ร้านฝุ่นตลบ สวนจตุจักร ร้านอาหารอีสานขวัญใจชาวไทยและต่างชาติ
  1. ร้านฝุ่นตลบ สวนจตุจักร ร้านอาหารอีสานขวัญใจชาวไทยและต่างชาติ

ร้านฝุ่นตลบ สวนจตุจักร ร้านอาหารอีสานขวัญใจชาวไทยและต่างชาติ

ช็อปเพลินอย่าลืมมาโดน ร้านอาหารอีสานคิวยาวแห่งเจเจ วัตถุดิบส่งตรงจากอุบลฯ แซ่บนัวระรัวลิ้น กินกันจนเหงื่อทะลัก แต่ไม่ขอพักยกให้เสียเวลา @ร้านฝุ่นตลบ สวนจตุจักร
writerProfile
10 ม.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ฝุ่นตลบ สวนจตุจักร
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/937896916598255

#วงในบอกมา

  • ชื่อ “ร้านฝุ่นตลบ” เป็นฉายาแรกเริ่มของร้านตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน ลูกค้าต่างตบเท้าเดินเข้ามาลิ้มลองความนัวกันให้ฝุ่นตลบ
  • วัตถุดิบหลักของร้าน เช่น น้ำปลาร้า, หมูยอ ,หน่อไม้ และไส้กรอกอีสาน ล้วนส่งตรงมาจากอุบลราชธานี เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มรสชาติของดีประจำท้องถิ่น
  • สำหรับสาขาจตุจักร คนจะแน่นเต็มร้านตลอดวัน ยิ่งช่วงพีกมื้อเที่ยงและเย็น บอกเลยแทบจะขี่คอกันกิน แต่ถ้าอยากได้ความสงบขึ้นมาหน่อย ให้ลองมาวันหวยออกประมาณ 4 โมงเย็น เป็นต้นไป
"ร้านฝุ่นตลบ"
"ร้านฝุ่นตลบ" ไปร้านเดียวจบครบทุกอาหารอีสานที่เฝ้ารอ

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งทีขอควงแขนญาติสาวชาวจีน เปิดหูเปิดตา ชิม ช็อป ชม ชิลล์ ตามวิถีคน Local พอก่อนห้องแอร์ฯ พักก่อนคาเฟ่ฟรุ้งฟริ้ง ขอสัมผัสฟีลความพลุกพล่านวุ่นวาย รีบบึ่งรถ (ไฟใต้ดิน) ไปเลยที่ตลาดนัดสุดสัปดาห์สวนจตุจักร เรียกว่าช็อปกันตั้งแต่ร้านยังเปิดไม่ครบ ทั้งตลาดต้นไม้ ร้านขายสัตว์เลี้ยง ของตกแต่งบ้าน ไปจนถึงเสื้อผ้าเครื่องประดับ สองมือพะรุงพะรัง ตกบ่ายท้องเริ่มหิว เริ่มจะไม่ชิลล์ต้องหาอะไรมากระแทกปากกันด่วน ๆ เห็นร้านอาหารจตุจักรคนต่อคิวอยู่ลิบ ๆ แล้วจะรอช้าอยู่ไยรีบพุ่งไปเลย!

ส้มตำฝุ่นตลบ
ดูเอาแล้วกัน ฮิตขนาดไหนขนาดกระเป๋ายังไม่ได้ฝาก ก็ต้องขอมากินก่อนให้หายอยาก

เท้าลิขิตให้มาหยุดอยู่ตรงหน้า “ร้านฝุ่นตลบ” ร้านอาหารอีสานชื่อดังแห่ง JJ ช่วงมื้อกลางวันแบบนี้ คนยืนรอนอกร้านแน่นยิ่งกว่าต่อคิวซื้อไอโฟนแต่ร้านเขาจัดคิวฉบับมือโปร ใครกินเสร็จลุก ลูกค้าหน้าใหม่พร้อมเสียบ ได้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกมเก้าอี้ดนตรี ที่มีของรางวัลเป็นส้มตำสุดนัว ถูกปากคนไทยและต่างชาติ ไม่เน้นเผ็ดจัดจนแสบคอ หรือจืดสนิทให้กินไปบ่นไป

ส้มตำฝุ่นตลบ
บอกเลยว่า "ตาดีได้ ตาร้ายเสีย" สำหรับการจับจองโต๊ะเก้าอี้ของร้านอาหารอีสานจตุจักรร้านนี้

