30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน
 1. 30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน

30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน

ชวนลุยที่เที่ยวอุดรธานี จังหวัดนี้เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ มาหาความรู้ใหม่ ๆ พร้อมเที่ยวอุดรธานีไปพร้อม ๆ กันเถอะ
9 ต.ค. 2019 · โดย

“อุดรธานี” จังหวัดนี้มีดีที่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีเรื่องน่าสนใจให้เราได้ศึกษา ใครเป็นสายพิพิธภัณฑ์รับรองว่าต้องหลงรักแน่นอน เพราะที่นี่เขามีที่เที่ยวเชิงให้ความรู้ให้เราได้เที่ยวกันเพียบ นอกจากพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้แล้ว อุดรธานียังเต็มไปด้วยวัด สำหรับใครที่อยากมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย วันนี้เราก็ขนที่เที่ยวอุดรธานีมากว่า 30 ที่ จะมีที่ไหนบ้าง ก่อนไปลุยเราขอแปะ 10 ที่พักอุดรธานีหลักร้อย งบน้อยก็นอนได้ ไว้ให้ก่อนนะ เตรียมหาที่นอนไว้เลย อ่านบทความนี้จบอยากไปเที่ยวอุดรธานีแน่ แต่ก่อนจะไปเที่ยวอุดรธานีกัน เราขอแนะนำการเดินทางกันก่อน

สำหรับการเดินทางไปอุดรธานีก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้เลย

 • รถยนต์ ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงจังหวัดสระบุรี แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ผ่านจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดขอนแก่น จนถึงจังหวัดอุดรธานี ระยะทางทั้งหมดประมาณ 560 กิโลเมตร
 • รถโดยสาร มีรถทัวร์สาย กรุงเทพฯ-อุดรธานี ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ให้เลือกหลากหลายเจ้า
 • รถไฟ ใครที่อยากไปเที่ยวอุดรธานีแบบสโลว์ไลฟ์ นั่งรถไฟไปก็น่าสนใจเหมือนกันนะ มีรถไฟสายกรุงเทพฯ-อุดรธานี วิ่งทุกวัน ราคาอยู่ที่ 250-600 บาทสำหรับรถไฟแบบตู้นั่ง และ 1,000-1,500 บาทสำหรับตู้นอน
 • เครื่องบิน สำหรับใครที่รีบ ๆ อยากเก็บที่เที่ยวอุดรธานีให้ได้เยอะ ๆ ก็จัดเครื่องบินไปเลย มีหลากหลายสายการบินให้เลือก ราคาก็เริ่มต้นที่ 1,000 บาทเท่านั้นเอง ยิ่งได้ตั๋วราคาโปรยิ่งถูกลงอีก!

ส่วนวิธีการเดินทางภายในจังหวัดอุดรธานีก็มีให้เลือกทั้งรถสองแถว รถสามล้อ และรถแท็กซี่ แต่ถ้าอยากเที่ยวให้สะดวกเราขอแนะนำให้เช่ารถยนต์ขับไปเลย หรือจะเช่ารถมอเตอร์ไซค์ก็เข้าท่า แต่ถ้ามากันยกแก๊งก็เหมารถสองแถวหรือเหมารถตู้ไปเลย สะดวกสะบาย แชร์กันจ่าย ประหยัดกว่าเยอะ!

อำเภอเมืองอุดรธานี

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

“อำเภอเมืองอุดรธานี” ใครมาเที่ยวอุดรธานีบอกเลยว่าพลาดไม่ได้เพราะแลนด์มาร์กสำคัญ ๆ มากระจุกกันอยู่ที่อำเภอนี้แล้วทั้ง “หนองประจักษ์” สวนสาธารณะเป็ดเหลืองที่เรารู้จักกันดี หรือจะ “ศาลหลักเมืองอุดรธานี” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ตามมาด้วย “UD Town” พื้นที่สุดชิคของคนยุคใหม่

1สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

ที่เที่ยวอุดรธานี

 ที่ตั้ง ถนน เพาะนิยม อุดรธานี

 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-20:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานียอดฮิต “บึงหนองประจักษ์” แลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดอุดรธานีที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมาถ่ายรูปกับเจ้าเป็ดยักษ์สีเหลือง ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็เดินชมวิวทิวทัศน์รอบบึงประจักษ์กันสักหน่อย เพราะวิวทิวทัศน์ของที่นี่เขาสวยงามจริง ๆ จะมาพักผ่อนหย่อนใจหรือมาถ่ายรูปก็เข้าท่า

2วัดป่าบ้านตาด

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทอุดรธานี 1076 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดป่าบ้านตาด” ที่เที่ยวอุดรธานีเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ด้านหน้าประตูทางเข้าจะมีคำสอนต่าง ๆ ให้เราได้ศึกษากัน และภายในวัดมีศาลาการเปรียญซึ่งเป็นศาลาไม้หลังใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความสวยงามของศาลาการเปรียญนี้ได้ อ้อ ถ้าใครเอารถมาต้องจอดไว้ด้านนอกแล้วเดินเข้าไปในตัววัดนะ เพราะทางวัดห้ามนำรถเข้าไปจ้า

3ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนน ศาลเจ้าเนรมิตร อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-20:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับคนที่อยากมาขอพรกับ “ศาลเจ้าปู่-ย่า” ที่เป็นสถานที่ที่สวยงามทางด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ทั้งสถาปัตยกรรมและพิธีกรรมที่สืบทอดต่อกันมา ช่วงเดือนธันวาคมจะมีงานที่ศาลเจ้าปู่-ย่า มีการแสดงงิ้ว การจัดสวนไฟอย่างสวยงามในตอนกลางคืน ส่วนในตอนกลางวัน ถ้าไม่มีงาน ที่นี่จะสงบ ร่มรื่น น่ามาพักผ่อนหย่อนใจ

4พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด อังคาร-อาทิตย์ : 08:30-16:30 น

“พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี” ที่เที่ยวอุดรธานีที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะหนองประจักษ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และวัฒนธรรม มีห้องจัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิตของชาวอุดรธานี ตัวอาคารเป็นแบบโคโลเนียล 2 ชั้น ประยุกต์เข้ากับการก่ออิฐถือปูน หลังคาทรงปั้นหยา หน้าต่างโค้ง มีมุขยื่นออกมาด้านหน้าซุ้มประตูแบบไทย สวยงามคลาสสิก เป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่ควรมาเยือนสักครั้ง

5ศาลหลักเมืองอุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลหมากแข้ง อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-16:00 น.

ถ้ามาเที่ยวอุดรธานีแล้วไม่ได้มาสักการะ “ศาลหลักเมืองอุดรธานี” สิ่งศักดิ์สิทธิ์อุดรธานีแห่งนี้ถือว่ามาไม่ถึง เป็นสถานที่สำคัญ ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวอุดรธานีและผู้แวะเวียนมาจะต้องมาสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวผู้มาเอง เป็นศาลหลักเมืองที่สวยงาม อยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี ใกล้กับหนองประจักษ์ หาได้ไม่ยาก

6UD Town

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ยูดีทาวน์ 99/9 ถนนทองใหญ่ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 11:00-21:00 น.

ถ้ามาเที่ยวอุดรธานี ไม่มาเดิน “UD Town” ก็เหมือนมาไม่ถึง! เพราะที่นี่คือแลนด์มาร์กของอุดรธานี เป็นห้างแบบ Open Air มีของขายมากมาย บรรยากาศสนุกสนาน ร้านอาหารก็มีเพียบ ช่วงเย็นคนจะคึกคักมาก ๆ มีอีเวนต์พิเศษจัดอยู่บ่อยครั้งตามเทศกาล ถือเป็นที่เที่ยวอุดรธานีสุดฮิตในหมู่วัยรุ่น

7แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:00 น.

