คู่มือที่เที่ยวเขาค้อ ฟินทุกฤดู แปะจุดเช็กอินเด็ด ๆ ที่ต้องไปให้ได้
  1. คู่มือที่เที่ยวเขาค้อ ฟินทุกฤดู แปะจุดเช็กอินเด็ด ๆ ที่ต้องไปให้ได้

คู่มือที่เที่ยวเขาค้อ ฟินทุกฤดู แปะจุดเช็กอินเด็ด ๆ ที่ต้องไปให้ได้

ที่เที่ยวเขาค้อ สถานที่ท่องเที่ยว จุดชมวิวสวย ๆ ที่เที่ยวได้ทั้งปีไม่ต้องรอหน้าหนาว ยิ่งเข้าช่วงปลายฝนต้องลองมาสัมผัสกับอากาศสดชื่น ชมทะเลหมอกที่เขาค้อให้ได้
writerProfile
8 ธ.ค. 2020 · โดย

"เขาค้อ" เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ อีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดปี ที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต้องแวะมาเที่ยวกันในช่วงปลายฝนต้นหนาว นั่นเพราะเป็น ที่เที่ยวแบบวิวภูเขา ที่มีบรรยากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งที่พัก รีสอร์ท ร้านอาหาร คาเฟ่ต่าง ๆ ทำให้ "เขาค้อ" เป็นสถานที่ที่เข้าถึงได้ไม่ยากนัก ใครที่มองหาที่เที่ยวเพชรบูรณ์ อำเภอแรกที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็ต้องเขาค้อนั่นเอง ซึ่งใครที่มองหาทริปค้างคืนแบบ 2 วัน 1 คืนที่เขาค้ออยู่ล่ะก็ เราก็มีคลิปเที่ยวเขาค้อมาป้ายยาให้ดูกันด้วยน้า

ฮันแน่! เห็นแค่นี้ก็อยากไปเที่ยวเขาค้อกันแล้วใช่มั้ย ขอบอกเลยว่าวิธีไปเขาค้อก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลย แถมที่เที่ยวก็มีให้เที่ยวเยอะ ทั้งจุดชมวิวสวย ๆ ที่พัก ร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ พร้อมกิจกรรมให้ทำมากมาย เรียกได้ว่าเที่ยวได้คุ้มมาก ๆ  ซึ่งถ้าใครเริ่มสนใจเราก็มีคู่มือเที่ยวเขาค้อมาแนะนำด้วยนะ ไปดูกันดีกว่าว่าที่ไหนในเขาค้อน่าสนใจบ้าง!

คู่มือเที่ยวเขาค้อฉบับสมบูรณ์ - Wongnai Trip

แผนที่เขาค้อ

แผนที่เขาค้อ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศสบาย ๆ ชิล ๆ เขาค้อมีสถานที่เที่ยวธรรมชาติเด็ด ๆ เยอะแยะเลย ทั้ง จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ ทุ่งกังหันลม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และยังมีร้านอาหารรสชาติอร่อย ๆ คาเฟ่ ร้านกาแฟ บนเขาที่สามารถนั่งทานและนั่งชมวิวได้ โดยบรรยากาศของที่นี่คล้ายกับสวิตเซอร์แลนด์มาก ๆ ถึงขั้นว่าบางคนเรียกที่เที่ยวเขาค้อว่าเป็น "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" เลยทีเดียว

การเดินทางไปเขาค้อ

การเดินทางไปเขาค้อ

การเดินทางมาเขาค้อจะไม่มีรถไฟหรือรถตู้ที่มาเขาค้อโดยตรง ส่วนใหญ่ก็จะนั่งรถส่วนตัวไปแบบแก๊งเพื่อน ๆ หรือครอบครัว หรือใครที่มาคนเดียว มาเป็นคู่ ก็นั่งรถทัวร์มาลงได้ ซึ่งการขับรถหรือนั่งรถมาลงก็ไม่ยากเท่าไร อาจต้องอาศัยความชำนาญในการขับรถทางโค้ง ขึ้นเนินขึ้นเขาสักหน่อย ส่วนใครที่นั่งรถทัวร์มาลงก็นั่งชิล ๆ ได้เลย

