1. แนวทางปฎิบัติสำหรับการอยู่ร่วมกันของชุมชน Wongnai

Community Guideline Wongnai


ยินดีต้อนรับเข้าสู่ครอบครัว Wongnai! พื้นที่ที่สนับสนุนให้สมาชิกแบ่งปันประสบการณ์ความประทับใจผ่านการรีวิวร้านอาหาร รีวิวคลีนิก สปา ซาลอน รีวิวสถานที่เที่ยวและที่พัก และแบ่งปันสูตรลับความอร่อยเฉพาะตัว ให้แก่เพื่อนสมาชิก Wongnai ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเขียนรีวิว & สูตรอาหาร รูปภาพ กระทู้ ความคิดเห็น ข้อความส่วนตัว รวมถึงรูปแบบอื่นๆ

การเข้าร่วมชุมชน Wongnai ไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทางทีมงาน Wongnai ขอแนะแนวทางปฎิบัติสำหรับการอยู่ร่วมกันของชุมชน Wongnai เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันในชุม โปรดสละเวลาศึกษาข้อมูลดังต่อไปนี้ ก่อนการแบ่งปันเนื้อหาบน Wongnai

1) แนวทางทั่วไป


1.1) การแบ่งปันรีวิวร้านอาหาร คลีนิก สปา ซาลอน สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก และสูตรอาหาร: Wongnai อยากให้พื้นที่ของเราเป็นแหล่งรวมเนื้อหาคุณภาพ ที่มีความเป็นมิตร จริงใจ และสนุกสนาน จากผู้ใช้งานที่หลงใหลในการเขียนรีวิวและแบ่งปันสูตรอาหาร

1.2) การรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น: Wongnai ให้ความสำคัญกับสิทธิและการรักษาความเป็นส่วนตัวของสมาชิกทุกคน ดังนั้นเราจะไม่มีนโยบายเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก และไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลอื่น โพสต์รูปภาพที่เห็นใบหน้าชัดเจนหากไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของมาก่อน รวมถึงการโพสต์ชื่อจริงของบุคคลอื่น เว้นเสียแต่ว่าต้องการอ้างอิงถึงชื่อเจ้าของบริการที่ถูกกล่าวถึงเป็นปกติในสาธารณะ

1.3) ทรัพย์สินทางปัญญา: Wongnai เชื่อว่าสมาชิกทุกท่านเป็นผู้ใช้งานที่มีความหลงใหลในการแบ่งปันประสบการณ์ทั้งผ่านการถ่ายภาพและการเขียนรีวิว และเขียนสูตรอาหาร ดังนั้นเพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์ของเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหา Wongnai ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ภาพถ่าย หรือข้อมูลใดๆจากเว็บไซต์อื่นๆ หรือเพื่อนสมาชิกบนเว็บไซต์ชองเรามาใช้ในการเขียนรีวิวของตัวเอง เราเชื่อเสมอว่าสมาชิกทุกท่านมีความสามารถในการสร้างสรรค์เนื้อหาดีๆและภาพถ่ายสวยๆด้วยตัวเองได้!

1.4) สมาชิกไม่ควรอ้างตัวเป็นทีมงานของเว็บไซต์  www.wongnai.com หรือใช้ความน่าเชื่อถือของ ranking ในเพื่อใช้สิทธิพิเศษเหนือลูกค้าคนอื่นๆ หรือเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากธุรกิจโดยที่ธุรกิจไม่เต็มใจ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องสิทธิพิเศษใดๆจากร้านอาหาร เช่น ส่วนลด ของแถม หรือ จากธุรกิจการค้า เช่นการขอสปอนเซอร์วัตถุดิบ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออื่นๆเป็นต้น

2) การเขียนรีวิวร้านอาหาร และคลีนิก สปา ซาลอน

ทีมงาน Wongnai ขอแนะนำวิธีการแบ่งปันรีวิวที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ สมาชิก เพื่อให้การแบ่งปันประสบการณ์บน Wongnai เป็นไปอย่างเรียบร้อยและร้านค้ามีความสุข

2.1) เขียนอย่างเป็นมิตร : เรายินดีต้อนรับภาษาที่อ่านสนุก เป็นมิตร และเสริมสร้างจินตนาการให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการเลือกใช้ถ้อยคำที่สุภาพและสื่อความหมายไปในเชิงบวก รวมทั้งการใช้คำและเนื้อหาดังกล่าวต้องไม่มุ่งร้ายทำลายใคร และไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ประชดประชัน