ใครชอบประวัติศาสตร์ต้องที่นี่เลย “แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์” สถานที่จำลองบ้านพักของลุงโฮ เมื่อครั้งมาอาศัยในประเทศไทย เป็นการจัดแสดงบ้านชั้นเดียว ก่อสร้างแบบง่าย ๆ ฝาเป็นไม้ไผ่ขัดแตะ มุงด้วยจาก สร้างติดพื้นดิน ปูพื้นด้วยกระเบื้องดินเผา เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกจัดไว้ให้สภาพเหมือนกับสมัยที่ลุงโฮอาศัยอยู่ เป็นที่เที่ยวอุดรธานีเชิงประวัติศาสตร์ที่ดีมาก ๆ

8อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลโคกสะอาด อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี

แวะชมความงามของที่เที่ยวอุดรธานี “อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เพื่อการเกษตรและการประมง อ่างเก็บน้ำมีขนาดใหญ่ ใครที่อยากมาพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปเล่น แล้วหากิจกรรมเบา ๆ ทำก็สามารถล่องแพ ตกปลา นั่งเรือชมวิวได้ น่าสนุกใช่ไหมล่ะ

9หมู่บ้านดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 210 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-17:30 น.

ใครชอบดอกไม้มากรี๊ดให้กับที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เลยจ้า “หมู่บ้านดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ” ที่เที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดอุดรธานี มีไม้ดอกไม้ประดับปลูกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะลิร้อยมาลัย เบญจมาศ ดาวเรือง ดอกพุด กุหลาบร้อยมาลัย ไม้ตัดใบ แถมยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ด้วย อย่างการร้อยพวงมาลัยไหว้พระ การทำพานบายศรี เราว่าน่าสนุกนะ!

10ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:30-19:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้ได้ยกเมืองจีนมาตั้งไว้ที่เมืองอุดรธานีแล้ว! “ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน” ด้านหน้าจะมีบ่อปลาคาร์ปหลากสีให้เราได้ชม เดินเข้ามานิดก็จะเป็นสวนสไตล์จีน สวยมาก ๆ เลยละ ถ้าใครมาถ่ายรูปแล้วอยากให้ได้บรรยากาศมากขึ้นก็สามารถเช่าชุดจีนได้ในราคาเบา ๆ มาทั้งทีก็จัดเต็มไปเลย!

11วัดโพธิสมภรณ์

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนโพธิ์ศรี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 07:00-18:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานี “วัดโพธิสมภรณ์” เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สำคัญในจังหวัดอุดรธานี ทั้งยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนาแก่เยาวชน เป็นสถานที่สวดมนต์ข้ามปีที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของจังหวัด แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่วัดก็สงบ ร่มเย็น น่ามาพักผ่อน

อำเภอนายูง อำเภอบ้านผือ

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

สายธรรมชาติต้องมาแวะ "อำเภอนายูง" และ "อำเภอบ้านผือ" เพราะที่นี่เขามีทั้งวัดป่า น้ำตก และอุทยานแห่งชาติ เรียกได้ว่าลุยป่าฝ่าดงกันมันไปเลย เราขอแนะนำให้เที่ยว “น้ำตกห้วยช้างพลาย” แล้วมาแวะชมความงามขอพระพุทธรูปสีขาวกันที่ “วัดป่าภูก้อน” ก่อนจะเข้าไปชมป่ากันใน “อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม”

12วัดป่าภูก้อน

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทอุดรธานี 5044 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดป่าภูก้อน” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายบุญแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา เมื่อขึ้นบันไดเข้าไปในบริเวณตัววัดจะพบกับอุโบสถหลังใหญ่ที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงาม จุดเด่นของวันนี้คือ ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ สีขาว องค์ใหญ่มาก ใครที่มาเที่ยวอุดรธานีก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะ

13อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านสว่าง ตำบลนายูง อำเภอนายูง อุดรธานี

