ฉุย ร้านอาหารบรรยากาศดี จันทบุรี ชิลริมน้ำ ชิมอาหารรสท้องถิ่น
  1. ฉุย ร้านอาหารบรรยากาศดี จันทบุรี ชิลริมน้ำ ชิมอาหารรสท้องถิ่น

ฉุย ร้านอาหารบรรยากาศดี จันทบุรี ชิลริมน้ำ ชิมอาหารรสท้องถิ่น

ร้านอาหารพื้นถิ่นเมืองผลไม้ที่ชื่อร้าน มาจากคำว่า “หอมฉุย” พร้อมนั่งกินอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำจันทบุรี ที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว
writerProfile
19 ธ.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ฉุย จันทบุรี
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • ร้าน "ฉุย" ชื่อนี้มีที่มาจากคำว่า “หอมฉุย” เป็นการสื่อถึงความเป็นพื้นถิ่น คำขยายของคำว่าหอม
  • ร้านอาหารบรรยากาศดี ริมน้ำแม่น้ำจันทบุรี และรายล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์
  • นอกจากอาหารไทย ร้าน "ฉุย" ยังเสิร์ฟอาหารท้องถิ่นของคนจันทบุรีในสไตล์ของร้านอีกด้วย
น่ากินทุกอย่างเลย
น่ากินทุกอย่างเลย

ก็ฉันชอบเที่ยวมันผิดหรือไง~ เพลงนี้แทบจะเป็นเพลงประจำตัวของเฉานิคนสวยเมืองชลแล้วจ้า เพราะมีเวลาว่างทีไร ก็ต้องออกมาโลดแล่น ท่องเที่ยว พร้อมกับสืบเสาะหาของกินเด็ด ๆ อยู่เสมอ โดยวันนี้ก็ได้ฤกษ์งามยามดี ได้ออกมาเที่ยวไกลบ้านสักหน่อย กับจังหวัด จันทบุรี แต่มาทั้งทีจะให้กินอาหารทะเลธรรมดา ๆ ก็เบื่อแล้วจ้า ขอมาลองอาหารท้องถิ่น รสชาติคนเมืองจันท์ดูหน่อย ว่าจะเด็ดสู้คนเมืองชลได้หรือเปล่า

บรรยากาศหน้าร้าน “ฉุย”
บรรยากาศหน้าร้าน “ฉุย”

และร้านที่จะมาลองในวันนี้ก็คือร้าน “ฉุย” ร้านอาหารบรรยากาศดี จันทบุรี เอาจริง ๆ ตอนแรกงงว่าเอ๊ะ “ฉุย” แปลว่าอะไรอะ? ด้วยความคาใจเลยไปแอบกระซิบพี่เจ้าของร้านว่า “พี่คะ ชื่อร้านนี้แปลว่าอะไรหรอคะ” พอพี่เค้าตอบมาก็อ่อเลยจ้า ชื่อนี้มาจากคำว่า “หอมฉุย” เป็นคำที่สื่อถึงความเป็นท้องถิ่น และ “ฉุย” ก็ยังเป็นชื่อของก๋ง ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเปิดร้านนี้อีกด้วย เพราะสมัยเด็ก ๆ ก๋งจะเป็นคนทำกับข้าวให้ลูก ๆ หลาน ๆ กิน ทำให้ร้าน “ฉุย” เป็นสไตล์ครอบครัว เป็นกันเอง โดยการตกแต่งร้านก็สวยงามมาก ๆ เพราะออกแบบร้านตามลายของเสื่อกก เน้นสีส้มและน้ำเงิน มีความโมเดิร์นผสมอยู่ด้วย

บรรยากาศในร้าน “ฉุย”
บรรยากาศในร้าน “ฉุย”

