Hola Tapas & Wine Restaurant  อร่อยกับ "ทาปาส" อาหารสเปนจานเล็ก แต่รสชาติไม่เล็ก
  1. Hola Tapas & Wine Restaurant อร่อยกับ "ทาปาส" อาหารสเปนจานเล็ก แต่รสชาติไม่เล็ก

Hola Tapas & Wine Restaurant อร่อยกับ "ทาปาส" อาหารสเปนจานเล็ก แต่รสชาติไม่เล็ก

หากพูดถึงอาหารสเปน สิ่งที่คนจะนึกถึงเป็นอย่างแรกคงหนีไม่พ้นอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้วัตถุดิบจากทะเลเมดิเตอร์เนเนียน
writerProfile
11 เม.ย. 2013 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Hola Tapas & Wine Restaurant
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

หากพูดถึงอาหารสเปน สิ่งที่คนจะนึกถึงเป็นอย่างแรกคงหนีไม่พ้นอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้วัตถุดิบจากทะเลเมดิเตอร์เนเนียน และประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เช่น ปลาทะเลสดๆ และผักสดๆ เนื้อสัตว์ต่างๆ ชีส และมักจะนำมาปรุงกับน้ำมันมะกอก แต่ก็ยังคงเป็นอาหารที่ดูไลท์ และดีต่อสุขภาพ มีไขมันน้อยกว่าอาหารของทางยุโรป และจะไม่ปรุงรสชาติจัดเกินไป จนทำให้เสียรสชาติความสดของอาหาร ที่สำคัญคือคนสเปนนิยมกินอาหารคู่กับไวน์ซึ่งเมื่อร้อยกว่าปีก่อน สมัยที่ผู้คนยังสัญจรไปมากันด้วยการขี่ม้า ยุคนั้นคนสเปนจะนั่งดื่มไวน์และกินอาหารกันที่บาร์ข้างถนน ซึ่งทำให้ฝุ่นละอองต่างๆ บนถนนปลิวลงไปในแก้วไวน์ จึงได้มีการพลิกแพลงเอาอาหารต่างๆ เช่น ขนมปัง ชีส หรือเนื้อแห้งใส่มาในจานเล็กๆ แล้ววางจานปิดปากแก้วไวน์ไว้เพื่อกันไม่ให้ฝุ่นละอองปลิวลงไปในเครื่องดื่ม และจึงแพร่หลายกลายเป็นวัฒนธรรม "ทาปาส" ขึ้นมา เมื่อสั่งไวน์ 1 แก้ว ก็จะมี "ทาปาส" 1-2 จานเสิร์ฟตามมาด้วยเสมอ

แล้วต่อมา"ทาปาส" ก็กลายเป็นเมนูของกินเล่นของเสปน และกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการกินอาหารของคนสเปน โดยคอนเซปท์หลักๆ ของ "ทาปาส" คือ อาหารจานหลักที่แบ่งมาเสิร์ฟแค่เพียงบางส่วน และจะเสิร์ฟมาในจานเล็ก เช่น Cold Cut ต่างๆ แฮม เนื้อปลาหมักกับน้ำมะกอก ซึ่งการที่อาหารแต่ละจานเสิร์ฟมาในขนาดไม่กี่คำ ทำให้คนที่อยากกินอาหารหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน สามารถกินอาหารที่อยากกินได้ โดยไม่อิ่มจนเกินไป แถมยังเป็นอาหารที่สามารถสั่งมาแชร์กับเพื่อนได้ด้วย แต่หากจะนับร้านอาหารสเปนในกรุงเทพฯ จะพบว่ามีอยู่แค่เพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น และร้านอาหารสเปนที่อร่อยจริงๆ ควรจะต้องเป็นร้านที่มีเจ้าของและเชฟเป็นคนสเปน เพราะเจ้าของอาหารย่อมจะต้องเข้าใจรสชาติที่แท้จริง และคอนเซปท์ของอาหารของประเทศตัวเองได้ดีกว่าคนชาติอื่น ซึ่งหนึ่งในร้านอาหารสเปนที่เข้ากับคอนเซปท์นี้ที่สุด คือ ร้าน "Hola Tapas & Wine Restaurant" ที่เน้นขายเมนู "ทาปาส" เกือบ 60% และอาหารสเปนแบบต้นตำรับที่ปรุงโดยเชฟชาวสเปนแท้ๆ แกล้มด้วยไวน์ที่นำเข้าจากสเปนอีกเช่นกัน จัดเป็นร้านอาหารสเปนที่ให้รสชาติความสเปนอย่างแท้จริง

