แจกคาถาเสริมสิริมงคลชีวิตกับ 12 ที่สักการะพระธาตุประจําปีเกิด!
  1. แจกคาถาเสริมสิริมงคลชีวิตกับ 12 ที่สักการะพระธาตุประจําปีเกิด!

แจกคาถาเสริมสิริมงคลชีวิตกับ 12 ที่สักการะพระธาตุประจําปีเกิด!

สายเที่ยวชาวพุทธ ต้องไป! เราจะมาแจกบทบูชาพระธาตุประจําปีเกิดทั้ง 12 ปี เสริมสิริมงคล เที่ยวปลอดภัยไร้กังวล ~
writerProfile
1 มี.ค. 2021 · โดย

สำหรับสายเที่ยว ๆ อย่างเราแล้วคงเคยได้ลองไปกราบไหว้สักการะพระธาตุในภาคเหนือหลาย ๆ ที่อยู่แล้ว แต่เชื่อเลยว่าหลายคนก็อาจจะไม่ทราบว่าพระธาตุที่ไปนั้นเป็นพระธาตุประจําปีเกิดอะไร วันนี้เราจะมาบอกเล่าว่าพระธาตุต่าง ๆ นั้นเป็นพระธาตุประจำวันเกิดไหน คนเกิดปีอะไรควรไปกราบไหว้ที่ใด พร้อมยังแนบบทคาถาบูชาตามพระธาตุนั้น ๆ มาให้อีกด้วย ตามไปดูกันเลยครับ ~

รู้หรือไม่ ?
สาเหตุที่พระธาตุส่วนใหญ่ถูกสร้างอยู่ในดินแดนภาคเหนือ ด้วยสาเหตุที่ในสมัยก่อนอาณาจักรล้านนา ล้านช้าง และพม่า เป็นอาณาจักรที่มีอาณาเขตอยู่ใกล้กัน การสร้างพระธาตุประจำปีเกิดจึงทำให้เกิดการเดินทางเพื่อติดต่อกันของแต่ละเมือง เนื่องด้วยประเพณีและวัฒนธรรมมีความคล้ายคลึงกัน และทำให้มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น 

1ปีชวด (ปีหนู) : พระธาตุศรีจอมทอง (เชียงใหม่)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร” ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีชวด (ธาตุน้ำ) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 1 ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1995 ถือว่าเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอจอมทอง เชียงใหม่ เป็นทั้งอารามหลวงและความพิเศษของพระธาตุนี้คือพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ในพระโกศห้าชั้น ภายในมณฑปทรงปราสาทเป็นพระบรมสารีริกธาตุ “พระทิกขิณโมฬีธาตุ” (กระดูกกระหม่อมด้านขวา) ถือว่าต้องแวะมาที่พระธาตุศรีจอมทองสักหนึ่งครั้งซึ่งเป็นที่ไหว้พระเสริมดวงของคนปีชวด และหากใครมาถึงเชียงใหม่แล้วยังไม่รู้จะเดินทางยังไงก็สามารถไปดู ผู้ให้บริการเช่ารถเชียงใหม่คุณภาพดี ได้เลยนะครับ

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีชวด
(ตั้งนโม 3 จบ)
นะโมพุทธายะ นะมามิ
ติโลกะโมลี โลหะกูเฏ
ปะติฏฐิตัง ปูชิตัง สัพพะโลเกหิ
กิตติมันตัง มะโนหะรัง
อะหังวันทามิ สัพพะทา
อังคะวะเย ปุเรรัมเม
โกวิลา รัคคะปัพพะเต
สะหิเหมะคูหา คัพเภ ทักขิณะโมลี

