1. แนวทางทั่วไป

Wongnai สนับสนุนให้สมาชิกแบ่งปันเนื้อหาอันเป็นประโยชน์แก่เพื่อนสมาชิก และผู้ใช้งาน Wongnai ในรูปแบบต่างๆ ทั้งรีวิว รูปภาพ กระทู้ ความคิดเห็น ข้อความส่วนตัว รวมถึงรูปแบบอื่นๆ

การเข้าร่วมชุมชน Wongnai ไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทางทีมงาน Wongnai จึงได้ร่างแนวทางปฎิบัติสำหรับการอยู่ร่วมกันของชุมชน Wongnai เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันขึ้นมา โปรดสละเวลาศึกษาข้อมูลดังต่อไปนี้ ก่อนการแบ่งปันเนื้อหาบน Wongnai

1.1) เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม: เรายินดีต้อนรับภาษาที่อ่านสนุก และเสริมสร้างจินตนาการให้เห็นภาพที่ชัดเจน ขึ้น แต่เนื้อหาเหล่านั้นต้องไม่เป็นการมุ่งร้ายทำลายใคร และไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคายในการสร้างเนื้อหานั้น

1.2) ผลประโยชน์ทับซ้อน: เนื้อหาที่แบ่งปันบน Wongnai ไม่ควรมีความลำเอียง เช่น ไม่ควรเขียนรีวิวธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจของนายจ้าง ธุรกิจของเพื่อน ธุรกิจของญาติ ธุรกิจของคนรู้จัก ธุรกิจของกลุ่มหรือสมาคมที่เป็นสมาชิกอยู่ หรือธุรกิจที่เป็นคู่แข่ง และควรแบ่งปันเนื้อหาในแง่มุมที่จับต้องหรือสัมผัสได้ชัดเจน

1.3) เนื้อหาประชาสัมพันธ์: นอกเสียจากว่าสมาชิกได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าของร้านหรือแสดงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับธุรกิจในเนื้อหาที่แบ่งปัน ทีมงาน Wongnai ขอสงวนสิทธิ์ในการลบเนื้อหาจากสมาชิกที่มีลักษณะโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ส่วนเนื้อหาจากสมาชิก คงความเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์จากเพื่อสมาชิกด้วยกันเท่านั้น โดยปราศจากการโฆษณาเพื่อการค้า

1.4) เนื้อหาที่มีประเด็นสอดคล้อง: โปรดแบ่งปันเนื้อหาในประเด็นที่มีความสอดคล้อง และเหมาะสมกับเนื้อหาอื่นๆ เช่น เนื้อหาของรีวิวไม่ควรพูดถึงเรื่องการจ้างงานของธุรกิจนั้นๆ เรี่องประเด็นการเมือง หรือเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นการแบ่งปันประสบการณ์การใช้บริการในฐานะผู้บริโภค

1.5) การรักษาความเป็นส่วนตัว: ห้ามเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลอื่น ห้ามโพสรูปภาพที่เห็นใบหน้าชัดเจนหากไม่ได้รับการอนุญาติจากเจ้าของ ห้ามโพสชื่อจริงของบุคคลอื่นเว้นเสียแต่ว่าต้องการอ้างอิงถึงชื่อเจ้าของบริการที่ถูกกล่าวถึงเป็นปกติในสาธารณะ

1.6) ทรัพย์สินทางปัญญา: ห้ามคัดลอกเนื้อหาและรูปภาพจากเว็บไซต์อื่น สมาชิกท่านอื่นๆ หรือแหล่งอื่นใด มาลงใน Wongnai โปรดจงภูมิใจในการสร้างเนื้อหา รีวิว รูปถ่ายของท่านขึ้นมาเอง


1.7) การอ้างตัวเป็นทีมงานของเว็บไซต์  www.wongnai.com หรือการใช้ความน่าเชื่อถือของ ranking ในวงในเพื่อใช้สิทธิพิเศษเหนือลูกค้าคนอื่นๆ หรือเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากธุรกิจโดยที่ธุรกิจไม่เต็มใจ เป็นสิ่งที่ไม่พึงปฎิบัติ2. รีวิว

