One Day Trip เดินแอ่วที่เที่ยวแถว มช. ที่เที่ยวเชียงใหม่สไตล์เด็กฮิป!
  1. One Day Trip เดินแอ่วที่เที่ยวแถว มช. ที่เที่ยวเชียงใหม่สไตล์เด็กฮิป!

One Day Trip เดินแอ่วที่เที่ยวแถว มช. ที่เที่ยวเชียงใหม่สไตล์เด็กฮิป!

ถ้านึกถึงที่เที่ยวเชียงใหม่อันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นที่เที่ยวแถว มช. เพราะถือเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวฮิป ๆ ร้านคาเฟ่แจ่ม ๆ เพียบ ใครไม่อยากตกเทรนด์รีบไปเช็กอินด่วน
writerProfile
24 ก.ย. 2019 · โดย

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ของเรา งามพร้อมสมภูมิลำเนา ที่พวกเราแสนภูมิใจ... แว่วเพลงนี้ลอยมา ศิษย์เก่าอย่างเรานี่แทบลุกขึ้นยืนเลยทีเดียว สมัยเรียนอยู่หอหญิงในมอตั้ง 4 ปี หลับตาเดินก็รู้ว่าคณะอะไรอยู่ตรงไหน แต่มาสมัยนี้อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก แม้แต่คนที่เรียนจบไปแล้วกลับมาแอ่วอีกรอบ ก็อาจจะเจอกับความแปลกใหม่เพิ่มมากขึ้นทุกครั้ง ดังนั้นถ้าได้มาเยือนถิ่นลูกช้าง เที่ยวแถว มช.ทั้งที วัน ๆ เค้าไปไหนกันบ้าง มีที่เที่ยวเชียงใหม่ไหนเด็ด นอกจากปลีกวิเวกไปนั่งอ่านหนังสือในหอสมุด แอบเหล่ป้อจายแถวสนามรักบี้หรือสนามบาส นั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่อ่างแก้ว ฯลฯ ยังมีที่ให้แวะไปเช็กอินอีกเยอะ ว่าแล้วก็มาตามรอยข้าเจ้ากันเต๊อะ หมู่เฮาทั้งหลาย

1วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม

เริ่มจากยามเช้าพักผ่อนจิตใจด้วยการเข้าหาทางธรรม มุ่งหน้าไปถนนเส้นหลัง มช. กันก่อนเลย เพื่อเดินทางไปไหว้พระกันที่ วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่เชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ามังรายเมื่อราวปี พ.ศ.1839 และได้บูรณะเพิ่มเติมในสมัยพระเจ้ากือนา เป็นวัดที่มีอาณาเขตกว้างขวาง มีโบราณสถานที่สำคัญคือ สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่เป็นแนวยาวคล้ายกำแพง ภายในมีอุโมงค์เชื่อมกันเป็นทางยาว และมีเจดีย์ขนาดใหญ่ ปัจจุบันปรับปรุงบริเวณเป็นสวนพุทธธรรม มีสุภาษิตและพุทธวจนให้อ่านตลอดทางเดิน นอกจากนั้นยังมีแมกไม้ร่มรื่น มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีทั้งตะพาบน้ำ เต่า และปลา รวมถึงฝูงนก ที่พร้อมให้เราป้อนขนมปังและอาหารอีกด้วย

pic
ไฮไลต์ของวัดอุโมงค์
pic
pic

พิกัด : หากออกทางประตูหลังมอ เลี้ยวซ้ายไปเรื่อย ๆ เลยประตูคณะวิจิตรศิลป์ไปประมาณ 60 เมตร ทางเข้าอยู่ขวามือติดกับ 7-11 เลี้ยวเข้าไปประมาณ 1 กิโล จะเจอทางเข้าวัดเลยจ้า

เปิดให้บริการ : 08:00-17:00 น.
FB : https://web.facebook.com/Watumong.Chiangmai/
Website : http://www.watumong.org/web/ 

