เที่ยวเชียงใหม่แบบธรรมชาติ นอนเต็นท์กลางป่า ชาร์จพลังตลอดปี!
  1. เที่ยวเชียงใหม่แบบธรรมชาติ นอนเต็นท์กลางป่า ชาร์จพลังตลอดปี!

เที่ยวเชียงใหม่แบบธรรมชาติ นอนเต็นท์กลางป่า ชาร์จพลังตลอดปี!

ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เยียวยาใจ เราจะพาไปเที่ยวเชียงใหม่ทริปสั้น ๆ นอนกางเต็นท์ที่เชียงดาว สัมผัสอากาศเย็นบนดอย ไม่ต้องหนาวก็เที่ยวได้!
writerProfile
30 ก.ย. 2019 · โดย

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฮิตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และขึ้นไปนอนเต็นท์ดูทะเลหมอกที่เชียงดาว ทางเราขอเริ่มต้นวันด้วยการพาไปเช็กอินคาเฟ่เชียงใหม่เปิดใหม่สไตล์จีน ร้านคาเฟ่เชียงใหม่เล็ก ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ เสร็จแล้วก็พาเข้าป่าไปไหว้พระที่วัดเชียงใหม่ชื่อดังอย่าง “วัดอุโมงค์” จากนั้นขึ้นไปชมดอกไม้ที่ “ม่อนแจ่ม” กินข้าวเที่ยงที่ร้านในป่า แล้วก็ปิดท้ายด้วยไฮไลต์ของทริปเที่ยวแม่ริมครั้งนี้ ก็คือการเช็กอินนอนเต็นท์ที่เชียงดาว กินข้าวเย็นกลางหุบเขา ตื่นเช้าท่ามกลางทะเลหมอก บอกเลยค่าว่าทริปนี้ถือเป็นทริปเติมพลังได้ดีสุด ๆ ไปเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางไปเที่ยวพร้อมกันได้เลย ~

เที่ยวเชียงใหม่

1Jaojee (เจ๊าจี้) 

ร้านอาหารเชียงใหม่สไตล์จีน เปิดใหม่บริเวณหลังมอ มีอาหารหลากหลายให้เลือกกิน โดยมีเมนูแนะนำเป็น “ข้าวต้มแห้ง” (ราคา 55 บาท) เมนูนี้เป็นเมนูเด็ดของทางร้านเลย ข้าวหอมมะลิราดด้วยซอสสูตรเฉพาะของร้าน กินกับซี่โครง หมูก้อน หมูหวาน ไข่ลวก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน รสชาติจะหวานนำ กินคู่กับน้ำซุปร้อน ๆ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” (ราคา 35 บาท) ถือว่าเป็นเมนูที่ห้ามพลาดอีกเช่นกัน ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเชียงราย รสชาติเผ็ดนำจากพริกแกงตำเองของทางร้าน เครื่องเทศหลายอย่างทำให้เผ็ดจัดจ้าน เคี่ยวกับกระดูกหมู ดอกงิ้ว และหมูก้อน และถั่วเน่า นัวมาก “ขนมปังปิ้งไส้มันม่วง” (ราคา 28 บาท) เมนูที่พามาตบท้ายได้อย่างดีเลย ขนมปังปิ้งทาเนยแท้ ไส้จะเป็นมันม่วงล้วน ไร้แป้ง หวานน้อย ถ้าชอบหวานก็ราดนมข้นเพิ่มได้

jaojee
ตกแต่งสไตล์จีนเก๋ ๆ 
jaojee น้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยวรสชาติจัดจ้าน

ด้วยความที่ร้านนี้ตั้งใจทำอาหารให้ออกรสชาติไม่หวานเกินไปเพื่อจะได้กินได้ทุกวัยและดีต่อสุขภาพ มีไส้งาดำด้วย เป็นซอสงาดำที่ทางร้านตำและคั่วเอง รสชาติจะเน้นความเข้มและมีความขมอ่อน ๆ ของงาดำ ตัวซอสจะข้นหน่อย ๆ เพราะใช้งาดำล้วนๆ
ถ้าคนชอบงาก็น่าจะเลิฟ เอาใจสายรักสุขภาพอีกด้วย กินได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ สายไหนก็มากินได้ 

jaojee-ข้าวต้มแห้ง
ข้าวต้มแห้งสูตรลับของทางร้าน
jaojee-ขนมปังปิ้ง
ขนมปังปิ้งมันม่วง

2วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)

หลังจากกินอาหารเช้าอิ่มแล้ว เช้านี้เรามาไหว้พระขอพรก่อนเดินทางขึ้นเขากันที่เที่ยวเชียงใหม่อย่าง “วัดอุโมงค์” ดีกว่า เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมากว่า 700 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยพญามังราย ราว ๆ ปี พ.ศ.1839 และจุดเด่นของวัดนี้ก็คืออุโมงค์ที่ทะลุกันภายในได้ จิตรกรรมที่สวยงาม และมีพระพุทธรูปให้ไหว้สักการะ 

วัดอุโมงค์
ทางเดินเป็นอุโมงค์สมชื่อเลย ~

นอกจากนี้ยังมีที่ให้อาหารปลาที่บ่อใหญ่ สำนักสวนพุทธธรรม หลักศิลาจารึก เสาหินจำลอง และ เสาหินอโศกจำลอง รวมไปถึงเศียรพญานาคอีกด้วย ใครมาย่านนี้อย่าลืมมาสักการะขอพร และชมความงดงามแต่โบราณที่อนุรักษ์ไว้อย่างดีของวัดนี้

นก
นกเยอะมาก อยู่ใกล้บริเวณที่ให้อาหารปลา
quote at temple
คำคมรอบ ๆ วัด

3สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

เรามาเริ่มเดินทางขึ้นเขามาเที่ยวที่เที่ยวแม่ริมกัน โดยเริ่มจุดเที่ยวแรกที่เที่ยวเชียงใหม่ “สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์” เป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทยเลย ที่นี่เป็นศูนย์อนุรักษ์และรวบรวมพันธุ์ไม้นานาชนิดแบบวงศ์สกุล ซึ่งที่นี่ถือเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ได้ใกล้ชิดและศึกษาธรรมชาติท่ามกลางป่าเขาที่ยิ่งใหญ่ไปในตัวเลยก็ว่าได้  มีพื้นที่ให้ถ่ายรูปหลายจุด ทั้งในที่ร่มและนอกที่ร่ม เชื่อเลยแหละว่ามีภาพเขียว ๆ ให้แชะเยอะแน่นอน

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 1
ทางเดินชิลมากกก อดหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปไม่ได้เลยทีเดียว
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 2
มีดอกไม้เพิ่มความสดชื่นด้วย

4ม่อนแจ่ม

ซึมซับพันธุ์ไม้นานาชนิดจากตรงนั้นอาจจะยังไม่พอ เราขึ้นมาอีกที่ที่เที่ยวเชียงใหม่ “ม่อนแจ่ม” มาเที่ยวที่เที่ยวแม่ริมต้องแวะที่นี่เดี๋ยวเค้าจะหาว่ามาไม่ถึง! ด้วยความที่ช่วงนี้เป็นหน้าฝน ดอกไม้นานาพันธุ์ก็จะเบ่งบาน (ทางขึ้นอาจจะลื่นหน่อยเดินระวังด้วยนะคะ) ขึ้นมาบนนี้จะเห็นทุ่งดอกไม้สวย ท่ามกลางทิวเขา เห็นรอยการทำเกษตรกรรมไกล ๆ ที่นี่สามารถมาเที่ยวแทบทุกฤดูกาลเลย อากาศบนนี้ดีมาก 

moncham1
วิวกว้างสุดลูกหูลูกตาเลยยย

วันหยุดสั้น ๆ คนเชียงใหม่เองก็มาเที่ยวที่เที่ยวแม่ริมแห่งนี้กัน แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลแนะนำให้ขับรถระวังด้วยนะคะ เนื่องจากรถเยอะมาก เพราะที่นี่นอกจากอากาศดี วิวสวยแล้ว บริเวณทางเดินขึ้นก็จะมีชาวเขาชาวดอยมาขายผลผลิตสด ๆ จากบนดอยด้วย โดยผลไม้ก็จะเป็นตามฤดูกาลต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี อะโวคาโด เป็นต้น

ดอกไม้
มาเที่ยวม่อนแจ่มรับรองว่าได้รูปสวย ๆ กลับไปเพียบ!
ดอกไม้
ดอกไม้ถ่ายรูปขึ้นสุด ๆ พร้อมอัพลงไอจีรัว ๆ 