2.2) แบ่งปันรีวิวอย่างจริงใจ : Wongnai เน้นย้ำเรื่องความจริงใจในการแบ่งปันประสบการณ์เสมอ! ดังนั้นเราอยากฟังเรื่องราวการใช้บริการจริงจากเพื่อนสมาชิก ไม่ใช่การเล่าสิ่งที่ได้ยินมาจากผู้อื่น หรือ การนำเนื้อหาและความคิดเห็นจากแหล่งอื่น ๆ มาใช้ในการเขียนรีวิว รวมถึงไม่เขียนรีวิวที่ลำเอียงให้กับร้านธุรกิจของคนรู้จัก   หรือโจมตีธุรกิจอื่นๆ

2.3) แบ่งปันรีวิวที่มีเนื้อหาถูกต้อง: Wongnai สนับสนุนให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแง่มุมต่าง ๆ ของร้านและการใช้บริการได้อย่างอิสระ มีการแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาหาร/เครื่องดื่ม เมนู บรรยากาศ ที่ตั้ง การเดินทางของร้าน หรือการเขียนอธิบายวัตถุดิบ ขั้นตอน เทคนิคการทำอาหาร แต่ข้อมูลต่าง ๆ ต้องเป็นเนื้อหาที่ถูกต้อง แม่นยำ เป็นความจริงโดยไม่ปิดบัง บิดเบือน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ และต้องไม่ใช่ประเด็นการเมือง เรื่องส่วนตัวของเจ้าของร้าน หรือ อื่นๆ
 
2.4) เนื้อหาประชาสัมพันธ์ : การเขียนรีวิวที่ดีไม่ควรมีเนื้อหาประชาสัมพันธ์ร้าน หรือผลิตภัณฑ์เพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ หากสมาชิกต้องการแสดงตัวเป็นเจ้าของร้านสามารถติดต่อกับทีมงาน Wongnai ได้เลย หรือทางผู้ใช้หากต้องการเขียนรีวิวที่ได้รับการสปอนเซอร์ สามารถเลือกใช้ฟังก์ชันสัญลักษณ์ [Sponsored Review] ในระหว่างขั้นตอนรีวิวเพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบว่าเป็นรีวิวที่ได้รับการสปอนเซอร์
 
2.5) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ : สมาชิกทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่รีวิวที่ดีไม่ควรมีการใช้คำที่รุนแรงเกินไป คำหยาบ หรือการให้คะแนนร้านต่ำอย่างไม่มีเหตุผล หรือเป็นการเชิญชวนไม่ให้ใช้บริการร้านอาหาร คลีนิก สปา ซาลอน และควรอยู่ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมายโดยไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ธุรกิจเกินสมควร

2.6) การรักษาความเป็นส่วนตัว/สิทธิส่วนบุคคลของลูกค้าท่านอื่นที่มาใช้บริการ : หากสมาชิกต้องการถ่ายรูปบรรยากาศร้าน ขอให้เคารพสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้าท่านอื่นๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ลงรูปภาพที่เห็นหน้าอย่างชัดเจน หากทีมงานได้รับการร้องเรียน ขออนุญาตลบรูปโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

2.7) ลักษณะและประเภทของร้านที่สามารถรีวิวได้ : ต้องเป็นร้านอาหาร/ธุรกิจที่มีการปรุง แปรรูป ทำอาหาร ณ ร้านนั้น ๆ หรือดำเนินกิจการที่มีการแปรรูปอาหารภายใต้ชื่อธุรกิจของตนเองแล้วนำมาขาย ณ หน้าร้านเท่านั้น ไม่เขียนรีวิวถึงร้านขายของอื่นๆ

2.8) ลักษณะและประเภทของร้านที่ไม่สามารถรีวิวได้ :

2.8.1) ไม่สามารถเขียนรีวิวร้านอาหารหรือเครื่องดื่มของร้านใดร้านหนึ่งในสถานที่ตลาดน้ำ ตลาดนัด หรือย่านการค้านั้น ๆ ได้ จำเป็นต้องสร้างเป็นชื่อร้านนั้น ๆ เลยจึงจะสามารถรีวิวได้ เช่น รีวิว ‘ร้านส้มตำ A (ตลาดน้ำตลิ่งชัน)’ หากต้องการรีวิวจำนวนหลายร้านในสถานที่นั้นๆ สามารถรีวิวในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวได้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ข้อ 4.)