2LAN DIN Chiangmai

ไหว้พระเสร็จแล้วหิวล่ะสิ ไหน ๆ ก็มาเส้นนี้แล้ว รับรองร้านอาหารเชียงใหม่ ร้านกาแฟเชียงใหม่ ร้านชาไข่มุก อุดมสมบูรณ์ตลอดทางเลยทีเดียว เริ่มต้นกันที่นี่เลย LAN DIN Chiangmai ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่มีหลายร้านให้เลือกสรรแล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน ทั้งอาหารอีสาน สเต็ก ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน ฯลฯ แถมยังมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เก๋ ๆ ให้แชะภาพกันอีกเพียบ

pic
บรรยากาศร่มรื่นในร้าน
pic
มุมนี้ก็น่าร้ากกกก

พิกัด : พอเลี้ยวออกจากประตูวัดอุโมงค์ ให้เลี้ยวขวาไปเรื่อยๆ พอเจอทางแยกให้เลี้ยวขวา ไปทางวัดร่ำเปิง ร้านจะตั้งอยู่เยื้องวัดรำเปิง ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เปิดให้บริการ : 08:00-20:00 น.
FB : https://web.facebook.com/landinproject/

3Lamour Café

หรือใครอยากไปทำสวยที่ร้านทำผมแถมยังเป็นร้านกาแฟเชียงใหม่ในตัว ต้องที่นี่เลย Lamour Café บ้านสีเหลืองทรงยุโรปสีสันจัดจ้าน ตกแต่งสถานที่ได้ร่มรื่นสวยงามเหมาะสำหรับการพักผ่อน พร้อมให้บริการทั้งอาหารเครื่องดื่ม มีทั้งเมนูอาหารเหนือและอาหารไทยเทศที่หลากหลาย การตกแต่งจานอาหารและเครื่องดื่มสุดชิค จนเราอดที่จะถ่ายรูปเช็คอินไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย จะมาเป็นคู่รักหรือครอบครัวก็ฟินได้ และที่สำคัญที่นี่ยังพร้อมเสิร์ฟความสวยให้คุณแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นออกแบบทรงผมหรืออัพเดทเทรนด์สีผมให้คุณได้ร้องว้าวก่อนใคร

pic
รูปปั้นน่ารัก ๆ บริเวณหน้าร้าน
pic
ข้าวไข่ขัน น่าทานสุด ๆ 
pic
เจ้ม จ้น!

พิกัด : ตั้งอยู่บนถนนซอยวัดอุโมงค์-วัดร่ำเปิง ร้านสีเหลืองเด่นเป็นสง่า อยู่ด้านขวามือ อยู่ติดกับโครงการบ้านข้างวัด

เปิดให้บริการ: 10:00-19:30 น. (ปิดทุกวันพุธ)
FB: https://web.facebook.com/LamourCafeChiangmai/

4บ้านข้างวัด

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว แวะมาชิค ๆ คูล ๆ กันต่อ รับรองว่าจะต้องอิ่มเอมใจกับ บ้านข้างวัด ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ติดกับร้าน Lamour Café กันเลยทีเดียว ไม่ต้องเดินไปไหนไกล โครงการที่เกิดขึ้นจากกลุ่มคนที่รักศิลปะ มาอยู่ในรั้วโครงการเดียวกัน ประกอบไปด้วยบ้านกึ่งไม้กึ่งปูน 13 หลัง มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ห้องสมุด ส่วนใหญ่เน้นงานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมดเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใคร ที่นี่เด่นเรี่องเวิร์คช็อปงานศิลปะและงานแฮนด์เมด ที่จะมีสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป นอกจากนั้นยังมีเวทีการแสดงกลางแจ้งสำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศอาร์ต ๆ และมุมถ่ายรูปแบบมินิมอล ไม่ควรพลาดที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้เลยค่ะ

pic
เดินเล่น ถ่ายรูปได้ชิล ชิล เลยค่า
pic
ร้านน่ารัก ๆ เพียบ
pic

พิกัด : อยู่บน ถ.บ้านร่ำเปิง ติดกับลามูร์คาเฟ่ข้างบนเลยจ้า

เปิดให้บริการ : 10:00-18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
FB : https://web.facebook.com/Baankangwat/

