ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 2 วัน 1 คืน ฉบับไม่ง้อทะเล เสพธรรมชาติสุดฟิน!
  1. ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 2 วัน 1 คืน ฉบับไม่ง้อทะเล เสพธรรมชาติสุดฟิน!

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 2 วัน 1 คืน ฉบับไม่ง้อทะเล เสพธรรมชาติสุดฟิน!

เยือนที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีแบบไม่ง้อทะเล! มีเวลาแค่ 2 วัน ก็ กิน-เที่ยว-ถ่ายรูปยับ ไปแล้วต้องหลงรักปักษ์ใต้อย่างแน่นอน! พร้อมแล้วลุยที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีกันเลย~
writerProfile
14 พ.ย. 2019 · โดย

หลายคนอาจจะรู้จักจังหวัด “สุราษฎร์ธานี” จากที่เที่ยวดัง ๆ อย่างเกาะสมุย เขื่อนเชี่ยวหลาน เกาะพะงัน หรือเกาะแก่งต่าง ๆ แต่ขอแอบกระซิบว่า ดินแดนด้ามขวานแห่งนี้ ไม่ได้มีแค่ทะเลที่สวยนะเออ ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจ แถมเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกหลายที่เลย แนะนำให้ตามมากันติด ๆ มาหลงเสน่ห์ปักษ์ใต้ไปด้วยกัน ทริปนี้หรอยอย่างแรงงง~

“โอ่โอปักษ์ใต้บ้านเรา มีน้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกล” พอเพลงนี้แล่นเข้ามาในหัว ก็เปิดอากู๋ดูที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีทันที ด้วยความที่มีเวลาน้อย แค่ 2 วัน 1 คืน จะไปเที่ยวไกล ๆ เกรงว่าจะเสียเวลากับการเดินทางเยอะ เลยลองมองที่เที่ยวรอบ ๆ ตัวเมืองที่เหมาะแก่การพักผ่อนดูบ้าง ปรากฏมีที่เที่ยวทุกอำเภอ เลือกได้ตามใจชอบ แต่ละที่ถ่ายรูปจนเมมเต็ม รับประกันว่า “สุราษฎร์ฯเมืองนี้ สวยไม่แพ้ที่ใดแน่นอน”

DAY 1

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

การเดินทางไปเที่ยวสุราษฎร์ธานี

นาฬิกาปลุกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้น พลังใจมาเต็ม วันเที่ยวมันจะฟิตหน่อย ๆ บึ่งไปขึ้นเครื่องจากดอนเมือง นั่งยังไม่ทันง่วง แค่ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงสนามบินสุราษฎร์ธานีแล้ว! เรามาถึงประมาณ 10 โมงเช้า เวลาดีงาม เริ่มเที่ยวได้พอดิบพอดี เช่ารถที่ชั้นล่างของอาคารผู้โดยสาร มีให้เลือกหลายเจ้า หลังทำการจองเสร็จ ก็ดิ่งไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีสุดฮิตที่แรกกันเลย

1ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

ที่เที่ยวสุราษฎ์ธานีที่แรก เราขับมาจากสนามบินใช้เวลาราว ๆ เกือบ 1 ชั่วโมง จุดนี้รีบมาสุด ๆ เพราะหลายแหล่งข่าวแว่วมาว่า วันหยุดหรือเวลาสาย ๆ คนจะเยอะเป็นพิเศษ บริเวณทางเข้าจะเป็นทางขรุขระเล็กน้อย รถเล็กขับเข้ามาได้ หลังจากจอดรถแล้ว ต้องเสียค่าเข้าที่ปากทางก่อน และย้ำเลยว่า อย่าพกขนม กระเป๋า หรือสิ่งของใด ๆ ที่เกินขนาดกระเป๋าตังค์ ไม่เช่นนั้นคุณจะโดนฝากทุกสิ่งไว้ที่ล็อกเกอร์แบบเรา (ตู้ละ 20 บาท) เพราะที่นี่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมาก ๆ ซึ่งเราว่าดีนะ ธรรมชาติจะได้อยู่กับพวกเราไปนาน ๆ