ถึงจะเป็นร้านอีสานในสถานที่ท่องเที่ยว แต่ทางร้านเน้นรสชาติฉบับบ้านเกิดอุบลราชธานี นำมาดัดแปลงให้เข้ากับลิ้นของคนในละแวกนั้น ๆ อย่างเมนู “ส้มตำฝุ่นตลบ” เป็นการรวมเอาวัตถุดิบหลากหลาย ละม้ายคล้ายตำถาด ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีน, ปูเค็ม, หมูยอ, ถั่วงอก และขาดไม่ได้แป้งทอดกรุบกรอบ สูตรเดียวกันกับแป้งทอดไก่ โรยมาเป็น Pixie Dust เพิ่มความครื้นเครง ตักเข้าปากพร้อมกันได้ทั้งความนัวของน้ำปลาร้า ส่งตรงจากอุบลฯ ผสานเข้ากับเส้นมะละกอที่ฝานเองหลากหลายเทกซ์เจอร์ ซึมซับน้ำส้มตำได้ทั่วเส้น ช่างเป็นรสชาติที่คนไทยบอกใช่ คนต่างชาติบอกชอบที่แท้ทรู

ส้มตำฝุ่นตลบ
จะคลุกรวมทุกอย่างให้เข้ากัน หรือรักใครชอบใครตักแบ่งมากินในจานก็เข้าที

ยังไม่เต็มอิ่มกับแป้งกรอบที่โรยมาในส้มตำ อยากกินแบบเต็มปากเต็มคำจัด “ไก่ทอด” เมนูฮอตร้อนฉ่ากว่าพระอาทิตย์ และที่สำคัญควรรีเควสต์ขอส่วนปีก ให้ได้ฉีก ได้ขย้ำกันให้ฉ่ำลิ้น บอกเลยว่ากรอบเด็ด ยิ่งจิ้มกับแจ่วปลาร้ารสนัวถูกใจ ถือเป็นอาวุธลับฉบับคนไทยรัก คนชาติอื่นหลงจนไม่อยากจะกลับประเทศ

ไก่ทอด
แป้งทอดไก่กรุบกรอบ ของชอบใครหลายคน
ไก่ทอด
ปีกไก่ทอดกรอบเนื้อนุ่ม จิ้มแจ่วปลาร้าสุดนัว

มื้อนี้ถ้าขาด “คอหมูย่าง” ก็เหมือนขาดใจ จริง ๆ ไม่ได้อยากกินคอหมู มากเท่ากับอยากหาอะไรมาจิ้มแจ่วปลาร้ากันให้เกลี้ยงจนหยดสุดท้าย และไม่รอช้า!? ค่อย ๆ บรรจงจิ้มคอหมูย่างหั่นมาชิ้นหนากำลังดี ติดมันเล็ก ๆ มีส่วนที่เกรียมนิด ๆ ให้ได้กลิ่นหอมไหม้หน่อย ๆ ลืมไปก่อนเรื่องลู่วิ่ง ตอนนี้น้องคอหมูเขาอยากจะซิ่งเข้าปากไปถึงกระเพาะ

คอหมูย่าง
คอหมูย่างหมักนานกว่า 3 ชั่วโมง เข้มข้นเข้าเนื้อ

อาหารร้านนี้ออกไวจริง ๆ ไม่ทันไรเมนูที่เราแอบสั่งมาเซอร์ไพรส์อาหมวยคนสวยตรงหน้าก็มาเสิร์ฟ แม่นางทำหน้างง ๆ ไม่ค่อยชัวร์ว่าเส้นไม่สั้นไม่ยาวในจานใช่บะหมี่รึเปล่า!? เลยต้องคะยั้นคะยอให้ลอง “ซุปหน่อไม้” จานนี้เอกลักษณ์จริง ๆ เส้นหน่อไม้สดนิ่ม เรียวบางกำลังดี หอมกลิ่นใบย่านาง กินแล้วละมุนลิ้น ลืมรสคุ้นชินกับกลิ่นเฉพาะตัวของซุปหน่อไม้ร้านอื่นไปเลย

ซุปหน่อไม้
แนะนำให้ใช้มือจกข้าวเหนียวเปิปซุปหน่อไม้ กินพร้อมกันเจริญอาหารน่าดู

มาถึงร้านอาหารอีสานตำรับอุบลฯ ทั้งที จะไม่ลองอาหารเวียดนามที่มีในเมนู ก็จะเหมือนไปเมืองจีนไม่เห็นกำแพงเมืองจีน ไปญี่ปุ่นไม่ได้เชยชมภูเขาฟูจิ หรือไปอิตาลีแต่ไม่ได้ถ่ายรูปท่าแบกหอเอนปิซา ว่าแล้วก็ขอสั่ง “กวยจั๊บญวน” มาซดน้ำซุปกระดูกเคี่ยวนานเป็นวัน ๆ พร้อมคีบเส้นกวยจั๊บญวนใสเหนียวนุ่ม ให้เครื่องหลากหลายทั้ง ไก่ฉีก หมูสับ และหมูยอ กลมกล่อมไม่ต้องปรุงเพิ่ม เสริมรสด้วยพริกแห้งตำละเอียด ให้น้ำมันพริกแห้งช่วยชูรสให้นัวยิ่งขึ้น ซดเกลี้ยงแทบจะเลียชาม พี่ในร้านบอก “น้อง ๆ สั่งเพิ่มได้พี่ไม่หวง!”

