ที่เที่ยวตราดแบบไม่ง้อทะเล! "ชุมชนแหลมมะขาม" งมหอย-กินของดี-ชมวิวสวย
  1. ที่เที่ยวตราดแบบไม่ง้อทะเล! "ชุมชนแหลมมะขาม" งมหอย-กินของดี-ชมวิวสวย

ที่เที่ยวตราดแบบไม่ง้อทะเล! "ชุมชนแหลมมะขาม" งมหอย-กินของดี-ชมวิวสวย

ชวนเที่ยวตราดมุมมองใหม่ ณ "ชุมชนแหลมมะขาม" พร้อมทำกิจกรรมมัน ๆ ทั้งชมป่าชายเลน-งมหอย-ทำจักสาน-กินอาหารพื้นบ้านพร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินสุดฟิน! ครบจบในที่เดียว

นึกถึงจังหวัดตราดนึงถึงทะเล...แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาสัมผัสที่เที่ยวตราดสไตล์ Local ชวนทุกคนมาสัมผัสตราดอีกมุมหนึ่งกับวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่ที่หมู่บ้านริมอ่าว “ชุมชนแหลมมะขาม” ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นที่เที่ยวชุมชนตราดน่ารักที่ไม่ธรรมดาเพราะเขาติด 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบแห่งความยั่งยืนจาก ททท. มาที่นี่รับรองได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ได้ความประทับใจกลับไปเต็มเปี่ยม เพราะชาวบ้านชุมชนแหลมมะขามพร้อมจะมอบความสุขและความทรงจำดี ๆ ให้กับพวกเราทุกคน ถ้าพร้อมแล้วเราไปเที่ยวชุมชนแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราดสุดชิคแห่งนี้กันเลยยย~

1เดินชมพิพิธภัณฑ์บ้านหุ่นกระดานไม้ของปู่สงกรานต์

กิจกรรมแรกเราเริ่มจากเดินเล่นชิลล์ ๆ ชมหุ่นไม้กระดานที่ “พิพิธภัณฑ์บ้านหุ่นไม้กระดาน” ของปู่สงกรานต์ เป็นศูนย์การเรียนรู้หุ่นไม้ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่บ้านของคุณปู่ “สงกรานต์ ไรนุชพงศ์” ซึ่งคุณปู่ตั้งใจที่จะอนุรักษ์เครื่องมือช่างไม้โบราณของจริงที่ใช้มาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณทวด ผ่านมาเป็นร้อยปี! ให้คนรุ่นหลังได้ชมและศึกษาเรียนรู้กัน โดยทำหุ่นไม้กระดานมาช่วยเล่าเรื่องราวการใช้งานของเครื่องมือแต่ชนิดได้อย่างน่าสนใจทีเดียว อย่างเครื่องมือ “ไซเล็ก” เป็นสว่านแบบโบราณที่คนสมัยก่อนใช้ไว้เจาะรูนั่นเอง

พิพิธภัณฑ์บ้านหุ่นไม้ของปู่สงกรานต์ ที่เที่ยวตราด
พิพิธภัณฑ์บ้านหุ่นไม้ของปู่สงกรานต์ ที่เที่ยวตราด

2ทำผลิตภัณฑ์​หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม

เรียนรู้การทำ "ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม" กับ "คุณลุงจิต" เจ้าของภูมิปัญญาจักสานจากต้นคลุ้มนั่นเอง ซึ่งเจ้าต้นคลุ้มที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันทางภาคใต้และภาคตะวันออกในบ้านเรา คนสมัยก่อนนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องมือจักสานภายในครัวเรือน วันนี้คุณลุงจิตก็จะมาสอนเราทำพวงกุญแจน่ารัก ๆ จากต้นคลุ้มกัน ต้องบอกเลยว่ายากเอาเรื่อง! เป็นงานที่ต้องใช้สมาธิและความอดทนสุด ๆ แต่ก็ไม่ท้อค่ะ สู้ตาย!

​หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม ที่เที่ยวตราด
ผลงานบางส่วนของคุณลุงจิต น่ารักมาก ๆ
​หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม ที่เที่ยวตราด
ตั้งใจเรียนสุด ๆ

แท่น แทน แท๊นนน~ ตอนนี้เราก็ทำสำเร็จแล้วค่ะ! รู้สึกฟินสุด ๆ ไปเลย ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริง ๆ ที่เที่ยวชุมชนแหลมมะขามยังมีกิจกรรมน่ารัก ๆ ต้อนรับพวกเราอีกเพียบ อย่างการเย็บงอบใบจาก, การทำเสวียนงอบ, การทำดอกจัน ใครอยากเรียนรู้เรื่องไหนก็บอกชาวบ้านได้เลยเขาเต็มใจสอนมาก ๆ

​หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม ที่เที่ยวตราด
​หัตถกรรมจักสานจากต้นคลุ้ม ที่เที่ยวตราด

3เรียนรู้วิธีทำขนมพื้นบ้าน “สากกะเบือรุน”