รีวิวที่ดีควรปราศจากอคติและเป็นความคิดเห็นส่วนตัว และประกอบด้วยคำอธิบายที่ชัดเจน หนักแน่น มีรายละเอียดครบถ้วน มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับสมาชิกหรือผู้ใช้บริการท่านอื่น ด้านล่างต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการเขียนรีวิวจากทีมงาน Wongnai

2.1) ประสบการณ์จริง: เราอยากฟังประสบการณ์จริงจากคุณในฐานะผู้บริโภค มิใช่การเล่าสิ่งที่ได้ยินมาจากบุคคลอื่น หรือแหล่งเนื้อหาอื่นๆ เราสนับสนุนให้คุณเล่าเรื่องจากประสบการณ์ของตัวเอง

2.2) ความถูกต้องแม่นยำ: โปรดทำให้ข้อเท็จจริงในรีวิวของคุณมีความถูกต้อง เราสนับสนุนให้คุณสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ แต่ในจุดที่เป็นข้อเท็จจริงเราหวังว่าคุณจะให้ข้อมูลที่เป็นความจริงโดยไม่ปิดบัง บิดเบือน อันจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด2.3) การได้รับการสนับสนุนในการไปรับประทานอาหารร้านอาหารนั้นๆ หรือรับบริการจากธุรกิจบิวตี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือได้ส่วนลดเป็นพิเศษ ท่านควรจะทำการรีวิวด้วยข้อเท็จจริง ไม่ควรเขียนเกินจริง หรือแสดงเจตนาสนับสนุนร้านนั้นจนทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด


2.4) การให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจ: เราสนับสนุนให้คุณสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ ในขณะเดียวกัน การให้คะแนนธุรกิจต่ำโดยไม่มีคำอธิบายหรือใช้ถ้อยคำที่รุนแรงเกินไป อาจจะไม่เป็นการให้ความเป็นธรรมกับธุรกิจเท่าที่ควร


สำหรับเรื่องการโพสต์ความคิดเห็นที่เข้าข่าย หมิ่นประมาท สามารถอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ http://pantip.com/about/defamation

3. รูปถ่าย

รูปถ่ายที่โพสลงในหน้าธุรกิจของ Wongnai ควรสอดคล้องกับตัวร้าน และสะท้อนถึงประสบการณ์การใช้บริการในฐานะผู้บริโภค เช่น สภาพของร้าน อาหาร และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หากคุณโพสรูปที่แสดงความเป็นส่วนตัวของคุณมากเกินไป เช่น รูปถ่ายอยู่ของคุณกับเพื่อน เราอาจจะพิจารณาลบรูปดังกล่าว

หากพบว่ามีการคัดลอก รูปภาพจากเว็บไซต์อื่น สมาชิกท่านอื่นๆ หรือแหล่งอื่นใด มาลงใน Wongnai เราจะพิจารณาลบและอาจจะลงโทษต่อไป


4. user profile

หน้า user profile page ของคุณจะช่วยให้สมาชิกท่านอื่นๆ รู้จักคุณมากขึ้น และช่วยให้รู้ว่าคุณชอบอะไร สมาชิกและผู้ใช้งานทุกท่านชอบที่จะอ่านรีวิวจากคนที่พวกเขารู้จักและรู้สึกว่าเชื่อถือได้ เช่น การใส่รายละเอียดที่เป็นตัวคุณลงในช่อง เกี่ยวกับฉัน
5. เว็บบอร์ด

เว็บบอร์ดเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการเปิดวงสนทนาที่สนุก และจริงใจ เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในชุมชน Wongnai การเข้าร่วมวงสนทนาบน ทางเราแนะนำให้ดูแลสิ่งที่คุณโพสไว้ จะได้เกิดการสนทนาที่สนุกยิ่งขึ้น

