เที่ยวเกาะล้านเสาร์-อาทิตย์ ทำไรได้บ้าง? ฉบับ 2019
  1. เที่ยวเกาะล้านเสาร์-อาทิตย์ ทำไรได้บ้าง? ฉบับ 2019

เที่ยวเกาะล้านเสาร์-อาทิตย์ ทำไรได้บ้าง? ฉบับ 2019

ซัมเมอร์แดดจ้า ฟ้าใส เหมาะสุด ๆ สำหรับการเที่ยวเกาะ Wongnai ขอแนะนำที่เที่ยวเกาะล้าน ทั้งเที่ยวง่าย ใกล้กรุงฯ แถมมีกิจกรรมสนุก ๆ รออยู่เพียบ!
25 มิ.ย. 2019 · โดย

“เกาะล้าน” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปง่ายและน้ำทะเลยังใสแจ๋วอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากเล่นน้ำได้แล้ว เกาะล้านก็ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ดำน้ำ ตกหมึก ขับเจ็ตสกี ฯลฯ อีกด้วย ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ แบบนี้ไปอย่างไร เสียค่าใช้จ่ายประมาณไหน ตามมาดูพร้อมกันเล้ยย

การเดินทาง

เกาะล้าน ไปยังไง

เกาะล้าน ไปยังไง ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ก็เที่ยวเกาะล้านได้ง่าย ๆ โดยการขึ้นรถโดยสารได้ที่สถานีขนส่งเอกมัยหรือสถานีขนส่งหมอชิต บริษัทที่ให้บริการรถโดยสารคือบริษัทรถรุ่งเรือง ค่ารถโดยสารอยู่ที่ 119 บาท (สำหรับเส้นทางบางนา - ตราด) และ 128 บาท (สำหรับเส้นทางมอเตอร์เวย์) ถ้าขึ้นที่สถานีขนส่งเอกมัยก็ตรงไปช่องที่ 48 ได้เลย ส่วนสถานีขนส่งหมอชิตให้ใช้ทางเข้าชั้นล่าง ประตูที่ 3 รถโดยสารจะออกทุก ๆ 30 - 40 นาที เมื่อถึงสถานีขนส่งพัทยาแล้วก็ต่อรถสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซค์ไปยังท่าเรือแหลมบาลีฮายได้เลย

หรือจะเลือกไปทางรถตู้ก็สะดวกดี รถตู้จะออกจากเอกมัย เที่ยวแรก 05.30 น. เที่ยวสุดท้าย 20.00 น. ค่ารถคนละ 130 บาท แต่จะได้รถแบบไหนก็แล้วแต่บุญกรรมที่สะสมมา บางทีอาจจะได้ที่นั่งปรับเอนไม่ได้เลยตลอดทาง ถ้าเป็นอย่างงั้นก็แนะนำให้พยายามไปนั่งแถวหน้าสุดหลังคนขับให้ได้จะมีที่เหยียด ๆ ขานิดหน่อย หรือเตรียมหมอนใบเล็กไปหนุนหลัง ถ้าตอนออกจากเอกมัยที่นั่งยังไม่เต็ม รถตู้ก็จะแวะเก็บคนไปตลอดทางจนกว่าจะถึงท่าเรือข้ามไปเกาะล้าน ดังนั้นเอาให้ชัวร์ถ้าอยากเที่ยวเยอะ ๆ ก็ออกเช้าไว้ดีกว่า

ถ้ามาด้วยรถส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ขึ้นมอเตอร์เวย์มาได้เลย และลงที่ด่านพัทยา ตรงไปยังพัทยาใต้ ถ้าเห็นสะพานที่ใช้ข้ามไปแหลมบาลีฮายแล้วก็ข้ามไปจอดรถที่ลานจอดรถของท่าเรือบาลีฮายได้เลย แต่ถ้าวนหาที่จอดไม่ได้จริง ๆ ก็มีจุดรับฝากรถอยู่มากมายให้ได้เลือกกัน ส่วนรถจักรยานยนต์ แน่นอนว่าจอดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