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

เราเลือกพายเรือในป่า ถ้าใครพายไม่เป็น จะมีมัคคุเทศก์น้อยให้บริการ จะได้ถ่ายรูปจนหนำใจ (ค่าบริการแล้วแต่จะให้) ภายในสวยสะพรึงมากกก พายนานเท่าไรก็ได้จนกว่าจะเมื่อย ส่วนถ้าใครจะลงเล่นน้ำ เอาชุดมาเปลี่ยนได้ มีห่วงยางให้เช่า น้ำใสราวกับกระจก เห็นปลาว่ายและพื้นด้านล่างเลย น้ำไม่ลึกมาก มีเจ้าหน้าที่คอยเดินดูแลความปลอดภัยทุกจุด

  • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่คนละ 10 บาท เด็ก 5 บาท (ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท)
  • ค่าเช่าล็อกเกอร์ : ตู้ละ 20 บาท
  • ค่าจอดรถยนต์ : 20 บาท
  • เปิด : 09.00-17.00 น.
ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด
ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

2สะพานแขวนเขาพัง ภูเขารูปหัวใจ

หลังจากสัมผัสธรรมชาติ ฟินกับน้ำใส ๆ ไปแล้ว เราเที่ยวสุราษฎร์ธานีต่อกันที่อำเภอบ้านตาขุน ปักหมุดได้ที่ “วัดเขาพัง” จอดรถปุ๊บแทบไม่ต้องเดินให้เมื่อย สะพานอยู่แค่เอื้อม เหมาะมากกับสายถ่ายรูป สายเซลฟี ยิ่งมากับแฟน ฉากหลังคือได้มาก มีวิวงาม ๆ ของสองฝั่งคลอง พร้อมความงามของเขารูปหัวใจที่สวยจากธรรมชาติ (เวลาถ่ายรูปต้องระวังรถของชาวบ้านที่ขับสัญจรไป-มาเป็นระยะ ๆ กันด้วยน้า) ใครมีแพลนมาเที่ยวสุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะมาเช็กอินที่นี่เด็ดขาด!

สะพานแขวนเขาพัง ภูเขารูปหัวใจ

3ร้านอาหารเคียงคลอง

ตั้งแต่ขับรถออกมาจากสนามบิน ยังไม่มีอะไรตกถึงท้อง ไหน ๆ ด้านหน้าสะพานแขวน ก็มีร้านอาหารสุราษฎร์ธานีใหญ่ ๆ อยู่เจ้าเดียว แถมมีวิวปัง ๆ อย่างภูเขารูปหัวใจอยู่ตรงหน้า กินข้าวตรงนี้เลยแล้วกัน ขอบอกว่าอาหารใต้หรอยจังฮู้~ ราคามื้อนี้หลักร้อย แต่วิวหลักล้านจ้า คุ้มสุด ๆ

ร้านอาหารเคียงคลอง

4ชาราธารา cafe

หลังเติมพลังอาหารคาวเสร็จ เราขับรถลุยที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีกันต่อ มาทางสันเขื่อนรัชชประภา แต่เราเลยขึ้นไปด้านบน เปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งจิบกาแฟ ยลเขื่อนมุมสูงกันซะหน่อย "ชาราธารา cafe" ร้านคาเฟ่สุราษฎร์ธานี บอกเลยว่าอยากหยุดเวลาตรงหน้าไว้จริง ๆ เพราะวิวสวยมากกก (กอไก่ล้านตัว) และจากร้านกาแฟตรงนี้ เราสามารถขับรถต่อขึ้นไปตามเส้นทาง เพื่อถ่ายรูปวิวตามข้างทางได้ตามสบายเลย

ชาราธารา cafe
ชาราธารา cafe

5สันเขื่อนรัชชประภา

สำหรับใครที่มีเวลาเที่ยวสุราษฎร์ธานีน้อยหรือไม่สะดวกนอนแพ แต่! อยากมาชมวิวสวย ๆ แนะนำให้ปักหมุดมาที่สันเขื่อนได้เลย เราจะได้เห็นบรรยากาศอันงดงามของท้องทะเลสาบกว้างใหญ่ ตัดกับผืนป่าเขียวขจี เหมือนถูกมนต์สะกด ให้ธรรมชาติช่วยบำบัด ชาร์จแบตชีวิต จะว่าไปที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีมีแต่สวย ๆ ทั้งนั้นเลย ไปเที่ยวสุราษฎร์ธานีต่อกันเลยจ้า~