2.8.2) ไม่สามารถเขียนรีวิวร้านที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน เช่น ร้านออกบูธชั่วคราว หากร้านที่ออกบูธชั่วคราว เป็นร้านมีหน้าร้านจริง หรือมีที่ตั้ง สามารถเขียนรีวิวได้ที่ร้านจริงนั้นเลย

2.8.3) ไม่สามารถเขียนรีวิวร้านอาหารเช้าของที่พักที่มีการสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้เข้าพักเท่านั้นได้ หากต้องการรีวิวสามารถรีวิวในส่วนของที่พักได้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ข้อ 4.)

2.9) การเขียนรีวิวถึงร้านที่มีหลายสาขา ไม่ควรนำภาพของสาขาหนึ่งมาใช้ในการเขียนรีวิวถึงสาขาอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนแก่เพื่อนสมาชิก ทางทีมงานขออนุญาตแจ้งให้ดำเนินการลบหรือแก้ไขรีวิวภายใน 48 ชั่วโมง หากสมาชิกไม่มีการแก้ไข หรือไม่ตอบกลับภายในเวลาที่กำหนด ทางทีมงานขออนุญาตทำการย้ายไปยังร้านที่ถูกต้อง หรือลบรีวิวดังกล่าวออก ตามความเหมาะสม


3) การเขียนสูตรอาหาร


3.1) การเขียนสูตรอย่างจริงใจ : เราอยากอ่านสูตรอาหารที่คุณทำเอง ไม่ใช่สูตรหรือรูปภาพที่นำมาจากแหล่งอื่น สูตรที่คิดขึ้นมาแล้วนำภาพจากแหล่งอื่นมาเป็นภาพประกอบ หรือสูตรที่ยังไม่เคยลองทำแต่นำข้อมูลมาโพสต์
 
3.2) ความถูกต้องแม่นยำ : การเขียนสูตรอาหารที่ดีควรมีวัตถุดิบ อัตราส่วน ขั้นตอนการทำ การเก็บรักษาที่ถูกต้อง และทุกอย่างควรเป็นไปตามสุขอนามัยที่ปลอดภัยสำหรับสมาชิกทุกคน  Wongnai Cooking ยินดีให้สมาชิกทุกท่านสร้างสรรค์สูตรอาหารได้อย่างอิสระ แต่ข้อมูลทุกรายละเอียดควรอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เข้าใจผิด หรือความไม่ปลอดภัยใด ๆ แก่สมาชิกท่านอื่น
 
3.3) Wongnai Cooking เป็นสื่อกลางในการสร้างชุมชนคนรักการทำอาหารและการแบ่งปันสูตรอาหารเท่านั้น และเนื่องจากอาจจะมีการส่งสูตรอาหารเข้ามาบนเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เราอาจไม่สามารถตรวจสอบทุกสูตรได้ และขอสงวนสิทธิ์ในการรับผิดชอบความผิดพลาด ความเสียหาย หรือการรับรองสูตรอาหารใดๆที่ผ่านการแบ่งปันมาจากผู้ใช้งานท่านอื่น ๆ หรือจากวงในเอง ดังนั้นหากเพื่อนสมาชิกตรวจสอบพบเจอความผิดปกติ หรือ ความเสี่ยงใด ๆ ของสูตรบนเว็บไซต์ที่อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด หรือความไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งเข้ามาที่ทีมงานเพื่อการตรวจสอบได้
 
3.4) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ: เนื่องจากการเขียนสูตรอาหารย่อมมีการใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ เครื่องมือในการทำอาหารที่ต่างกันออกไป การเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของธุรกิจใดๆในเชิงบวกหรือเชิงลบ Wongnai Cooking ไม่มีส่วนรับผิดชอบ/สนับสนุนใดๆเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว
 
3.5) เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาการเขียนที่แอบแฝงผลประโยชน์ทับซ้อน สมาชิกไม่ควรเขียนสูตรอาหารที่มีการพ่วงเนื้อหาหรือการประชาสัมพันธ์ใดๆก็ตามเกี่ยวกับธุรกิจอื่นๆทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือทางอ้อมกับ Wongnai เช่น โฆษณาเครื่องใช้ไฟฟ้า วัตถุดิบ เครื่องปรุง หรือร้านค้าอื่นๆ

3.6) แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมได้ เช่น เมนูค็อกเทล แต่มีข้อกำหนดในการเขียนสูตรอาหาร โดยการถ่ายภาพขั้นตอนการทำหรือวัตถุดิบที่ใช้ไม่อนุญาตให้มีภาพโลโก้ของผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์นั้น ๆ รวมถึงเขียนในเชิงการเชิญชวนในกรณีใด ๆ ก็ตาม

