30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน
 1. 30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน

30 ที่เที่ยวอุดรธานี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน

ชวนลุยที่เที่ยวอุดรธานี จังหวัดนี้เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ มาหาความรู้ใหม่ ๆ พร้อมเที่ยวอุดรธานีไปพร้อม ๆ กันเถอะ
writerProfile
9 ต.ค. 2019 · โดย

“อุดรธานี” จังหวัดนี้มีดีที่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีเรื่องน่าสนใจให้เราได้ศึกษา ใครเป็นสายพิพิธภัณฑ์รับรองว่าต้องหลงรักแน่นอน เพราะที่นี่เขามีที่เที่ยวเชิงให้ความรู้ให้เราได้เที่ยวกันเพียบ นอกจากพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้แล้ว อุดรธานียังเต็มไปด้วยวัด สำหรับใครที่อยากมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย วันนี้เราก็ขนที่เที่ยวอุดรธานีมากว่า 30 ที่ จะมีที่ไหนบ้าง ก่อนไปลุยเราขอแปะ 10 ที่พักอุดรธานีหลักร้อย งบน้อยก็นอนได้ ไว้ให้ก่อนนะ เตรียมหาที่นอนไว้เลย อ่านบทความนี้จบอยากไปเที่ยวอุดรธานีแน่ แต่ก่อนจะไปเที่ยวอุดรธานีกัน เราขอแนะนำการเดินทางกันก่อน

สำหรับการเดินทางไปอุดรธานีก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้เลย

 • รถยนต์ ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงจังหวัดสระบุรี แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ผ่านจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดขอนแก่น จนถึงจังหวัดอุดรธานี ระยะทางทั้งหมดประมาณ 560 กิโลเมตร
 • รถโดยสาร มีรถทัวร์สาย กรุงเทพฯ-อุดรธานี ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ให้เลือกหลากหลายเจ้า
 • รถไฟ ใครที่อยากไปเที่ยวอุดรธานีแบบสโลว์ไลฟ์ นั่งรถไฟไปก็น่าสนใจเหมือนกันนะ มีรถไฟสายกรุงเทพฯ-อุดรธานี วิ่งทุกวัน ราคาอยู่ที่ 250-600 บาทสำหรับรถไฟแบบตู้นั่ง และ 1,000-1,500 บาทสำหรับตู้นอน
 • เครื่องบิน สำหรับใครที่รีบ ๆ อยากเก็บที่เที่ยวอุดรธานีให้ได้เยอะ ๆ ก็จัดเครื่องบินไปเลย มีหลากหลายสายการบินให้เลือก ราคาก็เริ่มต้นที่ 1,000 บาทเท่านั้นเอง ยิ่งได้ตั๋วราคาโปรยิ่งถูกลงอีก!

ส่วนวิธีการเดินทางภายในจังหวัดอุดรธานีก็มีให้เลือกทั้งรถสองแถว รถสามล้อ และรถแท็กซี่ แต่ถ้าอยากเที่ยวให้สะดวกเราขอแนะนำให้เช่ารถยนต์ขับไปเลย หรือจะเช่ารถมอเตอร์ไซค์ก็เข้าท่า แต่ถ้ามากันยกแก๊งก็เหมารถสองแถวหรือเหมารถตู้ไปเลย สะดวกสะบาย แชร์กันจ่าย ประหยัดกว่าเยอะ!

อำเภอเมืองอุดรธานี

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

“อำเภอเมืองอุดรธานี” ใครมาเที่ยวอุดรธานีบอกเลยว่าพลาดไม่ได้เพราะแลนด์มาร์กสำคัญ ๆ มากระจุกกันอยู่ที่อำเภอนี้แล้วทั้ง “หนองประจักษ์” สวนสาธารณะเป็ดเหลืองที่เรารู้จักกันดี หรือจะ “ศาลหลักเมืองอุดรธานี” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ตามมาด้วย “UD Town” พื้นที่สุดชิคของคนยุคใหม่

1สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

ที่เที่ยวอุดรธานี

 ที่ตั้ง ถนน เพาะนิยม อุดรธานี

 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-20:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานียอดฮิต “บึงหนองประจักษ์” แลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดอุดรธานีที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมาถ่ายรูปกับเจ้าเป็ดยักษ์สีเหลือง ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็เดินชมวิวทิวทัศน์รอบบึงประจักษ์กันสักหน่อย เพราะวิวทิวทัศน์ของที่นี่เขาสวยงามจริง ๆ จะมาพักผ่อนหย่อนใจหรือมาถ่ายรูปก็เข้าท่า

2วัดป่าบ้านตาด

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทอุดรธานี 1076 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดป่าบ้านตาด” ที่เที่ยวอุดรธานีเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ด้านหน้าประตูทางเข้าจะมีคำสอนต่าง ๆ ให้เราได้ศึกษากัน และภายในวัดมีศาลาการเปรียญซึ่งเป็นศาลาไม้หลังใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความสวยงามของศาลาการเปรียญนี้ได้ อ้อ ถ้าใครเอารถมาต้องจอดไว้ด้านนอกแล้วเดินเข้าไปในตัววัดนะ เพราะทางวัดห้ามนำรถเข้าไปจ้า

3ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนน ศาลเจ้าเนรมิตร อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-20:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับคนที่อยากมาขอพรกับ “ศาลเจ้าปู่-ย่า” ที่เป็นสถานที่ที่สวยงามทางด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ทั้งสถาปัตยกรรมและพิธีกรรมที่สืบทอดต่อกันมา ช่วงเดือนธันวาคมจะมีงานที่ศาลเจ้าปู่-ย่า มีการแสดงงิ้ว การจัดสวนไฟอย่างสวยงามในตอนกลางคืน ส่วนในตอนกลางวัน ถ้าไม่มีงาน ที่นี่จะสงบ ร่มรื่น น่ามาพักผ่อนหย่อนใจ

4พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด อังคาร-อาทิตย์ : 08:30-16:30 น

“พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี” ที่เที่ยวอุดรธานีที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะหนองประจักษ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และวัฒนธรรม มีห้องจัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิตของชาวอุดรธานี ตัวอาคารเป็นแบบโคโลเนียล 2 ชั้น ประยุกต์เข้ากับการก่ออิฐถือปูน หลังคาทรงปั้นหยา หน้าต่างโค้ง มีมุขยื่นออกมาด้านหน้าซุ้มประตูแบบไทย สวยงามคลาสสิก เป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่ควรมาเยือนสักครั้ง

5ศาลหลักเมืองอุดรธานี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลหมากแข้ง อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-16:00 น.

ถ้ามาเที่ยวอุดรธานีแล้วไม่ได้มาสักการะ “ศาลหลักเมืองอุดรธานี” สิ่งศักดิ์สิทธิ์อุดรธานีแห่งนี้ถือว่ามาไม่ถึง เป็นสถานที่สำคัญ ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวอุดรธานีและผู้แวะเวียนมาจะต้องมาสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวผู้มาเอง เป็นศาลหลักเมืองที่สวยงาม อยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี ใกล้กับหนองประจักษ์ หาได้ไม่ยาก

6UD Town

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ยูดีทาวน์ 99/9 ถนนทองใหญ่ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 11:00-21:00 น.

ถ้ามาเที่ยวอุดรธานี ไม่มาเดิน “UD Town” ก็เหมือนมาไม่ถึง! เพราะที่นี่คือแลนด์มาร์กของอุดรธานี เป็นห้างแบบ Open Air มีของขายมากมาย บรรยากาศสนุกสนาน ร้านอาหารก็มีเพียบ ช่วงเย็นคนจะคึกคักมาก ๆ มีอีเวนต์พิเศษจัดอยู่บ่อยครั้งตามเทศกาล ถือเป็นที่เที่ยวอุดรธานีสุดฮิตในหมู่วัยรุ่น

7แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:00 น.