5The Ironwood

ถ่ายรูปชมวิวก็เริ่มหิวแล้ว เราลงมาจากดอยและแวะร้านอาหารเชียงใหม่ร้านนี้ระหว่างทางก่อนไปเชียงดาว ร้านอาหารเชียงใหม่ร้านนี้เป็นร้านท่ามกลางป่าเขา(อีกแล้ว) ตกแต่งสไตล์ยุโรป ร่มรื่นในสวนสวย มุมถ่ายรูปเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นโซนด้านหน้าแบบคูล ๆ อิฐสีส้ม หรือจะเป็นโซนใกล้เรือนกระจกท่ามกลางเงาต้นไม้ ได้ยินเสียงน้ำไหลผ่านจากน้ำตก เมนูมีให้เลือกกินทั้งไทยและยุโรป ที่สร้างสรรค์ได้น่าลองไปหมด รวมไปถึงเครื่องดื่มและเค้ก ถือเป็นที่เที่ยวแม่ริมอีกที่ต้องแวะเลย 

ironwood1
บรรยากาศที่สายฮิปต้องชอบ
ironwood2
ร้านนี้ถ่ายรูปสวยได้ทุกมุม


เรามาเริ่มที่ “ข้าวคลุกกะปิดอกไม้” (200 บาท) ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบกินผักแต่เมนูนี้ทำให้เรากินได้หมดทุกอย่าง เข้ากันมาก ทั้งน้ำซอสและดอกไม้ที่เลือกมาใส่ มีความเปรี้ยวของส้มโอ ความหวานของดอกไม้บางชนิดที่จำชื่อไม่ได้ เพราะที่นี่เปลี่ยนดอกไม้ตามฤดูกาล แต่โดยรวมควรค่าแก่การสั่งมากินที่สุด “สปาเกตตี้ พริกแห้งแฮม” (250 บาท) เมนูนี้แซ่บมาก จานใหญ่สุด ๆ ได้รับความเผ็ดจากพริกแห้งที่เป็นพริกลาบ ความหอมของแฮม และความนุ่มของเส้น ไม่เลี่ยนเลย ได้ทั้งความไทยจากพริกและความอิตาเลียนจากแฮมและเส้นสปาเกตตี้ 

ข้าวคลุกกะปิดอกไม้ครบเครื่อง
ข้าวคลุกกะปิดอกไม้ครบเครื่อง
สปาเกตตี้ พริกแห้งแฮมหอม ๆ
สปาเกตตี้ พริกแห้งแฮมหอม ๆ

ร้านนี้เป็นร้านเล็ก ๆ แต่คับไปด้วยคุณภาพและปริมาณเลยละ ราคาก็น่ารักมาก มีเมนูให้เลือกกินหลากหลาย ของว่างก็มี อยู่บริเวณลานเสี่ยว มาได้ไม่ยากเลย คาเฟ่เชียงใหม่ที่เปิดตั้งแต่เช้ายันเย็น ต้องลอง!

6บ้านลีซูโฮมสเตย์ ดอยหลวงเชียงดาว

กินอิ่มแล้วเราก็ถึงเวลาไปจุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ก็คือ เชียงดาว นั่นเอง เราทำการจองล่วงหน้าด้วยการโทรไปจองและจ่ายเงินเรียบร้อย โดยเต็นท์ละ 1,200 บาท พร้อมอาหารเย็นและอาหารเช้า (การจองค่อนข้างจำกัดเวลาในการโทร เพราะเจ้าของที่พักอยู่บนเขา บางช่วงจะไม่มีสัญญาณรับสายบ้าง ราคาอาจจะมีเปลี่ยนแปลงสอบถามได้ที่เฟซบุ๊กเลย) 

เต็นท์ที่พักและวิวธรรมชาติ
เต็นท์ที่พักและวิวธรรมชาติ

เมื่อมาถึงก็แจ้งคุณลุงคุณป้าได้เลย เค้าก็จะบอกว่าเราได้นอนเต็นท์ไหน ซึ่งจะมีทั้งด้านบนและด้านล่างแล้วแต่ความชอบของเรา
ถ้าเลือกเต็นท์ด้านบน จะมีอาหารมาเสิร์ฟข้างหน้าเลย ชอบมาก อาหารมีผัดผัก แกงจืด ข้าว และน้ำพริก ขอเติมได้นะคะ กินข้าวเย็นท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ทิวเขา ต้นไม้ ลมพัดเบา ๆ ฟินสุด ๆ เลยละ

