รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น
  1. รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น

รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น

เรียนรู้ 3 วิธีเปลี่ยนชุดข้อมูล ให้กลายเป็นขุมทรัพย์ วิเคราะห์โปรโมชั่นเอาใจลูกค้าได้ที่นี่
writerProfile
24 พ.ย. 2021 · โดย

พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารท่านไหน กำลังกลุ้มใจกับยอดขายที่ยังไม่ปัง ไม่ถึงยอดที่ตั้งไว้อยู่บ้าง? ถึงแม้ว่าการทำโปรโมชั่น จะเป็นกลยุทธ์กระตุ้นยอดขายร้านอาหารที่ดีที่สุด แต่ถ้าไม่รู้จักการวิเคราะห์และสร้างโปรโมชั่นที่เหมาะกับลูกค้าและตัวร้านของเรานั้น ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการทำโปรลดลงได้

วันนี้ Wongnai for Business มีแนวทางการใช้ผลประกอบการรายวันของร้าน มาพลิกแพลงเป็นโปรโมชั่นเรียกลูกค้า กระตุ้นรายได้ทั้งยอดขายหน้าร้านและเดวิเวอรีมาให้พี่ ๆ ปรับใช้กัน มาดูกันเลย

1. ดูยอดขายแยกตามช่วงเวลา จัดโปรโมชั่นที่แตกต่างตามแต่ละช่วงของวัน

รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น

ให้พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารใช้สรุปยอดขายรายวัน เพื่อดูในส่วนของยอดขายแยกตามช่วงเวลา เราจะพบว่ามีทั้งช่วงเวลาที่ลูกค้าเข้าร้านเยอะ และช่วงที่ลูกค้าเข้าร้านน้อย โดยไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน ก็สามารถทำโปรโมชั่นได้เสมอ แต่ต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันในการเรียกให้ลูกค้าเข้าร้าน

ช่วงเวลาขายดี (Peak Time): ซึ่งส่วนมากจะเป็นช่วงเวลาสำหรับมื้อเที่ยงและมื้อเย็น ให้พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารจับคู่เซตมื้ออาหาร หรือจับกลุ่มเมนูอาหาร ที่มีทั้งอาหาร-เครื่องดื่ม รวมถึงเมนูทานเล่นให้พร้อมสั่ง ไม่ต้องเสียเวลาคิดนาน โดยอาจจะให้ในราคาที่ถูกลงกว่าสั่งแยก จะทำให้ลูกค้าที่เห็นโปรโมชั่นแล้วรู้สึกตัดสินใจง่ายขึ้น คุ้มค่า ไม่ต้องคิดนาน

ช่วงเวลาขายไม่ดี (Down Time): เมื่อรู้ช่วงเวลาที่คนน้อยแล้ว ให้ทางร้านลองเสนอราคาส่วนลด สำหรับเมนูต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านหรือสั่งร้านเราได้ง่ายขึ้น อาจจะเป็นส่วนลด 10% 15% หรือ สั่ง 3 แถม 2 ก็ย่อมได้

2. จับคู่เมนูขายดี-ขายไม่ดี มาทำเซต กระตุ้นทุกยอดขาย ใช้ทุกวัตถุดิบของร้านอย่างคุ้มค่า

รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น

หลังจากรู้โปรโมชั่นที่ควรจัดทำในแต่ช่วงเวลาแล้ว ให้เราลองดูว่าจะจับเซตแบบไหนได้บ้างให้ถูกใจทั้งลูกค้าและคุ้มค่ากับร้านของเรา โดยดูที่กลุ่มเมนูที่ขายดี และลองเข้าไปดูเวลาเมนูไหนถูกสั่งน้อยที่สุด ซึ่งการจับคู่เซตเมนูขายดี-ขายไม่ดี มารวมกัน จะช่วยให้เมนูขายไม่ดีขายออกมากขึ้น ลูกค้าได้ชิมเมนูใหม่ ๆ โดยยังมีเมนูขายดีเป็นตัวชูโรงให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งได้มากขึ้น ทีนี้ก็หมดห่วงเรื่องวัตถุดิบขายไม่ดีค้างเหลือในสต๊อกไปได้เลย

3. ตั้งราคาโปรโมชั่นให้ถูกใจคนทาน ด้วยราคาค่าเฉลี่ยต่อหัว (ABS)

รวม 3 กลยุทธ์​สุดเจ๋ง สรุปยอดขายรายวัน เป็นแนวทางในการจัดโปรโมชั่น

มีโปรโมชั่นดี ๆ กับเมนูที่ใช้ทำโปรโมชั่นแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งราคาที่เท่าไหร่ให้คุ้มทั่งเราทั้งลูกค้า ให้ลองใช้ ค่าราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งใบเสร็จ (Average Basket Size) หรือ ที่เรียกว่าค่า ABS โดยค่า ABS ของร้านเราสามารถดูได้ที่ ‘ค่าจ่ายเงินเฉลี่ยต่อคน’ ต่อไปเวลาคิดเราคา ให้เราคิดราคาประมาณค่า ABS มาตั้งเป็นราคามาตรฐานสำหรับเมนูร้านอาหารเราทั้งหมดได้ หรือจะเพิ่มยอดขายด้วยการขยายค่า ABS ให้ลูกค้าสั่งโดยเฉลี่ยเยอะขึ้นก็ได้เช่นกัน

เช่น ถ้าค่า ABS ของร้านอาหารเราอยู่ที่ 200 บาท สามารถตั้งโปรโมชั่นราคาตามค่า ABS ต่อจำนวนคนได้ประมาณนี้

  • ราคาโปรโมชั่นสำหรับ 1 ท่านอยู่ที่ 199-219
  • ราคาโปรโมชั่นสำหรับ 2 ท่านอยู่ที่ 399-419
  • ราคาโปรโมชั่นสำหรับ 3-4 ท่านอยู่ที่ 499-599
Wongnai POS

โดยปกติแล้วถ้าไม่ได้ทำสมุดบันทึกใบเสร็จ หรือบันทึกรายการออเดอร์แล้ว การสรุปผลมักจะเสียเวลาเป็นวัน ๆ แถมยังเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายอีกด้วย โดย Wongnai POS เครื่องคิดเงินอัจฉริยะสำหรับร้านอาหาร มีฟีเจอร์ Report สรุปยอดขายรายวันที่ทำให้เจ้าของร้านสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยสิ่งเหล่านี้:

  1. รายงานผลประกอบการร้านอาหาร ทั้งรายงานสรุปภาพโดยรวม และรายงานยอดขายต่าง ๆ อย่างละเอียด ทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี
  2. เช็คข่วงเวลาขายดี-ขายไม่ดีของทุกวันได้ตลอดผ่าน 'ยอดขายแยกตามช่วงเวลา'
  3. อัปเดตยอดขายเมนู-ไม่ดีประจำวัน ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องรอปิดร้าน
  4. ใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เข้าถึงข้อมูลได้ตลอดระบบหลังบ้าน เพียงเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

หลังจากที่พี่ ๆ วิเคราะห์โปรโมชั่นและแนวโน้มเจ๋ง ๆ ในแผนร้านอาหารแล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามขาด ติดตามผลโปรโมชั่น โดยก่อนหน้านั้นให้เราตั้งเป้า แล้วประเมินว่าได้รับผลตอบรับสำหรับโปรโมชั่นตามเป้าหรือไม่ แล้วคุ้มค่าสำหรับต้นทุนของเราหรือเปล่า แล้วจึงปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการนะครับ

Wongnai POS

พี่ๆ ท่านใดที่สนใจติดต่อพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<<