เดินเล่น เช็กอิน กินชิล ชุมชนย่านเก่า ลุยที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
  1. เดินเล่น เช็กอิน กินชิล ชุมชนย่านเก่า ลุยที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์

เดินเล่น เช็กอิน กินชิล ชุมชนย่านเก่า ลุยที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์

เที่ยวตามสั่ง “แวน เฮ้วซิ่ง” จะพาทุกคนไปเช็กอินที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เดินกินร้านเก่าเจ้าดัง แวะชุมชนเก่าแก่บ้านบาตร ถ้าทุกคนพร้อมแล้วไปเที่ยวกันเลย!

สวัสดีครับผม “แวน เฮ้วซิ่ง” จะพาทุกคนบุกตะลุยที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ด้วยงบ 400 บาท ย่านเก่าแก่ในตำนาน ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย อย่างเสาชิงช้า และอาคารทรงยุโรปกระทรวงกลาโหม ที่ใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูปเช็กอิน และที่ห้ามพลาด แวนเอาใจสายกินด้วยร้านเด็ดเจ้าดังอย่าง ก๋วยเตี๋ยวมันสมองหมูไทยทำ เดินแวะกินกันหลากหลายร้านย่านแพร่งภูธรไปเลยจุก ๆ สายบุญสายมูก็มีครบ ทั้งวัดจีนวัดฮินดู เรียกได้ว่าทริปเดียวได้ครบทุกรสชาติ ขอรับรองเลยครับว่าทริปนี้ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน!

แผนที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์

1กระทรวงกลาโหม

และที่แรกของทริปนี้ เราเริ่มกันที่ “กระทรวงกลาโหม” ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญ เรียกได้ว่าใครที่มาเที่ยวย่านสนามหลวงหรือวัดพระแก้วฯ ต้องไม่พลาดแวะมาถ่ายรูปเช็กอินอาคารทรงยุโรปที่ออกแบบตกแต่งสีสันสวยงาม เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปชิค ๆ อยากอัปรูปสวย ๆ ลงอวดในโซเชียล ก็ขอแนะนำที่นี่เลยครับ การเดินทางก็มาง่ายมาก ๆ นั่ง MRT ลงสถานีสนามไชย เดินมานิดหน่อยก็ถึงแล้ว

ถ่ายรูปกับกระทรวงกลาโหม
สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่ใครมาต้องห้ามพลาดถ่ายรูป!
กระทรวงกลาโหม
มุมนี้เป็นมุมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบถ่ายรูป~

2ลูกชิ้น - มันสมองหมู ไทยทำ

เดินออกมาอีกนิดเดียวก็จะเจอกับ ชุมชน “แพร่งภูธร” ชุมชนเก่าแก่ซึ่งเป็นย่านการค้าที่มีอายุกว่าร้อยปี ที่แห่งนี้เป็นที่รวบรวมร้านเด็ดชื่อดังไว้มากมาย รู้แบบนี้ ผมก็เดินตามหาร้านเก่าแก่ชื่อดังกันเลยครับ ได้ยินมาว่าที่นี่มีร้าน “ลูกชิ้น - มันสมองหมู ไทยทำ” อยู่ ไม่รอช้า ได้เวลาหาของเด็ด ๆ ลงกระเพาะกันแล้ว

ร้านลูกชิ้น มันสมองหมู ไทยทำ
คุณยายปั้นลูกชิ้นปลาทำมือด้วยตนเอง ทำมาตั้งแต่สมัยก่อน สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

เข้ามาภายในร้าน บรรยากาศอบอวลไปด้วยควันจาง ๆ จากหม้อน้ำซุป เดินถัดเข้าไปอีกนิดก็จะเจอกับคุณยายที่นั่งบรรจงปั้นลูกชิ้นปลาทำเองอยู่ สัมผัสแรกที่ได้รับคือกลิ่นหอมน้ำซุปอ่อน ๆ เข้ากับบรรยากาศร้านที่ดูแล้วรู้เลยว่า ตั้งขายกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผมเลือกสั่ง “เกาเหลารวม” (ราคา 100 บาท) ซึ่งจะได้ชิมทั้งมันสมองหมู และลูกชิ้นปลาได้ในชามเดียวกัน และสั่ง “กุนเชียงตับ” (ราคา 25 บาท) ซึ่งร้านนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนร้านอื่น ๆ ขอยอมรับตรง ๆ เลยครับว่า นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยที่ได้ทาน “มันสมองหมู” และ “กุนเชียงตับ”

