กิน ดื่ม เที่ยว ไม่ซ้ำ   3 วัน 2 คืน ภูเก็ต
  1. กิน ดื่ม เที่ยว ไม่ซ้ำ 3 วัน 2 คืน ภูเก็ต

กิน ดื่ม เที่ยว ไม่ซ้ำ 3 วัน 2 คืน ภูเก็ต

ทริปนี้ที่ภูเก็ต เที่ยวให้สนุก กินอย่างผาสุขกันทั้ง 3วัน 2คืน แบบฉบับวงในภูเก็ต เตรียมท้องให้ว่างไว้ แล้วตามเรามาเลยยยย
writerProfile
23 พ.ค. 2021 · โดย

ได้เวลาฤกษ์งามยามดี ไปเที่ยวภูเก็ตกันแล้ว เก็บกระเป๋าแล้วตามเรามาเลย เราจะพาไปเที่ยวกระจุย กินกระจายกันทั้ง 3วัน2คืน กับ15 ร้านเด็ด ร้านดังน่าเช็คอิน ที่เราตั้งใจคัดสรรมาเพื่อคุณชาววงในโดยเฉพาะ จัดแพลนมื้ออาหารครบทุกวันทั้งเช้า เที่ยง เย็น ให้ตามรอยกันสบายเลย

ไปเที่ยวภูเก็ตทริปสั้นๆ 3วัน2คืน ก่อนจะไปต้องจองตั๋วไปกลับ และจองห้องพักกันก่อนนะคะ

งบเที่ยวภูเก็ต

การเดินทางไปภูเก็ตมีทั้งเครื่องบินและรถโดยสารประจำทาง

เดินทางโดยเครื่องบิน มีสายการบินนกแอร์, แอร์เอเชีย, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยสมายล์, การบินไทย และบางกอกแอร์เวย์ (จองตั๋วล่วงหน้าราคาจะถูกกว่ามาซื้อหน้าเคาน์เตอร์) ค่าเครื่องประมาณ 2500 /คน (สายการบิน low cost)
เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพมาภูเก็ต มี ภูเก็ตท่องเที่ยว, เซ็นทรัลทัวร์, บขส., บัสเอกซ์เพลส เดินทางใช้เวลา 12 ชั่วโมง แนะนำให้ออกเดินทางตอนเย็น จะได้ถึงตอนเช้าของอีกวันนึง ราคาตั๋วประมาณ 600 /คน (VIP 24 ที่นั่ง)

ค่าเดินทางภูเก็ต

ค่าเดินทางจากกรุงเทพ ไปภูเก็ต
เดินทางมาโดยเครื่องบิน Low Cost ราคา 1600-2500 บาท
เดินทางมาโดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพมาภูเก็ต ราคา 600-800 บาท
การเดินทางภายในภูเก็ต สามารถเดินทางได้หลายแบบ
เช่ารถยนต์ 700-1900บาท / วัน (มาหลายๆ คน ให้เช่ารถยนต์)
เช่ามอเตอร์ไซต์ 200-400 บาท / วัน
เช่า taxi พร้อมกับคนขับ 1500-2000 บาท / วัน
รถโพถ้อง 10-40 บาท / คน / เที่ยว
ซึ่งเราแนะนำว่าให้เช่ามอเตอร์ไซต์ดีกว่า เพราะสะดวกที่สุด โดยราคาตกอยู่ วันละ 300-400 บาท

Day 1

ตรงนี้คือ image description

มาถึงแล้วภูเก็ต เกาะสวรรค์ที่ลอยคอ เอ้ย! รอคอย เอ้ย! ถูกแล้ว!! ทริปนี้เราเดินทางมาโดยเครื่องบินนะคะ ก้าวแรกที่ออกมาจากสนามบิน อาจจะตกใจเล็กน้อย และยืนงง ไม่รู้ว่าจะไปยังไงต่อ แนะนำเลยค่ะ ให้กวาดสายตาไปหาป้ายจุดจอด Airport Bus เราจะนั่งรถบัสคันสีส้มๆ ที่คอยบริการรับส่งจาก สนามบินไปยังขนส่งในตัวเมืองภูเก็ต ราคา 90 บาท รถจะมาจอดทุกๆ 1 ชม.