ใครชอบประวัติศาสตร์ต้องที่นี่เลย “แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์” สถานที่จำลองบ้านพักของลุงโฮ เมื่อครั้งมาอาศัยในประเทศไทย เป็นการจัดแสดงบ้านชั้นเดียว ก่อสร้างแบบง่าย ๆ ฝาเป็นไม้ไผ่ขัดแตะ มุงด้วยจาก สร้างติดพื้นดิน ปูพื้นด้วยกระเบื้องดินเผา เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกจัดไว้ให้สภาพเหมือนกับสมัยที่ลุงโฮอาศัยอยู่ เป็นที่เที่ยวอุดรธานีเชิงประวัติศาสตร์ที่ดีมาก ๆ

8อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลโคกสะอาด อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี

แวะชมความงามของที่เที่ยวอุดรธานี “อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เพื่อการเกษตรและการประมง อ่างเก็บน้ำมีขนาดใหญ่ ใครที่อยากมาพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปเล่น แล้วหากิจกรรมเบา ๆ ทำก็สามารถล่องแพ ตกปลา นั่งเรือชมวิวได้ น่าสนุกใช่ไหมล่ะ

9หมู่บ้านดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 210 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:30-17:30 น.

ใครชอบดอกไม้มากรี๊ดให้กับที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เลยจ้า “หมู่บ้านดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ” ที่เที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดอุดรธานี มีไม้ดอกไม้ประดับปลูกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะลิร้อยมาลัย เบญจมาศ ดาวเรือง ดอกพุด กุหลาบร้อยมาลัย ไม้ตัดใบ แถมยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ด้วย อย่างการร้อยพวงมาลัยไหว้พระ การทำพานบายศรี เราว่าน่าสนุกนะ!

10ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 09:30-19:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้ได้ยกเมืองจีนมาตั้งไว้ที่เมืองอุดรธานีแล้ว! “ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน” ด้านหน้าจะมีบ่อปลาคาร์ปหลากสีให้เราได้ชม เดินเข้ามานิดก็จะเป็นสวนสไตล์จีน สวยมาก ๆ เลยละ ถ้าใครมาถ่ายรูปแล้วอยากให้ได้บรรยากาศมากขึ้นก็สามารถเช่าชุดจีนได้ในราคาเบา ๆ มาทั้งทีก็จัดเต็มไปเลย!

11วัดโพธิสมภรณ์

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนโพธิ์ศรี อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 07:00-18:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานี “วัดโพธิสมภรณ์” เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สำคัญในจังหวัดอุดรธานี ทั้งยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนาแก่เยาวชน เป็นสถานที่สวดมนต์ข้ามปีที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของจังหวัด แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่วัดก็สงบ ร่มเย็น น่ามาพักผ่อน

อำเภอนายูง อำเภอบ้านผือ

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

สายธรรมชาติต้องมาแวะ "อำเภอนายูง" และ "อำเภอบ้านผือ" เพราะที่นี่เขามีทั้งวัดป่า น้ำตก และอุทยานแห่งชาติ เรียกได้ว่าลุยป่าฝ่าดงกันมันไปเลย เราขอแนะนำให้เที่ยว “น้ำตกห้วยช้างพลาย” แล้วมาแวะชมความงามขอพระพุทธรูปสีขาวกันที่ “วัดป่าภูก้อน” ก่อนจะเข้าไปชมป่ากันใน “อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม”

12วัดป่าภูก้อน

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทอุดรธานี 5044 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดป่าภูก้อน” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายบุญแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา เมื่อขึ้นบันไดเข้าไปในบริเวณตัววัดจะพบกับอุโบสถหลังใหญ่ที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงาม จุดเด่นของวันนี้คือ ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ สีขาว องค์ใหญ่มาก ใครที่มาเที่ยวอุดรธานีก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะ

13อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านสว่าง ตำบลนายูง อำเภอนายูง อุดรธานี

