One Day Trip กินหมูย่าง ลุยที่เที่ยวตรัง เที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่พอ
  1. One Day Trip กินหมูย่าง ลุยที่เที่ยวตรัง เที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่พอ

One Day Trip กินหมูย่าง ลุยที่เที่ยวตรัง เที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่พอ

ใครบอกว่าเมืองตรังมีดีที่หมูย่าง บอกเลยว่าถูกแล้ว แต่นอกจากหมูย่างยังมีของเด็ดอีกเพียบ ทั้งติ่ม ซำ เค้ก ที่เที่ยวตรัง ไม่เชื่อก็ตามซังมาเที่ยว เดี๋ยวรู้เลย!
writerProfile
12 ธ.ค. 2019 · โดย

ใครที่คิดถึงความสนุกของการเดินทางเที่ยวของล่ามทรง กับ “ซัง” ที่สนุกสนานกันที่ภูเก็ตไปแล้ว งานนี้เรามีภาคต่อความสนุก พี่ล่ามทรง หรือหมอเป้งตัวปลอมของเราดันไม่ว่าง เลยส่ง “พฤท” หรือหมอฉลอง มาเป็นตัวแทนเที่ยวตรัง เป็นเพื่อนทานทั้งวัน ฮ่า ๆ บอกเลยว่าทริปนี้สนุกไม่แพ้ทริปก่อนแน่นอน เพราะ ซัง ขออาสาพาเที่ยวที่บ้านเกิดเมืองนอน~ (ของคุณแม่อีกที) มาลุยที่เที่ยวตรังทั้งทีรับรองว่าจุดเช็กอินต้องมาครบ ๆ โดยเฉพาะจุดเช็กอินความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นหมูย่างตรัง เค้กตรัง ต้นตำรับ แต่ที่เพิ่มเติมคือยังพาเที่ยวสตรีทอาร์ต น่าถ่ายรูป และร้านเด็ดที่คนท้องถิ่นแนะนำ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าวันนี้ซังจะพาไปที่เที่ยวตรังที่ไหนบ้าง เที่ยว จ.ตรัง จะสนุกแค่ไหน ถ้าอยากรู้ก็เดินตามซังกับพฤท ไปเที่ยวกันเลย #คิกคักคุกคิก #หมอฉลอง #ทานทั้งวัน

N18
พร้อมแล้วเริ่ม ~
เที่ยวตรัง

1วงเวียนพะยูน

มาเที่ยว จ.ตรัง แล้วไม่มาแวะเที่ยว “วงเวียนพะยูน” บอกเลยว่าผิด เพราะพะยูนเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดตรัง เพราะว่าพะยูนเนี่ยมีมากในจังหวัดตรังแต่ก็ถือว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์แล้ว จึงกลายเป็นสัตว์ที่ได้รับการอนุรักษ์ อย่างที่ใครจำน้องมาเรียม พะยูนที่น่ารักขี้อ้อนของเรา :) ใครมาก็อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปเล่น เช็กอินกันที่ วงเวียนพะยูน นะคะ แต่แนะนำให้ถ่าย วงเวียนปลาพะยูนจากริมฟุตปาธดีกว่า เพราะรถวิ่งผ่านกันตลอด เดี๋ยวจะอันตรายกันได้นะคะ เก๊าเป็นห่วง จะได้เที่ยวเมืองตรังกันแบบสนุก ๆ 

เที่ยวตรัง
ได้มุมปุ๊บ ซังกับพฤทก็เข้าไปเสียบ ถ่ายรูปคู่ฝูงพะยูนเป็นที่ระลึกสักหน่อย 