3.7) สูตรอาหารที่นำมาแบ่งปันต้องมีการปรุงรส ปรุงสุก หรือการแปรรูปใด ๆ ให้วัตถุดิบมีการแปรสภาพจากวัตถุดิบขั้นต้นที่ซื้อมา การซื้ออาหารที่ทำสำเร็จมาเทแล้วตกแต่งจานไม่นับเป็นสูตรอาหาร หรือการนำผลไม้ตัดแต่งมาจัดจาน การต้มให้สุก ลวกผัก ทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแช่ฟรีซมาเวฟ การชงกาแฟหรือเครื่องดื่มแบบผง โดยไม่ได้มีการปรุง/แปรรูปเพิ่มเติม ไม่นับเป็นสูตรอาหาร

3.8) ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบสูตรที่ไม่นับว่าเป็นสูตรอาหาร และสูตรอาหารที่มีการคัดลอกมาจากแหล่งอื่น ในทันทีที่พบ โดยจะพิจารณาตามความเหมาะสม


4) การเขียนรีวิวสถานที่เที่ยว ที่พัก


4.1) เขียนอย่างเป็นมิตร : เรายินดีต้อนรับภาษาที่อ่านสนุก เป็นมิตร และเสริมสร้างจินตนาการให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการเลือกใช้ถ้อยคำที่สุภาพในทุกบริบทและสื่อความหมายไปในเชิงบวก รวมทั้งการใช้คำเนื้อหาดังกล่าวต้องไม่เป็นการมุ่งร้ายทำลายใคร และไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ประชดประชัน

4.2) แบ่งปันรีวิวอย่างจริงใจ : Wongnai Travel เน้นย้ำเรื่องความจริงใจในการแบ่งปันประสบการณ์เสมอ! ดังนั้นเราอยากฟังเรื่องราวการใช้บริการ หรือประสบการณ์จริงจากเพื่อนสมาชิก ไม่ใช่การเล่าสิ่งที่ได้ยินมาจากผู้อื่น หรือ การนำเนื้อหา/ความคิดเห็นจากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นของสมาชิกเองมาใช้ในการเขียนรีวิว รวมถึงการไม่เขียนรีวิวที่ลำเอียงให้กับสถานที่เที่ยว ที่พักธุรกิจของคนรู้จัก หรือโจมตีธุรกิจอื่น ๆ

4.3) แบ่งปันรีวิวที่มีเนื้อหาถูกต้อง: Wongnai Travel สนับสนุนให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆของสถานที่เที่ยว ที่พักและการใช้บริการได้อย่างอิสระ แต่ข้อมูลต่างๆต้องเป็นเนื้อหาที่ถูกต้อง แม่นยำ เป็นความจริงโดยไม่ปิดบัง บิดเบือน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ และต้องไม่ใช่ประเด็นการเมือง เรื่องส่วนตัวของเจ้าของที่เที่ยวที่พัก หรือ อื่นๆ

4.4) เนื้อหาประชาสัมพันธ์ : การเขียนรีวิวที่ดีไม่ควรมีเนื้อหาประชาสัมพันธ์เพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ หากสมาชิกต้องการแสดงตัวเป็นเจ้าของที่พักสามารถติดต่อกับทีมงาน Wongnai ได้เลย หรือหากต้องการเขียนรีวิวที่ได้รับการสปอนเซอร์ สามารถเลือกใช้ฟังก์ชันสัญลักษณ์ [Sponsored Review] ในระหว่างขั้นตอนรีวิวเพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบว่าเป็นรีวิวที่ได้รับการสปอนเซอร์

4.5) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ: สมาชิกทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่รีวิวไม่ควรมีการใช้คำที่รุนแรงเกินไป คำหยาบ หรือการให้คะแนนสถานที่เที่ยวที่พักต่ำอย่างไม่มีเหตุผล แต่ควรอยู่ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมาย

4.6) ลักษณะของสถานที่เที่ยวที่สามารถรีวิวได้: ต้องไม่ใช่สถานที่เที่ยวในเชิงพาณิชย์โดยตรง เช่น การขายสินค้า ร้านค้าตามสถานที่ต่างๆ

5) รูปภาพ


5.1) รูปภาพที่นำมาใช้บน Wongnai ต้องเป็นภาพที่ถ่ายจากสมาชิกเอง ไม่ใช่การนำภาพจากเว็บไซต์อื่นๆหรือเพื่อนสมาชิกคนอื่นมาใช้ประกอบการรีวิวหรือเขียนสูตรอาหารของตัวเอง