2ปีฉลู (ปีวัว) : พระธาตุลำปางหลวง (ลำปาง)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุลำปางหลวง” ตั้งอยู่ที่จังหวัดลำปาง พระธาตุประจำปีฉลู (ธาตุดิน) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 2 เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาอย่างช้านาน ภายนอกดูยิ่งใหญ่สมกับที่เป็นวัดอารามหลวง สถาปัตยกรรมล้านนาและใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลักสมบูรณ์และงดงามเป็นอย่างยิ่ง ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุจากพระนลาฏข้างขวา พระศอด้านหน้ากับด้านหลัง ยังมีส่วน “ซุ้มพระบาท” ถือว่าเป็นความมหัศจรรย์ของที่นี่อีกหนึ่งอย่างตรงที่หากเข้ามาด้านในซุ้มปิดประตูจนมือสนิท จะปรากฏภาพ “เงาพระธาตุกลับหัว” ซึ่งเป็นหลักการอีกอย่างหนึ่งของกล้องรูเข็ม เป็นพระธาตุศักดิสิทธิ์ที่เหมาะแก่การเข้ามาเยี่ยมชมกราบไหว้เป็นอย่างยิ่ง ลำปางยังมีที่เที่ยวอีกเพียบหากถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ไปดู 20 ที่เที่ยวลำปาง สัมผัสเสน่ห์เมืองรอง ได้เลย!

คำบทสวดบูชาพระธาตุลประจำปีฉลู
(ตั้งนโม 3 จบ)
ยาปาตุภูตา อะตุลานุภาวาจีรัง
ปะติฎฐาลัมภะ กัปปะปุเร
เทเวนะ คุตตา อุตตุราภิทัยยา
นะมามิ หันตัง วะระชินะธาตุง
กุมาระกัสสะปะ นะลาตะธาตุโย
เมฆิยะมะหาเถโร กะนะธาตุง ฐะเปติ
มหาฐาเน เจติยัง ปูชิตา นะระเทเวหิ
อะหังวันทามิ ธาตุโย

3ปีขาล (ปีเสือ) : พระธาตุช่อแฮ (แพร่)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุช่อแฮ” ตั้งอยู่ที่จังหวัดแพร่ พระธาตุประจำปีเสือ (ธาตุไม้) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 3 ภายนอกสีทองงดงามอร่ามตา สถาปัตยกรรมเป็นรูปแบบล้านนา สกุลช่างเมืองแพร่ เป็นพระอารามหลวงศักดิสิทธิ์ประจำเมืองแพร่มาตั้งแต่อดีตกาล เป็นที่เก็บพระอัฐิธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตามตำนานกล่าวว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1879 - 1881 สมัยพระมหาธรรมราชาธิราช (ลิไท) เชื่อว่าใครที่ได้มาสักการะที่พระธาตุนี้แล้ว จะทำให้เกิดบารมี ร่ำรวย และเป็นที่ไหว้พระเสริมดวงอันโด่งดัง แพร่ยังมีที่เที่ยวดี ๆ อีกเยอะอย่าลืมกดอ่าน ที่เที่ยวแพร่ เมืองมนตร์เสน่ห์แห่งล้านนา กันนะครับ

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีขาล
(ตั้งนโม 3 จบ)
โกเสยยะ ธะชัคคะ
ปัพพะเต สัตตะมะโนรัมเม
พุทธะ เกสาธาตุ ปะติฏฐิตา
อะหังวันทามิ สัพพะทา
อะหังวันทามิ ธาตุโย
อะหังวันทามิ สัพพะโส

4ปีเถาะ (ปีกระต่าย) : พระธาตุแช่แห้ง (น่าน)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุแช่แห้ง” ตั้งอยู่ที่จังหวัดน่าน พระธาตุประจำปีกระต่าย (ธาตุไม้) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 4 พระธาตุอารามหลวงประจำเมืองน่าน ตั้งอยู่ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง รูปแบบสถาปัตยกรรมของงานสร้างเป็นของล้านนา ดูแล้ววิจิตร งดงามและยิ่งใหญ่ ส่วนองค์พระธาตุมีความสูงถึง 55.5 เมตร สีทองอร่ามอลังการยิ่งนัก และเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุและพระบรมธาตุข้อพระหัตถ์ข้างซ้าย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองน่านอีกแห่งหนึ่ง และมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย ใครไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนต่อเราก็จัดแพลนอย่าง เหมารถแดงเที่ยวน่าน ให้เข้าไปอ่านกันได้จ้าาา