มาเที่ยวที่เดียวก็เก็บได้ถึงสามจังหวัด “อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม” ที่เที่ยวอุดรธานีที่เป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดอุดรธานี จังหวัดเลย และจังหวัดหนองคาย เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญหลายแห่งอย่าง ห้วยน้ำโสม ห้วยตาดโตน น้ำตกยูงทอง แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีที่น่าสนใจอื่น ๆ ใกล้เคียงอีกเพียบ

14น้ำตกห้วยช้างพลาย

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านคีรีวงกต ตำบลนาแค อำเภอนายูง อุดรธานี

อีกหนึ่งน้ำตกอุดรธานีที่น่าสนใจ “น้ำตกห้วยช้างพลาย” ไฮไลต์ของที่นี่คือการนั่งรถอีแต๊กเข้าไปเที่ยวข้างใน บอกเลยว่าใครชอบกิจกรรมมัน ๆ ไม่ควรพลาดจ้า น้ำตกสามารถลงเล่นได้ เย็นชื่นใจ จุดถ่ายรูปก็มีเพียบ เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียวคุ้ม!

15อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2348 อุดรธานี (ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน อยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยะทางประมาณ 67 กม.)
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายลุย “อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท” ที่เที่ยวอุดรธานีที่สวยมาก ๆ มีทั้งธรรมชาติ ป่าเขา หินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ไฮไลต์ของที่นี่ที่เราอยากแนะนำให้เดินไปให้ถึงให้ได้คือ “ผาเสด็จ” ถือเป็นจุดสูงสุดของอุทยาน ได้ชมวิวสวย ๆ แบบนี้ หายเหนื่อยเลย!

16วัดพระพุทธบาทบัวบก

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตําบลเมืองพาน อําเภอบ้านผือ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-19:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีที่สายบุญห้ามพลาด “วัดพระพุทธบาทบัวบก” ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ที่มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุและถ้ำพญานาคที่สามารถเดินผ่านถ้ำไปทะลุที่แม่น้ำโขงได้ นอกจากตำนานที่น่าสนใจแล้ว วัดอุดรธานีแห่งนี้ยังมีบรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การมาปฏิบัติธรรมอีกด้วย

อำเภอหนองแสง อำเภอหนองวัวซอ

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวกันที่ “อำเภอหนองแสง” และ “อำเภอหนองวัวซอ” สองอำเภอนี้มีดีที่น้ำตก ใครชอบปิกนิกนั่งกินส้มตำไก่ย่างริมน้ำตก ชมวิว ฟังเสียงน้ำ เราบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะสองอำเภอนี้เขามีน้ำตกเยอะมาก ทั้ง “น้ำตกธารงาม” “น้ำตกคอยนาง” และยังมีน้ำตกอื่น ๆ อีกเพียบ เรียกได้ว่าวันเดียวเที่ยวไม่หมดเลย มาดูกันเถอะว่าจะมีน้ำตกแบบไหนบ้าง

17วัดภูทองเทพนิมิต

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 2316 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดภูทองเทพนิมิต” ที่เที่ยวอุดรธานีที่มี “หลวงพ่อทันใจ” องค์พระสีขาวบนภูเขาเห็นเด่นชัดแต่ไกล ชั้นล่างใต้ฐานพระเป็นห้องกว้างเข้าไปกราบพระด้านในได้ จากชั้นนั้นเมื่อเดินขึ้นไปจะมีจุดจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียน ถัดเข้าไปด้านในมีพระพุทธรูปให้ปิดทอง ตักบาตร และบูชาวัตถุมงคลได้ รอบ ๆ จะมีระฆังแขวนไว้ด้วย บรรยากาศรอบ ๆ เป็นต้นไม้สีเขียวสดชื่น เหมาะกับสายบุญสุด ๆ

18ภูฝอยลม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2316 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-20:00 น.