บรรยากาศเมืองภูเก็ต
บรรยากาศ เมืองภูเก็ต

มาถึงภูเก็ต ต้องมาสัมผัสบรรยากาศ ย่านเก่าเมืองภูเก็ต ชมวิวสวยๆ ฉบับเมืองภูเก็ต นั่งรถชิลล์ๆ กินบรรยากาศไปเรื่อยๆ แล้วก็ไปเช็คอินเข้าที่พัก เก็บกระเป๋าสัมภาระกันที่โรงแรมก่อนจะออกไปหาอาหารเช้ากินกัน! ต้องลองมาร้านนี้ค่ะ ร้าน "จ่วนเฮี้ยง ติ่มซำ"

จ่วนเฮี้ยง

จ๋วนเฮี้ยง
จ่วนเฮี้ยง ติ่มซำ

“ติ่มซำ” หรือที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า “เสี่ยวโบ๋ย” เป็นอาหารเช้าสุดฮิตของคนภูเก็ต ใครไปใครมาก็ต้องลองชิมติ่มซำกัน งานนี้เลยต้องมาทานเลยจ้า “จ่วนเฮี้ยง” ร้านติ่มซำที่คนเยอะมากๆ เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดคู่ภูเก็ตมานาน ติ่มซำของที่นี่ใช้สูตรจีนกวางตุ้งที่เป็นมรดกสืบทอดกันมา มีทั้งขนมจีบหมู กุ้ง ปูอัด หมูสาหร่าย และปลาเต้าหู้ ลูกชิ้นปลานึ่ง ก๋วยเตี๋ยวหลอด ตีนไก่ เผือกทอด ทานคู่กับซอสตี่เจี่ยว (น้ำจิ้มสีแดงเข้มออกสีน้ำตาลรสชาติหวาน) ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะ มาที่ร้านได้อารมณ์เหมือนเล่นเก้าอี้ดนตรี คนหนึ่งลุกปุ๊บ อีกคนก็นั่งตามปั๊บ เก้าอี้ไม่มีว่างเลย ร้านเปิดตั้งแต่ 6โมงเช้า ไปจนถึง11โมง หรือบางครั้งก็ปิดก่อนเพราะอาหารหมด อยู่ภูเก็ตตื่นสายไม่ได้เลยนะคะ ไม่งั้นอาหารหมด อดชิมนะคะ 

หลังจากที่ได้กินมื้อเช้าอย่างอิ่มหนำกันแล้ว ก็ไปเดินเที่ยวรอบตัวเมืองกันดีกว่า มาเดินเล่นกันที่ถนนถลาง ย่านเก่าเมืองภูเก็ตที่ตกแต่งในสไตล์ชิโนโปรตุกีส เดินชมความสวยงามของตึกทั้งสองข้างทาง อารมณ์เหมือนกับเดินในเกาะปีนัง เป็นเมืองแฝดพี่แฝดน้องเลยก็ว่าได้ 

ถนน ถลาง
ถนน ถลาง

มาที่นี่ได้เดินซึบซับความเป็นเมืองภูเก็ต และที่สำคัญ ลองสังเกตสองข้างทางถนนถลาง จะไม่มีเสาไฟหรือสายไฟที่ห้อยระโยงระยางให้มารกหู รกตา เวลาถ่ายรูปอีกแล้ว เพราะเขาเอาสายไฟลงดินเรียบร้อยแล้ว ทำให้น่าเดิน น่าถ่ายรูปมากๆ เดินกันเหนื่อยๆ ก็แวะพักดื่มกาแฟกันสักหน่อยนะคะ ที่ "ร้าน หนัง(สือ) ๒๕๒๑" ร้านกาแฟขนาดเล็ก ตกแต่งด้วยไม้เท่ๆ ในสไตล์ฮิปสเตอร์

ร้าน หนัง(สือ) ๒๕๒๑

ร้าน หนัง(สือ) ๒๕๒๑
ร้าน หนัง(สือ) ๒๕๒๑

ร้านนี้มีจุดเด่นหลายอย่าง เป็นร้านกาแฟบรรยากาศอบอุ่น แต่ไม่ได้ขายเฉพาะกาแฟนะคะ เขายังมีหนังสือแนวๆ ขาย และมีแกลลอรี่แสดงภาพวาดย่อมๆ ของศิลปินหลายๆ สาขามารวมอยู่ในที่เดียวกัน ที่สำคัญชมฟรี! ด้วยจ้า เรียกได้ว่า มาร้านนี้ เหมือนเป็น 3 in 1 เลยค่ะ ได้ทั้งดื่มกาแฟ อ่านหนังสือ ชมภาพวาด เจ๋งจริงๆ เท่านั้นยังไม่พอ ที่นี่ยังมีโปสการ์ดขาย พร้อมด้วยตู้ไปรษณีย์ไว้ส่งได้เลยนะคะ เขียนที่ร้าน ส่งที่ร้านเลย สะดวกสบายจริงๆ

