8 วิธีล้างหน้าแบบผิด ๆ ล้างไปยังไงก็เป็นสิว
  1. 8 วิธีล้างหน้าแบบผิด ๆ ล้างไปยังไงก็เป็นสิว

8 วิธีล้างหน้าแบบผิด ๆ ล้างไปยังไงก็เป็นสิว

สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาสิวแต่ดูแลผิวหน้าก็แล้วบำรุงผิวก็แล้วแต่ก็ยังไม่หายเป็นสิวสักที คุณอาจจะกำลังล้างหน้าแบบผิด ๆ อยู่ก็ได้นะ
writerProfile
21 ม.ค. 2020 · โดย

สาว ๆ หลายอาจจะกำลังเจอกับปัญหาสิวที่รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ไม่ว่าจะบำรุงผิวหรือล้างหน้าสะอาดแค่ไหนก็ไม่เกิดผล คุณอาจจะกำลังมีนิสัยในการทำความสะอาดผิวหน้าผิด ๆ แบบไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้นะคะ วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อ 8 วิธีล้างหน้าแบบผิด ๆ ที่จะล้างให้สะอาดแค่ไหนก็ไม่หายเป็นสิวอยู่ดี ไปดูกันเลยค่ะ

1. ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า

ล้างหน้า


คนที่เป็นสิวจะคิดว่าล้างน้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขนและเข้าไปทำความสะอาดให้สิวหายไป แต่ไม่จริงเลยค่ะ การใช้น้ำอุ่นล้างหน้ามีผลทำให้ผิวแห้งได้ เพราะน้ำอุ่นจะล้างน้ำมันที่คอยหล่อเลี้ยงผิวให้ผิวเรามีความสมดุลออกไปมาก ซึ่งทำให้น้ำมันระหว่างเซลล์ที่คอยปกป้องผิวหน้าเราจะถูกชะล้างออกไปได้ง่ายขึ้น เราควรจะใช้น้ำธรรมดาที่มีอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าประจำวันค่ะ

2. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

ล้างหน้า


คนเป็นสิวมักจะมีผิวหน้าที่มัน ทำให้คิดว่าการล้างหน้าบ่อย ๆ ระหว่างวันเป็นเรื่องดี แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยค่ะ เพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้หน้าของเราแห้งตึงจนทำให้ผิวผลิตน้ำมันเพิ่มออกมาอีก จนกลายเป็นปัญหาหน้ามันเกินพอดีและสามารถทำให้เกิดสิวตามมาอีกและยิ่งถ้าเป็นสิวอยู่แล้วการล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ระคายเคืองผิวได้ค่ะ ทางที่ดีเราควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เวลาเช้าและเย็นก็พอแล้ว

3. ล้างหน้าหลังออกกำลังกายทันที

ล้างหน้า


เวลาออกกำลังกายเสร็จเหนื่อย ๆ หน้าของเราก็จะมีเหงื่อและไขมันผุดออกมาจากรูขุมขน ซึ่งสิ่งพวกนี้จะทำให้หน้าของเรามันมาก และแน่นอนว่าทุกคนก็ต้องกลัวว่าหน้ามันจะทำให้เป็นสิวขึ้นมา เลยต้องรีบไปล้างหน้าล้างตาให้สะอาด แต่ความจริงการล้างหน้าหลังออกกำลังกายทันทีเป็นเหตุทำให้เกิดสิวเลยแหละ เพราะหลังจากที่เราออกกำลังกายเสร็จใหม่ ๆ เหงื่อที่ไหลออกมามันจะยังไม่หยุดไหลทันที แต่เรากลับรีบไปล้างหน้า ซึ่งจะทำให้รูขุมขนหดลงตอนที่เหงื่อและไขมันกำลังไหลอยู่ และยิ่งถ้าล้างไม่สะอาดจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้ค่ะ

4. ใช้ผ้าเช็ดเร็ว ๆ ให้หน้าแห้งไว

ล้างหน้า


การถูหรือเช็ดหน้าแรง ๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะผิวที่เป็นสิวจะตอบสนองไว เมื่อโดนกระตุ้นบ่อย ๆ ก็จะทำให้สิวลุกลามไปมากขึ้นจนสิวอุดตันไม่ยอมหายสักที แถมการเช็ดหน้าแรง ๆ อยากทำให้เกิดสิวผดตามมาได้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นสิวก็ไม่ควรทำอะไรรุนแรงกับผิวหน้าเด็ดขาด ใช้ผ้าเช็ดหน้าซับเอาน้ำออกอย่างนุ่มนวลก็พอค่ะ ที่สำคัญไม่ควรเอามือไปสัมผัสหน้าบ่อย ๆ นะคะเพราะอาจจะเป็นการแพร่เชื้อสิวได้ค่ะ

5. ล้างหน้ากับฝักบัว

ล้างหน้า


เราไม่ควรล้างหน้าด้วยฝักบัวเด็ดขาด เพราะตอนที่สาว ๆ กำลังอาบน้ำมักจะเผลอเอาฝักบัวมาล้างหน้าด้วย แต่ความจริงเป็นเรื่องที่ต้องห้ามเลยล่ะค่ะ เพราะว่าน้ำจากฝกบัวจะมีแรงดันค่อนข้างแรงทำให้ความมันบนใบหน้าถูกชะล้างออกไปหมดโดยเฉพาะกับคนที่ผิวแห้งยิ่งไม่ควร เพราะนอกจากทำให้ผิวแห้งแล้วยังมีผลทำให้รูขุมขนเรากว้างขึ้นอีกด้วย เราควรจะล้างหน้าด้วยการชะล้างด้วยการสัมผัสจากมือเบา ๆ ก็พอ เพราะใบหน้าของเราต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษค่ะ

6. ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ

ล้างหน้า


คนที่เป็นสิวควรงดการขัดผิวหน้าจนกว่าจะหายดีค่ะ เพราะการขัดผิวหน้าหรือสครับผิวหน้าจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวหรือสิวอักเสบได้มากขึ้น สครับที่มีกรดธรรมชาติสูง ๆ อย่าง AHA BHA จะทำให้ผิวที่เป็นสิวเกิดอาการอักเสบและเกิดการระคายเคือง หรือไม่ก็ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ แต่ไม่แนะนำให้สครับผิวหน้าช่วงที่เป็นสิวดีกว่าค่ะ

7. ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าหลังล้างหน้า

ล้างหน้า


สำหรับคนที่เป็นสิว การใช้โทนเนอร์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยค่ะ แค่เช็ดทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่งก่อนล้างหน้าก็เพียงพอแล้ว เพราะโทนเนอร์อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวแบบไม่รู้ตัวก็ได้ โทนเนอร์ส่วนใหญ่มักจะมีแอลกอฮอล์และสารเคมีอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย ซึ่งทำให้ผิวหน้าของคนเป็นสิวระคายเคืองได้ ใครที่กำลังใช้โทนเนอร์อยู่แล้วสิวไม่ยอมหายสักทีสิ่งนี้อาจจะเป็นต้นเหตุก็ได้นะคะ

8. ใช้คลีนซิ่งไม่เหมาะกับผิวหน้า

ล้างหน้า


คนที่มีผิวหน้ามันหรือเป็นสิว ควรจะใช้คลีนซิ่งแบบน้ำหรือจะเป็นแบบ Micellar Water ซึ่งเหมาะกับผิวแพ้ง่ายที่มักเป็นสิวได้ง่ายเช่นกัน มีความเบาบางไม่ระคายเคืองผิว เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันน้อยหรือไม่มีเลย ทำให้เวลาเช็ดเครื่องสำอางจะไม่เหนียวหน้า ไม่มีความมันตกค้าง แต่เหมาะกับคนแต่งหน้าบาง ๆ ที่ไม่ต้องเช็ดซ้ำ ๆ หลายรอบ เนื่องจากคนเป็นสิวก็ไม่ควรที่จะแต่งหน้าหนาอยู่แล้วค่ะ แต่เราก็ไม่ควรชะล่าใจเพราะต้องล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกบนใบหน้าก่อนนอนทุกครั้งไม่อย่างนั้นสิวบุกแน่นอนจ้า

สำหรับตัว Cleansing Water แนะนำเป็นตัวนี้เลยค่ะ Dermaction Plus by Watsons เพราะเค้ามีคลีนซิ่งวอเตอร์สูตร Anti-Acne ของคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ที่มี Zinc PCA ช่วยลดสาเหตุการสะสมแบคทีเรียและควบคุมความมันส่วนเกินที่ทำให้เกิดสิว และด้วยนวัตกรรม Micell-Ionized ที่เป็นการผสมกันของไมเซลล่าและน้ำประจุลบ ที่มีโมเลกุลเล็กกว่าปกติ 2.78 เท่าทำให้ทำความสะอาดได้ลึกขึ้นไปอีก อ่อนโยนต่อผิวด้วยค่า pH Balance ที่อยู่ช่วงเดียวกับผิวหน้า และไม่มีสารที่ทำให้ระคายเคืองผิว เช่น น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ 

ล้างหน้า
ล้างหน้า

จุดเด่นของเจ้า Cleansing Water ตัวนี้คือเป็นแบบ Micell-Ionized มาจาก Micellar Water ที่มีโมเลกุลทั้งส่วนหัวที่ละลายน้ำได้ดีและหางที่ละลายน้ำมันได้ดี ซึ่งการทำงานของ Micellar คือเมื่อตัว Micellar สัมผัสกับผิวเราแล้วส่วนหางของมันก็จะวิ่งเข้าหาความมันและสิ่งสกปรกเพื่อจะพาทั้งสองสิ่งออกไปจากผิวเรา แต่สิ่งที่ Cleansing ตัวนี้มีเพิ่มเข้าไปอีกคือน้ำประจุลบที่มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าน้ำ 2.78 เท่า ทำให้เข้าไปจับสิ่งสกปรก เครื่องสำอางที่เข้าไปอยู่ในร่องผิว รูขุมขนได้ดียิ่งขึ้น

ล้างหน้า

นอกจากสูตร Anti-Acne สำหรับคนเป็นสิวแล้วเค้ายังมีสูตรอื่น ๆ ให้เลือกด้วยนะ มีตั้งแต่สูตร Brigthen up, สูตร Sebum Control, สูตร Moisture Care และสูตร Extra Sensitive สาว ๆ คนไหนอยากจะซื้อมาลองใช้ก็ไปหาดูกันได้ที่ Watsons เลยค่ะ มีขายที่นี่เท่านั้นนะ

ช่องทางการติดต่อ

Website : http://www.watsons.co.th/DAPcleansing
Facebook : https://www.facebook.com/watsonsthailand/
Tel : 02 017 8899