“ภูฝอยลม” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับหน้าหนาว เพราะอากาศจะดีสุด ๆ ดอกไม้กำลังผลิบาน อีกทั้งยังมีจุดชมวิวที่ให้มองลงมาชมป่าชมเขาอีกด้วย ใครที่หาที่เที่ยวอุดรธานีแบบชิล ๆ เราขอแนะนำที่นี่เลย ชมวิวกันจนฉ่ำแล้วก็ไปเที่ยวที่อื่น ๆ ใกล้เคียงได้อีกนะ สะดวกมาก ๆ

19น้ำตกธารงาม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนรพช. 3045 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:30 น.

“น้ำตกธารงาม” ที่เที่ยวอุดรธานีสายธรรมชาติที่อยู่ห่างจากเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร เดินทางไม่ยาก รอบ ๆ น้ำตกธารงามจะมีร้านอาหารและที่จอดรถให้ด้วย หน้าทางเข้าน้ำตกจะมีร้านขายส้มตำ ไก่ย่าง พร้อมร้านค้าอื่น ๆ อีกเพียบ ชวนชาวแก๊งมาปิกนิกที่น้ำตกอุดรธานีแห่งนี้กันน่าจะดีนะ

20น้ำตกคอยนาง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ที่ทำการวนอุทยานน้ำตกคอยนาง อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

“น้ำตกคอยนาง” อีกหนึ่งน้ำตกอุดรธานีที่เราอยากแนะนำเพราะมีความสวยงามและเงียบสงบมาก น้ำตกคอยนางเป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 3 ชั้น ลดหลั่นกันตามลำดับ ซึ่งฤดูฝนมีน้ำตลอด ใครอยากมาถ่ายรูปกับน้ำตกสวย ๆ และป่าไม้สีเขียวเราขอแนะนำให้มาที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เลย คนน้อย สวยงาม ได้รูปกลับไปเพียบแน่นอน

21น้ำตกหินตั้ง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอ หนองวัวซอ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

“น้ำตกหินตั้ง” น้ำตกอุดรธานีที่สำคัญ เพราะเป็นต้นน้ำที่ไหลลงเขื่อนห้วยหลวง อาจจะต้องเดินเท้าเข้ามาไกลหน่อย แต่ธรรมชาติรอบ ๆ น้ำตกยังมีความสมบูรณ์มาก รับรองว่าไม่ผิดหวัง เป็นอีกที่เที่ยวอุดรธานีที่สายลุยไม่ควรพลาด เพราะได้เดินลุยเยอะแน่นอน

อำเภอกุมภวาปี อำเภอกู่แก้ว

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวอุดรธานีทั้งที ไม่แวะ “อำเภอกุมภวาปี” และ “อำเภอกู่แก้ว” ได้ยังไง เพราะที่นี่เขามีจุดเด่นเป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักและอยากมาเยือนสักครั้งอย่าง “ทะเลบัวแดง” สาว ๆ แต่งชุดพื้นบ้านมาได้เลย เพราะจะถ่ายรูปออกมาสวยมาก ยอดไลก์พุ่งแน่นอน เที่ยวทะเลบัวแดงกันเสร็จแล้วก็ไปเที่ยว “วัดพระธาตุบ้านเดียม" ชมความงามของวัดคู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีกันต่อ

22ทะเลบัวแดง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทหมายเลข 2007 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-16:00 น.

ใครอยากได้รูปสวย ๆ ต้องที่เที่ยวอุดรแห่งนี้เลย “ทะเลบัวแดง” อยู่ห่างจากในเมืองอุดรไม่มากเท่าไร ประมาณ 30 นาทีก็ถึง บัวจะบานและขึ้นเยอะในช่วงฤดูหนาว ควรมาตั้งแต่เช้า เพราะถ้าแดดออก บัวจะหุบ เดี๋ยวจะอดถ่ายรูปกันนะ

23สวนลิง อำเภอกุมภวาปี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนสุภาอัธวินิชย์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-20:00 น.