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีเถาะ
(ตั้งนโม 3 จบ)
ยาธาตุภูตา อะตุลานุภาวา
จีรัง ปะติฏฐิตา นันทะกัปปะเกปุเร
เทเวนะ คุตตา วะระพุทธะธาตุง
จิรัง วันทามิ หันตัง
ชินะธาตุโย โสตะถาคะตัง
อะหังวันทามิ สัพพะทา
อะหัง วันทามิ ทูระโต (สวด 3 จบ)

5ปีมะโรง (ปีงูใหญ่) : พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ (เชียงใหม่)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์” ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ พระธาตุประจำปีงูใหญ่ (ธาตุดิน) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 5 พระธาตุสำคัญที่สำหรับคนเชียงใหม่แล้วต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเป็นจุดที่จัดงานพิธีกรรมสำคัญต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง เป็นอารามหลวงชั้นเอก ตัวพระเจดีย์เก่าแก่สร้างในสมัยเดียวกับการก่อสร้างวัด สถาปัตยกรรมศิลปะรูปแบบล้านนา หริภุญชัย ผสมลังกา และยังเป็นประดิษฐานพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้พระกันมากทุกช่วงเทศกาล ที่เที่ยวเชียงใหม่มีเยอะเราหากใครยังไม่อยากกลับบ้านเข้าไป ที่เที่ยวเชียงใหม่ กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่กลับบ้าน เลยยย!

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีมะโรง
(ตั้งนโม 3 จบ)
อิติปะวะระสิหิงโต อุตตะมะยะโสปิ เตโช
ยัตถะ กัตถะ จิตโตโส สักกาโร
อุปาโท สะกาละพุทธะ สาละธัง
โชตะยันโตวะ ทีโป
สุระนะเรหิ มะหิโต
ธะระมาโนยะพุทโธติ นะมามิ
สิหิงคะพิมพัง สุวัณณาภิรัมมัง
ลังกาชาตัง โสภาภิโสภัง
สะราภิกันตัง นะมามิหัง

6ปีมะเส็ง (ปีงูเล็ก) : พระมหาเจดีย์พุทธคยา (ประเทศอินเดีย), วัดโพธารามมหาวิหารหรือวัดเจดีย์เจ็ดยอด (เชียงใหม่), วัดอนาลโยทิพยาราม (พะเยา), วัดพระธาตุหนองบัว (อุบลราชธานี)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง
พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระมหาเจดีย์พุทธคยา” ตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดีย พระธาตุประจำปีงูเล็ก (ธาตุไฟ) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 6 ซึ่งอยู่ไกลถึงอินเดียแต่สำหรับคนที่เกิดในปีมะเส็งแล้วก็ไม่ต้องน้อยใจไป ที่จริงแล้วก็ยังมีวัดที่จำลองในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันอยู่ในเมืองไทยอย่าง วัดเจดีย์เจ็ดยอด (เชียงใหม่) ,วัดอนาลโยทิพยาราม (พะเยา) , วัดพระธาตุหนองบัว (อุบลราชธานี) ที่ให้คนเกิดปีมะเส็งได้เข้าไปสักการะเสริมสร้างบารมีกันได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงอินเดีย

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีมะเส็ง
(ตั้งนโม 3 จบ)
ปะฐะมัง โพธิปัลลังกัง
ทุติยัง อะนิมิสสะกัง
ตะติยัง จังกะมะ
เสฏฐัง จตุตะกัง
ระตะนะฆะรัง ปัญจะมัง
อะชะปาละนิโคธัง ฉัฏฐัง
ราชะยะตะนัง สัตตะนัง มุจจะลิทัง
อะหังวันทามิ ทูระโต

7ปีมะเมีย (ปีม้า) : พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง (ประเทศพม่า), พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย (ลำพูน), วัดพระบรมธาตุ (ตาก)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง” ตั้งอยู่ที่ประเทศพม่า พระธาตุประจำปีมะเมีย (ธาตุไฟ) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 7 พระธาตุประจำปีมะเมียนี้ตั้งอยู่ไกลถึงพม่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธ ตัวเจดีย์เป็นสีทองอร่าม มีทองคำหุ้มอยู่น้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม และเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดของพม่า มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ถือเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของประเทศพม่าที่มีนักท่องเที่ยวหลากหลายแวะมาสักการะไม่ขาดสาย แต่สำหรับคนไทยหากไม่มีเวลาเดินทางไปกราบพระธาตุประจำปีมะเมียก็มี พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย และ วัดพระบรมธาตุ ก็สามารถไปที่นี่แทนได้

