ส่อง 5 เทรนด์ "ธุรกิจกาแฟ" มาแรงครึ่งปีหลัง 2022 เอาไปปรับใช้ยันปีหน้า
 1. ส่อง 5 เทรนด์ "ธุรกิจกาแฟ" มาแรงครึ่งปีหลัง 2022 เอาไปปรับใช้ยันปีหน้า

ส่อง 5 เทรนด์ "ธุรกิจกาแฟ" มาแรงครึ่งปีหลัง 2022 เอาไปปรับใช้ยันปีหน้า

เทรนด์สำหรับ “ร้านกาแฟ” ปี 2022 จะมีอะไรมาแรง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ให้นำไปปรับใช้ต่อยอดทำกำไรบ้าง มาดูกัน!
writerProfile
26 พ.ย. 2022 · โดย

หลายปีที่ผ่านมา มีอาหารและเครื่องดื่มใหม่ ๆ เข้ามาเป็นกระแสหรือเมนูโปรดใหม่ ๆ มากมาย แต่ “กาแฟ” ก็ยังคงเป็นเครื่องดื่มฮิตติดใจคนไทยตลอดกาล ยิ่งล่าสุดเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา LINE MAN พบว่าคนไทยสั่ง “กาแฟ” ทะลุยอดกว่า 6.3 ล้านแก้ว เรียงต่อกันสูงเท่าภูกระดึง 765 ภูเลยทีเดียว

แม้กาแฟจะเป็นเมนูยอดฮิต คนสั่งกินเยอะสักแค่ไหน เจ้าของร้านกาแฟก็คงจะนิ่งนอนใจ ขายกาแฟแค่ในรูปแบบเดิม ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ ทุกปีก็คงจะไม่ได้ ยิ่งสำหรับประเทศไทยที่เทรนด์ผู้บริโภคปรับตัวในทุก ๆ ปี และการแข่งขันในหมู่ธุรกิจกาแฟสูงขึ้นกว่าเท่าตัว แถมช่วงปลายปี 2022 นี้ ยังคงเป็นรอยต่อระหว่างการปรับตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ การปรับตัวตามกระแสใหม่ ๆ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการร้านเราได้มากขึ้น

ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจร้านกาแฟ

สำหรับเจ้าของร้านกาแฟเอง รวมถึงพี่ ๆ คนไหนที่อยากเปิดร้านกาแฟ วันนี้เราได้รวบรวมเทรนด์ธุรกิจกาแฟที่มาแรงในครึ่งปีหลัง 2022 เป็นไอเดียให้ได้ไปปรับใช้เพื่อยกระดับร้านกาแฟให้ดูใหม่ ติดเทรนด์ และดึงดูดลูกค้าใหม่ได้อยู่เสมอ มาดูกันเลย

1กาแฟพร้อมดื่ม Ready-to-Drink (RTD) ยังมาแรงต่อเนื่อง

กาแฟ RTD

ไม่มีอะไรตอบโจทย์วิถีชีวิตแสนเร่งรีบของคนไทยได้ดีไปกว่า “กาแฟพร้อมดื่ม” หรือ “Ready-to-Drink (RTD) Coffee” ด้วยจุดเด่นที่เป็นกาแฟหลากชนิดที่ชงพร้อมดื่ม บรรจุใส่ขวดแก้วเป็นอย่างดี แถมหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปหรือช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ตอบโจทย์ช่วงเวลาที่ผู้คนที่ไม่สะดวกเข้าร้านกาแฟ นอกจากธุรกิจกาแฟเจ้าดังใหญ่ ๆ ที่วางขายกาแฟพร้อมดื่มที่ร้านสะดวกซื้อแล้ว ปัจจุบันเรายังเห็นร้านกาแฟเล็ก ๆ เริ่มทำกาแฟพร้อมดื่มเป็นของตัวเองแล้วนำมาวางขายหน้าร้านหรือช่องทางเดลิเวอรีมากขึ้นแล้วเช่นกัน

2กาแฟนมทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพ

กาแฟนม plant-based

โดนตกกันถ้วนหน้ากับ “นมทางเลือก” ทางออกใหม่สำหรับคนที่แพ้นมวัวหรือสายเฮลทีที่อยากควบคุมปริมาณแคลอรี และลดปริมาณไขมันในร่างกาย ซึ่งทุกวันนี้ร้านกาแฟได้หันมาเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนนมวัว เป็น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ ได้ หรือเพิ่มเมนู “กาแฟ Plant-based” กันมากขึ้น ซึ่งหลายเสียงให้ความเห็นว่า นอกจากคุณประโยชน์แล้ว การใช้นมทางเลือกยังให้รสสัมผัส และกลิ่นได้หอมหวานกว่ากาแฟจากนมวัวอีกด้วย เมื่อพิจารณาแนวโน้ม และประโยชน์ของพวกมันแล้ว การนำนมทางเลือกหรือนมจากพืชมาใช้ในธุรกิจกาแฟ ถือเป็นอีกเรื่องดี ๆ ที่เอาไปปรับใช้กันได้อีกยาว ๆ

3กาแฟสูตรเก๋ ๆ ดึงดูดคนรุ่นใหม่สายชอบลอง

กาแฟสูตรเก๋

แม้ว่าเกินครึ่งของคอกาแฟส่วนใหญ่ จะมีกาแฟแบบเบลนด์ กาแฟดำจากเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ เป็นแก้วโปรดคู่ใจ รวมถึงเมนูดั้งเดิมอย่าง มอคค่า คาปูชิโน เอสเปรสโซ ลาเต้ต่าง ๆ แต่ก็อดปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้วงการกาแฟมีเมนูใหม่ ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมามากมายและได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กัน แถมยังกลายเป็นเมนูขายดีโดยเฉพาะในหมู่กลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z และ Millennial ที่มักจะชอบลองอะไรใหม่ ๆ ในทุกกระแสอีกด้วย ตัวอย่างกาแฟสูตรเก๋ ๆ ที่กำลังฮิตในปี 2022 ได้แก่

 • Nitro Cold Brew (ไนโตรโคลด์บรูว์)
 • Dalgona Coffee (กาแฟดัลโกนา)
 • Dirty Coffee (กาแฟเดอร์ตี)
 • Piccolo Latte (พิโคโล ลาเต้)
 • Matcha Latte (ลาเต้ชาเขียว)

4Coffee Subscription ระบบสมาชิกรับกาแฟรายเดือน

Coffee subscription

โมเดลธุรกิจแบบ Subscription หรือระบบสมาชิกกำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในวงการธุรกิจออนไลน์สตรีมมิ่ง (Online Streaming) และธุรกิจอีคอมเมิร์ช (E-commerce) ต่าง ๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน โมเดลธุรกิจ Subscription ก็ได้เข้ามามีอิทธิพลในวงการกาแฟแล้วเช่นกัน แม้ทุกวันนี้ประเทศไทยบ้านเรายังไม่ค่อยมีระบบ Coffee Subscription ให้เห็นมากนัก แต่ในหมู่ประเทศเพื่อนบ้านหรือฝั่งประเทศตะวันตกก็ทยอยนำระบบ Coffee Subscription มาใช้มากขึ้น โดยให้ลูกค้าจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนตามแพ็กเกจต่าง ๆ แล้วเจ้าของร้านก็มีหน้าที่ส่งเมล็ดกาแฟ หรือกาแฟคราฟต์ไปให้ที่บ้านทุกเดือน รวมถึงมอบสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้ลูกค้าอีกด้วย ถือเป็นไอเดียธุรกิจที่เหมาะกับสายร้านกาแฟ Specialty ที่มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นคอกาแฟ สายคราฟต์ต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

5นำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในร้าน

wongnai pos ร้านกาแฟ

ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 เข้ามา ธุรกิจร้านกาแฟต้องเผชิญความท้าทายใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบการขาย การลดการสัมผัส รวมถึงใส่ใจในความสะอาดมากขึ้น แถมยังมีกระแส "สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)" เข้ามาในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ร้านกาแฟต้องปรับใช้เทคโนโลยีมาเป็นตัวกลางการสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น นับตั้งแต่สร้างเมนูอิเล็กทรอนิกส์ (E-Menu) ให้ลูกค้าสแกน QR Code สั่งอาหารเครื่องดื่มแทนเล่มเมนูกระดาษ การชำระเงินผ่าน Mobile Banking แทนเงินสด หรือการจัดการหน้าและหลังร้านในระบบ POS แทนการจดสมุดบันทึกแบบเดิม ๆ 