“สวนลิง” ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะคู่บ้านคู่เมืองกุมภวาปี มีมาตั้งแต่ก่อนก่อตั้งเมืองซะอีก นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะให้ทุกคนมาพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงมากกว่า 300 ตัว และมีพันธุ์ไม้นานาชนิดให้ได้ชมกัน ใครกำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจต้องที่นี่เลย

24วัดพระธาตุบ้านเดียม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายบุญอีกหนึ่งแห่ง “วัดพระธาตุบ้านเดียม” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีที่ชาวบ้านนับถือกันมาก ถ้าจำเป็นต้องเดินทางห่างจากบ้านไกล ชาวบ้านนิยมมาไหว้ขอพรพระที่วัดพระธาตุบ้านเดียมแห่งนี้ นอกจากนี้ตัวพระธาตุยังมีความสวยงามมาก ใครชอบเก็บภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ต้องมาแวะที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้นะ

25วัดป่าศรีคุณาราม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลบ้านจีต อำเภอกู่แก้ว อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-18:00 น.

“วัดป่าศรีคุณาราม” หรือชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดป่าศรีคุณรัตนาราม” วัดอุดรธานี บรรยากาศเงียบสงบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สายบุญไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้ พระมหาเจดีย์มงคลและพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระจักษุธาตุ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลชีวิตสักครั้งถ้ามาเที่ยวอุดรธานี

อำเภอหนองหาน อำเภอบ้านดุง

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวอุดรธานี สายบุญต้องแวะเที่ยว “อำเภอหนองหาน” และ “อำเภอบ้านดุง” ที่มีที่เที่ยวสำหรับสายบุญอย่าง “วัดสันติวนาราม” และ  “วัดสว่างธรรม” เที่ยวแบบแสวงบุญกันเสร็จแล้วอย่าลืมเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง”

26พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด พุธ-อาทิตย์ : 09:00-16:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

มาเที่ยวอุดรธานีทั้งทีต้องมาที่นี่นะ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง” ภายในแบ่งเป็นหลายโซน ตั้งแต่จุดที่ค้นพบวัตถุต่าง ๆ และโครงกระดูกคนสมัยเก่าในพื้นที่เมืองอุดรธานี วิธีการเก็บ และพิสูจน์หลักฐานของโบราณวัตถุ มีคำอธิบายทุกจุด มีสื่อที่ทันสมัย เขามีให้สแกน QR Code ฟังเสียงเวลาเดินชมนิทรรศการเหมือนมีไกด์มาเดินด้วยเลย

27ชุมชนบ้านเชียง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด พุธ-อาทิตย์ : 09:00-16:00 น.

แวะซื้อของฝากกันที่ “ชุมชนบ้านเชียง” ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั้นดินเผา ผ้าเขียนสี ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านแถบนี้ นอกจากนี้เราจะชมวิถีชีวิตชาวบ้าน การทำงานศิลปะ งานฝีมือ และการวาดลายเครื่องปั้นดินเผาที่หาดูได้ยาก เป็นที่เที่ยวอุดรธานีเชิงวัฒนธรรมที่เราอยากแนะนำ

28วัดสันติวนาราม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2318 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-18:00 น.

“วัดสันติวนาราม” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับคนที่ชอบความสงบ ร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพุทธศาสนิกชนและคนทั่วไป เป็นพุทธอุทยานที่ร่มรื่น สะดวกสบาย ภายในวัดมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามมาก มีวิหารอยู่กลางน้ำเป็นรูปดอกบัวสวยงาม เหมาะแก่การมาเช็กอินเก็บแต้มบุญ

29วัดป่าสว่างธรรม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลดอนกลอย อำเภอพิบูลย์รักษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

อีกหนึ่งวัดอุดรธานีที่น่าสนใจ “วัดสว่างธรรม” หรืออีกชื่อ “วัดศิริพร” ที่มาจากศิริพร อำไพพงษ์ นักร้องชื่อดังและคนมีจิตศรัทธาในพุทธศาสนาได้ร่วมทำบุญสร้างวัดไว้ ด้วยความเลื่อมใสในพญานาค บริเวณวัดจะมีพระประธานตั้งอยู่กลางน้ำ รายล้อมด้วยพญานาคราชที่เกี้ยวพันไปจนถึงท่าน้ำ เชื่อว่าเป็นทางลงวังบาดาล เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่สายบุญห้ามพลาดที่จะมากราบไหว้ขอเลขเด็ด

30ป่าคำชะโนด

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านเลขที่ 64 หมู่ 11 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 06:00-18:00 น.