นั่งพักจิบกาแฟเสร็จ เดินเที่ยวให้ครบ จนหมดถนนถลาง ก็เป็นเวลานานใช่ย่อย จนถึงเวลาอาหารเที่ยงพอดีเลยจ้า เย้ๆ มาภูเก็ตไม่ได้กินหมี่ฮกเกี้ยนถือว่ามาไม่ถึง! (คำกล่าวที่ใครๆ ต่างเอ่ย เมื่อมาถึงภูเก็ต) เพราะฉะนั้นอย่าได้รอช้า ไปกินหมี่ฮกเกี้ยนกันเลย ที่ร้าน "หมี่อ่าวเก" เป็นร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยนแบบฉบับคนภูเก็ต

หมี่อ่าวเก

หมี่อ่าวเก
ร้าน หมี่อ่าวเก

ร้าน “หมี่อ่าวเก” หมี่ผัดฮกเกี้ยนแบบสไตล์ภูเก็ต ถือเป็นร้านดังของคนภูเก็ตเลยค่ะ มีเมนูหมี่ผัดฮกเกี้ยน หมี่หุ้นผัด บี้หุ้นผัด คือ เส้นหมี่เหลืองผสมกับเส้นหมี่หุ้น ขอบอกนิดนึงนะคะ หมี่ผัดฮกเกี้ยน คือ หมี่ผัดที่ใช้เส้นหมี่เหลืองฮกเกี้ยน เส้นจะอ้วนอวบ และมีความเหนียวเล็กน้อย ผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ ใส่ผัก ลูกชิ้นปลา และเนื้อสัตว์ ทำให้เป็นสีเข้ม รสชาติข้น ร้านยังคงใช้เตาถ่านในการทำจึงได้กลิ่นกะทะหอมๆ อยู่ในชามหมี่ของเราด้วย แนะนำต้องใส่ไข่เลย เป็นไข่ลวก สุกๆ ดิบๆ กินกับหมี่ผัดที่เสิร์ฟมาร้อนๆ ฟินกันเลยทีเดียว ทานกับหอมแดง และแค๊บหมู ฟินเลยจ้า

ทานหมี่กันอิ่มแล้ว ไปเที่ยวต่อกันเลย! ขับรถชิลล์ๆ ชมตัวเมืองภูเก็ต ผ่านวงเวียนสุรินทร์ หรือ วงเวียนหอนาฬิกา เป็นจุดเด่นอีกอย่างนึงของภูเก็ต หากมีหนังมาถ่ายในภูเก็ต ต้องมีบางฉาก บางตอน ที่ต้องให้พระนางมาขับรถวนวงเวียนหอนาฬิกาแน่นอน เมื่อมากับวงในเราก็ไม่พลาดเช่นกัน ต้องมาวนที่วงเวียนสักรอบ เพราะถ้าไม่วน เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง!

วงเวียนหอนาฬิกา ภูเก็ต
วงเวียนสุรินทร์ หรือ วงเวียนหอนาฬิกา

ตรงข้ามกับวงเวียนมีร้านกาแฟ "The Circle Coffee Boutique"

The Circle Coffee Boutique

The Circle Coffee Boutique
The Circle Coffee Boutique

ร้านกาแฟที่มองเห็นวิวเมืองภูเก็ตสวยๆ ตกแต่งสีขาว เป็นกระจกรอบด้าน สามารถมองเห็นรถที่วิ่งผ่านไปผ่านมารอบวงเวียนหอนาฬิกา ร้านเปิดตั้งแต่ 9.00-19.00 น. มี Free WiFi นั่งชิลล์ๆ ตากแอร์เย็นๆ นั่งดื่มกาแฟชิลล์ๆ ชมบรรยากาศ ชิมเค้กในยามบ่าย