เกาเหลารวม มันสมองหมู
เกาเหลารวมมันสมองหมู ละลายในปาก~
กุนเชียงตับ
หนึบหนับ เคี้ยวเพลิน รสชาติเข้มข้น

คำแรกที่ได้รสสัมผัสคือ ละลายในปาก ไม่น่าเชื่อว่ากำลังกินสมองหมูอยู่ สัมผัสนุ่มละมุน เบาบาง แต่รสชาติเข้มข้น ไม่มีกลิ่น ไม่คาว มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ ในตัว รสชาติดี ประทับใจมากครับ กินคู่กับกุนเชียงตับก็ให้รสสัมผัสหนึบกำลังดี โดยรวมแล้ว ขอบอกเลยว่าต้องตามมาโดนกันครับทุกคน มื้อนี้ผมใช้ไปแค่ 125 บาท

3ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา

เดินออกมาจากซอยแพร่งภูธร ทะลุมาได้สักพัก ก็จะเจอกับ “ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา” ที่แม่ค้าน่ารัก อัธยาศัยดี กำลังยืนปิ้งอย่างขะมักเขม้น กลิ่นหอมอ่อน ๆ โชยมาเตะจมูก ทำให้ไม่รอช้าที่จะสั่ง “ลูกชิ้นหมู” (ราคา 30 บาท) ลูกชิ้นหมูของร้านนี้ ปลอดภัยไร้สารบอแร็กซ์ แถมลูกชิ้นหมูที่นี่ยังเป็น ลูกชิ้นเนื้อหมูแท้ กัดทีนึงได้หมูเต็มปากเต็มคำแน่นอนครับ~

แพร่งภูธร
เดินทะลุออกมาจากซอยแพร่งภูธรก็ยังเจอของเด็ดอีกเพียบ!
ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา
เดินออกมานิดเดียวก็เจอกับร้านลูกชิ้นหมูแท้!

4ศาลเจ้าพ่อเสือ

เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ชื่อดัง ตั้งอยู่บนถนนตะนาว ใกล้กับเสาชิงช้าครับ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพและนับถือ “ศาลเจ้าพ่อเสือ” มาก ซึ่งชาวจีนจะเรียกศาลเจ้านี้ว่า “ตั่วเหล่าเอี้ย” โดยปกติผู้คนจะนิยมมาเสี่ยงเซียมซีและไหว้พระขอพรท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล และผมก็ต้องไม่พลาดแวะไหว้ขอพรสักหน่อย

ศาลเจ้าพ่อเสือ
ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าที่ทุกคนนิยมมาไหว้ขอพร

5เจ๊นี เผือกหิมะ

เดินเลยศาลเจ้าพ่อเสือมาหน่อย ก็ผ่านร้าน “เจ๊นี เผือกหิมะ” ร้านนี้เป็นร้านขายเผือกทอดหลากหลายรสชาติให้ได้เลือกซื้อ แต่ที่พลาดไม่ได้ต้องลองชิมกันเลยก็คือ “เผือกหิมะ” (ราคา 70 บาท) เผือกหิมะสไตล์จีนดั้งเดิม ที่คลุกเคล้าใบหอมและเคลือบน้ำตาล กลิ่นน้ำมันงาที่หอมเป็นเอกลักษณ์ ทำให้รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป กินเพลินมาก ๆ ครับ ผมติดใจจนต้องซื้อห่อใส่กล่องเก็บไว้กินระหว่างทางด้วย

ระหว่างทางไปร้านเจ๊นี เผือกหิมะ
เดินออกมาจากย่านตึกทรงยุโรปเก่าแก่ไม่ไกลก็เจอของกินร้านเด็ด!
ร้านเจ๊นี เผือกหิมะ
เผือกหิมะ หวานกำลังดี หอมกลิ่นน้ำมันงาและกลิ่นใบหอม