มาเที่ยวที่เดียวก็เก็บได้ถึงสามจังหวัด “อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม” ที่เที่ยวอุดรธานีที่เป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดอุดรธานี จังหวัดเลย และจังหวัดหนองคาย เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญหลายแห่งอย่าง ห้วยน้ำโสม ห้วยตาดโตน น้ำตกยูงทอง แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีที่น่าสนใจอื่น ๆ ใกล้เคียงอีกเพียบ

14น้ำตกห้วยช้างพลาย

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านคีรีวงกต ตำบลนาแค อำเภอนายูง อุดรธานี

อีกหนึ่งน้ำตกอุดรธานีที่น่าสนใจ “น้ำตกห้วยช้างพลาย” ไฮไลต์ของที่นี่คือการนั่งรถอีแต๊กเข้าไปเที่ยวข้างใน บอกเลยว่าใครชอบกิจกรรมมัน ๆ ไม่ควรพลาดจ้า น้ำตกสามารถลงเล่นได้ เย็นชื่นใจ จุดถ่ายรูปก็มีเพียบ เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียวคุ้ม!

15อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2348 อุดรธานี (ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน อยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยะทางประมาณ 67 กม.)
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายลุย “อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท” ที่เที่ยวอุดรธานีที่สวยมาก ๆ มีทั้งธรรมชาติ ป่าเขา หินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ไฮไลต์ของที่นี่ที่เราอยากแนะนำให้เดินไปให้ถึงให้ได้คือ “ผาเสด็จ” ถือเป็นจุดสูงสุดของอุทยาน ได้ชมวิวสวย ๆ แบบนี้ หายเหนื่อยเลย!

16วัดพระพุทธบาทบัวบก

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตําบลเมืองพาน อําเภอบ้านผือ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-19:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีที่สายบุญห้ามพลาด “วัดพระพุทธบาทบัวบก” ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ที่มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุและถ้ำพญานาคที่สามารถเดินผ่านถ้ำไปทะลุที่แม่น้ำโขงได้ นอกจากตำนานที่น่าสนใจแล้ว วัดอุดรธานีแห่งนี้ยังมีบรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การมาปฏิบัติธรรมอีกด้วย

อำเภอหนองแสง อำเภอหนองวัวซอ

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวกันที่ “อำเภอหนองแสง” และ “อำเภอหนองวัวซอ” สองอำเภอนี้มีดีที่น้ำตก ใครชอบปิกนิกนั่งกินส้มตำไก่ย่างริมน้ำตก ชมวิว ฟังเสียงน้ำ เราบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะสองอำเภอนี้เขามีน้ำตกเยอะมาก ทั้ง “น้ำตกธารงาม” “น้ำตกคอยนาง” และยังมีน้ำตกอื่น ๆ อีกเพียบ เรียกได้ว่าวันเดียวเที่ยวไม่หมดเลย มาดูกันเถอะว่าจะมีน้ำตกแบบไหนบ้าง

17วัดภูทองเทพนิมิต

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 2316 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

“วัดภูทองเทพนิมิต” ที่เที่ยวอุดรธานีที่มี “หลวงพ่อทันใจ” องค์พระสีขาวบนภูเขาเห็นเด่นชัดแต่ไกล ชั้นล่างใต้ฐานพระเป็นห้องกว้างเข้าไปกราบพระด้านในได้ จากชั้นนั้นเมื่อเดินขึ้นไปจะมีจุดจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียน ถัดเข้าไปด้านในมีพระพุทธรูปให้ปิดทอง ตักบาตร และบูชาวัตถุมงคลได้ รอบ ๆ จะมีระฆังแขวนไว้ด้วย บรรยากาศรอบ ๆ เป็นต้นไม้สีเขียวสดชื่น เหมาะกับสายบุญสุด ๆ

18ภูฝอยลม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2316 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-20:00 น.

“ภูฝอยลม” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับหน้าหนาว เพราะอากาศจะดีสุด ๆ ดอกไม้กำลังผลิบาน อีกทั้งยังมีจุดชมวิวที่ให้มองลงมาชมป่าชมเขาอีกด้วย ใครที่หาที่เที่ยวอุดรธานีแบบชิล ๆ เราขอแนะนำที่นี่เลย ชมวิวกันจนฉ่ำแล้วก็ไปเที่ยวที่อื่น ๆ ใกล้เคียงได้อีกนะ สะดวกมาก ๆ

19น้ำตกธารงาม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนรพช. 3045 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:30 น.