เกาะล้าน, ชลบุรี

ถึงท่าเรือแหลมบาลีฮายแล้วจะเห็นมีทางเดินทอดลงไปในทะเล ตรงนั้นแหละ เราก็เดินตามคนเยอะ ๆ ลงไปได้เลย เรือข้ามไปเกาะล้านรออยู่ คนขายตั๋วจะยืนรออยู่ข้างๆ เรือ ค่าเรือ 30 บาท มีไปขึ้นฝั่งที่หาดตาแหวน ที่เหมาะกับคนมาเที่ยวเกาะล้านแบบไปเช้าเย็นกลับ เพราะลงจากเรือแล้วก็ลงเล่นน้ำที่หาดได้เลย กับท่าหน้าบ้าน ที่เหมาะกับคนมาเที่ยวเกาะล้านแบบค้างคืน แต่ขึ้นตรงไหนก็หารถต่อไปที่ต่าง ๆ ของเกาะได้ไม่ลำบาก เรือออกจากพัทยาเที่ยวแรก 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 18.00 น.พอขึ้นฝั่งได้แล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องการเดินทางในเกาะ อยากเก็บที่เที่ยวให้ได้หลายที่ อยากสำรวจทุกซอกทุกมุมของเกาะ ต้องการความสะดวก เช่ามอเตอร์ไซค์จะคุ้มกว่า วันละ 200-300 บาท แต่ถ้าใครขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็นก็ยังเที่ยวเกาะล้านได้ เพราะเขามีรถสองแถวให้บริการตามจุดที่เที่ยวต่างๆ และท่าเรือ ค่าบริการ 20-50 บาท/ครั้ง/คน ขึ้นอยู่กับระยะทางใกล้-ไกล อ้อ พี่วินรับจ้างก็มีเหมือนกัน เจอได้แถวท่าเรือ

ที่เที่ยวเกาะล้าน

เกาะล้าน, ชลบุรี
ได้รถเรียบร้อย เที่ยวไหนต่อดี ? มาดูแผนที่เกาะล้านกัน

เริ่มต้นที่หาดสุดฮิต คนเยอะเต็มพื้นที่แทบไม่เหลือที่ว่างได้แก่ “หาดตาแหวน” ตรงที่ขึ้นเรือนั่นแหละ นอกจากคนแล้วสปีดโบทก็เยอะมาก นักท่องเที่ยวแถวนี้ส่วนใหญ่เป็นคนจีนที่มากับทัวร์ ถัดไปจากหาดตาแหวนแบบเดินได้เลยคือหาดเล็ก ๆ ชื่อ “หาดสังวาลย์” ทางเดินเป็นสะพานไม้เก๋ ๆ

เกาะล้าน, ชลบุรี
หาดตาแหวน น้ำใสสวยสุด ๆ

ถ้าอยากเล่นน้ำใส ๆ หาดทรายละเอียด ที่เที่ยวเกาะล้านที่เราอยากแนะนำคือ “หาดเทียน” กับ “หาดนวล” หาดตอนใต้สุดของเกาะล้าน ที่เที่ยวเกาะล้านสำหรับสายชิล นั่งชมวิวได้ทั้งวัน ทางเข้าหาดนวลจะมีทุ่งหญ้ากว้าง ๆ โอบล้อม อีกทั้งยังมีวิวภูเขาที่สวยงาม สาว ๆ เราขอแนะนำให้เตรียมเดรสสีขาวมาถ่ายรูปกับทุ่งหญ้า ถ่ายรูปแล้วออกมาสวยละมุนแน่นอน แต่ถ้าอยากถ่ายกับทุ่งหญ้า ต้องขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาเท่านั้นนะ เพราะถ้ามาด้วยสองแถวจะไม่จอดจ้า

เกาะล้าน, ชลบุรี
หาดเทียน น้ำใส สงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน
หาดนวล
ทางเข้าหาดนวล จุดนี้จอดรถถ่ายรูปกันรัว ๆ
เที่ยวเกาะล้าน
จะได้รูปสวย ๆ ประมาณนี้
เที่ยวเกาะล้าน
เสยให้เห็นท้องฟ้าก็เท่อยู่นะ

