เที่ยวใกล้กรุง ชิมกาแฟมะพร้าว ชมสวน ชิลบนสะพาน ลุยเที่ยวสมุทรสาคร
  1. เที่ยวใกล้กรุง ชิมกาแฟมะพร้าว ชมสวน ชิลบนสะพาน ลุยเที่ยวสมุทรสาคร

เที่ยวใกล้กรุง ชิมกาแฟมะพร้าว ชมสวน ชิลบนสะพาน ลุยเที่ยวสมุทรสาคร

สมุทรสาครที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีอาหารทะเลสด ๆ และที่สำคัญเดินทางง่าย วันนี้จะพาไปเที่ยวเพลิน ๆ ลุยเที่ยวสมุทรสาคร!
writerProfile
5 มิ.ย. 2019 · โดย

“สมุทรสาคร” จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย นอกจากแหล่งท่องเที่ยวแล้ว อาหารทะเลสด ๆ ของที่สมุทรสาครก็โด่งดังไม่แพ้ที่ไหน และที่สำคัญ การเดินทางง่าย สะดวก ขึ้นทางด่วนแค่ 40 นาที ก็ถึงที่สมุทรสาครแล้ว วันนี้เราจะพาไปเที่ยว กิน ถ่ายรูป Check-in แหล่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างสมุทรสาครกันคร้าบบบ~

ภูมิใจการ์เด้น

ภูมิใจการ์เด้น แหล่งรวมพรรณไม้ใกล้ตัวที่มีคุณค่ามากมาย ตั้งแต่ผักสวนครัว ทองหลาง ชะพลู มะอึก กระถิน และต้นลิ้นจี่ที่มีอายุกว่าร้อยปี โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้เป็นต้นไม้ทรงคุณค่าของแผ่นดิน คัดเลือกจากต้นไม้ใหญ่ทั่วประเทศกว่า 500 ต้น ที่คัดให้เหลือ 65 ต้น และต้นลิ้นจี่ต้นนี้ยังคงให้ผลผลิตต่อเนื่องทุกปี ใครสนใจอยากชิมรสชาติต้องจองคิวกันนะครับ

ภูมิใจการ์เด้น
ทางเข้าสวน สวยงามน่าถ่ายรูปสุด ๆ

ภูมิใจการ์เด้น จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกบริเวณที่เราจอดรถ จะเป็นสวนธรรมชาติ มีท้องร่อง มีพรรณไม้ต่าง ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมดูได้ อีกส่วนหนึ่งจะเป็นส่วนของสวนริมน้ำ เราจะไปพบกับต้นเคราฤาษีที่สวยงามเต็มพื้นที่ และต้นลิ้นจี่ที่มีอายุกว่าร้อยปี รวมทั้งยังได้เห็นถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ใช้ไม้ไผ่มาปีนเก็บลิ้นจี่ เป็นไม้ไผ่ลำยาวขึ้นไป เรียกว่า “พะอง”

1
เก็บผลไม้กันเถอะ
1
พะอง ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ภมิใจการ์เด้น มีค่าเข้าชมคนละ 300 บาท เข้ามาแล้วนอกจากได้ความรู้จากการเดินชมสวนต่าง ๆ แล้วยังมีอาหารว่างต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างน้ำตะลิงปลิงโซดา และ มัสมั่น ทานคู่กับขนมปัง บอกเลยว่าอร่อยมาก ๆ ในอนาคตทางด้านหน้าจะมีคาเฟ่เล็ก ๆ เก๋ ๆ วันนี้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมยังได้ชิม เมี่ยงตะลิงปลิง ทานเพลินจนหมดไม่รู้ตัวเลยจ้า อร่อยจริง ๆ

ภูมิใจการ์เด้น
มัสมั่นหอม ๆ ทานคู่กับขนมปังนุ่ม ๆ
ภูมิใจการ์เด้น
จุดเติมความสดชื่น

วัดโกรกกราก

วัดโกรกกราก เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี สิ่งที่แปลกตาและน่าสนใจของวัดโกรกกรากคือ พระประธานในอุโบสถ นอกจากจะมีพุทธลักษณะงดงามแล้ว ยังแปลกไปจากพระพุทธรูปที่พบเห็นทั่วไปคือสวมแว่นดำ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อปู่”

วัดโกรกกราก
พระพุทธรูปสวมแว่นดำดูแปลกตา

สาเหตุที่ใส่แว่นดำเนื่องจากครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระศิลาแลงกันมานาน จึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าวว่า ถ้าตาหายเจ็บหายแดง จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ผลปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมด เมื่อพระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส มาเห็นเข้าจึงหาอุบายเพื่อไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ดวงตาองค์พระศิลาแลง จึงได้นำแว่นตามาใส่ให้กับองค์พระศิลาแลง หลังจากนั้น ชาวบ้าน จึงได้นำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตา จนถือปฏิบัติเป็นประเพณีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วัดโกรกกราก
แวะทำบุญกันหน่อย