“น้ำตกธารงาม” ที่เที่ยวอุดรธานีสายธรรมชาติที่อยู่ห่างจากเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร เดินทางไม่ยาก รอบ ๆ น้ำตกธารงามจะมีร้านอาหารและที่จอดรถให้ด้วย หน้าทางเข้าน้ำตกจะมีร้านขายส้มตำ ไก่ย่าง พร้อมร้านค้าอื่น ๆ อีกเพียบ ชวนชาวแก๊งมาปิกนิกที่น้ำตกอุดรธานีแห่งนี้กันน่าจะดีนะ

20น้ำตกคอยนาง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ที่ทำการวนอุทยานน้ำตกคอยนาง อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

“น้ำตกคอยนาง” อีกหนึ่งน้ำตกอุดรธานีที่เราอยากแนะนำเพราะมีความสวยงามและเงียบสงบมาก น้ำตกคอยนางเป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 3 ชั้น ลดหลั่นกันตามลำดับ ซึ่งฤดูฝนมีน้ำตลอด ใครอยากมาถ่ายรูปกับน้ำตกสวย ๆ และป่าไม้สีเขียวเราขอแนะนำให้มาที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เลย คนน้อย สวยงาม ได้รูปกลับไปเพียบแน่นอน

21น้ำตกหินตั้ง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอ หนองวัวซอ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

“น้ำตกหินตั้ง” น้ำตกอุดรธานีที่สำคัญ เพราะเป็นต้นน้ำที่ไหลลงเขื่อนห้วยหลวง อาจจะต้องเดินเท้าเข้ามาไกลหน่อย แต่ธรรมชาติรอบ ๆ น้ำตกยังมีความสมบูรณ์มาก รับรองว่าไม่ผิดหวัง เป็นอีกที่เที่ยวอุดรธานีที่สายลุยไม่ควรพลาด เพราะได้เดินลุยเยอะแน่นอน

อำเภอกุมภวาปี อำเภอกู่แก้ว

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวอุดรธานีทั้งที ไม่แวะ “อำเภอกุมภวาปี” และ “อำเภอกู่แก้ว” ได้ยังไง เพราะที่นี่เขามีจุดเด่นเป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักและอยากมาเยือนสักครั้งอย่าง “ทะเลบัวแดง” สาว ๆ แต่งชุดพื้นบ้านมาได้เลย เพราะจะถ่ายรูปออกมาสวยมาก ยอดไลก์พุ่งแน่นอน เที่ยวทะเลบัวแดงกันเสร็จแล้วก็ไปเที่ยว “วัดพระธาตุบ้านเดียม" ชมความงามของวัดคู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีกันต่อ

22ทะเลบัวแดง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทหมายเลข 2007 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-16:00 น.

ใครอยากได้รูปสวย ๆ ต้องที่เที่ยวอุดรแห่งนี้เลย “ทะเลบัวแดง” อยู่ห่างจากในเมืองอุดรไม่มากเท่าไร ประมาณ 30 นาทีก็ถึง บัวจะบานและขึ้นเยอะในช่วงฤดูหนาว ควรมาตั้งแต่เช้า เพราะถ้าแดดออก บัวจะหุบ เดี๋ยวจะอดถ่ายรูปกันนะ

23สวนลิง อำเภอกุมภวาปี

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ถนนสุภาอัธวินิชย์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-20:00 น.