1เดินทางไปเขาค้อโดยรถส่วนตัว

ถ้าใครมีรถส่วนตัว คิดจะไปหาที่เที่ยวเขาค้อเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ เพราะเขาค้อเป็นอำเภอที่กว้างขวางมาก การเดินทางโดยรถส่วนตัวเลยเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุด โดยวิธีเดินทางก็สามารถขับเข้า ทางหลวงหมายเลข 1 เส้นพหลโยธิน (เส้นทางนี้จะขับผ่านจังหวัดลพบุรี) เลี้ยวซ้ายเข้าทางเลี่ยงเมืองก่อนถึงสระบุรี แล้วตรงไปที่ ทางหลวงหมายเลข 21 (เส้นลพบุรี-เพชรบูรณ์) จะถึงอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วให้ขับต่อมาตามทางประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงแยกนางั่ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลข 2196 ผ่านเนินมหัศจรรย์ มาก็จะเจอกับเส้นทางท่องเที่ยว และที่พักบนเขาค้อ มาถึงก็หาจองที่พักหรือรีสอร์ทแถวนี้ก่อนได้เลย ดูแผนที่เขาค้อ

2เดินทางนั่งรถทัวร์ไปเขาค้อ

การนั่งรถทัวร์จากกรุงเทพฯไปเขาค้อ จะมีเที่ยวรถโดยสารทุกวันเลย เราสามารถนั่งรถทัวร์ของ บริษัท พิษณุโลกยานยนตร์ โดยขึ้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งเวลาในการเดินทางจะ มีทั้งหมด 5 เที่ยว เดินทางได้ตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง จนถึง 4 ทุ่ม สนใจติดต่อบริษัท พิษณุโลกยานยนตร์ ได้ที่เบอร์ 0293629245 แต่การนั่งรถทัวร์จะไม่ได้ไปลงที่เขาค้อโดยสมบูรณ์ เราจะต้อง ต่อรถสองแถวจาก บขส. ไปลงเขาค้ออีกที หรือจะเหมารถก็ได้นะ ราคาเริ่มต้น 700 บาท ใครที่มากับเพื่อน ๆ ก็ช่วยกันแชร์ได้ คันนึงรับได้ 10 คน

แนะนำ 10 ที่เที่ยวเขาค้อ จุดชมวิว ทะเลหมอกสวย ๆ

ที่เที่ยวเขาค้อจริง ๆ แล้วมีเยอะมาก ไฮไลต์คือชมวิวทะเลหมอก และแวะตามคาเฟ่ เพื่อถ่ายรูปเช็กอินกัน หรือจะนั่งทานร้านอาหารก็มีอยู่เยอะมาก และยังเป็นที่เที่ยวสำหรับสายบุญที่ชอบมาทำบุญตามวัดป่า วัดเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีครบทุกแบบเลย

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ ที่เที่ยวเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Hana

มาเที่ยวเพชรบูรณ์ทั้งทีต้องที่นี่เลย "จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ" จุดชมวิวสวย ๆ บนเขาค้อ ใครมาเยือนแล้วไม่ควรพลาด จะมีจุดสำหรับสัมผัสทะเลหมอกพร้อมมองเห็นวิวภูเขาปู่ เขาย่า ซึ่งมีรูปทรงคล้ายภูเขาไฟฟูจิเลยทีเดียว ยิ่งถ้าตื่นเช้า ๆ จะได้สัมผัสกับไอเย็นและอากาศบริสุทธิ์แบบฉ่ำปอดเลยทีเดียว จุดชมวิวนี้จะต้องจอดรถไว้ข้างล่างแล้วเดินขึ้นเนินไม่ไกลมาก อาจจะเหนื่อยนิดหน่อย แต่มาเที่ยวเขาค้อทั้งที รับรองว่าคุ้มแน่นอน

พระตำหนักเขาค้อ

พระตำหนักเขาค้อ ที่เที่ยวเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ จิรายุทธ ปันคำวงศ์

อีกหนึ่งที่เที่ยวบนเขาค้อ "พระตำหนักเขาค้อ" ตั้งอยู่จุดสูงสุดของยอดเขา รายล้อมไปด้วยดอกไม้สีสันสวยงาม มีที่พักบริการและสามารถกางเต็นท์ได้ด้วย บนบริเวณพระตำหนักเขาค้อจะมีจุดชมวิวชื่อว่า "เขาย่า" ที่มองให้เห็นวิวได้สวยงามแบบ 360 องศา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อที่ไม่ควรพลาด

