สุดยอด ข้าวมันไก่

สุดยอด ข้าวมันไก่

“ข้าวมันไก่”จากประสบการณ์การกินข้าวมันไก่มาร่วม 23 ปีก็พบองค์ประกอบหลัก 4 อย่างได้แก่ ข้าวต้องหอมร่วน เนื้อไก่ต้องหวานมันไม่เยิ้ม น้าซุปซดคล่องคอ และน้ำจิ้ม
[Ad] • 9 มี.ค. 2011 · โดย
ข้าวมันไก่

“ข้าวมันไก่” เมนูอาหารที่ทานง่ายและมีอายุยืนยาวซึ่งไม่รู้ว่ากี่ปีแต่ตั้งแต่ผมเกิดมาก็มีให้ได้ทานกันแล้ว จะว่าไปข้าวมันไก่เป็นอะไรที่หาทานได้ง่าย มีทุกตรอกซอกซอยและจากประสบการณ์การกินข้าวมันไก่มาร่วม 23 ปี (ตั้งแต่มีฟันน้ำนม) ผมก็พบองค์ประกอบหลัก 4 อย่างที่ข้าวมันไก่ควรมีได้แก่ ข้าวต้องหอมร่วน เนื้อไก่ต้องหวานมันไม่เยิ้ม น้ำซุปที่ต้องซดคล่องคอ สุดท้ายคือน้ำจิ้มที่ต้องเพิ่มความอร่อยอย่างเต็มที่ ร้านที่มี 4 อย่างนี้ครบมีไม่เยอะที่ผมเจอและรับประทานอยู่บ่อยๆมีด้วยกัน 3 ร้านครับ เชื่อว่าถ้าได้ลองไปทานกันน่าจะติดใจเหมือนผม เริ่มจากร้านแรก “ข้าวมันไก่เจ๊อ้วน” ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่การลองผิดลองถูกจนได้สูตรลับเฉพาะมาจนทุกวันนี้ เชื่อไหมครับ จากรถเข็นหน้าตลาดเสนาจนทุกวันนี้มีตึกแถว 4 คูหาเป็นของตัวเองไปแล้ว ถ้าไม่เด็ดจริงผมว่าคงทำไม่ได้แน่ๆ สั่งข้าวมันมาทานก็พบว่า ข้าวที่นี่หอมเครื่องหมักจริงๆ น้าจิ้มก็เพิ่มรสชาติได้ดี ในส่วนน้ำซุปก็เคี่ยวมากับฟักซดคล่องคอกลั้วด้วยฟักร้อนๆจนต้องขอเบิ้ลอีกถ้วย ร้านนี้โดยรวมดีหมดทุกอย่างแต่ที่ผมยังไม่ค่อยประทับใจท่าไหร่คือไก่ที่ใช้ยังไม่ค่อยได้คุณภาพ เนื้อไม่หวานเท่าไหร่แต่ได้น้าจิ้มสูตรเด็ดมาช่วยขัดก็พออนุโลมได้ในจุดนี้ ร้านนี้ขายตลอด 24 ชั่วโมง พิกัดตั้งอยู่ในซอยเสนา 1 ขับตรงเข้ามาก็เจอเลย ร้านใหญ่เด่นเห็นชัด เบอร์โทรศัพท์ร้าน 08-9771-2145

ข้าวมันไก่เจ๊อ้วน จานละ 30 บาท

หน้าตาข้าวมันไก่สร้างตัวของเจ๊อ้วน จานละ 30 บาท

น้ำซุป ข้าวมันไก่

น้ำซุปที่เคี่ยวมาจากฟักล้วนๆ รสชาติจืดแต่คล่องคอ

เจ๊อ้วน ข้าวมันไก่

บรรยากาศหน้าร้านที่คึกคักตลอด 24 ชั่วโมง

เจ๊อ้วน ข้าวมันไก่

ไก่ที่เขาใช้ ผมว่าถ้าเพิ่มคุณภาพตรงจุดนี้จะสุดยอดมาก

ข้าวมันไก่ เจ๊อ้วน

ร้านนี้มีโลโก้ด้วยนะ

ร้านที่สองที่ผมจะแนะนำ เป็นร้านข้าวมันไก่ชื่อดังที่คนดอนเมืองละแวกนั้นต้องรู้จักดี ด้วยความอร่อยและคุณภาพที่คับแก้วจริงๆ “มิดไนท์ไก่ตอน ดอนเมือง” ตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดี เลยสนามบินดอนเมืองมานิดหน่อยใกล้หมู่บ้าน อยู่เจริญ เปิด ให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าเรื่อยไปจนถึงบ่าย 2 โมง เอกลักษณ์ของร้านนี้ จะอยู่ที่ไก่ 2 แบบให้ลูกค้าเลือกสั่งระหว่าง ไก่ตอน กับไก่ไทย เมนูที่คิดว่าควรสั่งคือไก่ไทยครับเพราะด้วยเนื้อที่หวาน นุ่มและหอมกินกี่ชิ้นก็ไม่เลี่ ยนแล้วถ้าได้โปะข้าวมัน หอมๆพร้อมราดน้าจิ้มรสเด็ดปิดท้าย ต้องยกนิ้วคารวะในความอร่อยเลยทีเดียวเชียว น้ำซุปของร้านเป็นน้าต้มไก่จืดแก้เลี่ยนได้ดีพอสมควรแต่ก็ยังไม่ที่สุด โดยปกติแล้วลูกค้าที่ มาทานนิยมสั่งเป็นไก่เปล่าๆมาทานคู่กับข้าวมันเป็นถ้วยเพราะจะคุ้มกว่า ค่าเฉลี่ยราคาร้านนี้ อยู่ที่ 60 บาทก็อิ่มจนลุกไม่ไหวแล้ว สรุปว่าร้านนี้ทุกอย่างดีแล้วถ้าเพิ่มเติมให้น้ำซุปกลมกล่อมขึ้นได้ ผมคงต้องยกอันดับ 1 ให้แก่ มิดไนท์ไก่ตอนไปอย่างแน่นอน เบอร์โทรศัพท์ร้าน 02-523-6859

