“หมูกรอบตระกูลเฉิน” ร้านหมูกรอบแห่งวังหลัง กับสูตรลับ 40 ปีจากเมืองจีน
  1. “หมูกรอบตระกูลเฉิน” ร้านหมูกรอบแห่งวังหลัง กับสูตรลับ 40 ปีจากเมืองจีน

“หมูกรอบตระกูลเฉิน” ร้านหมูกรอบแห่งวังหลัง กับสูตรลับ 40 ปีจากเมืองจีน

กัดกรอบสะท้านฟัน! กับหมูกรอบสูตรลับกว่า 40 ปีจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ที่สืบทอดกันในตระกูลเฉิน ของร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน” ย่านวังหลัง

แค่เหยียบเข้ามาที่ตลาดวังหลัง น้องหลุมดำคนนี้ก็มีความสุขล้นใจ เพราะนอกจากจะได้เสื้อผ้าติดไม้ติดมือกลับบ้าน อาหารที่วังหลังนั้นไม่ธรรมดา! มีแทบทุกประเภทที่ต้องการ แต่ละร้านก็เก่าแก่ เป็นสูตรรุ่นปู่รุ่นย่าสืบทอดกันมานานหลายปี มีร้านหนึ่งที่เราเห็นเป็นประจำมานานกว่า 5 ปีแล้ว อย่างร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน” จุดเด่นอยู่ที่คุณป้าอารมณ์ดี ที่นั่งหั่นหมูกรอบเป็นจังหวะ น้องหลุมดำซื้อกลับบ้านมานาน วันนี้ขอแชร์ให้เพื่อน ๆ น้ำลายไหลกันดีกว่า

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
หน้าร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน” ตั้งอยู่บริเวณตู้เอทีเอ็มทหารไทยและชัยวัฒน์เบเกอรี ตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช ฝั่งวังหลัง คุณป้าเจ้าของร้านคือ “ป้าดา” นั่งชิลล์ ๆ ต้อนรับลูกค้าทุกคนด้วยรอยยิ้ม หน้าร้านของป้าดาจะมีหมูกรอบวางอยู่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับร้านอื่น ๆ แต่พอรู้ประวัติเท่านั้นแหละ ขอฝากตัวเป็นลูกค้าประจำเลยจ้า ป้าดาเล่าให้ฟังว่า “สูตรหมูกรอบนี้เป็นสูตรลับของตระกูลป้าเอง ตอนนี้ก็ราว ๆ 40 กว่าปีแล้วล่ะ เป็นสูตรที่ได้มาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ตระกูลเฉินของเราเอาสูตรนี้มาทำอาหารกินกันเองในครอบครัว เป็นรสชาติที่คนทั้งตระกูลชอบ กินกันมาหลายปีแล้วจ้ะ”

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”

ซึ่งก่อนที่ป้าดาจะมาขายหมูกรอบที่วังหลัง จุดเริ่มต้นขอย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เริ่มจากขายเสื้อผ้าแฟชันที่สีลมตัวละ 100-200 บาท ในสมัยนั้นขายดีมาก แต่พอย้ายมาขายแถววังหลัง กลายเป็นว่าขายไม่ค่อยดีเท่าไร ต้องลดมาขายตัวละ 40-60 บาท พ่วงกับความสกปรกและไม่เป็นระเบียบของพื้นที่บริเวณนั้น ขายแล้วก็เครียด ๆ จนเลิกขายเสื้อผ้าแล้วมาขายของเล่นเด็กเป็นเจ้าแรกของวังหลัง เพราะด้านหลังเป็นโรงพยาบาลศิริราช มีเด็กมารักษาอยู่เยอะ ขายของเล่นเด็ดตรงกลุ่มเป้าหมายสุด ๆ ตอนนั้นรายได้คุณป้าก็ดีขึ้น

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”

แต่ถึงอย่างนั้นพื้นที่ในส่วนตลาดก็ถือว่าแย่มาก จนกระทั่งในหลวงรัชกาลที่๙ เสด็จฯไปทรงเยี่ยมสมเด็จพระพี่นาง ที่โรงพยาบาลศิริราช ในปี 2550 พื้นที่ในส่วนของวังหลังก็ค่อย ๆ พัฒนาขึ้น โดยฝีมือของประชาชนเอง จนวันนี้เจริญขึ้นมาก เทียบกับตอนนั้นแทบไม่เหลือเค้าเดิม และแล้วในตอนนั้นที่ร้านค้าเริ่มกลับมาคึกคัก ป้าดาก็เริ่มอยากขายอาหาร จึงคิดได้ว่าตระกูลเฉินมีทีเด็ดที่หมูกรอบ! ป้าดาจึงเอาหมูกรอบมาขายวันละ 5-6 โล ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีค่ะ

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
เห็นความกรอบแล้วก็กลืนน้ำลายเบา ๆ
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”

ทีเด็ดของหมูกรอบตระกูลเฉินคือ “ความกรอบ” สามารถฟังได้จากตอนที่หั่นหมู โอยยย น้ำลายไหล พอถามป้าว่าทำไมทำน้อยจัง ป้าดาก็ตอบว่า “เพราะทุกอย่างใช้เวลา จะทำขายครั้งหนึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ทั้งหมัก คัดเลือกเนื้อหมู รวมไปถึงการล้างหมู ป้าทำสะอาดเหมือนทำกินเอง ป้าตั้งใจทำทุกขั้นตอน ไม่ได้ทำรีบ ๆ แล้วขายให้ได้เงิน ป้าทำช้า ๆ แล้วอร่อย ดีกว่าทำได้ทีเยอะ ๆ แล้วไม่อร่อย ใครกันจะชอบกินแบบนั้น ไม่มีหรอกหนู”

ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ส่วนราคาก็ไม่แพงเลย เริ่มต้นที่กล่องละ 150 บาท 200 บาท และ 300 บาท หรือใครอยากซื้อเยอะ ๆ จะเอาไปไหว้เจ้า หรือกินกันในครอบครัว คุณป้าขายโลละ 600 บาทค่ะ
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ขอชิ้นใหญ่ ๆ เลยนะคะป้า >_<
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
ได้กินแล้วค่าาา ฟินกระจาย!
ร้าน “หมูกรอบตระกูลเฉิน”
“หมูกรอบตระกูลเฉิน” เป็นร้านหมูกรอบเล็ก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพจริง ๆ แถมคุณป้าก็น่ารักมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกร้านเด็ดวังหลังที่นักชิมต้องมาลองค่ะ ใครไปลองมาแล้วอย่าลืมแชร์ประสบการณ์กันนะคะ :)

เมนูห้ามพลาด

หมูกรอบ
คุณป้าดา
OWNER'S MESSAGE
คุณป้าดา
เจ้าของร้านหมูกรอบตระกูลเฉิน
“สูตรหมูกรอบตระกูลเฉิน” เป็นสูตรที่เราทำกินกันทุกวันมานานกว่า 40 ปี เป็นรสชาติบ้าน ๆ แต่ถูกปาก สะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ว่ากรอบแน่นอนค่ะ

แผนที่

ร้านอยู่ตรงเอทีเอ็มทหารไทย