จุดชมวิวเขาค้อ

จุดชมวิวเขาค้อ
รูปภาพจาก Shutterstock

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาค้อ ที่คนรักอากาศหนาวไม่ควรพลาดอย่าง “จุดจับหมอก” เส้นทางทอดยาวระหว่างไปรษณีย์ไปจนถึงทีโอทีเขาค้อ เหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ทะเลหมอกจะเยอะช่วงปลายฝนต้นหนาว วันไหนอากาศโปร่ง ท้องฟ้าสดใส ก็มีทะเลหมอกสีขาวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าใส มีดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกอยู่ด้านล่างนะ วิวสวยชวนฝัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อที่คึกคักมากในช่วงฤดูหนาว

แก่งบางระจัน

แก่งบางระจัน
รูปภาพจาก Shutterstock

“แก่งบางระจัน” สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อเชิงทางธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ ที่นี่ได้ชื่อว่าอเมซอนเมืองไทย ต้องเดินทางด้วยเรือพาย รับรองประทับใจแน่นอน แนะนำให้มาช่วงเดือนตุลาคม - เดือนพฤษภาคม ในชุมชนมีกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น ดูผีเสื้อ, แมงกะพรุนหลากหลายสายพันธุ์ หรือพายเรือชิล ๆ ก็ทำได้ มองหาที่เที่ยวเขาค้อสวย ๆ มีกิจกรรมให้ทำต้องที่นี่เลย

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม ที่เที่ยวเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ ศุภวิชญ์ ทองนิลภักดิ์

“ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” ที่เที่ยวเขาค้อยอดฮิต ในหมู่บ้านเพชรดำ กิจกรรมหลัก ๆ คือชมความสวยงามของกังหันลม และทุ่งดอกไม้ที่แต่ละฤดูจะมีความสวยต่างกัน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ดอกไม้จะหลากสี และเดือนกรกฎาคมเป็นทุ่งดอกสีม่วง มีร้านกาแฟและร้านอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เดินเลือกชิมด้วย คนมีคู่ควรมาเช็กอิน แต่ไปแบบคนโสดก็ไม่มีใครว่า พกขาตั้งกล้องไปถ่ายรูปคนเดียวชิล ๆ ก็ได้เหมือนกัน

ไร่ บี.เอ็น.

ไร่ บี.เอ็น.
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Kannika Suraphayakkhaphong

“ไร่ บี.เอ็น.” ที่เที่ยวเขาค้อเชิงเกษตร เพื่อน ๆ จะได้เห็นความสวยงามของพืช ผัก ผลไม้ และดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด และเพื่อน ๆ สามารถซื้อเป็นของฝากกลับบ้านได้อีกด้วย เช่น ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว อะโวคาโด เสาวรส หรือดอกไม้สวย ๆ อย่างดอกคาร์เนชั่น แกลดิโอลัส แถมจุดเช็กอินเขาค้อนี้ยังมีร้านคาเฟ่ให้เพื่อน ๆ ได้นั่งจิบกาแฟชิล ๆ อีกด้วยละ

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

อีกหนึ่งที่ท่องเที่ยว จุดชมวิวทะเลหมอกชื่อดังของเขาค้อ ก็คือ "ภูทับเบิก" มีทั้งต้นไม้สีเขียว อากาศบริสุทธิ์ และเป็นจุดถ่ายรูปกับทุ่งกะหล่ำปลียักษ์ ที่ชาวบ้านบนภูทับเบิกปลูกไว้ขาย เป็นแลนด์มาร์กที่เมื่อมาถึงเขาค้อ จะต้องมาเช็กอินที่ภูทับเบิกให้ได้ หรือใครจะแวะมาหาที่พักแถวนี้ก็ได้นะ ที่ภูทับเบิกมีพร้อมทั้งที่พัก คาเฟ่ และร้านอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ที่หาได้ยาก