มิดไนท์ ไก่ดอนเมือง

น้าซุปไก่ใสๆและน้าจิ้มข้นๆของทางร้าน

มิดไนท์ ไก่ดอนเมือง

ผมว่า ร้านนี้ข้าวกับไก่ เข้าขากันเป็นอย่างดีจริงๆ

ข้าวมันไก่

เนื้อไก่ไทยที่หวานอร่อยมากๆ

ข้าวมันไก่

หน้าตาเจ้าของร้าน ที่ลงมือสับไก่ด้วยตัวเอง

มิดไนท์ ไก่ดอนเมือง

ป้ายหน้าร้านโดดเด่นเห็นชัด

มิดไนท์ ไก่ตอน ดอนเมือง

ไม่เกินบ่าย 2 ก็ขายหมดแล้วครับร้านนี้

ปิดท้ายด้วยร้านน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานในย่านอาร์ซีเอครับ ที่ผมรู้จักร้านนี้เพราะดูจากในทีวีเห็นว่าคุณโก๊ะตี๋เปิดร้าน ข้าวมันไก่เลยถือโอกาสมารีวิวให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน “ข้าวมันไก่โก๊ะ” เปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าลากยาวถึงบ่ายแก่ๆ ผมอยากรู้จริงๆว่าร้านนี้ จะอร่อยหรือขายชื่อเสียงคุณโก๊ะ ไม่รอช้าครับ สั่งข้าวมันไก่มาลองสักจาน สิ่งแรกที่ ผมชิมคือข้าว ข้าวของร้านนี้ ใช้ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีหมักในระยะเวลาเหมาะสมทำให้หอมเตะจมูก เมื่อลองทานคู่กับนำ้จิ้มก็ได้รสชาติที่อร่อยในอีกแบบ สรุปได้ว่าข้าวกับน้ำจิ้มสอบผ่าน ต่อมาคือเนื้อไก่ ที่เมื่อทานคำแรกน้าต้มไก่ที่ซึมลึกอยู่ในตัวเนื้อจะค่อยๆทะเล็ดออกมา ความหวานของมันทำให้ผมต้องเอามือจับแก้ม อร่อยจริงๆครับ ไม่รู้ใช้ไก่อะไรทำแต่ยอมรับจริงๆว่า “สุดยอด” ปิดท้ายด้วยน้าซุปที่มาพร้อมกระดูกอ่อนไก่เปื่อยๆ รสชาตินำ้มันหวานไก่เหลือเกินทุกๆคำต้องมีเศษไก่ติดมาตลอด นั่นแสดง ให้เห็นว่าเขาเคี่ยวนานมากๆถึงขั้นเนื้อยุ่ยออกมาเป็นเศษๆเลย นอกจากนี้ ทางร้านยังมีซุปตีนไก่ขายอีกด้วย แต่ไม่ได้สั่ งทานเพราะรู้ว่าโอกาสหน้าจะต้องมาซ้ำแน่นอน โดยรวมแล้วร้านนี้รสชาติอร่อยมากๆครับ การันตีเลยจริงๆว่าไม่ได้มีดีแค่ชื่อเจ้าของร้าน แต่ติดปัญหาเรื่องที่นั่งคับแคบไปหน่อยมากกว่า ช่วงเที่ยงนั่งไหล่ชิดสาวออฟฟิตโต๊ะข้างๆจนแทบจะรู้จักชื่อกันอยู่แล้ว ขี้เกียจยืนรอก็โทรไปสั่งได้ที่ 08-9122-2322

ข้าวมันไก่โก๊ะ

นี่แหละครับ ข้าวมันไก่ตัวดี ที่ทำให้ผมต้องเอามือกุมแก้ม

ข้าวมันไก่โก๊ะ

น้ำซุปที่คุณต้องเจอเนื้อไก่เปื่อยๆทุกคำ

ข้าวมันไก่โก๊ะ

จะมากินร้านนี้ช่วงเที่ยงต้องทำใจครับ

ข้าวมันไก่โก๊ะ

โลโก้ร้านนี้คล้ายร้านอะไรนะ ?

ข้าวมันไก่โก๊ะ

พนักงานเกิน 10 คนยังทำงานกันแทบไม่ทันเลย 3 ร้านที่ผมกล่าวไป ต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปครับแต่ความอร่อยไม่ยอมแพ้กันเลยจริงๆ และผมเชื่อว่าต้องมีข้าวมันไก่ร้านอื่นที่มีดีไม่แพ้ 3 ร้านนี้แน่นอน ไว้ถ้าเจอโอกาสหน้า คงได้มาทำรีวิวภาค 2 ต่อแน่นอน เพราะข้าวมันไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมโปรดปรานมากที่สุด ร้านที่อยู่ในฉบับนี้

ข้าวมันไก่ เจ๊อ้วน

มิดไนท์ไก่ตอน ดอนเมือง

ข้าวมันไก่ โก๊ะตี๋

แผนที่

อยู่ใน RCA ตรงข้ามตึกปูนซีเมนต์ไทย

การติดต่อ

มิดไนท์ไก่ตอน ดอนเมือง
Phone number : 02-5334896
24/15 ถนนวิภาวดีรังสิต,ดอนเมือง
ข้าวมันไก่ เจ๊อ้วน
Phone number : 02-579-3039, 089-771-2145
2008/22 ซอย พหลโยธิน 32/1 ถนน พหลโยธิน,จตุจักร