3 เรื่องควรรู้ ถ้าหัวล้านแล้วคิดอยากจะปลูกผมให้เห็นผลดีที่สุด
 1. 3 เรื่องควรรู้ ถ้าหัวล้านแล้วคิดอยากจะปลูกผมให้เห็นผลดีที่สุด

3 เรื่องควรรู้ ถ้าหัวล้านแล้วคิดอยากจะปลูกผมให้เห็นผลดีที่สุด

อยากปลูกผม ไม่อยากเจ็บตัวแล้วไม่เห็นผล เราต้องรู้และศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจค่ะ
[Ad] • 23 พ.ย. 2017 · โดย

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม จะผมบาง ศีรษะเถิก หรือศีรษะล้าน ทำให้เรารู้สึกไม่มีความมั่นใจค่ะ เพราะ “ผม” เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ใบหน้าเราดูดี สวย หล่อ เท่และสร้างเอกลักษณ์ให้เราได้ และทางออกสำหรับคนที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านก็คือการปลูกผมนั่นเองค่ะ 

“คุณหมออ๊อบ” นพ.นรสิทธิ์ อหันทริก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมประจำ Masterpiece Clinic ที่จะมาให้คำแนะนำเรื่องการปลูกผมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งจะมีด้วยกัน 3 เรื่องหลัก ๆ ที่ต้องรู้และเข้าใจ จะมีเรื่องไหนบ้างนั้น มาฟังจากคุณหมอกันเลยค่ะ

1. เริ่มต้นรักษาให้เร็ว เพื่อผลลัพธ์ที่แน่นอน

ทุกปัญหายิ่งปล่อยทิ้งนานวันไป ปัญหาเหล่านั้นก็ย่อมเพิ่มขึ้นค่ะ ดังนั้นแล้วเราจึงต้องทราบถึงระดับปัญหาก่อน เพื่อที่จะรักษาได้อย่างตรงจุด

ระดับที่ 1 “ผมบาง” เริ่มมีผมบางแต่ไม่มากนัก จะเห็นได้ชัดตามรอยแสกผมและเส้นผมจะเริ่มบางเล็กลง

ปลูกผม


คนไข้ที่มีปัญหาในระดับนี้คุณหมอแนะนำให้รีบเข้ามาดูแล เพราะเส้นผมและหนังศีรษะบริเวณอื่น ๆ ยังมีรากผมที่แข็งแรงและมีจำนวนมากพอที่จะย้ายรากผมมายังบริเวณที่มีปัญหาได้ อีกทั้งมีหลายเทคนิคที่สามารถเลือกรักษาได้ ส่งผลทำให้การรักษาเห็นผลลัพธ์ที่ดี ไม่กระทบกระเทือนพื้นที่แนวผมบริเวณอื่น ๆ รวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาน้อย

ระดับที่ 2 “ศีรษะล้านเล็กน้อย” ผมบางมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเริ่มเห็นหนังศีรษะหรือเส้นผมกลางศีรษะ

ปลูกผม


คนไข้ที่มีปัญหาในระดับนี้ คือผู้ที่ปล่อยปัญหาไว้นานกว่าระดับแรก ควรหาเวลามาปรึกษาและเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ชี้แนะแนวทางแก้ไขรวมถึงจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุด หากยิ่งปล่อยให้ผมและหนังศีรษะล้านเพิ่มขึ้นอาจเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากต้องเพิ่มจำนวนกราฟที่ใช้ในการปลูกผมขึ้นให้เพียงพอกับบริเวณที่เกิดปัญหาอีกด้วย

ระดับที่ 3 “ศีรษะล้านเป็นวงกว้าง” ผมจะบางมาก จนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นที่ของศีรษะล้านจะขยายอาณาบริเวณออกไปด้านข้างโดยรอบ