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

สำหรับใครที่มองหาที่เที่ยวในเขาค้อ แบบสงบ ๆ ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลล่ะก็ เราขอแนะนำ “พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก” การจัดการภายในไม่วุ่นวาย สงบ ร่มเย็น ไม่มีสิ่งรบกวนสมาธิ ภายในจะพบพระพุทธรูปหลายปาง และสิ่งที่เป็นคุณค่าของจังหวัดอีกหลายชิ้น เรียกได้ว่าเป็นจุดเช็กอินในเขาค้อที่ควรค่าแก่การมาสัมผัสจริง ๆ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากเริ่มต้นทริปด้วยการไหว้พระขอพรเอาฤกษ์เอาชัย ขอแนะนำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้ออย่าง “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่องค์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และหนึ่งในนั้นจะเป็นองค์ขาวเด่นสง่างามมาแต่ไกล เป็นมุมยอดนิยมสำหรับช่างภาพ และนักท่องเที่ยวเชียวละ แอบกระซิบว่ายิ่งไปช่วงอากาศเย็น ๆ หนาว ๆ หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว ความฟินยิ่งเพิ่มไปอีก

น้ำตกศรีดิษฐ์

น้ำตกศรีดิษฐ์

มาเที่ยวเขาค้ออย่าลืมแวะเล่นน้ำกันที่ “น้ำตกศรีดิษฐ์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อที่อุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี เขียวชอุ่มดีต่อใจสุด ๆ วิวสองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้และธรรมชาติที่สวยงาม แนะนำให้มาเล่นน้ำ ชมวิวชิล ๆ และถ่ายรูปคู่กับน้ำตกกันเล็กน้อย แต่น้ำอาจจะค่อนข้างเชี่ยวมากตามฤดูกาล เพื่อน ๆ อย่าลืมศึกษาและเตรียมตัวกันด้วยนะ

5 ที่พักเขาค้อ บรรยากาศดี สัมผัสวิวทะเลหมอกตั้งแต่ตื่นนอน

อยากมาพักผ่อนหย่อนใจ จะมานั่ง ๆ นอน ๆ ในที่พักเขาค้อกันก็ได้นะ เพราะที่พักหลาย ๆ ที่อยู่ตรงจุดชมวิวพอดี จะมองมุมไหนก็สวย ตื่นเช้ามาก็เห็นทะเลหมอก เห็นพระอาทิตย์ขึ้น นั่งมองวิวสบาย ๆ ไปกับบรรยากาศสดชื่นและทิวทัศน์ที่สวยงาม

Khaokho Baybay

ที่พักเขาค้อ Khaokho Baybay
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Pajaree Waiyawat

[ราคาเริ่มต้น 2,500 บาท] ที่พักเขาค้อวิวสวย บรรยากาศดีมาก จองไปผิดวันดีที่ห้องยังว่างเลยได้พัก เจ้าของใจดี วิวทะเลหมอกที่มองเห็นจากห้องพักก็สวยมาก ทุกห้องสามารถ มองเห็นวิวทะเลหมอกได้ชัดเจนทุกห้อง ไปหน้าฝนเจอหมอกแน่ ๆ ที่พักก็ถูก อาหารก็อร่อย มีทั้งชาบู หมูกระทะ และอาหารจานเดียวอีกมากมาย อร่อยทุกอย่างเลย

At Tree Resort

ที่พักเขาค้อ At Tree Resort
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Ning Naruemon

[ราคาเริ่มต้น 2,500 บาท] ที่พักเขาค้อสวย สะอาด นอนชมวิวหมอกได้อย่างสบายแม้อยู่ในที่นอน มีระเบียงสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด และยังมีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนได้หลายรูปเลย นอกจากนั้นในรีสอร์ทยังมีร้านอาหารที่อร่อยสุด ๆ แถมยังมีกาแฟที่หอมอร่อย รสชาติดี การบริการดีมาก

The Blue Sky Resort At Khao Kho

ที่พักเขาค้อ The Blue Sky Resort At Khao Kho
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ หลุมดำผู้ดูดกลืน

[ราคาเริ่มต้น 2,800 บาท] ที่พักเขาค้อวิวสวยที่เห็นรีวิวจนอยากไปหลายครั้ง จนได้เพื่อนร่วมทริปเลยจัดการจองโลด เป็นรีสอร์ทที่บรรยากาศสวยจริง ๆ มีดอกไม้ มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก ห้องพักเขาน่ารักสวยไปหมด บรรยากาศดีจริง ๆ ค่ะ ตอนเย็น ๆ ขึ้นเขาไปหน่อยมีวิว 360 องศา เห็นวิวสุดลูกหูลูกตา ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกสวยเลย ตอนเช้า ๆ ก็เดินไปดูสวนอังกฤษ ถ้าใครพักที่นี่ก็ดูได้ไม่ต้องเสียเงิน ส่วนห้องพักตกแต่งหวานแหวว น่ารัก นอนสบาย มีระเบียงไว้นั่งนอน ดูวิวหมอกตอนเช้าได้ โดยรวมแล้วก็ประทับใจ