image description
image description

แล้วขับรถขึ้นมาเที่ยวบนเขารังกันสักหน่อย เป็นเนินเขาเตี้ยๆ ที่อยู่ในตัวเมืองภูเก็ต พูดแล้วไม่น่าเชื่อ เขากลางเมือง! แต่มีจริงๆนะ มีทางรถขึ้นไปได้โดยสะดวก ด้านบนเขามีจุดชมวิวเมืองภูเก็ตสวยๆ สามารถมองได้ไกลไปถึงน้ำทะเล และเกาะเล็กๆ ใกล้ภูเก็ต มองเห็นภูเก็ตได้ถึง 180 องศากันเลยค่ะ อย่าจุดนี้อย่าลืมเซลฟี่สักแชะ สองแชะด้วยน้า

จุดชมวิวเขารัง
จุดชมวิว เขารัง

มื้อเย็นก็แวะทางข้าวบนเขารังเลยแล้วกันนะคะ ที่ร้าน "ทุ่งคา กาแฟ" ร้านอาหารบรรยากาศสุดโรแมนติค มองเห็นวิวเมืองภูเก็ตที่ไกลสุดลูกหูลูกตา

ทุ่งคา กาแฟ

ทุ่งคากาแฟ
ร้าน ทุ่งคา กาแฟ

ร้านนี้โดนใจแน่นอน ด้วยบรรยากาศธรรมชาติ มีต้นไม้เยอะของตัวร้าน แถมได้ทานข้าวบนเขาท่ามกลางวิวเมืองภูเก็ต มองได้ไกลสุดสายตา มีลมพัดเย็นสบาย เปิดเพลงชิลล์ๆ ให้ได้ร้องคลอ พร้อมชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ที่ใครมาแล้วห้ามพลาด อย่างเช่น ผักใบเหลียงผัดไข่, น้ำพริกกุ้งสด, แกงส้มปลา, หมูฮ้อง และหมี่แกงปู แต่ละเมนูเด็ดๆ ทั้งนั้น 

Day2

ตรงนี้คือ image description

วันที่สองของทริปกิน ดื่ม เที่ยวแล้ว วันนี้ต้องตื่นเช้าๆ มาทานโรตีน้ำแกงกันดีกว่า เป็นเมนูอาหารเช้ายอดฮิตของคนภูเก็ต ที่นอกเหนือจาก ติ่มซำ ขนมจีน แล้ว ก็ยังมีโรตีน้ำแกง นี่แหละค่ะ มากันที่ร้าน "โรตีแถวน้ำ"

โรตีแถวน้ำ

โรตีแถวน้ำ
โรตีแถวน้ำ

มาชิม โรตีน้ำแกงรสเด็ด เดินเข้าไปในร้านจะได้ยิน “สองหนึ่ง สองสอง!” นี่ไม่ใช่เสียงใบ้หวย หรือเสียงนับเลขนะคะ แต่เป็นเสียงของพนักงาน ที่บอกไปยังบังสุทัศน์ที่กำลังทอดโรตีอยู่หน้าร้าน จริงๆ แล้วเป็นรหัสลับ ที่ไม่ลับ ในการสั่งโรตีของร้านนี้ “สองหนึ่ง” หมายถึง โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง “สองสอง” ก็หมายถึง โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 2 ฟอง ทีเด็ดของร้านคือ โรตีกับไข่ดาว ที่ทอดบนกะทะร้อนๆ โดยยังใช้เตาถ่านในการทอด ทานโรตีคู่แกงไก่, แกงเนื้อ หรือมัสมั่น ใครได้ลองเป็นต้องติดใจทุกราย เปิดขายตั้งแต่ 06:00 - 12:00 หรือถ้าหมดก่อนก็อาจจะปิดก่อนนะคะ แนะนำให้ตั้งนาฬิกาปลุกไว้เลยค่ะ จะได้ไม่หลับเพลิน จนเกินเวลา อดกินของเด็ดนะคะ

ทานโรตีเพิ่มพลังกันเรียบร้อย ไปเที่ยวกันต่อฝั่งฉลองกัน แวะนมัสการหลวงพ่อแช่มที่ "วัดฉลอง"หรือ “วัดไชยธาราม”

วัดฉลอง
"วัดฉลอง"หรือ “วัดไชยธาราม”

