเที่ยวเพชรบุรีแต่ไม่แวะ “เขาวัง” ก็เหมือนมาไม่ถึง ที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้เป็นจุดชมวิวเมืองเพชรบุรีที่เห็นได้กว้างไกลมาก ๆ ระหว่างทางมีน้องลิงให้เราดูกันด้วย แต่ระวังน้องลิงจะซุกซนหยิบฉวยของมีค่าไปนะ สำหรับใครที่มาเที่ยวเพชรบุรีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ห้ามพลาดงานประจำปีของที่นี่เด็ดขาด เพราะจะมีการจุดพลุสวยงามตระการตา มีการแสดงพื้นบ้าน ดนตรีไทย และอื่น ๆ อีกมากมาย

23วัดถ้ำเขาหลวง

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน คีรีรัฐยา เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00
 • อัตราค่าเข้าชม 40 บาท

ที่เที่ยวเพชรบุรีที่สวยงามอัศจรรย์ใจ “วัดถ้ำเขาหลวง” เป็นถ้ำที่มีพระพุทธรูปโบราณอยู่ในถ้ำเยอะมาก ส่วนใหญ่จะแทรกอยู่ในหินงอกหินย้อย พระพุทธรูปเหล่านี้เป็นพระพุทธรูปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เลยทีเดียว ไฮไลต์ของที่นี่คือแสงที่ส่องลงมาจากโพรงด้านบน ทำให้เกิดเป็นเส้นตรงของแสงที่สวยงาม ควรค่าแก่การเก็บภาพไว้

24วัดมหาธาตุวรวิหาร

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนนดำเนินเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:30

ที่เที่ยวเพชรบุรีสำหรับสายบุญ “วัดมหาธาตุวรวิหาร” เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน วัดนี้มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมและงานประติมากรรมที่สืบทอดกันมาในหมู่ช่างชาวเพชรบุรี ด้านหลังอุโบสถจะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ อย่าลืมเข้าไปสักการะกันนะ

25พระราชวังพระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนนราชดำเนิน เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:00
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ไปเที่ยวเพชรบุรี อย่าลืมแวะ “พระราชวังพระรามราชนิเวศน์” ที่เที่ยวเพชรบุรีที่เดินทางง่าย สะดวกสบาย ขับรถจากเขาวังไปอีกนิดก็ถึงแล้ว พระตำหนักก่อสร้างอย่างสวยงาม โดยใช้ศิลปะแบบตะวันตกสไตล์พระตำหนักในพระราชวังของพระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมัน ควรได้ไปชมสักครั้งในชีวิต

26หาดเจ้าสำราญ

หาดเจ้าสำราญจังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3177 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน

ในตัวเมืองเพชรบุรีก็มีหาดให้เที่ยวนะ “หาดเจ้าสำราญ” ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไม่นานก็ถึง จะนั่งเล่นริมหาดหรือลงเล่นน้ำก็สนุกเพลิดเพลิน บริเวณใกล้เคียงจะมีหมู่บ้านชาวประมง จะไปซื้อหาอาหารทะเลราคาถูกมานั่งกินริมหาดก็ดีเหมือนกัน

27วัดใหญ่สุวรรณาราม

 ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน พงษ์สุริยา เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 07:00-18:00

ชมศิลปะโบราณกันที่ “วัดใหญ่สุวรรณาราม” ที่เที่ยวเพชรบุรีสำหรับสายบุญอีกแห่งหนึ่ง กำแพงด้านในอุโบสถเป็นภาพวาดเก่าแก่ แม้สีและภาพเริ่มจางหายไปแต่ก็ยังคงความสวยงามอยู่ และไม่ไกลจากอุโบสถนักจะมีเรือนไทยไม้สีแดง อย่าลืมแวะไปชมความงามแบบไทย ๆ กันนะ

28Robinson Lifestyle Petchaburi

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ถนนเพชรเกษม เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 10:00-21:00

มาเที่ยวเพชรบุรี แต่หนังที่อยากดูเพิ่งเข้าโรง ไม่เป็นไร มาเที่ยว “Robinson Lifestyle Petchburi” สิ ขับรถไม่ไกลจากตัวเมือง ได้ทั้งชอปปิ้ง ดูหนัง กินข้าว ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะพลาดหนังเรื่องโปรด แถมแอร์เย็น มาพักผ่อนที่นี่ก่อนไปเที่ยวทะเลเพชรบุรีต่อก็ดีนะ

อำเภอหนองหญ้าปล้อง

เดี๋ยวนี้เพชรบุรีเที่ยวสนุกทุกอำเภอแล้วนะ “อำเภอหนองหญ้าปล้อง” มีอะไรดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบเลย แถมยังเป็นธรรมชาติทั้งนั้น ทั้ง “ตลาดน้ำกลางป่าบนน้ำตกกวางโจว” ที่เที่ยวเพชรบุรีที่ชิลสุด ๆ นั่งกินข้าวไป เอาเท้าจุ่มน้ำไป เหมาะกับการมาเที่ยวผ่อนคลาย และ “บ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง” สำหรับมานั่งแช่น้ำร้อนผ่อนคลายความเมื่อยล้ากลางธรรมชาติ