ไม่อนุญาตให้โพสเนื้อหาที่เป็นการโฆษณา เนื้อหาที่เป็นการมุ่งร้ายทำลายใคร หรือเนื้อหาที่ก่อให้เกิดความแตกแยก และไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคายในการโพสกระทู้นั้น

6. ข้อความส่วนตัว (personal message)

Wongnai มีระบบข้อความส่วนตัวเพื่อช่วยให้คุณสื่อสารกับสมาชิกท่านอื่นได้สะดวกมากขึ้น โปรดอย่าใช้ข้อความส่วนตัวในการสร้างความรำคาญ รบกวน ข่มขู่ หรือส่งเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หากบัญชีของคุณเป็นบัญชีสมาชิกปกติ โปรดอย่าใช้งานในเชิงการค้า สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการติดต่อสมาชิกท่านอื่นๆ กรุณาติดต่อผ่านทางทีมงาน Wongnai เท่านั้น

7. เจ้าของร้านอาหาร


สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เข้าร่วมชุมชน Wongnai เรามีคำแนะนำดังนี้

7.1) ธุรกิจของคุณ: คุณสามารถแสดงความเจ้าของหน้าร้านของคุณบน Wongnai ได้ ผ่านทางเมนู “เป็นเจ้าของร้านนี้” หรือติดต่อผ่าน business@wongnai.com และคุณจะสามารถใช้พื้นที่ “message from the owner” เพื่ออธิบายและสื่อสารสิ่งที่คุณต้องการกับสมาชิกและผู้ใช้งาน Wongnai ได้อย่างเต็มที่ เพียงแค่โปรดใช้เนื้อหาที่เหมาะสมและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ โดยไม่โจมตีคู่แข่ง สมาชิกท่านอื่นๆ รวมถึง Wongnai เอง และหากคุณต้องการเสนอโปรแกรมส่งเสริมการขาย โปรดติดต่อได้ที่ทีมงาน Wongnai เพื่อดำเนินการให้เท่านั้น

7.2) การตอบรีวิวและการแสดงความเห็นในที่สาธารณะ: ในฐานะเจ้าของธุรกิจ ทางร้านสามารถตอบรีวิวในฐานะเจ้าของร้านได้ 1 ครั้งต่อ 1 รีวิว ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ดีในการสื่อสารถึงคำขอบคุณหรือแนวทางการแก้ปัญหาในที่สาธารณะ

 

หลังจากตอบรีวิวแล้ว ระบบ personal message อาจจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุด สำหรับการแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่ยังคงไม่พอใจ โปรดอย่าใช้การแสดงความเห็นเพื่อโจมตีบุคคล โฆษณา หรือเสนอสิ่งจูงใจเพื่อให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือลบรีวิว

7.3) กรุณาอย่าเขียนรีวิวเอง: เพราะรีวิวที่มีอคติเกี่ยวกับร้านของคุณ จะไม่เป็นประโยชน์ใดๆ ต่อสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ รวมถึงสมาชิก Wongnai และผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ที่มีประสบการณ์เพียงพอก็จะสามารถสัมผัสถึงอคติในรีวิวเหล่านั้นได้ไม่ยากเลย

8. การแบนออกจาก Community

การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่นการโกหก ใช้คำหยาบคาย โจมตี ปั่นป่วน หรือสร้างความแตกแยก ทั้งกับเพื่อนสมาชิกเองหรือกับทีมงาน ทั้งในและนอกเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

 

เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทางทีมงานอาจจะมีการแบนสมาชิกที่มีการกระทำดังกล่าว หรือการกระทำอื่นๆที่ผิดแนวทางของ Community โดยอาจจะมีการตักเตือนก่อนหรือไม่ก็ได้ โดยการแบนอาจจะมีระยะเวลา 3 วัน 7 วัน หนึ่งเดือน หรืออาจจะแบนแบบไม่มีกำหนด

 

โดยการพิจารณาทำการแบน ทีมงานจะทำด้วยความระมัดระวังและรอบคอบมากที่สุด