“วัดฉลอง” หรือ “วัดไชยธาราม” เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต ถ้าใครมาภูเก็ต จะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคล ความศักดิ์สิทธิ์ คุณงามความดีของหลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลอง เป็นที่พึ่งให้ แก่ชาวบ้าน ในครั้นการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ และเรื่องเล่าเกี่ยวกับไม้เท้าของท่านที่จิ้มบริเวณที่เป็นไฝ หรือปาน จะทำ ให้จางไปเอง ( เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล )

หลวงพ่อแช่ม
"วัดฉลอง"หรือ “วัดไชยธาราม”

พระมหาเจดีย์ พระจอมไท เป็นเจดีย์ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่นาน ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัด ภายในเงียบสงบ บริเวณชั้นแรกจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ต่าง ๆ มากมาย

พระมหาเจดีย์ พระจอมไท
พระมหาเจดีย์ พระจอมไท

เที่ยววัดฉลอง สักการะหลวงพ่อแช่ม กันเรียบร้อยแล้ว สถานที่ต่อไปเราจะไปกันที่ท่าเรืออ่าวฉลอง แต่ก่อนจะไปถึงท่าเรือ ระหว่างทางแวะมาดื่มกาแฟกันที่ร้านเก๋ๆ ดูดีมีสไตล์ "Coffee Brick"

Coffee Brick

Coffee Brick
Coffee Brick

มาดื่มกาแฟ ทานขนมหวาน ในร้านเก๋ๆ เป็นร้านที่นำตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ 4 ตู้ มาวางสลับทับซ้อน ตกแต่งร้านในสไตล์ โมเดิร์น ลอฟท์ หน้าร้านมองเห็นตุ๊กตาหมีบราวน์ และกระต่ายโคนี่ น่ารักคอยต้อนรับกันเลย เมนูมีทั้งเครื่องดื่ม อาหารทานเล่น เค้ก และเบเกอรี่หลากหลายเมนู เมนูที่เด็ดๆ จะเป็นฮันนี่โทสต์ ใครมาก็ต้องสั่ง เราก็ไม่พลาด ส่วนกาแฟร้านนี้ก็เด็ดนะคะ ลาเต้ร้อนสักแก้ว มีลายอาร์ตๆ บนฟองนมด้วยล่ะ ร้านตั้งอยู่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าของ Tesco Lotus ฉลอง มีที่จอดรถกว้างขวาง ไร้กังวล

image description
image description

และแล้วก็มาถึง...ท่าเรืออ่าวฉลอง อยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร เส้นทางเดียวกับทางไปหาดราไวย์ เมื่อถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวซ้ายประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นท่าเรือ ที่เต็มไปด้วยเรือยอร์ชสวยๆ จอดเรียงรายอยู่หน้าหาด และมีสะพานท่าเรือฉลองที่ทอดยาวไปในทะเล บรรยากาศวิวทะเลดีมากๆ เห็นน้ำทะเลสีฟ้าชัดเจน แต่ทะเลบริเวณนี้ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะหาดเป็นโคลน ไว้สำหรับเป็นจุดรับ-ส่งนักท่องเที่ยวมากกว่า

ท่าเรืออ่าวฉลอง
ท่าเรืออ่าวฉลอง
ท่าเรืออ่าวฉลอง
ท่าเรืออ่าวฉลอง

เดินเที่ยวเล่นก็เที่ยงพอดี แวะพักผ่อน ทานข้าวเที่ยงกันที่นี่เลย ร้าน "กันเอง เพียร์" ร้านอาหารบรรยากาศริมทะเล ตกแต่งสวยมีระดับ มีวงดนตรี Jazz เล่นให้ฟังกันสดๆ พร้อมกับเมนูอาหารทะเลครบครัน ทั้งกุ้ง, หอย, ปู, ปลา, กุ้งล็อบสเตอร์เป็นๆ สดๆกันเลย มีให้เลือกกันหลากหลายตามความชอบเลยค่ะ และที่ร้านยังมีเมนูอาหารแบบพื้นเมืองอีกด้วยนะคะ

กันเอง เพียร์

กันเอง เพียร์
ร้าน กันเอง เพียร์

เมนูแนะนำที่ไปแล้วต้องสั่งชิม ได้แก่ เบือทอด คล้ายๆ กุ้งแพทอด ฐานเป็นใบหญ้าช้อง ไม่ก็ใบชะพลูหรือใบเล็บครุฑ ใส่กุ้งตัวเล็กๆ ทำเป็นแพ แล้วชุบแป้งทอดกรอบ กินกับน้ำจิ้มหวานๆ กรอบอร่อย ปูม้านึ่งตัวโต เนื้อปูสด รสชาติหวานติดใจ มีไข่ปูมันๆ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสแซ่บเด็ดสะใจ จัดหนักกันไปเลย! 