โดยร้านนี้บรรยากาศดีมาก ๆ อยู่ติดกับริมแม่น้ำจันทบุรี ตั้งอยู่ตรงเวิ้งโค้งแม่น้ำ วิวสวยเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่สุด และยังรายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด ทำให้อากาศเย็นสบาย น่านั่งสุด ๆ และใครที่มาเป็นครอบครัว พาลูกเด็กเล็กแดงมาด้วย ก็ต้องถูกใจแน่นอนค่ะ เพราะมีสนามเด็กเล่นจัดเตรียมไว้ให้เด็ก ๆ เล่นสนุกเมื่อกินข้าวอิ่ม

ร้านอาหาร บรรยากาศดีติดแม่น้ำจันทบุรี
ร้านอาหาร บรรยากาศดีติดแม่น้ำจันทบุรี
โซนสนามเด็กเล่น
โซนสนามเด็กเล่น

และในที่สุดก็ถึงเวลาพิสูจน์ความเด็ดของอาหารเมืองจันท์ อาหารท้องถิ่นสไตล์ร้าน “ฉุย” ว่าจะเด็ดสู้เมืองชลได้รึเปล่า แต่คุณเอ๋ยนี้แค่เอามาวางไว้บนโต๊ะก็หอมฉุย เย้ายวนใจสุด ๆ เมนูแรกขอเปิดด้วย “หอยคายน้ำ” (ราคา 250 บาท) หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ เนื้อหวานฉ่ำ ไม่แห้งกระด้าง ปรุงด้วยเครื่องสมุนไพร รสชาติเข้มข้น จะกินเปล่า ๆ ก็ดี หรือจะเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านก็เลิศไม่เบาเลยค่า

หอยคายน้ำตัวใหญ่ ๆ
หอยคายน้ำตัวใหญ่ ๆ

ความแซ่บต้องมาแบบต่อเนื่องกับเมนู “ตำฉุย” (ราคา 150 บาท) ส้มตำที่ใช้มะละกอฝานบาง ๆ ตำกับน้ำปลาร้าสูตรเด็ดของทางร้าน เด็ดสุด ๆ ต้องกินกับแคบหมูกรอบ ๆ พร้อมคลุกกับขนมจีน จะยิ่งเพิ่มรสชาติให้นัวมากยิ่งขึ้น ส้มตำยังไม่หมดเพียงเท่านี้ต่อด้วย “ตำไหลบัวกุ้งสด” (ราคา 150 บาท) ส้มตำกุ้งสดรสเด็ดดวง แซ่บซี๊ดจนน้ำลายสอ กุ้งสดเนื้อแน่น รสหวาน ตำกับไหลบัวกรอบ ๆ เป็นอะไรที่เข้ากั๊นเข้ากัน หรือใครที่ไม่ชอบกินกุ้งสด ๆ ก็ต้องห้ามพลาดกับ “สตอผัดกะปิกุ้ง” (ราคา 180 บาท) เมนูที่หอมฉุย หอมทั้งสะตอ หอมทั้งกะปิ รสชาตินี่เข้มข้น กุ้งนี่เด้งสู้ฟัน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอะไรที่ดีต่อใจเว่อร์

“ตำฉุย” สุดครบเครื่อง
“ตำฉุย” สุดครบเครื่อง
“ตำไหลบัวกุ้งสด” รสจัดจ้าน
“ตำไหลบัวกุ้งสด” รสจัดจ้าน
 “สตอผัดกะปิกุ้ง” หอมฉุย
 “สตอผัดกะปิกุ้ง” หอมฉุย

และเมื่อสั่งข้าวสวยมาแล้ว ก็ขอต่อยาว ๆ กับเมนูกับข้าวอย่าง “ปลากระบางผัดฉ่า” (ราคา 180 บาท) ปลากระบางสด ๆ ทำความสะอาดอย่างดีไม่มีกลิ่นคาว ผัดกับเครื่องสมุนไพร รสเผ็ดนำด้วยรสพริกไทยอ่อนและกระชาย ตามด้วยรสเค็มและหวานกำลังดี ต่อด้วย “แกงคั่วกระวานหมู” (ราคา 150 บาท) ใช้เครื่องแกงคั่วหอม ๆ ผัดกับกะทิชั้นดี จนแตกมัน ผัดต่อจนรสชาติของเครื่องแกงซึมเข้าไปในเนื้อหมู บอกเลยว่าถ้าชอบกินข้าวกับแกงรสเข้มข้มแนะนำสองเมนูนี้เลยจ้า