ต่อไปเราจะพาไปทำความรู้จักกับขนมพื้นบ้าน “สากกะเบือรุน” เจ้าขนมชื่อแปลกนี้จะมีหน้าตาและรสชาติยังไงกันนะ? ว่าแล้วเราไปคลายข้อสงสัยพร้อมเรียนรู้วิธีการทำขนมสากกะเบือรุนกับ "คุณป้าเสงี่ยม" กันเลยค่า~ “สากกะเบือรุน” เป็นขนมโบราณของชุมชนแหลมมะขามที่ชาวบ้านนิยมทำไว้ใช้ต้อนรับแขกและทำบุญ โดยขั้นตอนแรกคุณป้าเสงี่ยมจะนำแป้งข้าวเหนียวมาต้มในน้ำเดือดให้สุกทีละชิ้น เหตุผลที่ต้องต้มทีละชิ้นเพราะต้องนวดตอนแป้งร้อน ๆ เท่านั้น นำแป้งมาใส่ในกระถางใหญ่ และใช้สากกะเบือช่วยนวดแป้ง ขั้นตอนนี้ต้องใช้แรงพอสมควรเลย แต่คุณป้าเสงี่ยมทำได้แบบชิลล์ ๆ แข็งแรงมาก! 

สากกะเบือรุน เที่ยวตราด

พอเรานวดแป้งจนได้ที่แล้วก็ใส่ส่วนผสมน้ำตาล, ถั่ว และงา ผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นชิ้นพอดีคำ เท่านี้ก็ได้ขนมสากกะเบือรุนแล้วล่ะค่ะ  อื้อหือออ~ รสชาติหนุบหนับหวานเจี๊ยบสุด ๆ ไปเลย เราขอแนะนำว่าใครที่ไม่ชอบกินหวานใส่น้ำตาลน้อย ๆ หน่อยน้า สำหรับเราเป็นคนชอบกินหวานไม่มีปัญหา แต่ต้องกินพอดี ๆ นะไม่งั้นจะอ้วนไม่รู้ตัว ฮ่า ๆ ใครเดินทางมาเที่ยวตราดอย่าลืมแวะเที่ยวเรียนรู้การทำขนม “สากกะเบือรุน” ของ "ชุมชนแหลมมะขาม" กันนะคะ

สากกะเบือรุน เที่ยวตราด
สากกะเบือรุน เที่ยวตราด

4เดินชิลล์ - ถ่ายรูปสวย - เรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าโกงกาง

หลังจากเราทำกิจกรรมไปพอสมควรแล้ว ผู้ใหญ่บ้านก็แนะนำให้เรามาพักผ่อนมาเดินชมธรรมชาติเขียว ๆ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะพานลิง” เป็นจุดเดินชมป่าชายเลน และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ทำให้เรารู้ว่าที่ "ชุมชนแหลมมะขาม" มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากจริง ๆ แถมได้รูปสวย ๆ เพียบ! ใครมาเที่ยวตราดห้ามพลาด

สะพานลิง ชุมชนแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
บรรยากาศดีเวอร์...ไปสัมผัสธรรมชาติกันเลย!
สะพานลิง ชุมชนแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
ต้นโกงกางเต็มไปหมดเลย
สะพานลิง ชุมชนแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
ขอเก๊กหน่อยน้า~

5นั่งเรือชมเกาะ งมหอยปากเป็ดสุดมัน!

พอถึงช่วงเย็นลุงเล็กและชาวบ้านก็พาเราไปทำกิจกรรมกลางแจ้งมัน ๆ “งมหอยปากเป็ด” ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "คลองท่าประดู่" เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจ มา "เที่ยวชุมชนแหลมมะขาม" ทั้งทีไม่ลองงมหอยปากเป็ดถือว่ามาไม่ถึงนะ! จุดขึ้นเรืออยู่ใกล้กับสะพานลิงที่เราไปเดินเที่ยวเมื่อกี้เลย ซึ่งการที่เราจะออกไปงมหอยปากเป็ดนั้นต้องอาศัยนั่งเรือชาวบ้านออกไปค่ะ ระหว่างทางเราจะได้ซึมซับบรรยากาศของป่าชายเลนสวย ๆ ตลอดสองข้างทาง เห็นสัตว์น้ำนา ๆ ชนิด ทั้งปลา ปู หอย นาน ๆ มาเที่ยวชุมชนแบบนี้ก็ฟินไม่น้อยเลยค่ะ

งมหอยปากเป็ด เที่ยวตราด
ยามเย็นออกมานั่งเรือชมวิวป่าโกงกางที่คลองประดู่

มาถึงจุดงมหอย “ลุงเล็ก” จะใช้ไม้ยาว ๆ จุ่มลงไปในน้ำเพื่อวัดระดับความลึกของน้ำ ลุงเล็กบอกกับเราว่า “ช่วงนี้น้ำขึ้นระดับน้ำอาจจะสูงมากหน่อย แต่ตัวสูงขนาดนี้ลงได้สบาย” เย้! นึกว่าจะไม่ได้จับหอยซะแล้ว ซึ่งเจ้าหอยปากเป็ดที่เราจับกัน ชาวบ้านจะนำมาทำเป็นเมนูพื้นบ้านสุดพิเศษให้เรากินกันด้วย อย่างงี้ต้องจับเยอะ ๆ แล้วล่ะค่ะ พร้อมแล้วก็ลงน้ำงมหอยกันโลดดด~

งมหอยปากเป็ด เที่ยวตราด
"ลุงเล็ก" คนเก่งของเรางมได้หอยปากเป็ดเพียบเลย!