กันเอง เพียร์
ร้าน กันเอง เพียร์

ทานข้าว ชมวิวทะเล นั่งพักผ่อนกันเสร็จเรียบร้อย ก็ขับรถไปเที่ยวฝั่งราไวย์กันต่อ แบบเพลินๆ ไปเรื่อยๆ

ท่าเรือราไวย์
ท่าเทียบเรือ ราไวย์
ท่าเรือราไวย์
ท่าเทียบเรือ ราไวย์

ขับรถเที่ยวไปจนถึงแหลมพรหมเทพ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของภูเก็ตอยู่ห่างจากหาดราไวย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร แหล่งรวมนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มาภูเก็ตทั้งที ก็ต้องมาแหลมพรหมเทพ 

แหลมพรหมเทพ
แหลมพรหมเทพ
แหลมพรหมเทพ
แหลมพรหมเทพ

ใกล้มื้อเย็นท้องเริ่มร้องตามมาทันใด ไปหาอาหารทะเลสดๆ ทานริมทะเลหาดหาดราไวย์กันดีกว่า ที่ร้าน "มุขดี ซีฟู้ด" อยู่แถวสะพานของหาดราไวย์ ต้องจอดรถข้างนอกแล้วเดินเข้าไปประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ

มุขดี ซีฟู้ด

มุขดี ซีฟู้ด
ร้าน มุขดี ซีฟู้ด

หน้าร้านจะมีชาวเลมาตั้งแผงขายอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกซื้อหลากหลายร้าน สามารถเดินเลือกซีฟู้ดแบบสดๆ เป็นๆ มีทั้งกุ้งมังกร กุ้งลายเสือ ปลาเก๋า ปลาจาระเม็ด กั้ง ปลาหมึก หอยติบ หอยนางรม หอยหลอด หอยกาบ หอยตลับ ขายราคาตามน้ำหนัก เลือกได้เลยจ้า หลังจากเลือกซื้ออาหารทะเลสดๆ ได้แล้วก็นำไปให้ที่ร้าน ทำการปรุงอาหาร โดยทางร้านจะคิดค่าปรุง กิโลกรัมละ 100 บาท หากใครจะเอาไปทำ 2 อย่าง ทางร้านจะคิด 150 บาทค่ะ สามารถนำมาทำเป็นซาชิมิ เผา อบ นึ่งซีอิ๊ว นึ่งมะนาว ทอดกระเทียม ทอดน้ำปลา ต้มยำ เมนูเด็ดแนะนำ กุ้งมังกรเทอร์มิโด, ปูผัดพริกไทยดำ, ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว, ปลากระพงทอดน้ำปลา, แกงส้มเจ้าบ้าน, กั้งทอดกระเทียมพริกไทย มาทานซีฟู้ดสดๆ ติดริมทะเล ฟินมากๆ 

ทานข้าวเสร็จก็ไปเดินย่อยอาหารกันที่สะพานปลา ที่หาดราไวย์มีแสงไฟสวยๆ เดินเล่นชิลล์ๆ แล้วค่อยกลับที่พักกันนะคะ

Day3

ตรงนี้คือ image description

เที่ยวภูเก็ตมาสองวันแล้ว เข้าสู่วันสุดท้ายของการเที่ยวภูเก็ต เราจะไม่รอช้า ตะลุยเที่ยว ตะลุยกินกันต่อเลยจ้า เริ่มต้นของวันนี้ด้วย "ขนมจีนแม่ติ่ง" ร้านดังเมืองภูเก็ต เป็นอีกร้านที่ห้ามพลาด