5.2) รูปภาพทุกภาพต้องมีความสอดคล้องกับตัวร้าน สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักหรือการทำอาหาร ในแง่ของการรีวิว รูปภาพต้องสะท้อนถึงประสบการณ์การใช้บริการในฐานะผู้บริโภค เช่น สภาพของร้าน อาหาร และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เท่านั้น การใช้ภาพถ่ายใดๆที่ไม่เกี่ยวกับร้าน เป็นการนำเสนอหรือบิดเบือนข้อมูลการรีวิวให้ไม่เป็นความจริง เกิดความเข้าใจผิด ส่วนการทำอาหาร รูปภาพต้องสะท้อนถึงวัตถุดิบ การทำอาหาร เมนูที่เสร็จแล้วของสูตรนั้นๆ ห้ามนำภาพจากแหล่งอื่นมาทดแทนภาพที่ลืมถ่าย หรือเพิ่มเติมส่วนใดๆของสูตรที่เขียน

5.3) ในกรณีของการเขียนรีวิว เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการไปใช้บริการจริง การใช้รูปภาพประกอบการรีวิวควรมีภาพอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานที่ร้านอย่างน้อยหนึ่งภาพ ไม่ควรมีแต่ภาพบรรยากาศ เมนู หรือภาพอื่นๆของร้านเพียงอย่างเดียว หรือสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก ควรใช้ภาพประกอบการรีวิวที่เป็นบรรยากาศในหลากหลายมุม

5.4) การใช้ภาพคน ไม่ว่าจะเป็นตัวเอง กลุ่มเพื่อน หรือบุคคลใดๆสามารถกระทำได้หากบุคคลในภาพรับทราบและยินยอม อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่ภาพนั้นสื่อส่วนใหญ่ควรเกี่ยวข้องกับการรีวิวการไปใช้บริการนั้นๆ หรือเป็นภาพเมนู&ขั้นตอนการทำอาหาร ที่มีภาพอาหารเป็นส่วนประกอบหลักในภาพ สามารถเห็นภาพอาหารชัดเจน

5.5) หากทีมงานพบเห็นว่ารูปของท่านเป็นรูปที่ไม่เหมาะสม ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหารีวิว หรือรูปภาพเป็นข้อมูลเก่า เช่น ป้ายราคาเก่า เมนูอาหารที่ปัจจุบันร้านไม่ได้ขายแล้ว เป็นต้น ทีมงานขออนุญาตลบโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อเป็นการปรับข้อมูลให้เป็นปัจจุบันและถูกต้องที่สุด ทำให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริง
 

6) User Profile


เพื่อนสมาชิกสามารถแนะนำตัวเองและทำให้เพื่อนสมาชิกรู้จักคุณมากขึ้นได้ง่ายๆ เช่น อาหารประเภทที่ชอบ สไตล์การทำอาหาร หรือความสนใจอื่นๆโดยการกรอกข้อมูลในหน้า User profile ในช่อง ‘เกี่ยวกับฉัน’ ทีมงาน Wongnai ขอแนะนำให้สมาชิกกดยืนยันอีเมล เพื่อทำให้รีวิว/ข้อมูลของคุณมีความน่าเชื่อถือ รวมถึง ยังสามารถติดต่อกับทีมงานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น
 

7) เว็บบอร์ด

เว็บบอร์ดเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการเปิดวงสนทนาที่เป็นมิตร สนุก และจริงใจ เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในชุมชน Wongnai การเข้าร่วมวงสนทนาบน ทางเราแนะนำให้ดูแลสิ่งที่คุณโพสไว้ จะได้เกิดการสนทนาที่สนุกยิ่งขึ้น
 
7.1) เพื่อให้เว็บบอร์ดมีแต่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา สมาชิกไม่ควรโพสเนื้อหาในเชิงโฆษณาสินค้าหรือบริการ หากพบเจอทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า รวมถึงหากพบเจอบัญชีผู้ใช้ที่กระทำการดังกล่าวหลายครั้ง เราขอลงโทษแบนจากการตั้งกระทู้เป็นเวลา1เดือน
 
7.2) เนื้อหาในการเขียนกระทู้ควรเป็นไปตามคำแนะนำทั่วไปเหมือนกับการเขียนรีวิว คือการใช้ถ้อยคำที่สุภาพ สุภาพ ไม่เขียนเพื่อมุ่งร้ายต่อทั้งเพื่อนสมาชิกหรือทีมงานก่อให้เกิดความเข้าใจผิด บิดเบือนความจริง
 
7.3) เว็บบอร์ดเป็นพื้นที่พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือสื่อสารในแง่มุมอื่นๆที่ไม่ใช่การรีวิว หากพบว่ามีการรีวิวร้านอาหารบนเว็บบอร์ด ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 