2ร้านจีบขาว

หลังจากที่ได้รูปที่ถูกใจแล้ว เราสองคนก็เดินทางกันต่อ เพราะท้องเริ่มร้องแล้ว คนไทยเชื้อสายจีนที่จังหวัดตรังก็จะชอบกินติ่มซำกันช่วงเช้า มื้อเช้านี้เราเลือกไปกินร้านอาหารตรังเก่าแก่ที่ร้าน “จีบขาว” ติ่มซำสไตล์กวางตุ้งเปิดขายมากว่า 60 ปี บรรยากาศร้านยังคงความเก่าแก่และความน่ารักแบบดั้งเดิม ในร้านนอกจากจะมีเมนูติ่มซำแล้ว ก็ยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวและข้าวให้เลือกกินด้วยค่า ทางเรากับพฤทตัดสินใจไม่ได้ว่าจะกินอะไรดี ก็เลยสั่งมาเกือบทุกอย่าง จริง ๆ แล้วอาจจะเพราะความตะกละก็เป็นได้ ฮ่า ๆ ๆ 

เที่ยวตรัง
ขอรูปคู่ก่อน

หลังจากสั่งไปไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟเต็มโต๊ะแล้วค่ะ ทั้ง "ขนมจีบ ฮะเก๋า จีบเหลือง เต้าหู้ยัดไส้หมู มะระหมูสับ เต้าหู้ปลา หมูสับพันสาหร่าย" และของนึ่งอื่น ๆ (ราคา 20 บาท) นอกจากนั้นยังมีของทอดอย่าง "จาโก้ย"(หรือปาท่องโก๋ที่คนกรุงเทพฯเรียกกันนี่แหละค่า) "เปาะเปี๊ยะทอด ซาลาเปาทอด หมี่พันทอด"(ราคา 20 บาท) "ก๋วยเตี๋ยวแคระ ก๋วยเตี๋ยวปลา โจ๊ก หมี่ซั่วกระดูกหมูตุ๋นยาจีน (ราคา 50 บาท) "ข้าวหน้าหมูทอดปลาเค็ม"(ราคา 60 บาท) 

 n1
ไม่รู้จะเริ่มอันไหนก่อนดี

     

n2
ปะเปี๊ยะทอดน่ากินม๊าก
n3
ซดชาสักหน่อย

อีกไฮไลต์นึงของร้านติ่มซำที่ร้านอาหารตรังก็คือ "น้ำจิ้มสีส้ม" ที่ทำมาจากมันสำปะหลังนี่เอง รสชาติจะออกหวาน พอกินกับติ่มซำก็ลงตัว เข้ากันดีอีกแบบหนึ่งเลยละค่ะ

n4
ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด
n5
มื้อนี้พี่ซังเลี้ยง

เราว่านอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ราคาอาหารของร้าน จีบขาว ก็ไม่แพงด้วย ถือเป็นร้านที่น่ารักทั้งรสชาติและราคา ใครกินเสร็จก็เดินเลาะมาทางขวาของร้านจะเจอสตรีทอาร์ตเบา ๆ ให้ถ่ายรูปเล่นกันได้ เรากับพฤทก็ไม่รอช้า รีบคว้ากล้องมาถ่ายรูปเล่นกันอย่างสนุกสนาน ฮ่า ๆ แต่ขนาดถ่ายเล่นนี่ เมมยังแทบเต็มแล้วค่ะ

3ร้านกล้วยทอดจีผัน

หลังจากที่อิ่มหนำสำราญกันที่ร้านอาหารตรังอย่าง "ร้านจีบขาว" เสร็จ ก็อยากจะหาของหวานกิน เลยถามพี่ ๆ ที่อยู่แถวนั้น ว่ามีร้านขนมหวานเด็ด ๆ บ้างมั้ย พี่เขาเลยแนะนำ “ร้านกล้วยทอดจีผัน” วิธีการหาที่ตั้งก็ไม่ยากค่ะ สังเกตจากวงเวียนหอนาฬิกา จะอยู่ไม่ไกลจากตรงนั้นมาก "ร้านกล้วยทอดจีผัน"เป็นร้านเล็ก ๆ อยู่ระหว่างตึก 2 ตึก ซึ่งข้างในซอยก็เป็นบ้านของคุณยายนี่แหละค่ะ