ขนมจีนแม่ติ่ง

ขนมจีนแม่ติ่ง
ขนมจีนแม่ติ่ง

 ร้าน “ขนมจีนแม่ติ่ง” อยู่บนถนนสตูล ใกล้ๆ โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา เปิดขายกันตั้งแต่เช้าตรู่ 5.30 - 11.00 น. มีน้ำยาให้เลือกทั้งหมด 8 แกง แกงน้ำยาปลา แกงน้ำยาปู แกงน้ำยาป่า แกงเนื้อแกงไก่ แกงไตปลา แกงน้ำพริกหวาน แกงน้ำพริกภูเก็ต บริการตัวเองเลยค่ะ เลือกตักราดน้ำแกงเองได้ตามใจชอบค่ะ ทานกับผักสดและผักพื้นเมืองที่วางเต็มโต๊ะ ยังมีออฟชั่นเสริมอย่าง ไก่ทอด ห่อหมก ไข่ต้ม และทอดมัน ทานแล้วติดใจ อยากมาทานอีกรอบเลย ทานแล้วเข้ากันๆ หรือราดด้วยแกงปูก็เด็ดไม่แพ้กันค่ะ ทานกับไข่ต้ม ห่อหมก ฟินเลย

กินขนมจีนกันอิ่มแล้ว วันสุดท้ายก็ขอขับเที่ยวๆ รอบเมืองภูเก็ตแบบชิลล์ๆ อีกสักรอบ

เมืองภูเก็ต
ตัวเมืองภูเก็ต

แล้วแวะไปเที่ยวสะพานหิน สวนธารณะซึ่งตั้งอยู่สุดสายถนนภูเก็ต เป็นที่ตั้งของ “วงเวียนหอย” แต่จริงๆ เป็นอนุสาวรีย์เรือขุดแร่จำลองมีลักษณะคล้ายเปลือกหอย แต่ชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ “อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี” สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2521 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัส ไมล์ ชาวออสเตรเลีย ผู้นำเรือขุดแร่ลำแรกมาใช้ขุดแร่ดีบุกในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2452

วงเวียนหอย ภูเก็ต
“วงเวียนหอย” หรือ “อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี”

สะพานหิน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในตัวเมืองภูเก็ต มีชายหาดที่อยู่สุดถนนภูเก็ต ซึ่งยื่นลงไปในทะเลเล็กน้อย แต่ที่นี่ก็ไม่นิยมเล่นน้ำเหมือนที่ท่าเรือเช่นกัน มานั่งกินลม ชมวิวสวยๆ ชิลล์ดีค่ะ

ปลายแหลมสะพานหิน
ปลายแหลม สะพานหิน
ปลายแหลมสะพานหิน
ปลายแหลม สะพานหิน

ขากลับก็แวะร้าน "Pikgo Coffee & Zakka" ร้านนี้มีแชมป์บาริสต้าอยู่ด้วยนะคะ เป็นร้านเล็กๆ น่ารักๆ มีเค้ก เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ให้ได้นั่งชิลล์ๆ ชิมกาแฟสักแก้ว

Pikgo Coffee Zakka

Pikgo Coffee Zakka

ร้านสีฟ้าอยู่ใกล้กับวงเวียนหอยเลย หาง่าย มีเมนูขนมปังสังขยา เป็นเมนูเด็ดของที่นี่ รู้งี้แล้วก็ต้องสั่งเลยจ้า ขนมปังปิ้ง ทานกับสังขยาไข่ใบเตยที่เป็นสูตรของภูเก็ต รสชาติไม่เหมือนที่อื่น เมนูนี้หมดไว วัดดวงกันเลยว่าจะได้ชิมรึเปล่า ทานกับลาเต้อาร์ตร้อนๆ ลายน่ารักๆ จากฝีมือบาริสต้าคนเก่งระดับแชมป์ ต้องมาชิมเลย

แล้วมาเที่ยวบันซ้าน ตลาดสดใจกลางเมืองภูเก็ตกันบ้างนะคะ แหล่งรวมพ่อค้าแม่ขาย มีทั้งร้านขายดอกไม้ ขายของสดทั้ง ไก่ หมู ปลา ไข่ไก่ ขายผักสด ขายของฝาก และของพื้นเมืองภูเก็ตมากมาย ร้านเปิดตั้งแต่เช้ามืด

รถโพถ้อง หน้าตลาดสด
รถโพถ้อง หน้าตลาดสด

ชมรถโพถ้อง ที่จอดอยู่ด้านหน้าตลาด เป็นรถสองแถวในภูเก็ต มีสีรถที่เป็นเอกลักษณ์ คือสี ฟ้า มีหลายขนาดทั้งรถกระบะ 4 ล้อ จุผู้โดยสารได้ประมาณ 11 คน หรือรถบรรทุก 6 ล้อ บริการผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 20-28 คน โดยรถจะวิ่งไปตามเส้นทางรอบเกาะ เริ่มตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่มราคาค่าโดยสารประมาณ 10-40 บาท เท่านั้น ส่วนรถคันไหนวิ่งเส้นทางใด ให้ดูที่ป้ายตรงหลังคารถ หรือตัวหนังสือที่แสดงตรงคันรถนะคะ

