"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานที่เจ้าของร้านอาหาร
  1. "เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานที่เจ้าของร้านอาหาร

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานที่เจ้าของร้านอาหาร

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร ให้วงในเป็นผู้ช่วยจบปัญหาเหล่านี้กัน
writerProfile
9 พ.ย. 2021 · โดย

พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารหลายท่านคงรู้ว่า การเปิดร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องประสบปัญหาภายในร้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กจุกจิก หรือปัญหาใหญ่ ๆ ที่นานเข้า ยิ่งทำให้ร้านขาดทุน เป็นที่มาของคำว่า “เปิดร้านมาหลายปี ยิ่งทำยิ่งแย่” หรือ “ยิ่งขายดี ยิ่งเจ๊ง” นั่นเอง

วันนี้ Wongnai for Business จะมาพูดถึง 7 ปัญหาพื้นฐานที่คนทำร้านอาหารเจอบ่อย และการใช้เทคโลยีดี ๆ อย่าง Wongnai POS มาช่วยจัดการให้เรื่องร้านอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น

1. วัตถุดิบขาด-เหลือไม่เท่ากันในแต่ละวัน ต้นทุนจม

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

เรียกได้ว่าเกิดขึ้นเป็นประจำ สำหรับร้านอาหารที่มีหลายเมนูและใช้วัตถุดิบหลายประเภท การเตรียมวัตถุดิบให้พอดีกับจำนวนจานที่ลูกค้าสั่งต่อวันเป็นเรื่องยาก แต่การที่วัตถุดิบขาด-เกิน จนเกิน อาจะต้องทำให้พนักงานหรือแม่ครัวต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตามสถานการณ์ไป ยิ่งถ้าวัตถุดิบสำคัญขาด ต้องซื้อวัตถุดิบมาใช้แบบวันต่อวันก็ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ไม่ว่าขายได้กี่จาน ก็ได้กำไรน้อยลงเข้าไปอีก

2. Food Waste ของเหลือทิ้ง ขยะวัตถุดิบเต็มร้าน

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

ช่วงนี้อยู่ในช่วงการปรับตัวเข้าสู่การเปิดเมืองอีกครั้ง ทำให้ร้านอาหารการคาดคะเนปริมาณออเดอร์ต่อวันยากขึ้น และยังคงต้องใช้วัตถุดิบอยู่ในปริมาณมาก ส่วนใหญ่ร้านอาหารที่มักจะซื้อวัตถุดิบมาเกินความจำเป็นแล้วไม่ได้หยิบออกมาใช้ หรือบางทีก็ไม่มีวิธีจัดเก็บรักษาดี ๆ ทำให้สุดท้ายวัตถุดิบเสียเอามาใช้ไม่ได้อีก ส่งผลต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้นสูงมหาศาล

3. จดออเดอร์ไม่ทัน จดผิดบ้าง อ่านไม่ออกบ้าง

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

ร้านอาหารที่รับออเดอร์ทั้งหน้าร้านด้วย เดลิเวอรีด้วย มักมือพันอยู่บ่อย ๆ เพราะมือนึงก็ต้องกดรับออเดอร์เดลิเวอรีจากทางโทรศัพท์ อีกมือก็ต้องจดออเดอร์หน้าร้าน ยิ่งถ้ารีบจด ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเขียนผิดหรือลายมือเละ ทำให้แม่ครัวทำอาหารผิดพลาด สุดท้ายแล้วลูกค้าก็อาจจะไม่พอใจ ไม่กลับมาใช้บริการเราอีก ถ้าเกิดปัญหานี้บ่อย ๆ เข้า เรตติ้งรีวิวของร้านอาจจะแย่ลง จนไม่มีลูกค้าใหม่ ๆ อีกเลยก็ได้

4. วุ่นวายกับการเตรียมออเดอร์ทั้งวัน ไม่มีเวลาจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

การบริหารร้านอาหาร ไม่ใช่การที่เตรียมซื้อ ส่งออเดอร์ให้พอดีต่อความต้องการลูกค้าไปวัน ๆ แต่เจ้าของร้านอาหารต้องรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการธุรกรรมการเงินทั้งหมดภายในร้านด้วย ว่าเงินเข้าเท่าไหร่ ออกไปเท่าไหร่ และต้องเตรียมเงินเท่าไหร่สำหรับต้นทุนคงที่ สำหรับร้านอาหารที่ไม่มีเวลาทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย นอกจากจะเป็นการควักเงินมาหมุนต้นทุนแบบไร้จุดหมายแล้ว ยังเป็นปัญหาเมื่อถึงเวลาใช้เงินก้อนใหญ่อีกด้วย