“หาดแสม” ที่เที่ยวเกาะล้านที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเป็นหาดที่ยาวที่สุดในเกาะล้าน แถมยังมีจุดชมวิวกังหันลมด้วย ระหว่างทางจะเห็นกังหันที่ไว้ผลิตไฟฟ้าใช้บนเกาะ พอขึ้นไปจนถึงจุดชมวิวก็จะพบกับวิวเกาะล้านแบบ 360 องศาเลยทีเดียว มองไปไกล ๆ แอบเห็นฝั่งของพัทยาเลย ขี่มอเตอร์ไซค์ชมวิวกังหันลม บรรยากาศดีสุด ๆ จะจอดถ่ายรูปตรงไหนก็สะดวก

เกาะล้าน, ชลบุรี
ขี่รถชิล ๆ ชมวิวกังหันลม
เกาะล้าน, ชลบุรี
จุดชมวิวหาดแสม

นอกจากนี้ยังมีหาดเล็กหาดน้อยที่คนไปไม่เยอะ เพราะทางค่อนข้างลำบาก เช่น หาดทองหลาง คนไปไม่เยอะ มองออกไปเห็นเกาะสากซึ่งเป็นจุดดำน้ำได้ หาดตายาย หาดทรายไม่ขาวเท่าหาดอื่น มีก้อนหินบ้างไม่ใช่ผืนทรายทราบเรียบ

อีกจุดหนึ่งในแผนที่ที่สำคัญคือ “ท่าหน้าบ้าน” ตรงนี้ไม่มีหาดให้ลง แต่เป็นแหล่งชุมชน มีร้านอาหาร ร้านขายของฝาก 7-11 ตู้ ATM ร้านขายยา มีทุกอย่าง รวมถึงจะซื้อทริปดำน้ำ ตกหมึก กิจกรรมอะไรก็หาติดต่อตามร้านแถวนี้ได้

ร้านอาหารเกาะล้าน

แนะนำที่เที่ยวเกาะล้านแล้ว ก็ต้องแนะนำร้านอาหารเกาะล้านกันสักหน่อย “Sea Space” ร้านอาหารเกาะล้านติดทะเล ตั้งอยู่ทางไปหาดนวล นั่งชิลชมวิวทะเลแบบ 180 องศา ถ้าอยากชิลแบบถึงขีดสุด แนะนำให้ไปช่วงเย็น โซนติดทะเลด้านล่างของร้านจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 17.00 เป็นต้นไป ถ่ายรูปสวยมาก ๆ เลยแหละ ส่วนอาหารก็มีทั้งอาหารไทย สปาเกตตี ส้มตำ ผัดไทย จนไปถึงของหวานอย่างโทสต์และบิงซู นั่งชมวิวไป ตักบิงซูกินไป เพลิน~

Sea Space
บิงซูผลไม้แน่น ๆ
Sea Space
กาแฟก็มา
Sea Space
ของกินก็มี


มาต่อกันที่ “Fat Submarine Cafe” คาเฟ่เกาะล้าน อยู่ริมทะเล บริเวณตลาดตรงข้ามวัดใหม่สำราญ ใกล้กับท่าเรือหน้าบ้าน เรียกได้ว่าลงจากเรือแล้วก็พุ่งตัวตรงไปได้ทันทีเลย คาเฟ่เกาะล้านแห่งนี้เป็นคาเฟ่เล็ก ๆ น่ารัก วิวทะเล ถ่ายรูปสวย มีทั้งอาหารคาวและหวาน สลัด ชีสเค้ก ไอศกรีม อยากกินอะไรต้องได้กิน แอบกระซิบว่าถ้ามาตอนเย็นก็จะได้บรรยากาศอีกแบบนึงนะ

Fat Submarine Cafe
วิวจากร้าน บรรยากาดี๊ดี
Fat Submarine Cafe
สลัดปูนิ่มแบบคนสุขภาพดี
Fat Submarine Cafe
หอมเบอร์รี่ ชื่นใจ~

ถ้ายังไม่อิ่มกัน เรามีร้านอาหารเกาะล้านให้เลือกอีกเพียบใน 12 ร้านอาหารเกาะล้าน ชี้ทางบนเกาะสวรรค์ลอยน้ำ กินดีและฟินไปพร้อมกัน น่าสนใจทุกร้านเลย แบบนี้ต้องไปลองแล้วล่ะ!