ปลูกผม


คนไข้ที่มีปัญหาในระดับนี้ หากหนังศีรษะและรากผมบริเวณอื่น ๆ ยังแข็งแรงอยู่ สามารถรักษาด้วยวิธีการปลูกผมโดยใช้การย้ายรากผมได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม และอาจจะต้องใช้ยาปลูกผม รวมถึงยาทาหรือเซรั่มต่าง ๆ ร่วมกับการปลูกผมด้วย 

2. ความเชี่ยวชาญและเทคนิคของแพทย์เป็นสิ่งจำเป็น

แพทย์ที่ทำการปลูกผมจะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะและมีประสบการณ์ความชำนาญโดยตรง ที่จะสามารถวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ได้อย่างชัดเจน รวมถึงเลือกการรักษาและเทคนิคให้เหมาะสมกับคนไข้ได้ ซึ่งปัจจุบันเทคนิคที่จะช่วยดูแลปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน มีอยู่ด้วยกันหลายวิธีซึ่งมีข้อดีที่แตกต่างกัน

ปลูกผม
 • วิธีที่ 1 การปลูกผมแบบ Fresh Cell Therapy

เป็นเทคนิคการปลูกผม โดยการปลูกถ่าย Stem Cell เข้าสู่รูขุมขนบริเวณที่มีปัญหา เป็นนวัตกรรมใหม่ในการเสริมสร้างเส้นผมโดยไม่ต้องผ่าตัด

ปลูกผม
ขั้นตอนการปลูกผมแบบ Fresh Cell Therapy


ผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ Fresh Cell Therapy

 •  บุคคลที่มีปัญหาหนังศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์
 • บุคคลที่มีเวลาว่างน้อย เพราะวิธีนี้ใช้เวลาปลูกผมเพียง 1 ชั่วโมง
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูเซลล์ผมให้แข็งแรงและอยากให้เส้นผมกลับมาดกดำ
 • วิธีที่ 2 การปลูกผมแบบ FUT (Follicular Unit Transplantation)

เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก โดยอาจไม่นับเป็นการผ่าตัดก็ได้ โดยแพทย์จะผ่าตัดย้ายเซลล์ผิวหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยหรือด้านข้างที่เส้นผมและเซลล์รากผมมีความแข็งแรงมากที่สุด เพื่อนำมาคัดแยกเซลล์อีกครั้งก่อนจะนำมาปลูกบริเวณที่ต้องการ

ปลูกผม

ผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ FUT

 •  บุคคลที่มีปัญหาผมบางหรือหนังศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้าง
 •  เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบุคคลที่ต้องปลูกเส้นผมมากกว่า 2,500 กราฟขึ้นไป
 • วิธีที่ 3 การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction)

แพทย์จะเจาะนำรากผมออกจากบริเวณเหนือกกหูและท้ายทอยทีละเส้น จากนั้นจะนำไปเก็บไว้ในสารละลายที่เหมาะสม โดยแยกตามขนาดของรากผม จากนั้นจะใช้คีมขนาดเล็กคีบรากผมไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ข้อดีของวิธี FUE คือไม่มีรอยแผลเป็นแนวยาว และแผลที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ขนาดไม่ถึง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น

ปลูกผม

ผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ FUE

 •  บุคคลที่มีปัญหาผมบางหรือหนังศีรษะล้านเล็กน้อย
 •  ผู้ที่ต้องการปลูกผมโดยไม่มีร่องรอยแผลเป็นหลังการรักษาและมีเวลาพักฟื้นน้อย
 •  เหมาะแก่ผู้ที่ต้องปลูกผมเพียงเล็กน้อยตั้งแต่ 1,200 กราฟเป็นต้นไป
ปลูกผม
ขั้นตอนการปลูกผมแบบ FUE 

3. ปลูกผมด้วยอุปกรณ์ที่ดี จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

คุณหมออ๊อบให้คำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลและปลูกผมให้คนไข้ว่าควรเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ปลูกผม