n6
จ้องมองกันอยู่ได้ ข้องใจรึป่าวพี่ ~

        จุดสังเกตที่จะหาง่ายคือ คนค่ะ หน้าร้านคุณยายจะมีคนมายืนต่อแถวกันเป็นระยะ ๆ ทำให้หาไม่ยากมากค่ะ พอถึงหน้าร้านมองขึ้นไปจะเห็นป้าย "ร้านกล้วยทอดจีผัน" และเห็นคุณยายจีผันนั่งทอดกล้วยอยู่ นั่นละค่ะ แปลว่าถึงจุดหมายของเราแล้ว ไม่ผิดร้านแน่นอน ต้องขอบอกว่าร้านนี้เป็นร้านที่ Local จริง ๆ เป็นสูตรลับที่บอกความเด็ดกันแบบปากต่อปาก นักท่องเที่ยวหลายคนยังไม่ค่อยรู้จัก มาถึงที่แล้ว ขอเข้าไปชิมขนมหวาน และกล้วยทอดฝีมือคุณยายกันค่ะ

n7
ลอดช่องเส้นนิ่ม ทำเอง
n8
แป้งบางกรอบ 

 เมนูเด็ดของร้านนี้ก็จะมี ลอดช่องน้ำกะทิที่ใครมาก็ต้องสั่ง เพราะถือว่าเป็นดาวเด่นของร้านนี้เลยค่ะ ตัวลอดช่องใบเตยสด ๆ ทำเองใหม่ ๆ น้ำกะทิที่หอมหวานกำลังดี กินด้วยกันแล้วลงตัวหวานกำลังดี มันเชื่อม(ราคา 20 บาท) ต้มมากำลังดี เคี้ยวแล้วนุ่มลิ้น ละลายในปาก และอีกหนึ่งเมนูที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือกล้วยทอด” (ราคา 20 บาท) กล้วยทอดฝีมือคุณยายที่ทอดมาตั้งแต่สมัยสาว ๆ ตัวกล้วยทอดจะเป็นสไตล์แป้งบางกรอบ ทอดมาเป็นสีเหลือทอง สวยกำลังดี กัดเข้าไปคำแรกสัมผัสได้ถึงความกรอบนอกนุ่มใน กินไปกินมาก็รู้สึกว่า 1 จานก็ยังไม่พอ แต่ต้องขอเบรกไว้ก่อน เพราะเรายังมีเป้าหมายต่อไปให้ไปตะลุยกินกันต่อ

n8
อิ่มแปล้ เลยจ้า

4ตรังหมูย่าง 

       ถ้าจะพูดถึงของดีจังหวัดตรัง จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากหมูย่างตรัง มาถึงถิ่นทั้งทีจะพลาดหมูย่างตรังไปได้ยังไง งานนี้เราเลยขอบุกถึงร้านดังอย่างร้าน “ตรังหมูย่าง” นั่งรถมาจากร้าน "ร้านกล้วยทอดจีผัน"ไม่นาน เรากับพฤทก็เดินทางมาถึงร้าน “ตรังหมูย่าง” ร้านอาหารตรัง ลงมาถึงหน้าร้านอาหารตรัง ก็เจอกับหมูย่างชิ้นใหญ่วางอยู่ในตู้

n9
ของเด็ดเมืองตรัง

แต่ดูท่าทางแล้วน่าจะพร่องไปเยอะแล้วค่ะ เพราะเรามาถึงตอนสาย ๆ กันแล้ว ใครที่อยากมากินหมูย่างตรัง เราแนะนำให้มากันตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ เพราะจะได้กินหมูย่างที่ย่างกันร้อน ๆ และที่สำคัญของเขาหมดเร็วมากกก ถ้าเรามาสายกว่านี้คงอดกินหมูย่างอร่อย ๆ แน่ ๆ

n11
ขอหมูย่างเน้น ๆ 
n12
โอ๊ย อร่อย ~ ~ ~ ~ ~

ที่นี่มีทั้งหมูย่างและหมูหมักซอส ตัวหมูย่างตรังก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ หนังกรอบ หอมหวานจากการหมักจนเข้าเนื้อ ย่างด้วยอุณหภูมิร้อนกำลังดี ขนาดกินตอนที่ไม่ร้อนยังเด็ดเลยค่ะ ถ้าได้กินตอนร้อน ๆ นี่คงฟินเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีหมูหมักซอสที่เด็ดไม่แพ้หมูย่าง แวะมาร้าน "ตรังหมูย่าง"ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ เรากับพฤทสั่งกันมา 1 กล่อง ประมาณครึ่งโล อยากจะบอกว่าพอกินไปเรื่อย ๆ แล้วเพลินจนหมดกล่อง! อานุภาพรุนแรงมาก ดีงามสุด ๆ!