 ที่เที่ยวหนองหญ้าปล้อง

29ตลาดน้ำกลางป่าบนน้ำตกกวางโจว

พ่อค้าพายเรือในตลาดน้ำกลางป่าบนน้ำตกกวางโจวจังหวัดเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 6026 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00

ที่เที่ยวเพชรบุรีลับ ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในน้ำตก “ตลาดน้ำกลางป่าบนน้ำตกกวางโจว” เหมาะสำหรับใครที่อยากมานั่งพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ มีเรือพายไปมาให้เราได้ดูกัน ไฮไลต์ของที่นี่คืออาหารจะไม่ได้เสิร์ฟในจาน แต่เป็นกระบอกไม้ไผ่แทน น่ารักใช่ไหม ซื้ออาหารกันเรียบร้อยแล้วก็มีศาลาที่นั่งริมน้ำสำหรับหย่อนขาจุ่มน้ำเล่น กินไป ชมวิวไป ชิลสุด ๆ

30บ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ที่เที่ยวเพชรบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 6026 เพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00

ที่เที่ยวเพชรบุรีสำหรับใครที่อยากผ่อนคลายความเหนื่อยล้า “บ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง” บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ผุดขึ้นกลางป่า น้ำร้อนในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 49 องศาเซลเซียส ได้แช่น้ำร้อน ๆ แบบนี้หายปวดหายเมื่อยกันเลยละ

ทริปเที่ยวเพชรบุรีครั้งนี้ไม่ต้องคิดมากเลยว่าจะไปไหนดี ก็เราขน 30 ที่เที่ยวเพชรบุรี หนีร้อนใกล้กรุงฯ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน มาให้เยอะขนาดนี้ ต้องมีที่ถูกใจกันอย่างน้อย 4-5 ที่แล้ว ก่อนจากกันเราขอแถม 10 ร้านอาหารเพชรบุรีเจ้าเด็ดที่ต้องไปชิมถึงถิ่น! และ 20 ที่เที่ยวชะอำ เที่ยวง่ายใกล้กรุงเทพฯ ฉบับสมบูรณ์ ให้ด้วยนะ เผื่อยังเที่ยวกันไม่จุใจ อย่าลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยนะ เรามีมหากาพย์รวมที่เที่ยวแบบนี้อีกมากมายเลย

ติดตามบทความที่เที่ยวเพชรบุรีและจังหวัดใกล้เคียงกันต่อได้ที่

แผนที่

ขับรถมาจะเจอกับสวนสนุก Santorini ทางขวามือก่อน อีกแปปนึงก็จะเจอ Swiss Sheep Farm อยู่ทางซ้ายมือ

การติดต่อ

Swiss Sheep Farm
Phone number : 03-277-2494
ถนน เพชรเกษม,ชะอำ
วนอุทยานเขานางพันธุรัต
Phone number : 032-433-662
ทางหลวงชนบท เพชรบุรี 1045,ชะอำ
ประเภท
หาดเจ้าสำราญ
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3177,เมืองเพชรบุรี
หาดชะอำ
ถนน ร่วมจิตต์,ชะอำ
กลุ่มขนมหวานพื้นเมืองจังหวัดเพชรบุรี
Phone number : 08 1995 8317 , 0 3244 7032, 08 1995 8397
ถนนโยธาธิการ พบ. 2004,เขาย้อย
อ่าวบางตะบูน
ทางหลวงชนบท เพชรบุรี 4012,บ้านแหลม
The Field Animals Dream
Phone number : 081-856-7598,086-555-5515
55 หมู่ที่ 2 ถนน เพชรเกษม,ท่ายาง
เขาพะเนินทุ่ง
ทางหลวงหมายเลข 3432,แก่งกระจาน
ประเภท
Camel Republic
Phone number : 092-269-5055, 032-890-8602
ถนน เพชรเกษม,ชะอำ
มาลัยฟาร์ม ชะอำ
Phone number : 099-103-1768
233 ม.2 ทางหลวงสายเอเชียหมายเลข 2,ชะอำ
1000Sook Food and Farm
Phone number : 095-3942322 , 065-2239425
Instagram : @1000sook
ถนน เพชรเกษม,ชะอำ
Danus' Hobby Farm
Phone number : 087-900-7789
ถนน เพชรเกษม,เขาย้อย
ประเภท
บ้านกร่างแคมป์
Phone number : 03-245-9293
ทางหลวงหมายเลข 3432,แก่งกระจาน
วัดใหญ่สุวรรณาราม
Phone number : 032-412-714
ถนน พงษ์สุริยา,เมืองเพชรบุรี
ประเภท
วัดมหาธาตุวรวิหาร
Phone number : 099-078-9818
ถนน ดำเนินเกษม,เมืองเพชรบุรี
ประเภท
วัดเขาตะเครา
Unnamed Road, อำเภอ บ้านแหลม เพชรบุรี,บ้านแหลม
ประเภท