5กาดต้นพยอม

จริง ๆ โซนหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟเชียงใหม่ที่น่าไปเยือนอีกมาก แต่ด้วยเวลาจำกัดแค่ 1 วัน อาจจะต้องย่นระยะเวลาในการเดินทางให้สั้นลง แล้วค่อยจดลิสต์สถานที่ไว้มาใหม่คราวหน้าอีกที ว่าแต่มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งทีต้องไม่พลาดของฝาก แถวนี้คงไม่พ้น กาดต้นพยอม แม้จะไม่ใช่เมอรี่คิงส์แต่ก็มีแทบทุกสิ่งให้เลือกสรร ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หมูทอด สารพัดสารพันของฝาก ติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน รับรองกระโดดกอดด้วยความดีใจแน่ ๆ

pic
ตลาดนี้ต้องห้ามพลาดค่ะ
pic
ร้านขายของ เรียงราย น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ

พิกัด : ออกจากประตูหลัง มช. แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อยๆ จะเจอสี่แยกหลังมช. ให้เลี้ยวขวาหาที่จอดเลยจ้า กาดต้นพยอมจะอยู่ติดกับคลองชลประทาน

เปิดให้บริการ : 06:00-20:00 น.

6อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย

ชอปปิงแล้วก็ไปต่อกันที่โซนแถวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เส้น ถ.ห้วยแก้ว บ้าง ไหว้พระที่วัดอุโมงค์ที่เที่ยวแถว มช. กันแล้วเพื่อความเป็นสิริมงคลเราก็จะมุ่งหน้าไปไหว้ครูบาศรีวิชัยกันต่อ ที่เที่ยวเชียงใหม่อย่าง อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพนั่นเอง สำหรับ “ครูบาศรีวิชัย” คือผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนาไทย และปูชนียบุคคลที่ชาวเชียงใหม่เคารพศรัทธา เป็นผู้ริเริ่มชักชวนให้ประชาชนชาวเหนือ ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถนนจากเชิงดอยขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ หรือเรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกเส้นทางขึ้นดอยสุเทพนั่นเอง นอกจากนี้หลายคนยังเชื่อกันว่า เพียงได้มาไหว้ครูบาศรีวิชัยก็เสมือนได้กราบสักการะพระบรมธาตุโดยที่ไม่ต้องขึ้นไปถึงบนดอยสุเทพกันเลยทีเดียว สำหรับที่นี่มีร้านค้าจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียนพร้อม เอาเป็นว่าอาจไม่มีเวลาได้ขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ อย่างน้อยก็ได้ไหว้ครูบาฯก็ยังดี

pic

พิกัด : ออกจากประตูหน้ามอชอ แล้วเลี้ยวซ้ายตรงขึ้นไปทางเดียวกับที่จะไปดอยสุเทพ เลยสวนสัตว์เชียงใหม่มาเรื่อยๆ ประมาณ 300 เมตร อนุสาวรีย์จะอยู่ซ้ายมือ

เปิดให้บริการ : เปิดให้สักการะตลอด 24 ชม.

7ร้านนมห้วยแก้ว

จากนั้นก็ลงมาแวะ ร้านนมห้วยแก้ว ซึ่งเป็นร้านที่อยู่เคียงคู่ชาวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มายาวนาน รับรองว่าศิษย์เก่ามอชอสมัยเรียนใครไม่เคยมาถือว่าพลาด ร้านนมห้วยแก้ว ที่มีทั้งนมถุงในตำนาน นมกล่อง โยเกิร์ต ไอศกรีมนม ชีสนมโค นมอัดเม็ด ไส้กรอก เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์คุณภาพต่างๆ มากมายจากกรมปศุสัตว์ ในราคาย่อมเยา ถูกใจวัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน จะสั่งนมสดเย็นซักแก้ว นั่งคุยเพลินๆ กับเพื่อนหลังเลิกเรียน หรือจะแวะซื้อของกลับไปฝากคนที่บ้านก็ได้ แวะมาช่วยกันอุดหนุนสินค้าคุณภาพที่ส่งตรงจากมือเกษตรกรไทยกันค่ะ

pic
บริเวณหน้าร้าน ชวัญใจเด็กมหาลัย
pic

พิกัด : ออกจากประตูหน้ามอชอ เลี้ยวซ้ายไปทางถนนห้วยแก้วประมาณ 300 เมตร ร้านจะอยู่ข้างครัวศิลปาชีพ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสวนรุกชาติห้วยแก้ว ก่อนถึงสวนสัตว์เชียงใหม่