บายเมือง ณ. เขาค้อ วิวทะเลหมอก รีสอร์ท

บายเมือง ณ. เขาค้อ วิวทะเลหมอก รีสอร์ท
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดย Wongnai Team

[ราคาเริ่มต้น 2,000 บาท] ที่นี่ถือเป็น Top 10 ของที่พักเขาค้อ โดยเฉพาะห้อง Sweet Villa เป็นห้องพักสำหรับสองคน ตกแต่งสไตล์บูติกแฟมิลี รีสอร์ทตั้งอยู่บนเนินเขาลูกแรก ตรงจุดชมวิวทะเลหมอกของเขาค้อ ซึ่งเป็นวิวเดียวกันกับไปรษณีย์ไทย ห้องนี้จะ ชมวิวทะเลหมอกได้จากปลายเตียง ระเบียงบ้านพักมองเห็นวิวสวยและชัดเจนที่สุด โดยไม่มีเนินเขาลูกอื่นบดบังสายตาเลยจริง ๆ ส่วนอาหารเช้าเป็นเซตข้าวต้มและขนมปังกาแฟแบบเติมได้ไม่อั้น

Imperial Phu Kaeo Hill Resort

Imperial Phu Kaeo Hill Resort ที่พักเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Ning Lin

[ราคาเริ่มต้น 2,300 บาท] อีกหนึ่งที่พักห้ามพลาด เพราะเป็นที่พักที่ห้องใหญ่มาก ๆ มองเห็นวิวทิวเขา เห็นทะเลหมอก เหมาะกับคนที่มากับเพื่อน มากับครอบครัว ท่ามกลางสวนสีเขียวตกแต่งสวยงาม อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ ทั้งในห้องน้ำ เตียงใหญ่นอนสบาย ทีวีจอแบนใหญ่ แอร์เย็น แถมมีทะเลหมอกตอนเช้าด้วย นับเป็นรีสอร์ทเขาค้อ ราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน บอกเลยคุ้มมม

5 ร้านอาหารเขาค้อวิวดี บรรยากาศชิล ๆ ถ่ายรูปสวย

นอกจากที่เที่ยวเขาค้อ และที่พักต่าง ๆ จุดเด่นของที่นี่ก็ยังมีร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ อยู่ตามทาง ตามจุดชมวิวต่าง ๆ ด้วย ไว้ใช้เป็นจุดพักรถ หรือกินมื้อเที่ยง มื้อเย็น พร้อมเต็มอิ่มไปกับบรรยากาศธรรมชาติ ๆ ได้อย่างลงตัว

Pino Latte Resort & Cafe

Pino Latte Resort & Cafe รีวิวร้านอาหารในเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Chompoo 

"อาหารหลักร้อย วิวหลักล้าน" ใครที่มาร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเป็นร้านอาหารเขาค้อวิวสวย เห็นวิวภูเขาและท้องฟ้าที่สวยงามแบบสุด ๆ จากที่ร้าน สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้หลายมุม และมองเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเขาค้อได้ด้วย แถมยังมีทั้งอาหารคาวหวานให้เลือก ทั้ง “พิซซ่าฮาวายเอี้ยน” หรือ “น้ำผึ้งมะนาว” รสชาติถือว่าใช้ได้เลย สมกับเป็นร้านอาหารเขาค้อสุดฮิต ที่มีคนมาท่องเที่ยวมากมาย

Le-เลอ ขวต @เขาค้อ KhaoKho

Le-เลอ ขวต @เขาค้อ KhaoKho รีวิว
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Kannika Suraphayakkhaphong

อีกหนึ่งร้านอาหารเขาค้อที่ต้องมาให้ได้ สไตล์ร้านเป็นเหมือนบ้านเก่า ๆ เปิดเพลงฝรั่งยุคเก่า นั่งได้ทั้งในบ้านและสวนหน้าบ้านเลย มีทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรป ไม่ว่าจะเป็นพวก “สเต๊ก” กับ “สปาเกตตี” และ “พิซซ่า” ส่วนตัวแนะนำ “แซลมอนมะนาว” รสชาติเปรี้ยวกำลังดี ไม่เผ็ดมาก เสิร์ฟกับต้นอ่อนทานตะวันและพริกหยวกสับ เด็ดทุกเมนูเลย