“สวนลิง” ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะคู่บ้านคู่เมืองกุมภวาปี มีมาตั้งแต่ก่อนก่อตั้งเมืองซะอีก นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะให้ทุกคนมาพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงมากกว่า 300 ตัว และมีพันธุ์ไม้นานาชนิดให้ได้ชมกัน ใครกำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจต้องที่นี่เลย

24วัดพระธาตุบ้านเดียม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับสายบุญอีกหนึ่งแห่ง “วัดพระธาตุบ้านเดียม” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีที่ชาวบ้านนับถือกันมาก ถ้าจำเป็นต้องเดินทางห่างจากบ้านไกล ชาวบ้านนิยมมาไหว้ขอพรพระที่วัดพระธาตุบ้านเดียมแห่งนี้ นอกจากนี้ตัวพระธาตุยังมีความสวยงามมาก ใครชอบเก็บภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ต้องมาแวะที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้นะ

25วัดป่าศรีคุณาราม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลบ้านจีต อำเภอกู่แก้ว อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-18:00 น.

“วัดป่าศรีคุณาราม” หรือชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดป่าศรีคุณรัตนาราม” วัดอุดรธานี บรรยากาศเงียบสงบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สายบุญไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้ พระมหาเจดีย์มงคลและพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระจักษุธาตุ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลชีวิตสักครั้งถ้ามาเที่ยวอุดรธานี

อำเภอหนองหาน อำเภอบ้านดุง

แผนที่เที่ยวอุดรธานี

มาเที่ยวอุดรธานี สายบุญต้องแวะเที่ยว “อำเภอหนองหาน” และ “อำเภอบ้านดุง” ที่มีที่เที่ยวสำหรับสายบุญอย่าง “วัดสันติวนาราม” และ  “วัดสว่างธรรม” เที่ยวแบบแสวงบุญกันเสร็จแล้วอย่าลืมเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง”

26พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด พุธ-อาทิตย์ : 09:00-16:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

มาเที่ยวอุดรธานีทั้งทีต้องมาที่นี่นะ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง” ภายในแบ่งเป็นหลายโซน ตั้งแต่จุดที่ค้นพบวัตถุต่าง ๆ และโครงกระดูกคนสมัยเก่าในพื้นที่เมืองอุดรธานี วิธีการเก็บ และพิสูจน์หลักฐานของโบราณวัตถุ มีคำอธิบายทุกจุด มีสื่อที่ทันสมัย เขามีให้สแกน QR Code ฟังเสียงเวลาเดินชมนิทรรศการเหมือนมีไกด์มาเดินด้วยเลย

27ชุมชนบ้านเชียง

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด พุธ-อาทิตย์ : 09:00-16:00 น.

แวะซื้อของฝากกันที่ “ชุมชนบ้านเชียง” ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั้นดินเผา ผ้าเขียนสี ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านแถบนี้ นอกจากนี้เราจะชมวิถีชีวิตชาวบ้าน การทำงานศิลปะ งานฝีมือ และการวาดลายเครื่องปั้นดินเผาที่หาดูได้ยาก เป็นที่เที่ยวอุดรธานีเชิงวัฒนธรรมที่เราอยากแนะนำ

28วัดสันติวนาราม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2318 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 05:00-18:00 น.

“วัดสันติวนาราม” ที่เที่ยวอุดรธานีสำหรับคนที่ชอบความสงบ ร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพุทธศาสนิกชนและคนทั่วไป เป็นพุทธอุทยานที่ร่มรื่น สะดวกสบาย ภายในวัดมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามมาก มีวิหารอยู่กลางน้ำเป็นรูปดอกบัวสวยงาม เหมาะแก่การมาเช็กอินเก็บแต้มบุญ

29วัดป่าสว่างธรรม

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง ตำบลดอนกลอย อำเภอพิบูลย์รักษ์ อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

อีกหนึ่งวัดอุดรธานีที่น่าสนใจ “วัดสว่างธรรม” หรืออีกชื่อ “วัดศิริพร” ที่มาจากศิริพร อำไพพงษ์ นักร้องชื่อดังและคนมีจิตศรัทธาในพุทธศาสนาได้ร่วมทำบุญสร้างวัดไว้ ด้วยความเลื่อมใสในพญานาค บริเวณวัดจะมีพระประธานตั้งอยู่กลางน้ำ รายล้อมด้วยพญานาคราชที่เกี้ยวพันไปจนถึงท่าน้ำ เชื่อว่าเป็นทางลงวังบาดาล เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่สายบุญห้ามพลาดที่จะมากราบไหว้ขอเลขเด็ด

30ป่าคำชะโนด

ที่เที่ยวอุดรธานี
 • ที่ตั้ง บ้านเลขที่ 64 หมู่ 11 อุดรธานี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 06:00-18:00 น.