กวยจั๊บญวน
น้ำมันพริกแห้งช่วยชูรสน้ำซุปให้กลมกล่อมไม่ง้อเครื่องปรุง

จากชามเมื่อกี้เราตกหลุมรักหมูยอของร้านเข้าเต็มเปา เพราะกลิ่นของพริกไทยดำไม่จัดจนกลบรสของวัตถุดิบอื่นไปหมด เลยขอให้เสิร์ฟ “หมูยอ”​ ล้วน ๆ มาอีกจาน ตอนนี้แม้พุงแทบจะแตก แต่ปากและฟันยังขยับได้เรื่อย ๆ ไม่เมื่อยเราไม่ลุกออกจากร้านง่าย ๆ หาอะไรกินแนมผักอีกจาน “ไส้กรอกอีสาน” ที่สัดส่วนของเนื้อและหนังหมูผสมมากำลังกรุบ กินกับข่าและพริกสด หมดจานนี้สั่งเช็คบิลเลย

หมูยอทำมาจากเนื้อหมูล้วน ๆ
หมูยอทำมาจากเนื้อหมูล้วน ๆ 
ไส้หรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสานเปรี้ยวกำลังดี

เพราะร้านคนแน่นขนาดนี้ หากจ่ายเงินสดไปนอกจากจะเบียดเบียนเงินค่าช็อปแล้ว ยังต้องรอทอนเงิน มีแบงก์ใหญ่ไปแลกแบงก์ย่อยให้เสียเวลา นี่เลยหยิบสมาร์ตโฟนคู่ใจ เข้าแอปฯ SCB EASY เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี ไม่เกินหนึ่งนาที เดินออกจากร้านตัวปลิว~

scb-sme
เก็บเงินสดไว้ช็อปปิงต่อ ชำระค่าอาหารง่าย ๆ เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี

ถ้าไม่ติดว่าเกรงใจคนที่ยืนรออย่างไม่ขาดสาย จริง ๆ แล้วก็อยากจะค่อย ๆ ละเมียดละไมให้ต่อมรับรสทำงานเต็มที่ เพราะประทับใจร้านตรงที่สามารถหาตรงกลางของรสชาติคุ้นลิ้นระหว่างชาวไทยและต่างชาติ ช่างเป็นทางสายกลางของอาหาร กินแล้วจักรู้แจ้งเห็นจริง ว่านิยามความ “นัว” ของร้านฝุ่นตลบคืออะไร ใครจักตัดสินได้นอกจากตัวเราเอง

การเดินทาง
ใครกำลังมองหาร้านอาหารจตุจักรราคาย่อมเยา หรืออยากพาเพื่อนต่างชาติมาหาร้านส้มตำจตุจักร รสชาตินัว ๆ ไม่จี๊ดจัดเกินเรื่องกินไปปาดเหงื่อไป เดินตรงมาไปที่ "ร้านฝุ่นตลบ" ในโครงการ 26 มาจาก MRT ให้ลงสถานีกำแพงเพชร เดินตามถนนเส้นหลัก เห็นร้านที่คนยืนรอเยอะ ๆ เจอแล้วจับจองที่นั่งเลย! นอกจากนี้ทางร้านยังมีอีก 3 สาขาให้ไปกัน ที่ สาขา JJ Mall, สาขา Imperial และ สาขา Century

เมนูห้ามพลาด

ส้มตำฝุ่นตลบ, กวยจั๊บญวน, ซุปหน่อไม้
อัจฉริยะ พละศักดิ์
$OWNER'S MESSAGE
อัจฉริยะ พละศักดิ์
Owner
ร้านฝุ่นตลบ เป็นร้านอาหารอีสานที่เน้นรสชาติจากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดอุบลฯ แต่ละสาขาก็จะมีเมนูและรสชาติเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะความชอบและไลฟ์สไตล์ของคนในแต่ละพื้นที่ สำหรับการชำระเงินด้วยการสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ร้านเป็นอย่างมาก ไม่ต้องกลัวว่าเงินทอนจะไม่พอ สะดวกสบาย เหมาะสำหรับวันยุ่ง ๆ ที่มีลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย

แผนที่

โครงการ 26 ซอย 1 ตั้งอยู่ใกล้ ทางออก รถไฟใต้ดินกำแพงเพชร 2 เดินตรงเข้ามาตามถนนเส้นหลักร้านจะอยู่ขวามือ