ที่พักเกาะล้าน

ขอพื้นที่อีกนิดให้เราแนะนำที่พักเกาะล้านดี ๆ “เผลอสุขใจ Cafe & Bed” สาว ๆ มากรี๊ดตรงนี้เลย ที่พักเกาะล้านสไตล์มินิมอลที่ตอนนี้กำลังฮิตอยู่ ผ้าปูที่นอนสีขาว ต้นไม้สีเขียวเข้ม ห้องน้ำกระเบื้องสีพาสเทล โอ๊ย จะถ่ายรูปมุมไหนก่อนดี สวยทุกมุมขนาดนี้ ไม่ต้องเผลอสุขใจกันแล้ว ตอนนี้หลงรักทั้งใจเลย ราคาก็น่ารัก โลเคชันอยู่แถว ๆ ท่าเรือหน้าบ้าน เดินทางสะดวก ของกินเพียบ แถมราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาทเท่านั้นเอง คุ้มสุด ๆ ไปเลย

เผลอสุขใจ
บรรยากาศอบอุ่น
เผลอสุขใจ
ห้องน้ำน่ารักสุด ๆ

หรือจะเลือกเป็น “MYTH Koh Larn Resort Bar & Bistro” ชาวมินิมอลมากรี๊ดตรงนี้กันอีกรอบกับที่พักเกาะล้านสุดชิคใกล้กับหาดนวล ตกแต่งสวยงาม เน้นสีขาว ถ่ายรูปสวยทุกมุมตั้งแต่ทางเข้ายันในห้อง ห้องพักเป็นแบบวิวทะเลพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว จะนั่งตรงไหนก็รู้สึกชิค ๆ เก๋ ๆ โซนล็อบบี้พอเริ่มมืดจะเปลี่ยนเป็นบาร์เท่ ๆ ราคาเริ่มต้นที่ 2,900 บาท พักที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน!

Myth เกาะล้าน
เห็นวิวทะเลนั่นไหม~
Myth เกาะล้าน
น่าถ่ายรูปสุด ๆ ไปเลย~
Myth เกาะล้าน
แสงชิค ๆ เหมือนอยู่เกาหลี

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกที่พักเกาะล้านที่ไหนดี เรามีให้เลือกเพิ่มเติมนะ กับ 20 ที่พักเกาะล้าน รับไอทะเลสุดชิลล์ แถมราคาสุดคุ้ม ไปเลือกที่ใช่ที่ชอบกันได้เลย ราคาน่ารักทั้งนั้น!

กิจกรรมเกาะล้าน

สำหรับใครที่รักกิจกรรม มาเที่ยวเกาะล้านทั้งที่ต้องลองบานาน่าโบ้ตและพาราไกลดิ้งสักหน่อย คนชอบทะเล๊ทะเลสามารถเลือกเล่นน้ำตามหาดที่แนะนำไปแล้วด้านบน หรือซื้อทัวร์ดำน้ำดูปะการัง มีให้เลือกทั้งแบบสนอร์กกลิงว่ายดำน้ำตื้น และซีวอล์ก คือเขาจะให้ออกซิเจนมาสก์ ที่เหมือนเอาหมวกกระจกมาสวม แล้วก็ลงน้ำไปไปเดินดูใต้ท้องทะเล โดยหายใจได้ปกติเลย

เกาะล้าน, ชลบุรี
เลือกได้ทั้งนอนรับลม นั่งเรือเร็ว เล่นบานาน่าโบต
เกาะล้าน, ชลบุรี
พาราไกลดิ้งหรือร่มร่อน อีกกิจกรรมบนเกาะล้าน

ส่วนใครชอบเที่ยวแนวทางเลือก ไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ที่เกาะล้านมีกิจกรรมพาไปตกหมึกตอนกลางคืน สักหกโมงทุ่มนึงจะมีเรือมารับที่ท่าหน้าบ้าน เป็นเรือลำใหญ่ไม่น่ากลัว พอออกเรือไปถึงจุดตกหมึกนักท่องเที่ยวจะได้รับคันเบ็ดคนละอัน เจ้าหน้าที่บนเรือจะสอนว่าต้องทำยังไงให้ได้หมึก จากนั้นก็ปล่อยตกกันตามอัธยาศัย พอได้มาจำนวนหนึ่งแล้ว เหล่าน้องหมึกจะถูกแล่สด ๆ เอามาเสิร์ฟให้สมาชิกบนเรือ ตอนแรก ๆ ก็คิดว่าสงสารหรอกนะ แต่พอได้ชิมแล้วก็หวานกรอบดีแฮะ ไม่เคยกินแบบนี้ที่ไหนเลย