โบราณนิยม@เขาค้อ 

โบราณนิยม@เขาค้อ รีวิวร้านอาหารเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Baramee Auanmin

ร้านนี้เป็นร้านอาหารที่อยู่ตรงหน้าพระธาตุ บรรยากาศดีเหมาะสำหรับนั่งรับลม นั่งเล่นชิล ๆ มีทั้งอาหารและเครื่องดื่ม แนะนำ “กุ้งคั่วพริกเกลือ” “สันในวัวสับผัดใบยี่หร่า” ท่านใดผ่านไปมาแนะนำให้แวะลอง เจ้าของร้านเป็นกันเองกับลูกค้ามาก

ครัวโม่งเม่ง

ครัวโม่งเม่ง ร้านอาหารในเขาค้อ

ตัวร้านจะเป็นบ้านชั้นเดียว โดยมีที่นั่งอยู่ที่หน้าร้านส่วนนึงและหลังร้านอีกส่วนนึง ซึ่งจะเป็นวิวหุบเขาสวยงาม คิดว่าตอนเช้าหมอกน่าจะอยู่ด้านล่างพอดี เมนูอาหารร้านนี้จะเป็นอาหารตามสั่งง่าย ๆ ไม่เยอะ วัตถุดิบก็จะเป็นปลาน้ำจืดส่วนใหญ่ เช่นปลาคัง ปลาช่อน สำหรับเมนูเด็ดก็จะมี “ทับทิมหลงทาง” เป็นเมนูปลาทับทิมทอดกรอบ โดยที่ด้านบนจะโรยหน้าด้วยกะเพราและมะละกอที่นำมาทอดกรอบทั้งหมด ปลากรอบมาก แก้หิวได้ดี เหมาะกับบรรยากาศหลังฝนตก

ครัวบ้านสวน หรือ บ้านสวนชาเรย์

ครัวบ้านสวน หรือ บ้านสวนชาเรย์ ร้านอาหารเขาค้อ
รูปภาพจาก Wongnai โพสต์โดยคุณ Iss

ร้านอาหารบนเขาค้อ ที่รูปแบบร้านอาจดูเป็นร้านธรรมดา แต่ถ้าเดินถัดเข้ามาด้านในจะเจอบรรยากาศของเวิ้งผาสวยงามมาก สำหรับอาหารต้องบอกว่าว้าวมาก สอบถามคุณลุงน่าจะเป็นหุ้นส่วนของร้าน เขาอธิบายยาวเลยว่า วัตถุดิบเอามาจากที่ไหน ความใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบแต่ละชิ้นนำมาซึ่งรสชาติที่ดี เมนูแนะนำ “กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา” มาแล้วต้องลองกินให้ได้ เด็ดมาก

5 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวเขาค้อ

กิจกรรมบนเขาค้อ

เก็บสตรอว์เบอร์รีสดกินจากไร่ 

เก็บสตรอว์เบอร์รีสดกินจากไร่ ที่เขาค้อ
รูปภาพจาก Shutterstock

ตลอดทางเราจะได้เห็นไร่สตรอว์เบอร์รีที่ชาวบ้านปลูกไว้ และยังมีทุ่งดอกไม้ แน่นอนว่าหลายคนจะต้องแวะเช็กอิน หรือถ่ายรูปกันอยู่แล้ว แต่อีกกิจกรรมนึงที่นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือการเด็ดสตรอว์เบอร์รีกินระหว่างทางนี่แหละ ยิ่งไปช่วงหน้าหนาวจะขึ้นเยอะมาก ๆ ความสนุกคือการได้เลือกสรรผลสตรอว์เบอร์รีดี ๆ มาลองชิมกัน และสามารถซื้อกลับไปได้ในราคาถูกด้วย ราคาก็อยู่ที่ขีดละ 60 ยังไงก็ลองถามชาวบ้านแถวนั้นดูก่อนก็ดีน้า