เปิดให้บริการ : 08:00 - 17:00 น.
FB : https://web.facebook.com/milkhuaykaew/

8กาดหน้ามอ และ มาลินพลาซ่า

ปิดท้ายยามเย็นกันด้วยการชอปปิงละลายทรัพย์ประสาเด็กมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ กาดหน้ามอ และ มาลินพลาซ่า ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามประตูหน้ามอกันเลยทีเดียว อยากได้อะไรก็เลือกซื้อเลือกหากันได้เพลิน ๆ แถมยังได้รู้สึกเนียน ๆ เป็นนักศึกษา มาเดินเล่นที่เที่ยวแถวมช.หลังเลิกงาน ได้ฟีลย้อนวัยไปอีกแบบ แถมอัปเดตเทรนด์แฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ฯลฯ เรียกได้ว่าอยากได้อะไรมีครบแทบทุกสิ่งอย่าง กุมกระเป๋าตังค์ในมือให้แน่นๆ เพราะไม่งั้นเงินจะปลิวออกไปไม่รู้ตัวแน่นอน นอกจากจะได้ของกลับบ้านแล้ว แน่นอนว่ายังได้อิ่มท้องกับร้านอาหารมากมายอีกด้วย คุ้มค่าคุ้มเวลาและได้ปิดท้าย One Day Trip กันอย่างอิ่มเอมใจจริงๆ

pic
 ร้านเสื้อน่ารัก ๆ ที่อยู่ในตลาด
pic
ของแฟชั่นเยอะเลยค่ะ

พิกัด : ตรงข้ามประตูมอชอเลยจ้า

เปิดให้บริการ : 18:00 - 22:00 น.

สรุปว่า 1 วันกับที่เที่ยวเชียงใหม่ ผ่านไปไวเหมือนโกหก ตะลอนเที่ยวแถว มช. ได้ครบทั้งโซนหน้ามอหลังมอ ได้สัมผัสทั้งทางโลกทางธรรม นับว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปจริง ๆ แต่ถ้าใครรู้สึกว่ายังไม่คุ้มก็ไปดูกันต่อที่ One Day Trip เที่ยวเชียงใหม่ ลุยที่เที่ยวในอำเภอจอมทอง และ เที่ยวเชียงใหม่ ลุย 6 ร้านอาหารสุดจัดจ้าน ย่านสันกำแพง! ส่วนรอบหน้าไว้จะพาไปเที่ยวโซนอื่น ๆ กันต่อ ของดีไม่ได้มีให้เที่ยวจบภายในวันเดียวนะจ๊ะ Wongnai Travel รับประกัน 

ยังมีร้านกาแฟเชียงใหม่ และที่เที่ยวเชียงใหม่อีกเยอะ ไปอ่านกันได้เลย

แผนที่

ผ่านสี่แยกคลองชลประทานด้านหลังม.เชียงใหม่ ประมาณ 500 เมตร เข้าซอยทางด้านซ้ายมือไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

การติดต่อ

วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)
Phone number : 05-381-1100,085-033-3809
135 หมู่ที่ 10 ซอย บ้านใหม่หลังมอ,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
Lamour Cafe บ้านเหลือง
Phone number : 091-072-9828,081-818-5707
8/8 ต.สุเทพ อ.เมือง อำเภอเมืองเชียงใหม่,เมืองเชียงใหม่
รสชาติอร่อยหวานมันพอดีๆ แนะนำเหมือนเดิม
Phone number : 053-222-474 , 053-223-200-1 , 053-216-749
ซอยศรีวิชัย, ช้างเผือก, เชียงใหม่, จ.เชียงใหม่, 50300, ประเทศไทย,เมืองเชียงใหม่