ชุมพลข้าวมันไก่ โคราช 20 ปี สูตรเด็ดไก่แน่น ข้าวนุ่มแต่มันน้อย
  1. ชุมพลข้าวมันไก่ โคราช 20 ปี สูตรเด็ดไก่แน่น ข้าวนุ่มแต่มันน้อย

ชุมพลข้าวมันไก่ โคราช 20 ปี สูตรเด็ดไก่แน่น ข้าวนุ่มแต่มันน้อย

ลัดเลาะหลังย่าโม แวะชิมร้านอาหารเก่าแก่โคราช “ชุมพลข้าวมันไก่” ร้านข้าวมันไก่โคราชเจ้าเด็ดขายนาน 20 ปี กับสูตรเฉพาะไก่แน่น ข้าวนุ่มแต่มันน้อย
writerProfile
21 พ.ย. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ชุมพล ข้าวมันไก่
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • จ่ายตลาดทุกวัน ไม่ใช้ของค้างคืน
  • ใช้ข้าวหอมมะลินำมาหุงกับน้ำซุปต้มไก่ แต่มีความมันน้อยกว่าปกติ
  • ช่วงเที่ยงคนเยอะมาก แม้จะต้องต่อคิวหน้าร้าน แต่รอไม่นานอย่างที่คิด
ชุมพลข้าวมันไก่
   จัดเต็มทั้งเมนูข้าวและก๋วยเตี๋ยว ราคาสบาย

หากเอ่ยถึงร้านอาหารเก่าแก่โคราช เชื่อว่าจะต้องมีร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ ที่ขายมานาน 20 ปี อยู่ในลิสต์นั้นด้วยเสมอ แม้ปัจจุบันจะมีร้านอาหารโคราชเกิดขึ้นใหม่เป็นดอกเห็ด แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ ร้านข้าวมันไก่ห้องแถวริมฟุตปาธหลังอนุเสาวรีย์ย่าโมโคราช ก็ยังคงได้รับความนิยมไม่เปลี่ยนแปลง ยิ่งช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถึงกับต้องยืนต่อคิวหน้าร้านกันเลยทีเดียว!

ชุมพลข้าวมันไก่
   ร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีโคราช

แค่เดินผ่านหน้าร้าน ก็มีเสียงเชิญชวนจากพนักงานเสิร์ฟรวมถึงเฮียอ๊อด เจ้าของร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ ดังตามกันมาเป็นระลอก จนกลายเป็นเอกลักษณ์เด่นของร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ ไปโดยปริยาย เฮียอ๊อดเล่าให้เราฟังว่าด้วยความชอบกินข้าวมันไก่เป็นชีวิตจิตใจ จึงคิดค้นสูตรและเริ่มทำร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันมีถึง 3 สาขา คือหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ห้างเซ็นทรัล สาขานครราชสีมา และ M Park โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ชุมพลข้าวมันไก่
    มาตอนเที่ยงจะเจอบรรยากาศคึกคักเช่นนี้
ชุมพลข้าวมันไก่
 เฮียอ๊อด เจ้าของร้าน ชุมพลข้าวมันไก่

ซึ่งจุดเด่นของร้านข้าว ชุมพลข้าวมันไก่ อยู่ตรง “ข้าวมัน” ใช้ข้าวหอมมะลิหุงกับน้ำซุปต้มไก่ แต่มีความมันน้อยกว่าปกติ ข้าวเรียงเม็ดสวยงาม ส่วนไก่จะใช้ไก่ตอน ทำให้มีความมันแทรกลงในเนื้อไก่ กินเข้ากับข้าวมันแต่ละครั้งจะพบกับความเหนียวนุ่ม ก่อนจะเพิ่มรสชาติจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มขิงสดรสเข้ม “ข้าวมันไก่” (ราคา 40 บาท) พร้อมเสิร์ฟให้ฟินทั้งแบบจานเดี่ยว และแบบ “ไก่ล้วนจานใหญ่” (ราคา 100 บาท)

ชุมพลข้าวมันไก่
 ข้าวมันร่วน เรียงตัวสวย 
ชุมพลข้าวมันไก่
  ไก่ตอนเนื้อแน่น
ชุมพลข้าวมันไก่
ไก่สับจานใหญ่แยกข้าว

สำหรับใครที่อยากได้ความครบเครื่องแนะนำ “ข้าวรวมมิตร” (ราคา 50 บาท) มาครบทั้งไก่ หมูแดงและหมูกรอบในจานเดียว ไฮไลต์เด็ดของจานนี้อยู่ที่หมูแดง หมักกับเครื่องเทศหลากชนิดข้ามคืน แล้วนำมาอบด้วยอุณภูมิที่พอเหมาะ จนทำให้ได้ความหวานในเนื้อหมูแดง ไปพร้อม ๆ กับกลิ่นหอมของเครื่องเทศในทุกคำที่กิน ราดน้ำแดงฉ่ำ ๆ ตาม ฟินลืม

ชุมพลข้าวมันไก่
   ข้าวรวมมิตร
ชุมพลข้าวมันไก่
 ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 
ชุมพลข้าวมันไก่
     ราดน้ำแดงรสหวานกลมกล่อม

นอกจากเมนูข้าวแล้ว เมนูก๋วยเตี๋ยวก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เฮียอ๊อดแนะนำ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ลาวา” (ราคา 50 บาท) เครื่องแน่นตรงปกไม่จกตา มาในแบบน้ำต้มยำน้ำข้นขลุกขลิก แซ่บตามสีภาพเลยจ้ะ ไปต่อกับ “เย็นตาโฟต้มยำ” (ราคา 50 บาท) ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น สดไม่มีกลิ่นคาว ตามด้วยซอสเย็นตาโฟที่มีความเปรี้ยวอมเผ็ด เด็ดแบบไม่ต้องปรุง อิ่มแล้วก็อย่าลืมสั่ง “โอเลี้ยง” (ราคา 15 บาท) และ “ชาเย็น” (ราคา 20 บาท) มาดื่มล้างปากปิดท้าย

ชุมพลข้าวมันไก่
             ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ลาวา
ชุมพลข้าวมันไก่
     เย็นตาโฟต้มยำ

อิ่มแบบเบสิกกับรสชาติที่คุ้นเคยอีกเช่นเดิมสำหรับร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ เฮียอ๊อดยังคงรักษาคุณภาพ จ่ายตลาดและปรุงอาหารเองในทุกวัน รวมถึงการบริการแบบกันเองเหมือนกินข้าวที่บ้าน คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ ครองใจชาวโคราชมานานถึง 20 ปี ใครที่กำลังมองหาร้านข้าวมันไก่โคราช หรือร้านอาหารใกล้ย่าโม ก็แวะมาลองได้ที่ร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ นะคะ และติดตามรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ที่เพจ we korat จ้า

การเดินทาง

  • ร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ อยู่หลังอนุสาวรีย์ย่าโม ตรงข้ามประตูชุมพล
  • เปิดทุกวัน 07.00 - 15.00 น.
  • โทร : 090 282 2263
เฮียอ๊อด
$OWNER'S MESSAGE
เฮียอ๊อด
เจ้าของร้านชุมพลข้าวมันไก่
คงคุณภาพกว่า 20 ปี เพื่อสืบต่อความประทับใจให้กับลูกค้าทุกท่าน และพร้อมน้อมรับทุกคำติชมครับ

แผนที่