ปัจจุบันทาง Masterpiece Clinic และคุณหมออ๊อบเลือกใช้ “เทคโนโลยี WAW FUE” นวัตกรรมการปลูกผมระบบใหม่ที่นำเข้ามาจากประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมหนึ่งของโลกด้านการปลูกผมที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้มีปัญหาศีรษะเถิก ผมบางและศีรษะล้านให้กลับมามีความมั่นใจอีกครั้งอย่างแท้จริง

ปลูกผม
หัวเจาะสำหรับการปลูกผมแบบ WAW FUE

ระบบหัวเจาะ WAW ใช้ในการปลูกผมแบบ FUE ถูกออกแบบเป็นพิเศษโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมชั้นนำของโลกที่มีประสบการณ์มากกว่า 17 ปี อีกทั้งยังผ่านการทดลองใช้โดยคลินิกปลูกผมที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก ได้รับการยอมรับจาก The American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) อย่าง Hasson & Wong, TRUE & DORIN และ Carolina Dermatology Hair Center

ปลูกผม
 • จุดเด่นของการปลูกผมด้วยระบบ WAW FUE
ปลูกผม
 • หัวเจาะพิเศษนี้ช่วยให้แพทย์ใช้เวลาปลูกผมน้อยลง ขณะที่ผมที่นำมาปลูกมีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผลลัพธ์ในการปลูกผมของคนไข้ดียิ่งขึ้น
 • แผลหายเร็วยิ่งขึ้นเนื่องจากเป็นหัวเจาะแบบ Hybrid ที่ทำให้แผลมีขนาดเล็กมาก ด้วยนวัตกรรมหัวเจาะแบบ Twist ทำให้เมื่อเจาะเข้าไปในผิวหนังจะมีความอ่อนโยนมากกว่า
 • หัวเจาะเข้าถึงรากผมได้ลึกและนุ่มนวลยิ่งขึ้น เพราะถูกออกแบบสำหรับเข้าถึงรากผมโดยไม่ทำให้รากผมเสียหายหรือขาดขณะเก็บรากผม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการส่งต่อรากผมที่แข็งแรงเพื่อนำไปปลูกต่อ จึงเป็นการเก็บรากผมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและรวดเร็วยิ่งขึ้น
ปลูกผม

" คุณหมออ๊อบฝากทิ้งท้ายว่า การรักษาปลูกผมแต่ละวิธีเหมาะสำหรับปัญหาคนไข้ที่แตกต่างกัน รวมถึงการเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง เพื่อเสริมให้การปลูกผมเห็นผลลัพธ์ที่ได้ดียิ่งขึ้น "

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการแนะนำการดูแลตัวเองหลังจากปลูกผมไปแล้ว บางรายคุณหมออาจแนะนำให้รับประทานวิตามิน ทานยาหรือใช้เซรั่มทาร่วมด้วย อีกทั้งคนไข้ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของตนเอง หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายหนังศีรษะซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการผมบาง ผมร่วงและศีรษะล้าน เพราะการปลูกผมเพื่อสร้างเสริมเซลล์รากผมให้กลับมาแข็งแรงนั้น แพทย์จะต้องคำนึงถึงจรรยาบรรณและหน้าที่ของแพทย์ที่จะมีส่วนร่วมในการให้คำแนะนำและต้องเกิดจากตัวคนไข้เองในการดูแลตัวเองร่วมด้วย

ปลูกผม
ปลูกผม

การปลูกผมในปัจจุบันนี้ ไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับผู้สูงวัยอย่างที่เข้าใจกัน แต่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน เมื่อวันหนึ่งเราพบว่าตัวเองผมบางลง ศีรษะเถิก ศีรษะล้านขึ้น หรือเมื่อเซตผมลำบากขึ้น สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ปัญหาก่อนที่จะรักษาให้วันที่สายเกินไปนะคะ

แผนที่

Location : 115/10 ถนน สุโขทัย แขวง ดุสิต เขต ดุสิต กรุงเทพฯ 10300 (อาคารบ้านสวนสุโขทัย ตรงข้ามสวนอ้อยซอย 13 ห่างจากโรงพยาบาลวชิระ 400 ม.)
map

การติดต่อ