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีมะเมีย
(ตั้งนโม 3 จบ)
สัมมา สัมพุทธะ นะลาตะอัฎฐิ
จะตุเกสาธาตุยา คันธะวะรังฐิตัง
ปะระมาธาตุ เจติยัง
อะหังวันทามิ สัพพะทา

8ปีมะแม (ปีแพะ) : พระธาตุดอยสุเทพ (เชียงใหม่)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุดอยสุเทพ” ตั้งอยู่ที่เชียงใหม่ พระธาตุประจำปีมะแม (ธาตุทอง) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 8 เป็นอารามหลวงชั้นโท หากจะพูดถึงการมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วพระธาตุดอยสุเทพต้องติดหนึ่งในอันดับต้น ๆ แน่นอน ตัวพระธาตุถูกตั้งอยู่บนภูเขาทำให้โดดเด่นมองได้จากในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของคนทั้งเมือง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพระธาตุดอยสุเทพนั้นก็เป็นหนึ่งในพระธาตุประจำปีนักษัตรของปีมะแม วัดถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. 1929 สมัยพญากือนา แห่งอาณาจักรล้านนาราชวงศ์เม็งราย มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเชียงแสน นอกจากเป็นที่ไหว้พระเสริมดวงแล้ว บริเวณนี้ก็ถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามไม่แพ้ที่ไหน สามารถมองเห็นเมืองเชียงใหม่ได้ทั้งเมืองอีกด้วย นอกจากพระธาตุดอยสุเทพเชียงใหม่ยังมีดอยน่าเที่ยวอีกเพียบกดเข้าไปอ่านที่ ดอยเชียงใหม่ น่าไปเที่ยวหนีความวุ่นวาย ได้ครับผม

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีมะแม
(ตั้งนโม 3 จบ)
สุวัณณะเจติยัง เกสาวะระมัตถะลุงคัง
อรัญญะธาตุ สุเทเว
สัพพะ ปูชิง ตัง นะวะเทเวหิ
อะหัง วันทามิ ธาตุโยฯ

9ปีวอก (ปีลิง) : พระธาตุพนม (นครพนม)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุพนม” ตั้งอยู่ที่นครพนม พระธาตุประจำปีวอก (ธาตุทอง) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 9 พระธาตุประจำปีวอกนั้นอาจจะออกมาจากโซนภาคเหนือมาตั้งอยู่ที่ภาคอีสานตอนเหนือนิดหน่อย เนื่องจากในสมัยนั้นยังคงเป็นอาณาจักรล้านช้างอยู่ พระธาตุพนมถือเป็นเครื่องยึดเหนื่ยวทางใจของทั้งฝั่งชาวไทยและชาวลาว ถือว่าเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. 8 สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ และถูกบูรณะมาเรื่อย ๆ ภายในถูกบรรจุพระอุงรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า สำหรับคนที่มาเที่ยวนครพนม ถือว่าที่นี่เป็นที่ห้ามพลาดที่จะต้องมาสักการะ ถ้าใครยังแพลนเที่ยวนครพนมไม่ถูกกด เที่ยวนครพนม ชมความงามริมโขง 2 วัน 1 คืน บอกเลยว่าไม่ต้องแพลนเองคร้าบบบ

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีวอก
(ตั้งนโม 3 จบ)
ปุริมายะ ทักขิณายะ
ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ
เหฎฐิมายะ อุปะริมายะ
ทิสายะ กะปะณะศิริสะมิง
ปันพะเตมะกัสสะเปนะ ฐาปิตัง
พุทธะอุรังคธาตุง สิระสา
นะมามิ เสตะฉัตตัง
สุวัณณะระชะตัง ระตะนัง
ปะณีตัง พุทธะ
อุรังคะเจติยัง
อะหังวันทามิ สัพพะทา