นี่ค่ะหน้าตาของเจ้า "หอยปากเป็ด" เห็นครั้งแรกแอบรู้สึกกลัวหน่อย ๆ แต่พอจับไปเรื่อย ๆ ก็เพลินดีเหมือนกัน สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวชุมชนแหลมมะขามทำกิจกรรมงมหอยสนุก ๆ แบบนี้ เราแนะนำว่าให้มาช่วงเดือนมีนาคม - เดือนมิถุนายน ระดับน้ำจะไม่สูงมากนัก งมหอยเสร็จก็ไปอาบน้ำล้างเนื้อล้างตัวให้สะอาด เตรียมตัวกินอาหารรสเด็ดกันดีกว่าค่ะ

งมหอยปากเป็ด เที่ยวตราด
ของเราก็ไม่ยอมน้อยหน้า...ไม่ยอมแพ้ค่ะ! 

6กินอาหารฝีมือชาวบ้านชมพระอาทิตย์ดินสุดฟิน

วันนี้เราจะมาปิดทริปสวย ๆ กินข้าวเย็นพร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินกับชาวบ้านที่ "สะพานหัวหิน" หรือเรียกอีกชื่อว่า “สะพานปลาแหลมมะขาม” ที่นี่เราจะเห็นวิวพระอาทิตย์ตกด้านหลังเกาะช้างบอกตรง ๆ ว่าสวยมากกกก~ ไม่พลาดหยิบกล้องมากดชัตเตอร์รัว ๆ กันเลย 

สะพานปลาแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
บรรยากาศดี - วิวสวย - อาหารรสเด็ด เฉียบ!!

ได้กลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกล..เราขอแนะนำเมนู “หอยปากเป็ดผัดฉ่า” ใช้หอยที่เราออกไปจับมาสด ๆ เมื่อสักครู่นี้เอง (ภูมิใจสุด ๆ) รสชาติจัดจ้านไม่เผ็ดมาก ส่วนหอยก็สดเวอร์เคี้ยวดังกรุบ ๆ แค่จานแรกก็ฟินแล้วนะเนี่ย เสิร์ฟต่อด้วยเมนู “ฉู่ฉี่ปลากุเลา” จานนี้หอมกลิ่นกะทิสุด ๆ เนื้อปลานุ่มละมุนลิ้นมากรสชาติแกงกะทิก็เลิศสุด ๆ จัดว่าเด็ดห้ามพลาดเลย ต่อด้วยเมนูสุดแซ่บ “ปลาพล่า” ใช้ปลาอินทรีเป็นส่วนประกอบหลักนำมารวนให้สุกได้ที่แล้วบีบมะนาว, น้ำปลา และเนื้อละมุด (ช่วยดับกลิ่นคาวปลา) นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน รสชาติแซ่บเวอร์ต้องยกนิ้วให้เลย! กินของดีชมวิวพระอาทิย์ตกดินกลางทะเลสวย ๆ แบบนี้ประทับใจสุด ๆ

สะพานปลาแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
“หอยปากเป็ดผัดฉ่า” หอยกรุบกรอบมาก
สะพานปลาแหลมมะขาม ที่เที่ยวตราด
"ปลาพ่า" รสชาติแซ่บ ๆ มาเสิร์ฟแล้วจ้า

การเดินทางมาสัมผัสที่เที่ยวตราดครั้งนี้ ถึงจะไม่ได้เที่ยวทะเลแต่เราได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านร่วมทำกิจกรรมน่ารัก ๆ ที่หาทำได้ยากในชีวิตประจำวัน ได้กินอาหารพื้นบ้านรสเด็ดฝีมือชาวบ้าน พักปอดซึมซับอากาศบริสุทธิ์ ที่สำคัญได้มิตรภาพดี ๆ รอยยิ้มอบอุ่น และความประทับใจกลับไปเต็มร้อยเลยค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบชุมชนห้ามพลาด "ที่เที่ยวชุมชนแหลมมะขาม" จังหวัดตราด แห่งนี้เลยค่ะ รับลองมาแล้วดีต่อใจสุด ๆ สำหรับใครอยากหาร้านอาหารในตราดเด็ด ๆ กดเข้าไปอ่าน 10 ร้านเด็ดในตราด หรือใครอยากไปติดเกาะกลางทะเลกำลังมองหาที่พักบนเกาะฟิน ๆ เราขอแนะนำ 20 ที่พักเกาะกูด มานอนสูดลมทะเลกันให้ฉ่ำปอดเลยจ้า~

เรายังมีเรื่องราวน่าสนใจให้ติดตามกันอีกเพียบ กดอ่านกันได้เลย~