“ป่าคำชะโนด” ที่เที่ยวอุดรธานีสุดลึกลับ เพราะชาวบ้านมีความเชื่อว่าที่แห่งนี้มีพญานาคาอาศัยอยู่ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับวัดสิริสุทโธ มีลักษณะเป็นป่าปกคลุมด้วยนานาพันธุ์ไม้ โดยเฉพาะต้นชะโนดที่พบที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ใครอยากมาไหว้ขอพรก็ลองมากันดูนะ เป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่น่าสนใจมากทีเดียว

เที่ยวอุดรธานีจังหวัดเดียวได้ครบทุกรสเลย ไม่ว่าจะเป็นวัด ตลาด ธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ถ้ายังไม่จุใจเรายังมี 30 ร้านกาแฟอุดรธานี สาย Cafe Hopping ต้องเก็บให้ครบ! และ 10 ร้านอาหารอุดรธานี มาทั้งทีไม่ควรพลาด! ให้ทุกคนได้ไปตามเก็บกันต่อ อย่าลืมกดไลก์และติดดาวเพจ Wongnai Travel ไว้นะ เรายังมีมหากาพย์รวมที่เที่ยวมาให้อีกเพียบจ้า!

ติดตามบทความที่กิน-ที่เที่ยวอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียงกันต่อได้ที่

การติดต่อ

ห้องนิพพาน
Phone number : 04-221-4114
ทางหลวงชนบทอุดรธานี 1076,เมืองอุดรธานี
ประเภท
พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี
ตำบล หมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี 41000 ประเทศไทย,เมืองอุดรธานี
เขื่อนห้วยหลวง
ตำบล โคกสะอาด อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี 41360 ประเทศไทย,เมืองอุดรธานี
วัดป่าภูก้อน
Phone number : 082-835-0668
ทางหลวงชนบทอุดรธานี 5044,นายูง
ประเภท
อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม
Phone number : 0856461352
ตำบล นายูง อำเภอ นายูง อุดรธานี 41380 ประเทศไทย,สังคม
น้ำตกห้วยช้างพลาย
ทางหลวงชนบท หนองคาย 3026,นายูง
ประเภท
ขอบคุณภาพจากคุณ Vatita Euacharoen
Phone number : 042-219-837
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2348,บ้านผือ
วัดพระพุทธบาทบัวบก
หมู่ 7, ตําบลเมืองพาน อําเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี, 41160 ไทย,บ้านผือ
ประเภท
อีกมุม
ทางหลวงหมายเลข 2316,หนองแสง
ประเภท
ภูฝอยลม
Phone number : 087-813-2430
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2316,หนองแสง
น้ำตกธารงาม
Phone number : 04-222-1725
ถนนรพช. 3045,หนองแสง
ประเภท
น้ำตกคอยนาง
ที่ทำการวนอุทยานน้ำตกคอยนาง,หนองแสง
ประเภท
น้ำตกหินตั้ง
Unnamed Road, ตำบล กุดหมากไฟ อำเภอ หนองวัวซอ อุดรธานี 41220 ประเทศไทย,หนองวัวซอ
สวนลิงอำเภอกุมภวาปี
Phone number : 093-386-5446
ถนน สุภาอัธวินิชย์,กุมภวาปี
วัดป่าศรีคุณาราม
Phone number : 042-256-111
ทางหลวงชนบท อด. 4056,กู่แก้ว
ประเภท
แผนที่ทางประวัติศาสตร์
Phone number : 042208340
หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์,หนองหาน
วัดสันติวนาราม
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2318,หนองหาน
ประเภท