8) ข้อความส่วนตัว (Personal Message)


8.1) Wongnai มีระบบข้อความส่วนตัวเพื่อช่วยให้คุณสื่อสารกับสมาชิกท่านอื่นได้สะดวกมากขึ้น สมาชิกไม่ควรใช้ข้อความส่วนตัวในการสร้างความรำคาญ รบกวน ข่มขู่ หรือส่งเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ที่อาจก่อให้เกิดการรบกวนหรือความไม่สบายใจแก่สมาชิกท่านอื่น
 
8.2) หากบัญชีของคุณเป็นบัญชีสมาชิกปกติ สมาชิกไม่ควรใช้งานในเชิงการค้าหรือแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ เช่น การส่งข้อความไปเชิญชวนสมาชิกท่านอื่นไปรีวิวธุรกิจของตน หรือการดำเนินธุรกิจที่มีผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ใดๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการติดต่อสมาชิกท่านอื่นๆ กรุณาติดต่อผ่านทางทีมงาน Wongnai เท่านั้น
 

9) เจ้าของร้านอาหาร/เจ้าของธุรกิจ


สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เข้าร่วมชุมชน Wongnai ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลของร้านได้อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถพูดคุยกับผู้ใช้บริการที่ร้านได้ เรามีคำแนะนำให้ดังนี้
 
9.1) ธุรกิจของคุณ: คุณสามารถแสดงความเจ้าของหน้าร้านของคุณบน Wongnai ได้ ผ่านทางเมนู “เป็นเจ้าของร้านนี้” หรือติดต่อผ่าน business@wongnai.com และคุณจะสามารถใช้พื้นที่ “message from the owner” เพื่ออธิบายและสื่อสารสิ่งที่คุณต้องการกับสมาชิกและผู้ใช้งาน Wongnai ได้อย่างเต็มที่
 
9.2) โปรดใช้พื้นที่ของเราเพื่อแบ่งปันเนื้อหาและข้อมูลที่เหมาะสมและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเท่านั้น โดยไม่โจมตีคู่แข่งไม่ว่าจะทางตรงทางอ้อมหรือการอ้างอิงชื่อของธุรกิจอื่นๆเพื่อจุดมุ่งหมายของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือ การมุ่งร้ายให้ธุรกิจอื่นเสียหาย
 
9.3) หากธุรกิจต้องการนำเสนอโปรโมชั่น หรือ การส่งเสริมการขายอื่นๆที่เป็นการสร้างผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์  โปรดติดต่อได้ที่ทีมงาน Wongnai เพื่อดำเนินการให้เท่านั้น
 
9.4) การตอบรีวิวและการแสดงความเห็นในที่สาธารณะ: ในฐานะเจ้าของธุรกิจ ทางร้านสามารถตอบรีวิวในฐานะเจ้าของร้านได้ 1 ครั้งต่อ 1 รีวิว ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ดีในการสื่อสารถึงคำขอบคุณหรือแนวทางการแก้ปัญหาในที่สาธารณะ  หลังจากตอบรีวิวแล้ว ระบบ personal message อาจจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุด สำหรับการแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่ยังคงไม่พอใจ โปรดอย่าใช้การแสดงความเห็นเพื่อโจมตีบุคคล โฆษณา หรือเสนอสิ่งจูงใจเพื่อให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือลบรีวิว
 
9.5) เนื่องจาก Wongnai เปิดพื้นที่อิสระให้แสดงความคิดเห็นที่เป็นความจริงจากการไปใช้บริการ ดังนั้นการให้ความเคารพและยอมรับในความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงถือเป็นการให้เกียรติลูกค้า วงในขอสงวนสิทธิ์ในการลบรีวิวของผู้ใช้ที่เขียนรีวิวตรงตาม Community Guidelines ของเรา เว้นแต่กรณีที่เนื้อหาการรีวิวผิด Community Guidelines ข้อใดข้อหนึ่ง หรือมีการเขียนมุ่งร้ายโจมตีที่เราตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ทางทีมงานยินดีให้ความช่วยเหลือตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาให้
 
9.6) กรุณาอย่าเขียนรีวิวเอง เพราะรีวิวที่มีอคติหรือมีความลำเอียงในเชิงบวกหรือลบเกี่ยวกับร้านของคุณหรือร้านอื่นๆ จะไม่เป็นประโยชน์ใดๆ ต่อสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ รวมถึงสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ที่มีประสบการณ์เพียงพอก็จะสามารถสัมผัสถึงทัศนคติอคติหรือการเอนเอียงในรีวิวเหล่านั้นได้ไม่ยากเลย
 