10ปีระกา (ปีไก่) : พระธาตุหริภุญชัย (ลำพูน)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุหริภุญชัย” ตั้งอยู่ที่ลำพูน พระธาตุประจำปีระกา (ธาตุทอง) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 10 สถาปัตยกรรมเป็นรูปแบบล้านนา สกุลช่างเมืองลำพูน ถูกตั้งให้เป็นอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร เป็นแหล่งรวมความศรัทธาของชาวลำพูนและชาวภาคเหนือ ภายในบริเวณมีสิ่งปลูกสร้างสำคัญมากมาย ถูกคาดคะเนว่าสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 1418 ในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัย เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมธาตุ และได้บูรณะและพัฒนาขึ้นตามลำดับ จนในที่สุดเป็นเจดีย์และได้ขยายขนาดของเจดีย์ให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นองค์เจดีย์สีทองสวยสดงดงามจนเป็นอย่างที่เห็นได้ในปัจจุบัน หรือถ้ามาลำพูนแล้วอยากเปลี่ยนฟีลมารถรางเที่ยวเราก็จัดทริปให้ทำตามง่าย ๆ นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า ให้ได้เข้าไปลองทำกันได้ไม่มีหวงจ้าาา

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีระกา
(ตั้งนโม 3 จบ)
สุวัณณะเจติยัง หะริภุญชะยัฐฐัง
วะระโมลีธารัง อุรัฎฐิเสฎฐัง
สะหะอังคุลิฎฐิง กัจจายะเนนา
นิตะปัตตัปปะการัง สีเสนะ
มัยหัง ปะระมามิธาตุง

11ปีจอ (ปีสุนัข) : วัดเกตการาม (เชียงใหม่)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“วัดเกตการาม” ตั้งอยู่ที่เชียงใหม่ พระธาตุประจำปีจอ (ธาตุดิน) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 11 ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำปิง สถาปัตยกรรมถูกสร้างเป็นแบบล้านนา ซึ่งชื่อเดิมของวัดเกตการามคือวัดสระเกษ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1971 ถูกกล่าวว่าเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า และเป็นที่มาจากคำว่า “เกศ” ซึ่งเป็นชื่อของพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งสมัยก่อนเคยต้องเดินทางไปสักการะพระธาตุประจำปีจอถึงพระธาตุอินทร์แขวน อำเภอสะเทิม ประเทศพม่า หากสักการะพระธาตุเสร็จยังตัดสินใจหาที่พักไม่ได้เรามี ที่พักบรรยากาศดี เชียงใหม่ ให้ไปเลือกหาที่นอนชิลล์ ๆ กันน้าาา ~

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีจอ 
(ตั้งนโม 3 จบ)
ตาวะติงสายะ ปุรัมเม
เกสะจุฬามะณี สะรีระปัพพะตา
ปูชิตา สัพพะเทวานัง
ตังสิระสาธาตุ อุตตะมัง
อะหังวันทามิ สัพพะทา

12ปีกุน (ปีหมู) : พระธาตุดอยตุง (เชียงราย)

พระธาตุประจําปีเกิด, พระธาตุประจำวันเกิด, ที่ไหว้พระเสริมดวง

“พระธาตุดอยตุง” ตั้งอยู่ที่เชียงราย พระธาตุประจำปีกุน (ธาตุน้ำ) ตาม 12 ปีนักษัตรถือเป็นปีที่ 12 โบราณสถานที่เก่าแก่และมีมนตร์ขลังของเชียงราย ถึงขนาดเคยมีคำพูดที่ว่า ใครมาเชียงรายแล้วไม่ได้มาสักการะพระธาตุดอยตุงเหมือนมาไม่ถึง ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง คาดการณ์ว่าถูกสร้างในปี พ.ศ. 1454 เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า องค์พระบรมเจดีย์ธาตุมีสีทองตั้งคู่กันอยู่ 2 องค์ ใกล้องค์พระธาตุมีรอยแยกบนพื้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่ปักตุงตามตำนานที่กล่าวขาน ถือว่าเป็นอีกที่ไม่ควรพลาดสำหรับการเดินทางมาเที่ยวเชียงราย ถ้าไม่รู้จะเดินทางไปพระธาตุดอยตุงหรือจะเที่ยวเชียงรายยังไงก็กดคลิ้ก บริษัทรถเช่าเชียงรายมาตรฐานดี ได้เลยครับ

คำบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีกุน
(ตั้งนโม 3 จบ)
อิมัสสะมิง ภัทกะกัปเป
จะตุพุทธา พุชูฌะติตะวา
กะกุสะนูระ โกนาคะมะนะ
กัสสะปะ โคตุมะราชะคะเห
จะระติปิณะฑายะ มิถิลายะนะคะเรสิ
จะรัตติ ปิณะฑายะ อะตะตีตา
พุทธาเน อิมัสสะมิง
ปัพพะตาคิริ ปะทะ
กังนะสิทิตะวา เมตเตยยะ
อะนาคะเต จะระติปิณะฑายะ
ราชะคะเห อิมัสสะมิง
ฐาเนนะสิทิสิริ สุภะปะวะ
รังมะคะโล ตะโมลากะถามุนิราชะ
สาตะระนะมามิหันตัง วะระชินะธาตุง
อะหังวันทามิ สัพพะทานะตัง
วะชิระธาตุโย อะระหังวันทามิ สัพพะทา

ไหว้พระธาตุประจําปีเกิดกันแล้วก็อย่าลืมวางแผนการท่องเที่ยวดี ๆ ล่ะครับ เพราะแต่ละสถานที่ตั้งของพระธาตุแต่ละที่ในจังหวัดนั้น ๆ ก็ยังมีอีกหลายที่เที่ยวให้ได้ค้นหากัน จะได้เสริมทั้งบุญ ทั้งใจ ทั้งประสบการณ์ และอย่าลืมกดติดตาม Wongnai Travel นะครับว่าเราจะมีอะไรดี ๆ มาแนะนำกันในคราวหน้าอีก

แผนที่

เข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1010 ไป อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะไปบรรจบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายตรงไปตามทาง วัดพระธาตุศรีจอมทองอยู่ฝั่งซ้าย

การติดต่อ

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร
Phone number : 053-826-869
ถนน เชียงใหม่-ฮอด,จอมทอง
ประเภท
วัดพระธาตุลำปางหลวง
Phone number : 054-328-327
541 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1034,เกาะคา
ประเภท
วัดพระธาตุช่อแฮพระอารามหลวง
Phone number : 054-599-209
1 ถนนวัดพระธาตุช่อแฮ-บ้านใหม่ช่อแฮ,เมืองแพร่
ประเภท
วัดพระธาตุแช่แห้ง
Phone number : 091 858 5587,054 601 146
89 ถนนรพช. นน. 3037 (บ้านหนองเต่า-บ้านก๊อต),ภูเพียง
ประเภท
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
Phone number : 05-341-6027
2 ถนน สามล้าน,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
ใบโพธิ์ ที่ใครๆต้องสมาธิหลุด หากตกมาใส่ตัว😆
Bodhgaya, Bihar, India,Gaya
ประเภท
วัดเจ็ดยอด
Phone number : 05-322-4802
หมู่ 2 ถนน ซุปเปอร์ไฮเวย์,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดอนาลโยทิพยาราม (ดอยบุษราคัม)
Phone number : 05-448-1704
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1316,เมืองพะเยา
ประเภท
วัดพระบรมธาตุ ตาก
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1175,บ้านตาก
ประเภท
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
Phone number : 05-329-5000
สุเทพ, เชียงใหม่, จ.เชียงใหม่, 50200, ประเทศไทย,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
Phone number : 04-254-0150
183/13 ถนน ชยางกูร,ธาตุพนม
ประเภท
วัดเกตการาม
Phone number : 081-884-8051
ถนน เชียงใหม่-ลำพูน,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
พระธาตุดอยตุง
Phone number : 0961023578
ถนนห้วยไคร้,แม่สาย
ประเภท