สันเขื่อนรัชชประภา
สันเขื่อนรัชชประภา

6ร้านป้ายาหอยสด

หลังจากเที่ยวจนมืดค่ำ ก็ถึงเวลาหาอะไรกระแทกท้องแล้ว ตามคำขวัญเมืองสุราษฎร์ ถ้าไม่จัดหอยนางรมหรืออาหารทะเลใด ๆ คงรู้สึกผิดต่อตัวเอง เลยเปิดแอปพลิเคชัน Wongnai หาที่กินใกล้ที่โรงแรมซะหน่อย เราก็ค้นพบร้าน “ป้ายาหอยสด” ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างไปแค่ 3 กม. กว่า ๆ เท่านั้น โก ๆ

ร้านป้ายาหอยสด

ขับรถมาถึงร้านเจอคนรอคิวยาวมาก แสดงว่าเด็ดจริง! สำหรับวิธีการสั่งอาหารคือ เราต้องเลือกของสดเองก่อน แล้วบอกป้าว่า อยากเอาของสดที่เราเลือกนี้ มาทำเป็นเมนูอะไรบ้าง ป้าจะจัดให้ตามใจ ขอบอกว่าเลือกไม่ผิดจริง ๆ มื้อนี้ หอยใหญ่ สดใหม่ น้ำจิ้มรสเด็ด ส้มตำแซ่บ แถมมีข้าวสวยฟรี ตักเติมได้ตลอด เลยขอเช็กอินให้เพื่อนอิจฉา ท้องร้องไปตาม ๆ กัน ประทับใจมาก~

ร้านป้ายาหอยสด

7S22 Hotel

หนังท้องตึงหนังตาเริ่มหย่อน ถึงเวลากลับที่พักสุราษฎร์ธานีของเราแล้วจ้า นอนพักผ่อนเอาแรงสักหน่อย คืนนี้เราเลือกพักในตัวเมือง เพื่อที่พรุ่งนี้จะได้ไปเที่ยวรอบ ๆ และกลับสนามบินได้สะดวก ที่นี่ที่จอดรถกว้าง อยู่ติดริมถนนใหญ่ หาของกินสะดวกมาก ๆ แถมราคาไม่แรงเลย

S22 Hotel ที่พักสุราษฎร์ธานี

DAY 2

8สุธารส ติ่มซำ

เช้าวันที่สองเราเลือกที่จะไม่กินอาหารในโรงแรม มาถึงที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีทั้งที ต้องห้ามพลาดกับเมนูติ่มซำใจกลางเมือง ขับรถมาจากโรงแรม 3 กิโลกว่า ๆ ก็ถึงแล้ว ด้านหลังร้านมีที่ให้จอดรถได้หลายคันเลย ส่วนอาหารก็มีติ่มซำให้เลือกกินเพียบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ราคาติ่มซำถาดละ 15 บาท ซาลาเปาลูกละ 20 บาท เลือกเองตามใจชอบ เสิร์ฟสดใหม่นึ่งร้อน ๆ ทีเด็ดของร้านคือซาลาเปาชาร์โคลลาวาไข่เค็ม แต่ไม่ได้ขายติ่มซำอย่างเดียวนะ อาหารตามสั่ง โจ๊ก หรือเมนูอื่น ๆ มีอีกเยอะ ทุกจานหรอยแรง~

  • เปิด : 06.00-16.00 น.
สุธารส ติ่มซำ

9วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร

เรากลับไปเช็กเอาต์ที่โรงแรม เก็บกระเป๋า ขับรถมุ่งสู่อำเภอไชยา ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวสุราษฎร์ธานีแล้วไม่ได้มานมัสการพระบรมธาตุไชยา ก็เหมือนมาไม่ถึง เราเลยขอแวะปูชนียสถานเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองซะหน่อย ซึ่งตอนที่เราไป บางบริเวณกำลังปิดก่อสร้างซ่อมแซมอยู่ ทำให้เดินชมได้ไม่ทั่ว แต่ยังคงสัมผัสความงดงามของสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีวิชัยได้อย่างสมบูรณ์