และเพื่อการปรับตัวของเจ้าของร้านกาแฟต่อเทรนด์ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างยั่งยืน ขอแนะนำ Wongnai POS มือขวาร้านอาหารที่เชื่อมต่อ LINE MAN เดลิเวอรีอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งปัจจุบันเจ้าของร้านกาแฟมากมาย ได้ไว้ใจให้ Wongnai POS มาทำหน้าที่เป็นมือขวาร้าน ดูแลทั้งระบบหน้าร้าน-หลังร้าน และเสริมการให้บริการให้ไร้ข้อผิดพลาดมากขึ้น ช่วยผลักดันให้ร้านกาแฟเติบโตได้อย่างยั่งยืนในทุกกระแสความฮิต ด้วยทุกฟีเจอร์เพื่อตอบโจทย์ทุกงานในร้านกาแฟอย่างครบวงจร ทั้งช่องทางหน้าร้านและเดลิเวอรี ไม่ว่าจะเป็น

 • เชื่อมต่อกับ Wongnai และ LINE MAN เต็มรูปแบบ โดย Wongnai POS สามารถรับออร์เดอร์ LINE MAN ให้ร้านได้อัตโนมัติ ไม่ต้องนั่งกดเองเหมือนในโทรศัพท์ แถมยังเรียงคิวและพรินต์ใบเสร็จให้ ไม่ปนกับคิวออร์เดอร์หน้าร้าน
 • การรับออร์เดอร์ (Order Management) สำหรับทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี ซึ่งระบบใช้เมนูแบบภาพเป็นหลัก ทำให้เจ้าของร้านรับออร์เดอร์ลูกค้าได้ไวขึ้น ประหยัดเวลา แถมยังปรับรายละเอียดเมนูและหน้าร้านใน LINE MAN เดลิเวอรีผ่านตัวเครื่องได้อีกด้วย
 • บริหารสต๊อก (Inventory Management) ช่วยเจ้าของร้านจัดการสต๊อกวัตถุดิบ และคุมต้นทุนให้อยู่หมัด ด้วยระบบที่บันทึกทุกข้อมูลสต๊อก อุปกรณ์ เอาไว้แล้วนำมาผูกสูตรกับเมนูอาหารต่าง ๆ เพื่ออัปเดตปริมาณวัตถุดิบคงเหลือเมื่อมีออร์เดอร์เข้าได้ และยังคอยแจ้งเตือนเมื่อวัตถุดิบใกล้หมดอีกด้วย
 • รายงานยอดขาย (Reports) มีผลประกอบการแบบละเอียด อัปเดตให้แบบเรียลไทม์ตลอดรอบการขาย สามารถเช็กได้ทั้งยอดขาย ช่วงเวลาขายดี-ไม่ดี เมนูขายดี-ไม่ดี และทุกชุดข้อมูลสำคัญที่เจ้าของร้านนำไปวิเคราะห์ผลเพื่อต่อยอดกลยุทธ์การขายในอนาคตได้
 • ชำระเงินผ่าน QR Code (QR Code Payment) เชื่อมต่อพร้อมเพย์เจ้าของร้านให้สร้างระบบชำระเงินไร้เงินสด (Cashless payment) อย่างสมบูรณ์แบบ ลดการสัมผัส ลดปัญหาใช้เงินสดแล้วเงินทอนหายได้อย่างดีเยี่ยม
 • เข้าถึงข้อมูลได้ทุกเวลา ข้อมูลของร้าน ไม่ว่าจะเป็นสต๊อก ยอดขาย เมนู และรายละเอียดหลังบ้านต่าง ๆ จะถูกบันทึกไว้ในระบบออนไลน์ ซึ่งเจ้าของร้านสามารถเข้าไปตรวจสอบ และปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ผ่านอินเทอร์เน็ต

เจ้าของร้านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Wongnai POS เพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือเริ่มพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อได้เลย