เดินเที่ยวกันจนเพลินแล้ว ก็ตามหาสุดยอดร้านเด็ด ระดับเพชรในตม ร้าน "โกซ้ง ฅนโบราณ" ร้านเก่าแก่ อยู่หลังตลาดสดดาวทาวน์

โกซ้ง ฅนโบราณ

โกซง ตนโบราณ
ร้าน โกซง ตนโบราณ

ให้บริการโดย “โกซ้ง” เจ้าของร้าน เป็นเชฟภัตตาคารจีนเก่า ที่ร้านใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากๆ สดและใหม่อยู่เสมอ ทำให้อาหารรสชาติอร่อย โดนใจลูกค้าอย่างเมนู กุ้งผัดซอสมะขาม กุ้งสดๆ ตัวใหญ่ ผัดซอสมะขามรสชาติเข้มข้น เปรี้ยว หวาน กลมกล่อมพอดิบพอดี ยังมีอีกหนึ่งเมนูเด็ด “ข้าวผัดผู้จัดการ” เป็นเมนูที่แปลกทั้งชื่อ และหน้าตา ข้าวผัดครื่องแกงกับสมุนไพรสีดำๆ ผัดจนแห้ง โปะด้วยกุนเชียง มีหมูสามชั้นทอดกรอบชิ้นบางๆ มาเต็มจาน รสชาติจัดจ้าน กลิ่นหอมน่าทาน

อิ่มอาหารคาวกันแล้ว เมื่อนึกถึงร้านของหวานอย่างไอศกรีม พลาดไม่ได้เลย ต้องไปร้าน "สุชาติ ไอศกรีม"

สุชาติ ไอศกรีม

สุชาติ ไอติมทอด
สุชาติ ไอติมทอด

ร้านไอศกรีมสุดฮิตของย่านสามกอง ถ้าผ่านไปสามกองเป็นต้องแวะทานไอศกรีมร้านนี้กันทั้งนั้น ครั้งนี้ก็ต้องมาให้ได้ เมนูมีทั้งไอศกรีมทอด ไอศกรีมทรงเครื่อง ไอศกรีมไข่แข็ง น้ำแข็งไส ฯลฯ เมนูเด็ดของร้านคือ ไอศกรีมทอด เป็นขนมปังห่อไอศกรีมมีรสวานิลลา และช็อกโกแลต ทอดมาได้กรอบๆ โรยหน้าด้วยโอวัลตินและนมข้นหวาน อีกเมนูเด็ด ไอศครีมทรงเครื่อง มีไอศกรีม 4 ก้อน เล็กๆ ใส่เครื่องที่สามารถเลือกได้เอง เป็นความสุขเล็กๆ ที่ทำให้ยิ้มได้

ปิดท้ายทริปเที่ยวครั้งนี้ ที่ร้าน “อาตั๊กแก” ร้านขนมท้องถิ่นภูเก็ตได้อารมณ์แบบดั้งเดิม 

อาตั๊กแก

อาตั๊กแก
อาตั๊กแก

มีขนมอร่อยๆ เยอะ เช่น ขนมปลา ขนมพริก ขนมบี้ผ่าง ขนมบูลู่ ขนมปั้นสิบไส้ปลา หม่อหลาว ก้องถึง น้ำพริกกุ้งเสียบ และที่ห้ามพลาดชิมเลยก็คือ “ขนมเต้าส้อ” มีให้เลือกทั้งไส้หวาน ไส้เค็ม ไว้ทานกับชา กาแฟร้อนๆ ฟินเลยจ้า ถ้ามาภูเก็ตแล้ว ก็อย่าลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ

รู้งี้แล้ว เตรียมตัวเก็บของใส่กระเป๋า พร้อมตีตั๋ว จองห้อง มาเที่ยวภูเก็ตกันเลย! ติดตามข้อมูลเรื่องกินเที่ยวในภูเก็ตแบบเจาะลึกที่คนพื้นที่แนะนำได้ที่เพจ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