  • เปิด : 08.00-16.00 น.
วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร
วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหาร

10The Foresta café

ขับรถต่อมาไม่ไกลจากวัด จะเจอร้าน “The Foresta café” ร้านกาแฟสุราษฎร์ธานีน่ารัก ๆ คาเฟ่สไตล์ Modern Loft ท่ามกลางป่าโกงกาง ไฮไลต์ของที่นี่คือ สะพานแขวนสุดชิคที่ทอดยาวไปยังตัวร้าน แถมเยื้อง ๆ กัน มีวิวทะเลพุมเรียง ให้เราได้พักผ่อนสายตา มาถึงแล้วก็ขอสั่งกาแฟ เค้ก นั่งถ่ายรูปชิล ๆ ยื้อเวลากับที่นี่อีกสักแป๊บ

The foresta café
The foresta café

11อุโมงค์ต้นจาก

ก่อนจะบอกลากับทริปเที่ยวสุราษฎร์ธานีครั้งนี้ ขอทิ้งทวนกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ล่องเรือแจวแบบชิล ๆ กันหน่อย เราสามารถขึ้นเรือได้ที่ "ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้" ริมคลองในบาง วัดบางใบไม้

อุโมงค์ต้นจาก

พี่เค้าจะค่อย ๆ พาย พาพวกเรานั่งชมธรรมชาติสวย ๆ ผ่านอุโมงค์ต้นจากที่ยาวราว ๆ กิโลกว่า ๆ ร่มรื่นตลอดสองข้างทาง และฟินไปกับความอัศจรรย์ของธรรมชาติ หลังล่องเรือเสร็จแล้ว เราสามารถเดินชมตลาด หรือแวะซื้อของกินต่อได้ตามสบาย

  • ค่าเรือ : คนละ 20 บาท
  • เปิด : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
อุโมงค์ต้นจาก

ส่วนเราต้องกลับสนามบิน เพื่อคืนรถตอน 4 โมงเย็น รอขึ้นเครื่องกลับ กทม. ถือเป็นอันจบทริป 2 วัน 1 คืน ที่มีความสุขมาก ๆ ได้แต่บอกกับตัวเองเบา ๆ ว่า “ไว้เจอกันใหม่นะ สุราษฎร์ธานี...” อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ควรมาเที่ยวสุราษฎร์ธานีสัก 3-4 คืนกำลังดี เพราะนอกจากสถานที่เที่ยวที่เราพาไปแล้ว ยังมีที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่น่าสนใจอีกเพียบ เช่น จุดชมวิวหินพัด, อุทยานธรรมเขานาใน, เนินทรายเหมืองแกะ, ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี, สวนโมกขพลาราม ยังมีสถานที่เด็ด ๆ อีกเยอะมาก ยิ่งถ้าใครมีเวลาเหลือเฟือ ไหน ๆ ลงใต้แล้ว เลยไปเที่ยวต่อที่พังงา ชุมพร หรือจังหวัดใกล้ ๆ เอาให้ชุ่มหัวใจ มาทั้งทีเที่ยวให้คุ้ม เติมพลังให้เต็มที่ก่อนกลับไปทำงาน

  • หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี วันหยุดนี้เราขอเสนอ “ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี” ไว้ในอ้อมใจ เพราะนอกจากที่เที่ยวต่าง ๆ แล้ว ผู้คนที่นี่ต่างก็น่ารัก อบอุ่น จนแอบอยากอยู่ต่อนาน ๆ การเดินทางในสุราษฎร์ธานีสะดวกมาก ๆ ถนนหนทางดี ถึงแม้ว่าบางสถานที่จะอยู่ไกลกันไปหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าได้ไปแล้วต้องประทับใจไปอีกนาน

สรุปค่าใช้จ่าย 2 วัน 1 คืน (สำหรับ 2 คน)

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ค้นหาที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ร้านอาหารสุราษฎร์ธานีต่อกันเลย

แผนที่

การติดต่อ