และที่สำคัญคือพี่ที่ยืนสับหมูย่างก็ใจดีมาก ๆ คุยเล่นกับเราแบบเป็นกันเองสุด ๆ และที่สำคัญพี่เขายังสอนภาษาใต้ให้ซังด้วย อย่างคำว่า “หนุกโร๋ย” ที่แปลว่าสนุกมาก ฮ่า ๆ ใครไม่มาเองไม่รู้จริง ๆ ค่ะ ว่าคนตรังเนี่ยน่ารักสุด ๆ เที่ยวเมืองตรังแล้วมีแต่ตกหลุมรัก~ งืออออ~

5ตึกเก่าเมืองตรัง 

n13
โพสต์ท่า เก๋ ๆ

หลังจากที่กินกันจนจุกแล้วก็ถึงเวลาเดินเล่นเที่ยวเมืองตรังกัน วันนี้ซังจะพาไปเที่ยวที่เที่ยวตรังย่านที่มี “ตึกเก่าเมืองตรัง” ซึ่งเป็นตึกเก่าตั้งแต่สมัยชิโนโปรตุกีส รูปแบบอาคารก็จะมีโครงสร้างแบบโปรตุเกสที่ผสมผสานเข้ากับงานปูนปั้นของจีนเอาไว้ ทำให้มีเอกลักษณ์และความสวยงามที่ไม่เหมือนใครเลยละค่ะ นอกจากนั้นบริเวณตึกเก่ายังมีสตรีทอาร์ตลายต่าง ๆ ให้ได้เข้าไปถ่ายรูปเล่นกันด้วย จริง ๆ แล้วตึกเก่าเหล่านี้จะมีให้เห็นอยู่ทั่วทั้งตัวเมืองตรัง เช่น ถ.ราชดำเนิน หรือ ถ.กันตัง เป็นต้น ใครที่อยากหามุมถ่ายรูปชิค ๆ ก็ห้ามพลาดมาถ่ายรูปเล่นที่ที่เที่ยวตรัง ตึกเก่าเมืองตรัง ไม่งั้นเขาจะหาว่าเอาต์นะคุณ!

n14
เผลอ ๆ 
n15
ฮิปเตอร์ พฤท

6ร้านเค้กริชชี่

 เอาละค่ะ ถึงเวลาที่เราใกล้จะต้องร่ำลาจังหวัดตรังกันแล้ว แต่ก่อนกลับก็ขอแวะซื้อเค้กตรังกับบ้าน อ้อ! ลืมบอก อีกหนึ่งของฝากชื่อดังของจังหวัดตรังก็คือออออ เค้กตรัง นั่นเอง เค้กที่มีรูกลม ๆ ที่หลายคนน่าจะเคยเห็น แต่ที่ "ร้านเค้กริชชี่" เนี่ย ถือเป็นต้นตำรับของเค้กมะพร้าวน้ำหอมเจ้าแรกของจังหวัดตรัง แต่ซื้อเค้กตรังกลับบ้านธรรมดาโลกไม่จำ วันนี้ซังเลยลองขอที่ร้านเข้าไปทำเค้กตรังกับพฤทเป็นครั้งแรก! โอ้มายก้อดดดดด แอบตื่นเต้น แต่ว่าแม่ศรีเรือนอย่างเรา ไม่น่ายากค่ะ พร้อมแล้วก็ใส่ถุงมือ บุกเข้าไปในครัวของทาง "ร้านเค้กริชชี่" กัน