มาเที่ยวเกาะล้าน บอกเลยว่าไม่มีเบื่อ เพราะกิจกรรมบนเกาะล้านก็มีให้เลือกมากมาย เรารวบรวมรายชื่อกิจกรรมพร้อมค่าใช้จ่ายโดยประมาณมาให้เรียบร้อยแล้ว เลือกที่ใช่ที่ชอบกันตรงนี้เลย

  • บานาน่าโบต 600-1,000 บาท/ครึ่งชั่วโมง นั่งได้สูงสุด 5 คน
  • พาราเซลลิ่ง 300 บาท
  • พาราไกลดิ้ง 1,500 บาท
  • เจ็ทสกี 1,000 บาท
  • ดำน้ำแบบสนอร์กเกิล 200-500 บาท
  • ดำน้ำแบบซีวอล์ก 700 บาท
  • ตกหมึก 400 บาท
  • เช่าเตียงริมหาด 100 บาท (นอนได้ทั้งวัน)
  • อาบน้ำ 50 บาท
ค่าใช้จ่าย

หมายเหตุ ราคารถ ค่าบริการต่าง ๆ และเวลาเดินเรือ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ได้ดูไกด์แนะนำที่เที่ยวเกาะล้านกันไปแล้ววว คราวนี้ก็ได้ไอเดียแล้วนะ ว่าเที่ยวเกาะล้านเสาร์-อาทิตย์ ทำไรได้บ้าง? ส่วนตรงนี้เราจะกระซิบบอกทริคเล็ก ๆ สำหรับการมาเที่ยวเกาะล้าน ว่าควรมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน น้ำจะใส หาดจะสวยที่สุด แต่ยังไงก็เช็คพยากรณ์อากาศกันก่อนด้วยนะ จะได้ไม่เซ็งกับฝนที่อยู่ ๆ จะตกตอนไหนก็ไม่รู้ สำหรับหาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกจากที่เราแนะนำไปก็มีหาดเทียนที่น้ำใสเอามาก ๆ และหาดตายาย ทรายละเอียด คนน้อย ชิลริมหาดได้ทั้งวันเลย บอกเลยว่าไม่ควรพลาดที่เที่ยวชลบุรีแห่งนี้จริง ๆ น้ำใสแจ๋ว มีกิจกรรมสนุก ๆ หลายอย่างให้ทำ เที่ยวได้ไม่ต้องง้อวันลา เราขอแถม 20 ที่เที่ยวพัทยา เที่ยวหลากสไตล์ในเมืองเดียว! กับ 33 ที่เที่ยวชลบุรี กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน ฉบับ 2019 ไว้ให้ด้วย เผื่อจะไปเที่ยวไหนกันต่อ อย่าลืมกดไลค์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยนะ เรามีทริปดี ๆ รออยู่อีกเพียบเลย

ติดตามเรื่องราวดี ๆ กันต่อได้ที่

แผนที่

ให้วิ่งรถตามถนนสุขุมวิทผ่านพัทยาเหนือ-พัทยากลาง-พัทยาใต้ มาเรื่อยจนมาเจอแยกเข้า "พัทยาใต้" ก็เลี้ยวตามป้ายเข้ามา

การติดต่อ

เกาะล้าน
ทางหลวงหมายเลข 3เกาะล้าน,บางละมุง
ประเภท
แหลมบาลีฮาย
ถนน พัทยาใต้ เมืองพัทยา,บางละมุง
ประเภท
ท่าหน้าบ้าน
พัทยา, ท่าเรือแหลมบาลีฮาย - เกาะล้าน, ท่าเรือหน้าบ้าน ประเทศไทยเกาะล้าน,บางละมุง
ประเภท