“ป่าคำชะโนด” ที่เที่ยวอุดรธานีสุดลึกลับ เพราะชาวบ้านมีความเชื่อว่าที่แห่งนี้มีพญานาคาอาศัยอยู่ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับวัดสิริสุทโธ มีลักษณะเป็นป่าปกคลุมด้วยนานาพันธุ์ไม้ โดยเฉพาะต้นชะโนดที่พบที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ใครอยากมาไหว้ขอพรก็ลองมากันดูนะ เป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่น่าสนใจมากทีเดียว

เที่ยวอุดรธานีจังหวัดเดียวได้ครบทุกรสเลย ไม่ว่าจะเป็นวัด ตลาด ธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ถ้ายังไม่จุใจเรายังมี 30 ร้านกาแฟอุดรธานี สาย Cafe Hopping ต้องเก็บให้ครบ! และ 10 ร้านอาหารอุดรธานี มาทั้งทีไม่ควรพลาด! ให้ทุกคนได้ไปตามเก็บกันต่อ อย่าลืมกดไลก์และติดดาวเพจ Wongnai Travel ไว้นะ เรายังมีมหากาพย์รวมที่เที่ยวมาให้อีกเพียบจ้า!

ติดตามบทความที่กิน-ที่เที่ยวอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียงกันต่อได้ที่

การติดต่อ

ห้องนิพพาน
Phone number : 04-221-4114
ทางหลวงชนบทอุดรธานี 1076,เมืองอุดรธานี
ประเภท
วัดป่าภูก้อน
Phone number : 082-835-0668
ทางหลวงชนบทอุดรธานี 5044,นายูง
ประเภท
สวนลิงอำเภอกุมภวาปี
Phone number : 093-386-5446
ถนน สุภาอัธวินิชย์,กุมภวาปี
น้ำตกธารงาม
Phone number : 04-222-1725
ถนนรพช. 3045,หนองแสง
ประเภท
วัดป่าศรีคุณาราม
Phone number : 042-256-111
ทางหลวงชนบท อด. 4056,กู่แก้ว
ประเภท
ขอบคุณภาพจากคุณ Vatita Euacharoen
Phone number : 042-219-837
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2348,บ้านผือ
อีกมุม
ทางหลวงหมายเลข 2316,หนองแสง
ประเภท
แผนที่ทางประวัติศาสตร์
Phone number : 042208340
หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์,หนองหาน
ภูฝอยลม
Phone number : 087-813-2430
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2316,หนองแสง
วัดสันติวนาราม
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2318,หนองหาน
ประเภท
พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี
ตำบล หมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี 41000 ประเทศไทย,เมืองอุดรธานี
อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม
Phone number : 0856461352
ตำบล นายูง อำเภอ นายูง อุดรธานี 41380 ประเทศไทย,สังคม
เขื่อนห้วยหลวง
ตำบล โคกสะอาด อำเภอเมืองอุดรธานี อุดรธานี 41360 ประเทศไทย,เมืองอุดรธานี
น้ำตกหินตั้ง
Unnamed Road, ตำบล กุดหมากไฟ อำเภอ หนองวัวซอ อุดรธานี 41220 ประเทศไทย,หนองวัวซอ
วัดพระพุทธบาทบัวบก
หมู่ 7, ตําบลเมืองพาน อําเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี, 41160 ไทย,บ้านผือ
ประเภท
น้ำตกคอยนาง
ที่ทำการวนอุทยานน้ำตกคอยนาง,หนองแสง
ประเภท
น้ำตกห้วยช้างพลาย
ทางหลวงชนบท หนองคาย 3026,นายูง
ประเภท