n17
จะรุ่งหรือจะร่วง
n18
เติมน้ำใบเตย ลงไป

พี่ ๆ ที่ร้านใจดีมาก อธิบายเราทีละขั้นตอนอย่างใจเย็น เพราะพวกเราเรียนรู้อย่างเชื่องช้ามากกก วิธีการก็ไม่ยากค่ะ มีการแยกไข่ ร่อนแป้ง ผสมส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ลงพิมพ์ โรยด้วยมะพร้าวน้ำหอม ปิดท้ายด้วยการเอาไปอบ รอสักครึ่งชั่วโมงก็จะได้เค้กมะพร้าวน้ำหอมฝีมือเราแล้ว (จริง ๆ คือพี่เขาช่วยเยอะมาก) ฮ่า ๆ นอกจากที่ร้านจะใจดีให้เราลองทำเค้กตรังเป็นครั้งแรกแล้ว ยังใจดีให้เค้กมะพร้าวน้ำหอมเราอีกหลายกล่องกลับบ้านด้วย ยืนยันอีกครั้งค่ะว่าคนใต้เนี่ย ถึงหน้าตาจะดูเข้ม แต่จริง ๆ แล้วใจดีมากกกก น่าร้ากกกสุด ๆ

ขอออกตัวเลยว่าตรังยังมีที่เที่ยวน่าไปเที่ยวอีกเยอะเลยค่ะ ที่ซังพาไปเป็นแค่ส่วนเดียวเท่านั้น มาเที่ยวตรังแค่วันเดียวก็ตกหลุมรักตรังจนอยากกลับมาเที่ยวอีก ถ้ามีโอกาสหน้ารับรองว่าซังจะพาทุกคนมาเที่ยวตรังด้วยกันใหม่แน่นอนค่า สำหรับวันนี้ซังกับพฤทคงต้องโบกมือลาจังหวัดตรังกันซะแล้ว

m1
โพสต์ท่าแบบ 100 LIKE
m2
น่ารัก มั้ยจ๊ะ

เห็นไหมล่ะคะ ว่าตรังยังมีที่เที่ยวตรังและร้านอาหารตรังที่น่ากินอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ ร้านอาหารตรังเจ้าเก่าแก่ ร้านขนมหวานที่คนท้องถิ่นแนะนำ สตรีทอาร์ตสวย ๆ ที่ต้องห้ามพลาด แถมที่พาไปเที่ยวตรังกันมาทั้งวันเป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ เท่านั้นค่ะ ที่เที่ยว จ.ตรัง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติตรัง ที่เที่ยวดัง ร้านเด็ดอีกเพียบ ไว้ถ้ามีโอกาสจะพาไปเที่ยวใหม่ ^^ ส่วนใครคิดถึงทริปเก่าของซังกับพี่ล่ามทรง ก็กลับไปอ่านกันได้ที่ ที่เที่ยวภูเก็ตเปิดใหม่ 2019 ตะลุยคาเฟ่ ชม Aquaria ใหญ่ที่สุดในไทย! รับรองว่าหายคิดถึงแน่นอน แล้วก็อย่าลืมติดตามเพจ Wongnai Travel ด้วยนะคะ เพราะถ้าไม่กด อาจจะพลาดทริปสนุก ๆ อีกก็ได้ สำหรับวันนี้ขอลากลับบ้านก่อนค่า แล้วทริปหน้าเจอกันใหม่น้า~

มีบทความที่เที่ยวตรังน่าอ่านอีกเพียบ ไปอ่านกันได้ที่

การติดต่อ

ณ บ้านรื่นปราง (Richy Trang)
Phone number : 075215594
83/7 ถ.รัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง 92000,เมืองตรัง
จีบขาว
Phone number : 089-470-8362, 085-068-9762
ถนนเพ็ชรวิจิตร,เมืองตรัง
ประเภท
ตึกเก่าเมืองตรัง
ถนนราชดำเนิน, ทับเที่ยง, ตรัง, จ.ตรัง, 92000, ประเทศไทย,เมืองตรัง