10) การซ่อนและการลบรีวิว


เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชนวงใน ทางทีมงานได้มีระบบการคัดกรองรีวิวเพื่อให้เนื้อหารีวิวในระบบของเราเป็นไปตาม Community Guidelines ข้างต้น โดยการคัดกรองจะทำได้จากระบบและจากการรีพอร์ทเข้ามาของผู้ใช้งานทุกคน ซึ่งหากมีการคัดกรองหรือรีพอร์ทเข้ามา ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ใน ‘การซ่อนรีวิวชั่วคราว’ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป เนื้อหาต่อไปนี้คือวิธีการดำเนินการในแต่ละกรณี โดยทางทีมงานจะแจ้งผู้ใช้งานทุกครั้งหากจะมีการขอให้แก้ไขรีวิวที่มีปัญหา ลบรีวิว หรือซ่อนรีวิวถาวร
 
10.1) การซ่อนรีวิวชั่วคราว : เพื่อป้องกันปัญหา หรือการสื่อสารข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทางทีมงานจะทำการซ่อนรีวิวชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบข้อมูล หากรีวิวไม่มีความผิดปกติ เราจะทำการกู้รีวิวคืนสู่ระบบโดยอัตโนมัติ แต่หากรีวิวขัดกับ Community Guidelines ข้อใดข้อหนึ่ง ทางทีมงานจะแจ้งพร้อมเหตุผลไปยังผู้ใช้งานเพื่อให้ทำการแก้ไขรีวิวภายใน 48 ชั่วโมงแล้วแจ้งกลับมายังทีมงานเพื่อกู้รีวิวคืนสู่ระบบ
 
10.2) การซ่อนรีวิวถาวร : ในกรณีที่เนื้อหาการรีวิวไม่ได้ผิดกฎ Community Guidelines แต่มีความไม่น่าเชื่อถือ เช่น มีการแจ้งว่าอาจจะแอบแฝงโฆษณา หรือเป็นการเขียนรีวิวจากคนของร้าน ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อมูลการรีวิวที่ไม่เป็นความจริงต่อผู้ใช้งานท่านอื่น ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการซ่อนรีวิวถาวร โดยทางทีมงานจะติดต่อแจ้งก่อนทุกครั้ง
 
10.3) การลบรีวิว : หากหลังจากทางทีมงานติดต่อเพื่อขอให้แก้ไขรีวิวภายใน 48 ชั่วโมง แต่ไม่มีการแก้ไขรีวิวหรือ ไม่มีการแจ้งการแก้ไขมายังทีมงาน ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการลบรีวิว โดยเราจะติดต่อแจ้งขอลบพร้อมเหตุผลก่อนในกรณีดังนี้
 
10.3.1) รีวิว หรือรูปภาพของท่านผิดกฎ Community Guidelines ข้างต้น
10.3.2) ร้านมีความประสงค์ในการอัพเดทเมนูของทางร้านใหม่ ทำให้ต้องลบเมนูเก่าออก
 
แต่หากร้านมีความประสงค์ต้องการลบร้านออกจากระบบ Wongnai โดยมีเหตุจำเป็นของทางร้านเอง ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการการแจ้งลบรีวิวให้ทราบก่อน
 
 

11) การตักเตือน & ลงโทษ & การแบนออกจาก Community

เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของสมาชิกวงในทุกท่านและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเว็บไซต์ การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่นการโกหก ใช้คำหยาบคาย โจมตี ปั่นป่วน หรือสร้างความแตกแยก ทั้งกับเพื่อนสมาชิกเองหรือกับทีมงาน ทั้งในและนอกเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ รวมถึงการกระทำผิด Community Guidelines ข้างต้นของเราข้อใดข้อหนึ่ง หลายครั้ง หากมีการแนะนำ/ตักเตือนแล้ว แต่ยังมีการทำผิดคำแนะนำของเว็บไซต์ Wongnai ขออนุญาตแบนผู้ใช้จากการใช้งานเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์จนถึงไม่มีกำหนด โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมงาน Wongnai ในแต่ละกรณี โดยทีมงานจะมีการแจ้งการแบน สาเหตุ และระยะเวลา ก่อนทุกครั้ง โดยการพิจารณาทำการแบน ทีมงานจะทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบมากที่สุด หากท่านโดนแบนแล้วจะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการได้รับรางวัลของทุกกิจกรรม
 