6น้ำปากแดงกาแฟโบราณ

เดินกินเดินเที่ยวกันมาสักพัก ก็รู้สึกอยากนั่งพักจิบน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจกันสักหน่อย เดินมาเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับ “น้ำปากแดงกาแฟโบราณ” เป็นร้านกาแฟโบราณชื่อดัง ที่ไม่มีใครในย่านนี้ไม่รู้จัก ป้านิด หรือป้าปากแดง ฉายานี้ได้มาจากการที่ป้านิดใช้ลิปสติกสีแดงสดในทุก ๆ วันของการขายกาแฟ ทำให้ร้านนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้าง ป้านิดขายกาแฟโบราณราคาเป็นกันเองมาก ๆ ผมเลือกสั่ง “โกโก้นมสดเย็น” (ราคา 30 บาท) ซึ่งจุดเด่นของร้านป้านิดจะอยู่ที่เครื่องดื่มของร้านจะใช้นมสดที่มาจากนมวัวแท้ ต้มในหม้อแยกต่างหาก และที่ประทับใจที่สุดคือ ป้านิดจะราดฟองนมบนโกโก้ของเราเพื่อเพิ่มความหอมเข้มข้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หลังจากนั่งพักจนหายเหนื่อยก็พร้อมออกเดินทางต่อกันแล้วครับผม~

ระหว่างทางไปร้านป้าปากแดง
วันนี้จะเดินกินให้หนำใจไปเลย~
โกโก้นมสดเย็น ร้านป้านิ๊ดป้าปากแดง
โกโก้นมสดเย็น ฟองนมนุ่ม ๆ ฟินสุด~

7เสาชิงช้า

และก็มาถึงแลนด์มาร์กที่สำคัญของทริปนี้ มาเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ทั้งที ไม่แวะถ่ายรูปที่นี่ถือว่ามาไม่ถึง “เสาชิงช้า” สถาปัตยกรรมโบราณ ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 เพื่อใช้ประกอบพิธีโล้ชิงช้าในพระราชพิธีตรียัมพวาย ตรีปวาย ของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มีลักษณะเป็นเสาสูงสีแดง เป็นจุดเช็กอินสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวชนชาติไหนก็ต้องแวะมา

เสาชิงช้า
เสาชิงช้า ใครที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์แต่ไม่แวะ ถือว่ามาไม่ถึงนะทุกคน!

8วัดเทพมณเฑียร

“วัดเทพมณเฑียร” เป็นวัดของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนภารตวิทยาลัย ซึ่งเมื่อเดินขึ้นไปที่ชั้น 3 ก็จะเจอกับโบสถ์ที่ภายในมีเทวรูปหินอ่อนประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน โดยมี พระวิษณุ และ พระแม่ลักษมี เป็นองค์ประธาน นอกจากนี้ยังมีเทวรูปองค์อื่น ๆ ให้ได้สักการะกันอีกด้วย ผมได้บริจาคเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นค่าทำนุบำรุง 20 บาท พร้อมสักการะขอพรเทพฮินดู ในเรื่องของความรักและครอบครัว เพราะเทพฮินดูของที่นี่จะขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องการเรียน การงาน การเงิน หรือความรัก สำหรับใครที่แวะมาย่านนี้ก็แนะนำให้แวะเข้ามาเยี่ยมชมสักการะกันได้ครับผม

วัดเทพมณเฑียร
วัดเทพมณเฑียร วัดศาสนาฮินดู ที่มีเทพเทวรูปหลายองค์ ให้เราได้สักการะบูชา
ไหว้เทวรูปวัดพระเทพมณเฑียร
ใครที่มาที่นี่ก็งดใช้เสียงและสำรวมกันด้วยนะ
สักการะเทวรูปวัดเทพมณเฑียร
ใครจะขอพรเรื่องความรัก ครอบครัว การงาน ก็แวะมากันได้

9ชุมชนบ้านบาตร

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนที่อยากแนะนำ “ชุมชนบ้านบาตร” ชุมชนเก่าแก่ที่มีประวัติการทำบาตรด้วยมือแบบถูกกฎพระธรรมวินัยมาอย่างยาวนาน สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งปัจจุบันนี้ยังคงหาดูกันได้จากชุมชนบ้านบาตรแห่งนี้ บอกเลยครับว่า ที่นี่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และเป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยได้ดีเลยทีเดียว

ชุมชนบ้านบาตร
ชุมชนเก่าแก่ ที่ยังคงอนุรักษ์ศิลปะหัตถกรรมฝีมือคนไทยเอาไว้จนถึงปัจจุบัน
ชุมชนที่ทำบาตรเป็นอาชีพ
กรรมวิธีในการทำนั้นต้องอาศัยความชำนาญและใช้ประสบการณ์เป็นอย่างมาก