เดินชมวิวที่ทุ่งกังหันลม

เดินชมวิวที่ทุ่งกังหันลม เขาค้อ
รูปภาพจาก Shutterstock

ทุ่งกังหันลมถือเป็นแลนด์มาร์กของเขาค้อ ที่ใคร ๆ ก็อยากมาลองชมกัน เพราะหาชมที่ไหนไม่ได้ โดยทุ่งกังหันลมจะอยู่บริเวณหมู่บ้านเพชรดำ เป็นที่ราบเหมาะกับการเดินรับลมเย็น ๆ สดชื่นไปกับอากาศบริสุทธิ์ ระหว่างทางจะเห็นทุ่งกังหันลมโดดเด่นอยู่เนินเขาสูง และยังเห็นวิวได้กว้างสุดสายตา เดินเข้าชมได้ในราคา 60 บาท

เที่ยวน้ำตกศรีดิษฐ์

เที่ยวน้ำตกศรีดิษฐ์ที่เขาค้อ
รูปภาพจาก Shutterstock

มาถึงเขาค้อ แวะชมภูเขาและทะเลหมอกไปแล้ว อยากเที่ยวป่าดูน้ำตกบ้าง ก็ต้องมาที่น้ำตกศรีดิษฐ์เลย ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่ในป่า ต้นไม้เขียวชอุ่ม มีน้ำตกไหลตลอดปี โดยน้ำตกของที่นี่จะเป็นน้ำตกชั้นเดียว ที่สำคัญน้ำใสมาก ๆ เสียค่าเข้าคนละ 30 บาท ก็สามารถเดินรับชมน้ำตกได้เลย

เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่เขาค้อ

ที่เขาค้อจะเปิดให้เข้าไปศึกษาธรรมชาติแค่ปีละ 2 เดือนเท่านั้น คือปลายเดือนตุลาคม จนถึงปลายเดือนธันวาคม โดยเส้นทางที่ศึกษาจะเปิดให้ดูที่ ทุ่งโนนสน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นทุ่งดอกไม้นานาชนิด ว่ากันว่าเป็นเพชรเม็ดงามของที่นี่เลย นอกจากนี้ก็ยังได้ชมป่าบางระจัน เส้นทางเดินป่าที่น้อยคนจะรู้จัก เป็นป่าจากธรรมชาติ 100% ภายในจะมีป่าที่หลากหลาย ทั้งป่าดิบชื้น ป่าสน ป่าหญ้า และป่าเฟิร์น

กางเต็นท์ที่ภูทับเบิก

กางเต็นท์ที่ภูทับเบิก
รูปภาพจาก Shutterstock

กางเต็นท์ที่ภูทับเบิก การนอนเต็นท์ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต่างมาทำกันที่ภูทับเบิก เพราะเราจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และได้ชมทะเลหมอก และดาวบนท้องฟ้าแบบแทบไม่ต้องลุกออกไปไหน โดยใครที่อยากไปเที่ยวเขาค้อพร้อมนอนกางเต็นท์ก็สามารถเช่าเต็นท์ได้ในราคาประมาณ 800 บาทเอง ยิ่งมากับเพื่อนกับครอบครัวยิ่งคุ้ม

จบไปแล้วกับคู่มือเที่ยวเขาค้อ ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะฤดูไหนก็น่าไปเที่ยวจริง ๆ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทั้งภูเขา ป่า น้ำตก ทะเลหมอก ไปที่เดียวเที่ยวเต็มอิ่มสุด ๆ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเขาค้อในเร็ว ๆ นี้แล้วกำลังหาข้อมูลอยู่ เราก็มีทั้ง 30 ที่เที่ยวเขาค้อต้องห้ามพลาด อัปเดต 2020 บทความที่จะพาทุกคนไปเปิดหูเปิดตากับที่เที่ยวเขาค้อเด็ด ๆ และ 30 ที่พักเขาค้อ สัมผัสทะเลหมอกได้ตั้งแต่ตื่นนอน! จะไปเขาค้อทั้งทีก็ต้องมีที่พักดี ๆ เราก็มีบทความพร้อมเสิร์ฟนะจ๊ะ และยังมีร้านอาหาร ทริปเที่ยวแนะนำที่อื่น ๆ อีกด้วย อย่าลืมไปติดตามที่เพจ Wongnai Travel น้า

บทความเกี่ยวกับทริป และที่เที่ยวที่น่าสนใจ