อาหารบ้านลีซู
อาหารเย็นของเรา
เต็นท์บ้านลีซู
บรรยากาศบริเวณที่พักยามเย็น


นอกจากจะอากาศที่ดี กลางวันไม่ร้อนแล้ว กลางคืนก็บรรยากาศดี ดาวเต็มท้องฟ้าเลย สามารถมานอนดูได้เพลิน ๆ เลย
มากับแฟนก็โรแมนติก มากับเพื่อนก็สนุกไม่เบา ตี้กันบนดอยได้ ที่นี่มีบริการหมูกระทะด้วย ขึ้นอยู่เซตที่สั่ง มีทั้งราคา 200 และ 400 บาท 

ดาวบนเชียงดาว
การนอนมองดาว ท่ามกลางความเงียบสงบ ถือเป็นค่ำคืนที่ดีที่น่าจดจำไม่เบาเลย

ตื่นเช้าด้วยความสดใส ดูพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกของที่นี่ พร้อมอาหารเช้าข้าวต้มร้อน ๆ จิบกาแฟ ดูวิว ฟังเสียงไก่ขัน นกร้องยามเช้า ถือเป็นการชาร์จพลังที่ดีเลยละค่ะ

ทะเลหมอกบ้านลีซู
หมอกดีต่อใจมาก ใครฟาแฟนมารับรองว่าได้หวานกันจนมดขึ้น
เต็นท์บ้านลีซู
นอนมองทะเลหมอกจากเต็นท์
ข้าวต้มบ้านลีซู
อาหารเช้าแบบฟิน ๆ

หลังจากซึมซับวิวกับกินอาหารเช้าเสร็จแล้ว ก็สามารถนั่งได้ยาว ๆ ก่อนสิบโมงแล้วเช็กเอาต์จากที่นี่กลับเชียงใหม่เลย หรือจะแวะร้านระเบียงดาวจิบกาแฟถ่ายภาพอีกก็ได้ ทริปนี้ถือเป็นทริปสั้น ๆ อีกทริป ที่ระยะทางไม่ไกล ทางขึ้นเขาไม่อันตรายเท่าไหร่ สามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปีก็ว่าได้ ถ้าใครเบื่อเที่ยวในเมืองแล้ว อยากหนีเข้าป่ามาซึมซับธรรมชาติของที่เที่ยวแม่ริม ก็ลองมาตามกันดูนะคะ

สรุปค่าใช้จ่ายเที่ยวเชียงใหม่

  • ค่าอาหาร 568 บาท
  • ค่าเต็นท์ (รวมอาหารเย็นและอาหารเช้า) 1,200 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 1,768 บาท

pic

นอกจากบริเวณนี้ อำเภอเชียงดาวก็ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่อื่น ๆ อีก เช่น ถ้ำเชียงดาว หรือ บ่อน้ำร้อนโป่งอาง เป็นต้น สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 15 ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองแห่งขุนเขาและสายหมอก หรืออยากจะหาอะไรกินก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 12 ร้านดัง ย่านเชียงดาว รับลมหนาวในบรรยากาศสุดฟิน หวังว่าการเที่ยวฝั่งแม่ริมจะเป็นแพลนที่สามารถแนะนำให้เพื่อน ๆ มาลองเที่ยวเชียงใหม่กันนะคะ

มีบทความดี ๆ เกี่ยวกับที่เที่ยวเชียงใหม่อีกเพียบ กดอ่านกันได้เลย ~

การติดต่อ

The Ironwood
Phone number : 0818311000
592/1 ถนนแม่ริม-สะเมิง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่,แม่ริม
บ้านลีซู  ดอยหลวงเชียงดาว
Phone number : 091-724-7536
ตำบล เชียงดาว อำเภอ เชียงดาว,เชียงดาว
ประเภท
ม่อนแจ่ม
Phone number : 081-806-3993
ถนนสาย 1096 น้ำตกแม่สา,แม่ริม
วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)
Phone number : 05-381-1100,085-033-3809
135 หมู่ที่ 10 ซอย บ้านใหม่หลังมอ,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
restaurantClosed
เด็ดทุกรายการ
Phone number : 083-571-7930
โครงการลานเสี่ยว,เมืองเชียงใหม่
ประเภท