5 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายจากรายงานใน Wongnai POS
  1. 5 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายจากรายงานใน Wongnai POS

5 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายจากรายงานใน Wongnai POS

ชวนดูวิธีสร้างโปรโมชั่นมัดใจลูกค้า ลดต้นทุนร้านอาหาร ด้วย 5 เคล็ดลับต่อยอดข้อมูลจากรายงานยอดขายของ Wongnai POS
writerProfile
12 ก.ค. 2022 · โดย

นอกจากฟีเจอร์จัดการร้านอาหาร จำพวกออเดอร์ หรือ สต๊อกวัตถุดิบแล้ว Wongnai POS ยัง มีรายงานการขาย (Report) ให้เจ้าของร้านได้นำไปปรับใช้ในการบริหารร้านให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้นไปอีก

วันนี้ Wongnai for Business จะมาชวนพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารทุกคนเรียนรู้ 5 เคล็ดลับต่อยอดข้อมูลจากฟีเจอร์ “Report” ของ Wongnai POS ให้ไปปรับใช้กันได้แบบง่าย ๆ

 Wongnai POS

1. เช็กยอดขายได้แบบ Real time แล้วนำไปปรับการทำงานในร้านได้ทันที

เจ้าของร้านอาหารสามารถเช็กยอดขายได้แบบ Real time ได้จากทุกที่ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ที่ร้าน ทำให้เจ้าของร้านทราบได้ว่าวันนี้เมนูไหนขายดี เมนูไหนยังขายได้น้อย แล้วนำมาทำโปรโมชันสื่อสารถึงลูกค้าได้ทันที ถือว่าเป็นช่องทางการเพิ่มกำไรให้ร้าน และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ได้ผลจริงอีกหนึ่งช่องทาง

2. ดูสรุปยอดขายรายวัน เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มแต่ละวันได้ง่ายขึ้น

เจ้าของร้านสามารถดูรายงานสรุปยอดขายร้านอาหารของตนในแต่ละวันได้ทันทีหลังจากที่ร้านกดปิดร้านในวันนั้น การสรุปยอดขายรายวันนี่เองที่จะทำให้เจ้าของร้านทราบว่าในวันนี้เมนูไหนขายดีบ้าง แสดงว่าลูกค้าที่มาร้านเราชื่นชอบเมนูนั้น ทำให้เจ้าของร้านสามารถวิเคราะห์ได้ว่าต้องเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูนั้นในวันถัดไปปริมาณเท่าไหร่

ปัญหาต้นทุนจมจากการซื้อวัตถุดิบมากเกินไปจะหมดไป รวมถึงปัญหาของขาดระหว่างวันก็จะไม่เกิดขึ้น สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ในทุก ๆ วัน

3. รายงานยอดขายแต่ละช่วงเวลา สร้างโปรโมชันได้ถูกจังหวะ

นอกจากที่ Wongnai POS สามารถรายงานยอดขายในแต่ละวันได้แล้ว Wongnai POS ยังสรุปรายงานยอดขายตลอดทั้งสัปดาห์ได้อีกด้วย เจ้าของร้านจะเห็นทันทีว่าในหนึ่งสัปดาห์วันและช่วงเวลาไหนที่ร้านขายดีหรือขายไม่ดีโดยเจ้าของร้านสามารถเลือกวันและช่วงเวลาที่ยังขายไม่ค่อยดีมาทำโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขาย เพิ่มกำไรจากช่วงเวลานั้น ๆ ได้

4. รายงานยอดขายแต่ละช่วงเวลา ช่วยจัดสรร staff ให้เหมาะสม ลดต้นทุนพนักงานได้

อีกหนึ่งข้อดีของชุดรายงานยอดขายตลอดทั้งสัปดาห์ คือการที่เจ้าร้านสามารถดูได้ว่าวันและช่วงเวลาไหนที่ลูกค้านิยมมาที่ร้านของเรา ข้อมูลส่วนนี้นี่เองที่จะช่วยให้เจ้าของร้านสามารถจัดสรร staff ประจำร้านให้เหมาะสมกับปริมาณของลูกค้าได้

เช่น ภายในหนึ่งสัปดาห์ เจ้าของร้านอาจจะเพิ่มจำนวน staff ในวันจันทร์เนื่องจากมีจำนวนลูกค้าเข้าร้านค่อนข้างเยอะและไปลดจำนวน staff ในวันพุธเนื่องจากลูกค้าน้อย ซึ่งการวางแผนค่าใช้จ่ายเรื่อง staff ประจำร้านก็จะช่วยลดต้นทุนจมที่เกิดจากการจ้าง staff ที่มากเกินไปไม่สอดคล้องกับจำนวนลูกค้าได้ด้วย

5. ใช้รายงานเมนูขายดี ต่อยอดด้วยการสร้างโปรโมชั่นมัดใจขาจร-ขาประจำ

Wongnai POS สามารถรายงานอันดับเมนูขายดีของร้านได้ เจ้าของร้านสามารถนำข้อมูลส่วนนี้มาทำโปรโมชันต่อได้เช่น ทำโปรโมชันกับเมนูที่ขายดีที่สุด เพื่อสร้างฐานลูกค้าให้มากขึ้น ลูกค้าจะได้กลับมาซื้อซ้ำในอนาคต หรือโปรโมชั่นเซตเมนูขายดี+ไม่ดี เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสั่งอาหารที่ขายได้น้อยควบคู่ไปด้วย เป็นการนำวัตถุดิบในสต๊อกออกมาใช้ให้หมดอย่างคุ้มค่า

Wongnai POS
หน้าจอแสดงรายงานอย่างละเอียดของ Wongnai POS

Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารระบบเดียวที่จะเปลี่ยนเรื่องยาก ๆ ของร้านอาหารให้เป็นเรื่องง่ายในไม่กี่คลิ๊ก ระบบมาพร้อมฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ทุกการทำงานของร้านอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งหนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญของ Wongnai POS คือ การรายงานยอดขาย เจ้าของร้านสามารถนำเคล็ดลับการต่อยอดข้อมูลจากฟีเจอร์ “รายงานยอดขาย” บน Wongnai POS ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับร้านของตนเองได้ รับรองว่าปัญหาต้นทุนจมจะหมดไปและยังสามารถเพิ่มกำไรให้แก่ร้านได้อีกด้วย

Wongnai POS

 สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจ และ Wongnai POS เพิ่มเติม