สำหรับชุมชนบ้านบาตรแห่งนี้ เป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่มีความมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ เพราะตลอดทางที่เข้ามาในชุมชน จะได้ยินเสียงเคาะบาตร ตอกบาตรอยู่ตลอดทาง ให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้เข้าใกล้วิถีชีวิตที่มีมาแต่โบราณทุกที ๆ แต่ละซอกซอยในชุมชนนี้ ก็มีเรื่องราวแตกต่างกันออกไป แต่ละบ้านจะทำบาตรกันคนละขั้นตอน และแต่ละขั้นตอนก็จะมีช่างฝีมือประจำในแต่ละกระบวนการ เรียกได้ว่า กว่าจะได้บาตรออกมาแต่ละใบไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ สำหรับใครที่สนใจอยากจะซื้อหรืออุดหนุนบาตร แนะนำว่าติดต่อเข้ามาก่อนครับ เพราะบาตรแต่ละใบนั้นค่อนข้างใช้เวลาในการทำ

แวนทดลองตอกบาตร
ผมก็อยากจะลองทำกับเขาบ้างเหมือนกัน ฮ่า ๆ
บาตรที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
บาตรที่เสร็จสมบูรณ์แล้วแบบนี้ เป็นบาตรที่เขียนลายด้วยมือ!

10โตซาลาเปา

หลังจากทัวร์บ้านบาตร ศึกษาเรียนรู้วิธีการทำบาตรแล้ว ผมก็รู้สึกเริ่มหิวเล็กน้อย แวะมาซื้อ “ขนมจีบ ซาลาเปา” (ราคา 50 บาท) ที่ร้าน “โตซาลาเปา” ร้านนี้มีทั้งขนมจีบและซาลาเปาไส้ต่าง ๆ ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก ๆ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้ทะลักให้มาเต็ม ๆ รสชาติดี งานนี้ผมจองคนเดียว กินเพลินไม่หยุดเลยครับ ฮ่า ๆ

ขนมจีบร้าน โตซาลาเปา
ขนมจีบร้านนี้เด็ดมาก ใครที่มาย่านนี้ต้องมาลองกันนะครับ
ซาลาเปา ร้านโตซาลาเปา
ผมรับประกันความไส้แน่น เต็มปากเต็มคำแน่นอน!

เดินเที่ยวเพลิน ตระเวนกินอิ่มแบบจุก ๆ กับทริป เดินเล่น เช็กอิน กินชิล ชุมชนย่านเก่า ลุยที่เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ทริปนี้ผมใช้เงินไปเพียง “325 บาท” เท่านั้น เหลือเงินกลับบ้านตั้ง “75 บาท” ทริปนี้นอกจากจะได้ไหว้พระ กินของเด็ดแล้ว ยังได้เรียนรู้ศิลปะของคนไทย ที่ไทยคิดไทยทำอีกด้วยครับ เป็นทริปที่อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้อง แล้วก็อิ่มทั้งใจ สำหรับใครที่อยากติดตามทริปสนุก ๆ แบบเที่ยวตามสั่ง ก็อย่าลืมติดตามเพจ Wongnai Travel ทริปนี้ลาไปก่อน เจอกันใหม่ทริปหน้าสวัสดีครับผม~

เรายังมีบทความร้านอาหารรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และที่เที่ยวรอบเกาะฯอีกเพียบ!

การติดต่อ

ด้านหน้า
Phone number : 02-224-2110
468 ถนน ตะนาว,พระนคร
image
Phone number : 0868356269,0955639942
Instagram : Jne.original
303 ถนนตะนาว, เสาชิงช้า, กรุงเทพมหานคร, 10200, ประเทศไทย,พระนคร
ประเภท
เสาชิงช้า
ถนนบำรุงเมือง,พระนคร
ประเภท
วัดเทพมณเฑียร
136 ถนนมหาไชย ซอยสิริชัย 1,พระนคร
ประเภท
ชุมชนบ้านบาตร
Phone number : 086-104-9639
38 ซอย บ้านบาตร ถนน บริพัตร,ป้อมปราบศัตรูพ่าย
image
Phone number : 02-2215074, 0989593668
Instagram : Tohsalapao
ถนน มหาไชย,พระนคร
ประเภท