5. พนักงานทุจริต แอบขโมย แอบกิน

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

ถ้ากำลังสงสัยว่า วัตถุดิบไปไหน ? เงินทอนทำไมเหลือน้อย ? หรือยอดขายไม่เท่าใบเสร็จ อย่าชะล่าใจไป เพราะพนักงานของร้านคุณอาจจะกำลังทำทุจริตอยู่ ไม่ว่าจะโกงเล็ก-ใหญ่ ก็นำไปสู่หายนะทางการเงินได้ทั้งนั้น และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่นำไปสู่การขาดทุน และอาจจะเจ๊งได้ในอนาคต

6. ไม่กล้าลงมือทำการตลาดร้าน เพราะเดาใจลูกค้าไม่ถูก

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

จากการสำรวจของ Wongnai พบว่ามีไม่ถึง 40% ของร้านอาหารใน LINE MAN ที่ทำโปรโมชั่นเป็นของตัวเอง โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ไม่รู้ว่าควรเริ่มทำโปรโมชั่นยังไงให้ถูกใจลูกค้า หรือทำยังไงให้ไม่ขาดทุน โดยร้านอาหารส่วนมากไม่รู้พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้วางแผนการตลาดเสียที

7. ไร้จุดหมายในการบริหารร้าน ไม่มีแผนระยะสั้น-ระยะยาว

"เปิดร้านมา 7 ปี ยิ่งทำยิ่งแย่?” รวม 7 ปัญหาพื้นฐานของคนทำร้านอาหาร

สิ่งสำคัญที่สุดของการเปิดธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ คือการตั้งเป้าหมาย โดยส่วนมากร้านอาหารมักจะต้องตั้งเป้าหมายระยะสั้น-ยาวไว้ก่อนเพื่อให้รู้กลยุทธ์ในการบริหารร้าน ดังนั้นร้านที่ไม่เคยตั้งเป้าเลย ก็จะมีลักษณะการบริหารที่บริหารการหมุนเงินรายวัน และหยิบเงินจากลิ้นชักสำหรับวัตถุดิบรายวันไปเรื่อย ๆ อาจจะทำให้วันนึงหมดไฟขึ้นมา หรือเวลาเจอปัญหาใหญ่อาจจะรับมือไม่ทันก็ได้

ทุกปัญหาร้านอาหารมีทางออก ให้ "วงใน" เป็นผู้ช่วยจบปัญหาเหล่านี้กัน

ทุกปัญหาร้านอาหารข้างบนนี้ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ร้านอาหาร "ยิ่งทำยิ่งแย่"  เพื่อจบปัญหาเหล่านี้ การใช้เทคโนโลยีมาช่วยจัดการร้านให้ง่ายและครอบคลุมขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญ Wongnai POS แคชเชียร์ร้านอาหารอัจฉริยะ มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการร้านอย่างครอบคลุม พร้อมเปลี่ยนทุกเรื่องร้านอาหาร ให้เป็นเรื่องง่าย

wongnai pos
  • ระบบจัดการออเดอร์ จัดการทุกออเดอร์ได้ภายในเครื่องเดียว รับออเดอร์จากทั้งเดลิเวอรีและหน้าร้าน เรียงคิวออเดอร์แม่นยำ พร้อมตัวปริ้นท์ใบเสร็จและใบออเดอร์ลูกค้าภายในเครื่อง แถมส่งไปตามจุดต่าง ๆ ในครัวได้
  • ระบบจัดการสต๊อก ทำให้ควบคุมปริมาณวัตถุดิบเป็นเรื่องง่าย วัตถุดิบไหนใกล้หมด หรือวัตถุดิบไหนค้างจะหมดอายุ Wongnai POS จะคอยแจ้งคุณทันที
  • ระบบจัดการพนักงาน ด้วยฟังก์ชั่นการตั้ง PIN Access ประจำตัวพนักงาน ที่สามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลร้านอาหารได้และแสดงชั่วโมงการทำงานให้อีกด้วย

    รายงานผลประกอบการ เช็คยอดขาย และทุกรายละเอียดเกี่ยวกับร้านได้ทันที ผ่านอินเตอร์เน็ต ช่วยไขปัญหายอดขายตกค้าง พนักงานแอบคิดเงินเกินลูกค้าได้ แถมยังเอาผลไปต่อยอดทางการตลาดได้อีกด้วย

    พี่ๆ ท่านใดที่สนใจติดต่อพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<<