“ปลากะบางผัดฉ่า” เผ็ดร้อนเครื่องสมุนไพร
“ปลากะบางผัดฉ่า” เผ็ดร้อนเครื่องสมุนไพร
“แกงคั่วกระวานหมู” รสชาติเครื่องแกงเข้มข้น
“แกงคั่วกระวานหมู” รสชาติเครื่องแกงเข้มข้น

แต่เมนูแกงคั่วก็ไม่ได้มีแค่หมูนะคะ ยังมีเป็ดย่างด้วย หูยแค่วัตถุดิบก็น่ากินสุด ๆ ไม่รอช้าสั่งมาเลยกับ “แกงคั่วเป็ดย่างยอดมะพร้าว” (ราคา 150 บาท) แกงคั่วจานนี้รสชาติจะไม่เผ็ดร้อนเท่ากับ “แกงคั่วกระวานหมู” น้ำแกงจะเยอะกว่า ใครที่ชอบกินข้าวคลุกกับน้ำแกงฉ่ำ ๆ มัน ๆ ต้องชอบแน่นอน เป็ดย่างจะมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ยอดมะพร้าวกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ

“แกงคั่วเป็ดย่างยอดมะพร้าว”
“แกงคั่วเป็ดย่างยอดมะพร้าว”
เข้มข้มนัวกะทิ
เข้มข้มนัวกะทิ

ขอพักเมนูแกง ไปต่อกับเมนู “ปูผัดพริกขี้หนู” (ราคา 300 บาท) เมนูนี้ใช้เนื้อปูแน่น ๆ ที่แกะมาแล้ว กินง่าย ให้มาแบบจัดเต็ม ผัดกับพริกขี้หนูและเครื่องสมุนไพร รสชาติเผ็ดร้อน แต่ไม่ว่าจะเผ็ดแค่ไหนก็กินไหวค่า เพราะรสชาติกลมกล่อมสุด ๆ นอกจากปูแล้ว ใครอยากกินเมนูอาหารทะเลก็ขอแนะนำ “ห่อหมกมะพร้าวทะเล” (ราคา 250 บาท) ห่อหมกรสกลมกล่อม มัน ๆ นัว ๆ ด้วยหัวกะทิ ใส่เครื่องซีฟู้ดมาไม่ยั้ง และที่ชอบสุด ๆ คือใส่มาในลูกมะพร้าวที่ผ่าด้านบนกว้าง ตักง่าย ขูดเนื้อมะพร้าวออกมากินได้สบาย ๆ เลยค่า

“ปูผัดพริกขี้หนู”
“ปูผัดพริกขี้หนู”
 รสเผ็ดร้อน “ห่อหมกมะพร้าวทะเล”
 รสเผ็ดร้อน “ห่อหมกมะพร้าวทะเล”

เมนูอาหารทะเลยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะจ๊ะ ยังมี “ปลากะพงสามรส” (ราคา 390 บาท) ปลากะพงสด ๆ ไซส์ใหญ่ ทอดจนหนังกรอบ แต่เนื้อข้างในยังฉ่ำ ราดด้วยน้ำซอสสามรสสุดกลมกล่อม ใครกินก็ติดใจแน่นอนค่า ส่วนใครที่เป็นสาวกมันกุ้ง รักการกินกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่ ก็ต้องปักหมุดกับเมนูนี้เลยจ้า “กุ้งแม่น้ำ - น้ำจิ้มซีฟู้ด” (ราคา 549 บาท) กุ้งแม่น้ำสด ๆ ผ่าครึ่งจนเห็นมันฉ่ำ ๆ ผ่านการเผาด้วยความสดที่พอดี ก่อนกินราดน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ เป็นอะไรที่แฮปปี้จนลอยขึ้นสวรรค์ไปเลยจ้า