11.1) ความขัดแย้งระหว่างร้านค้า & ผู้ใช้งาน
หากมีความขัดแย้งใดๆระหว่างร้านค้าและผู้ใช้งาน อันเป็นเหตุมาจากการเขียนรีวิวหรือตอบรีวิวที่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหาย การให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงด้วยเจตนาหรือไม่มีเจตนามุ่งร้ายต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือกรณีอื่นๆ เรายินดีช่วยสมาชิกทุกท่านตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการใดๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ววงในขอสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้พิจารณาความขัดแย้งดังกล่าวและตัดสินใจแนวทางแก้ไขให้แก่ทั้งสอง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้งานจะให้ความเคารพแก่การตัดสินใจของเรา เราสัญญาและรับประกันว่าการพิจารณาจะเป็นไปบนพื้นฐานความถูกต้อง ยุติธรรมและความเข้าใจ
 
11.2) ความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้งาน & ผู้ใช้งาน
หากมีความขัดแย้งใดๆระหว่างผู้ใช้งานด้วยกัน อันเป็นเหตุมาจากการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ โจมตี ข่มขู่ หรือการกระทำการใดๆที่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหายหรือเกิดความไม่สบายใจ หรือกรณีอื่นๆ เรายินดีช่วยสมาชิกทุกท่านตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการใดๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ววงในขอสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้พิจารณาความขัดแย้งดังกล่าวและตัดสินใจแนวทางแก้ไขให้แก่ทุกฝ่าย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้งานจะให้ความเคารพแก่การตัดสินใจของเรา เราสัญญาและรับประกันว่าการพิจารณาจะเป็นไปบนพื้นฐานความถูกต้อง ยุติธรรมและความเข้าใจ
 
11.3) ความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้งานหรือร้านค้า กับ Wongnai
เราตั้งใจเสมอที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา และ ทีมงานทุกคนมีความตั้งใจที่ดีที่จะดูแลสมาชิกทุกคนให้ใช้งานเว็บไซต์ของเราอย่างมีความสุข แต่หากมีการดำเนินงานของทีมงานใดๆที่มีความผิดพลาด หรือ ผู้ใช้งานมีความคิดเห็น หรือ รู้สึกว่าทางทีมงานดำเนินการไม่ถูกต้อง Wongnai ขอน้อมรับทุกคำแนะนำที่จะพัฒนาเราให้เป็นเว็บไซต์ที่ดีขึ้นบนพื้นฐานของความถูกต้องตาม Community Guidelines ทุกข้อที่กล่าวไปก่อนหน้า และเรายินดีพิจารณาการตัดสินใจใดๆของเราที่ท่านสมาชิกมีข้อสงสัยหรือคิดว่าเราดำเนินการผิดพลาด เราขอยึดใน Community Guidelines ทุกข้อที่กล่าวไปก่อนหน้าเป็นหลักในการตัดสินใจทุกครั้ง
 

12) การเข้าร่วมกิจกรรม


Wongnai จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวกับการรีวิวหรือการแบ่งปันสูตรอาหาร ไม่ว่าจะเป็น Review Mania, Review Uprank และอื่นๆ กิจกรรมเราจัดขึ้นเพื่อเน้นความสนุกสนาน และอยากให้ทุกคนแบ่งปันกันอย่างจริงใจ และนี่คือกติกาคร่าวๆของการเข้าร่วมกิจกรรม


เนื้อหารีวิว ควรมีข้อมูลที่ครบถ้วน และสื่อความหมายที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ท่านอื่นด้วยความมุ่งหวังที่จะให้ผู้ใช้ท่านอื่นได้ทราบถึงข้อมูลจริงๆ ดังนั้นการเขียนข้อความซ้ำๆ พิมพ์ข้อความหรือตัวหนังสือที่ไม่สื่อถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือการกระทำใดๆที่ทำให้การรีวิวเป็นไปตามกฎ Quality Review ของ Wongnai แต่ไม่สื่อถึงเนื้อหาอันเป็นประโยชน์ ทางวงในขอสงวนสิทธิ์ในการโมฆะรีวิวที่มีลักษณะดังกล่าวจากการร่วมกิจกรรมรับของรางวัลใดๆของเรา ทีมงานจะแจ้งเพื่อให้ผู้ใช้แก้ไขภายใน 48 ชั่วโมง หากไม่มีการแก้ไขภายในเวลาที่กำหนด ระบบจะทำการลบรีวิวที่ผิดกฎทั้งหมดจากบัญชีผู้ใช้และแบนบัญชีเป็นเระยะเวลา 2 สัปดาห์จนถึงไม่มีกำหนด โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมงาน Wongnai