เดอะไปป์ ค็อฟฟี่

เดอะไปป์ ค็อฟฟี่ กาแฟมะพร้าวน้ำหอมแห่งแรกของบ้านแพ้ว ที่นำวัตถุดิบของอำเภอบ้านแพ้ว มาเป็นจุดเด่นในการผสมกับกาแฟ เพราะว่ามะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว จะมีรสชาติหอมหวาน เนื่องจากปลูกในดินกร่อย รสชาติจึงไม่เหมือนมะพร้าวที่อื่น บรรยากาศร้านร่มรื่น ตกแต่งด้วยของเก่าเล็กน้อย มีทั้งที่นั่งในสวน และห้องแอร์เย็นสบาย

เดอ ไปป์ ค็อฟฟี่
กาแฟมะพร้าวน้ำหอมแห่งแรกของบ้านแพ้ว!

เมนูหลักเลยที่อยากให้ลองนั่นคือ กาแฟมะพร้าว เป็นนมสด ผสมกาแฟและน้ำมะพร้าวน้ำหอม โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ไม่มีไซรัปเลยนะบอกเลย ส่วนอีกเมนูคือ กาแฟดำน้ำมะพร้าว จะเป็นกาแฟ น้ำมะพร้าว และไซรัปน้ำหวานดอกมะพร้าว โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวน้ำหอมเช่นกัน

เดอ ไปป์ ค็อฟฟี่
ได้เนื้อมะพร้าวเต็ม ๆ

หลายคนสงสัยรสชาติละ บอกเลยว่ารสชาติดีมากครับ อร่อยมากเลย เหมือนทานกาแฟปกติ ความหวานของกาแฟคือน้ำมะพร้าว หรือไซรัปน้ำหวานดอกมะพร้าวนั่นเอง กลิ่นมะพร้าวแตะจมูกตลอดทุกครั้งที่ทาน ถ้าไม่ชอบกลิ่นมากแนะนำไม่ต้องใส่เนื้อมะพร้าวโรยหน้าก็ได้ครับ นอกจากกาแฟก็มีเมนูอื่น ๆ ครบนะครับ ชาเขียว น้ำโซดา แนะนำว่าถ้ามาบ้านแพ้วแล้วต้องลองครับ ส่วนตัวให้ 10 คะแนนเต็มเลย อร่อยมาก ๆ

บ้านกาหลง

บ้านกาหลง จุดชมวิวนาเกลือแห่งใหม่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมวิธีการขึ้นเกลือของชาวบ้านได้ มียุ้งเกลือขนาดใหญ่สำหรับเก็บเกลือที่ได้จากนาเกลือ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านบ้านกาหลงอยู่แล้ว

บ้านกาหลง
ชมการขึ้นเกลือของชาวบ้านนาเกลือ

บริเวณด้านหน้ายังมีจุดเช็กอินเก๋ ๆ ทั้งสถานีรถไฟบ้านกาหลง จักรยานยักษ์ขนาดใหญ่ หรือกังหันวิดน้ำโดยการถีบจักรยานก็มีให้ได้ลองปั่นกัน และชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ได้เช่นกัน ใครอยากได้รูปเก๋ ๆ ก็แวะมา Check-in ที่นี่กันได้นะ ชาวบ้านใจดีมาก ๆ

บ้านกาหลง
แวะถ่ายรูปที่จุดเช็กอินเก๋ ๆ

สะพานไม้สายรุ้ง

สะพานสายรุ้ง ชายทะเลบ้านกาหลง จะมีจุด Check-in อยู่ 2 จุด นักท่องเที่ยวจะพบกับสะพานปูนที่มีขอบสะพานสีสันหลากสีตลอดทางเดิน ด้านในมีป้ายสำหรับถ่ายรูปเช็กอินได้ ถ้ามาในช่วงเช้า น้ำจะเยอะและเริ่มลดลงช่วงสาย ๆ บริเวณปลายสะพานเราสามารถเห็นชาวบ้านในพื้นที่ขนส่งอาหารทะเลสำหรับร้านค้าโดยรอบ หรือของชุมชนในละแวกนั้น ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนในพื้นที่

สะพานไม้สายรุ้ง
แวะชมวิถีชีวิตชาวบ้านในพื้นที่กันก่อน

สำหรับสะพานไม้สายรุ้งจะอยู่ข้าง ๆ กัน บริเวณป่าชายเลน สามารถเดินไปถึงได้ไม่ไกลกันมาก จะเป็นสะพานไม้สีสันสดใส หลากสี บริเวณด้านหลังจะเป็นป่าชายเลนในพื้นที่ ถ้ามาในช่วงเย็นก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ในบริเวณนี้เช่นกัน

สะพานไม้สายรุ้ง
สะพานไม้สีสันสดใส ชมวิวทะเลสุดลูกหูลูกตา
สะพานไม้สายรุ้ง
หันไปอีกด้านก็จะเจอกับป่าชายเลนสีเขียว ชื่นใจ สบายตา

แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือช่วงเย็นถ้าอยากนั่งเล่น ถ่ายรูปเพลิน ๆ ยาว ๆ ที่เที่ยวสมุทรสาครแห่งนี้อากาศถ่ายเท มีลมพัดตลอดเวลา ถ้ามาช่วงสาย ๆ บ่าย ๆ แนะนำให้พกร่มกันแดดมาด้วยจะดีมากจ้า

ซอลท์ เลค เดอ แม่กลอง

ซอลท์ เลค เดอ แม่กลอง อยู่ไม่ไกลจากบ้านกาหลง ประมาณ 5 กิโล จริง ๆ ที่นี่อยู่ในเขตสมุทรสงคราม แต่ใกล้กับช่วงรอยต่อของสมุทรสาครครับ สามารถขับไปเที่ยวได้ไม่ไกลกัน ที่นี่มีคาเฟ่นาเกลือแห่งแรกของประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรนาเกลือ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงวิธีการทำนาเกลือ ได้ชมฝูงนกกระยางขาว นกกาน้ำเล็ก มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเกลือจำหน่ายด้วย

Salt Lake de Maeklong
ร้านโทนสีขาวน่ารัก

ร้านจะแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกบริเวณทางเข้ามีสินค้าจัดจำหน่าย สั่งเครื่องดื่มและอาหารได้ โซนที่สองเป็นห้องแอร์สามารถนั่งทานอาหารและเครื่องดื่ม โซนที่สามจะเป็นด้านล่างสามารถเดินไปถ่ายรูปกับกังหันและชิงช้าได้ มีที่นั่งสำหรับสครับเท้าบริเวณด้านล่างอีกด้วย ถ้ามาในช่วงเย็น ๆ สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้เพลิน ๆ สวยงามมาก

Salt Lake de Maeklong
โซนห้องแอร์เย็นฉ่ำ
Salt Lake de Maeklong
ทานอาหารอิ่มแล้วก็ไปถ่ายรูปเล่นกันที่ชิงช้า

เครื่องดื่มที่นี่หลากหลายแต่จะมีการใส่ดอกเกลือลงไปซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้าน อย่าง นมสาวนาเกลือคัพเอ ก็คือนมกับบลูไซรัปและดอกเกลือ รสชาติหอม ๆ หวาน ๆ ทานง่าย ชื่อเมนูก็ชวนเพลินจ้าาา อยากรู้ต้องลองมาดูครับ

Salt Lake de Maeklong
นมสาวนาเกลือคัพเอ แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว

แผนที่การเดินทางเที่ยวสมุทรสาคร

้เที่ยวสมุทรสาคร

สรุปค่าใช้จ่ายทริปเที่ยวสมุทรสาคร

้เที่ยวสมุทรสาคร

1 Day Trip เที่ยวสมุทรสาคร ชิมกาแฟน้ำมะพร้าว ชมสวนลิ้นจี่ร้อยปี ถ่ายรูปเก๋บนสะพานสายรุ้ง เหมาะสำหรับคนที่ชอบการเดินทางที่ไม่ไกลกันมาก แต่ละที่สามารถเดินทางต่อเนื่องกันได้จนถึงวนกลับเข้ากรุงเทพฯ ได้สบาย ๆ ได้กินเครื่องดื่ม อาหารทะเลสด ๆ ได้วิวสวย ๆ แปลกตา ถ้าสนใจว่าทริปหน้าจะไปไหนกันต่ออย่าลืมกดไลก์ Wongnai Travel เลยครับ และมีของแถมอีกนิดสำหรับสายกินให้ไปต่อที่ 15 ร้านอาหารทะเลสมุทรสาคร ซีฟู้ดสดใหม่ เหมือนนั่งกินในทะเล และ 10 คาเฟ่สมุทรสาคร ผ่านมาแล้วต้องแวะเช็กอิน!

อ่านบทความที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯกันต่อได้ที่

แผนที่

ถนนพระราม 2 ขาเข้า กม. ที่ 58+400

การติดต่อ

image
ถ. พระราม 2 ตำบล บางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม สมุทรสงคราม 75000 ประเทศไทย,เมืองสมุทรสงคราม
วัดโกรกกราก
ทางหลวงหมายเลข 4017,เมืองสมุทรสาคร
ประเภท
คั่วเมล็ดกาแฟเอง
Phone number : 0649523596
ทางหลวงชนบท สค.5027 (null) สมุทรสาคร 74120,บ้านแพ้ว
สะพานสายรุ้ง​ บ้านกาหลง
สค.2028 อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร,เมืองสมุทรสาคร
บ้านกาหลงบน
ตำบล กาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000 ไทย,เมืองสมุทรสาคร
Poomjai Garden
Phone number : 0817339812
Instagram : poomjai_garden
ถนน จอมทอง ซอย 19 แยก 18,จอมทอง