“ปลากะพงสามรส” ใครกินก็ติดใจ
“ปลากะพงสามรส” ใครกินก็ติดใจ
 กุ้งแม่น้ำ เนื้อเด้ง น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ
กุ้งแม่น้ำ เนื้อเด้ง น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

ขอปิดท้ายอาหารคาวด้วยเมนูแกงอย่าง “แกงสายบัวกะทิปลาทู” (ราคา 150 บาท) ปลาทูที่แกะมาเป็นชิ้น ๆ เนื้อไม่เละ ต้มในน้ำแกงสายบัวกะทิรสเค็มหวาน โดยทางร้านจะไม่ต้มสายบัวจนเปื่อยเกินไป พอให้ความกรุบกรอบ อีกเมนูที่เข้ากับไหลบัวไม่แพ้กันคือ “แกงส้มไหลบัวไข่ปลาเรียวเซียว” (ราคา 300บาท) แกงส้มเปรี้ยวนำ ใส่ไข่ปลาเรียวเซียวสด ๆ เคี้ยวแล้วเนื้อไม่เละ มีความกรึบ ๆ อยู่ข้างใน กินคู่กับไหลบัวกรอบ ๆ ราดข้าวสวยร้อน ๆ ดีสุด ๆ เลยค่ะ

 “แกงสายบัวกะทิปลาทู” รสกลมกล่อม
“แกงสายบัวกะทิปลาทู” รสกลมกล่อม
“แกงส้มไหลบัวไข่ปลาเรียวเซียว” ไข่ปลาสด ๆ เคี้ยวกรุบ
“แกงส้มไหลบัวไข่ปลาเรียวเซียว” ไข่ปลาสด ๆ เคี้ยวกรุบ

จบท้ายด้วยเมนู “ฮันนี่โทสต์ ข้าวเหนียวมะม่วง” (ราคา 169 บาท) เป็นการผสมผสานขนมเบเกอรีและขนมไทยอย่างลงตัว ขนมปังโทสต์ที่อบมาแบบกรอบนอกนุ่มใน ท็อปด้วยวิปปิงครีมและมะม่วงสุดรสหวานฉ่ำ เสิร์ฟเครื่องเคียงเป็น ข้าวเหนียวมะม่วง หอม ๆ เป็นเมนูปิดท้ายที่ดีจริง ๆ ค่า

 “ฮันนี่โทสต์ ข้าวเหนียวมะม่วง” หอมหวาน น่ากิน
“ฮันนี่โทสต์ ข้าวเหนียวมะม่วง” หอมหวาน น่ากิน

โอโห้ อาหารเมืองจันท์นี่เด็ดถึงใจ ไม่แพ้เมืองชลเลยนะ ทั้งอาหารท้องถิ่นสไตล์ร้าน “ฉุย” ที่รสชาติเข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งวัตถุดิบสด ๆ ที่นำมาจากพื้นที่ในจังหวัดจันทบุรี บอกเลยว่า เฉานิคนสวยเมืองชลคงต้องแวะมาบ่อย ๆ แล้วกับร้านอาหารไทยจันทบุรี “ฉุย” ส่วนใครที่มีแพลนมาเที่ยวที่จันทบุรี ก็ห้ามลืมแวะมาลองชิมที่ร้านนี้ดูนะคะ และถ้ายังไม่จุใจก็มาต่อกันได้ที่เพจ ชลบุรีกินไรดี นะคะ วันนี้เฉานิคนสวยขอลาไปก่อน บ้ายบาย~

การเดินทาง

  • ร้านอยู่ในซอย ถ.ทุ่งดอนแดง ซอยหลังตึกมหาราชเก่า ก่อนถึงร้านสเต๊ก 49
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 11.00 น. - 22.00 น.
  • เบอร์ : 065-426-4265

เมนูห้ามพลาด

ตำฉุย, ปลากะบางผัดฉ่า, แกงส้มไหลบัวไข่ปลาเรียวเซียว

แผนที่

การติดต่อ