"Oil Marinated Diced Salmon and Goat Cheese Coulis" ซึ่งการมีเมนู "ทาปาส" ก็จะดีสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นชินกับอาหารสเปนสักเท่าไหร่ เพราะจะสามารถสั่งมาลองชิมดูก่อนได้ ในขนาดที่ไม่เยอะเกินไป ซึ่งเมนูที่น่าจะถูกปากคนไทยที่สุด สำหรับที่ "Hola Tapas & Wine Restaurant" ก็ต้องเป็นเมนูปลาที่ปรุงแบบไม่สุกอย่าง "Oil Marinated Diced Salmon and Goat Cheese Coulis" (ชิ้นละ 40 บาท) เพราะเป็นแซลมอนสดหมักในน้ำมันมะกอก แล้วท้อปปิ้งด้วยชีสนมแพะรสชาติเค็มเปรี้ยวกำลังดี

"Deep fried brie cheese with tomato jam"

บรีชีสเยิ้มๆส่วนเมนูกินเล่นสำหรับคนรักชีส ต้องไม่พลาด "Deep fried brie cheese with tomato jam" (ชิ้นละ 40 บาท) บรีชีสชิ้นใหญ่ชุบเกล็ดขนมปังทอดร้อนๆ จนด้านนอกกรอบและด้านในมีชีสละลายหลาดเยิ้มรสชาติเค็มๆ มันๆ โดนใจคนรักชีสสุดๆ ถ้าจิ้มกับแยมมะเขือเทศรสชาติหอมหวานก็จะยิ่งลงตัวมากขึ้น

"Serrano Ham"

"Rustic Tomato Bread"

กินคู่กันจะยิ่งอร่อยสุดๆ

"Manchego Curado"และหากใครที่คุ้นชินกับแฮมสัญชาติอื่น ลองชิมแฮมสเปนสักครั้งแล้วจะติดใจ กับ "Serrano Ham" (ราคา 150 บาท) เซอร์ราโน แฮมที่ใช้เวลาในการแห้งนานเป็นปี จนได้แฮมรสชาติเข้มข้น ซึ่งจะยิ่งอร่อยหากกินคู่กับ "Rustic Tomato Bread" (ราคา 60 บาท) ขนมปังที่ราดด้วยน้ำมันมะกอก แล้วทาผิวหน้าของขนมปังด้วยมะเขือเทศ ก่อนจะนำไปอบ ถ้ากินทั้งเซอร์ราโน แฮม และขนมปังมะเขือเทศคู่กัน จะช่วยขับรสซึ่งกันและกันมากขึ้น แล้วอาจตามด้วย "Manchego Curado" (ราคา 220 บาท) ชีสนมแกะสัญชาติสเปนที่หมักบ่มไว้นานที่สุดคือ 2 ปี ทำให้กลิ่นและรสชาติของชีสเข้มข้นสุดๆ แม้สไลซ์มาแค่เพียงแผ่นบางๆ ก็ยังให้รสชาติเต็มๆ ของชีสได้อย่างไม่ขาดตกบพร่อง

"Seafood Paella"

อัดแน่นไปด้วยของอร่อยส่วนเมนูที่แสดงออกถึงความเป็นสเปนสุด คงหนีไม่พ้น "Seafood Paella" (ราคา 775 บาท) ซีฟู้ด ปาเอญ่า ขนาดสำหรับ 2 คน ที่ใช้ข้าวญี่ปุ่นปรุงด้วยน้ำซุปจากก้างปลา แล้วใส่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งสด ปลาหมึกวงเนื้อเด้งๆ กระดูกหมู และปีกบนไก่ ทุกอย่างจะถูกหุงพร้อมๆ กันจนสุกทั่วถึงทั้งกระทะ เมนูอร่อยตรงที่ความอร่อยของวัตถุดิบทุกอย่างจะถูกความร้อนจากการหุงกลั่นออกมารวมกันอยู่ในเนื้อข้าว

"Curry Flavored Confit Chicken Salad with Asparagus, Pineapple and Onion"แล้วตามด้วยเมนูสลัดผักสไต์เมดิเตอร์เรเนียน "Curry Flavored Confit Chicken Salad with Asparagus, Pineapple and Onion" (ราคา 150 บาท) ที่ใช้ไก่กงฟีต์กับผักนานาชนิด ปรุงรสอ่อนๆ แต่ชุ่มฉ่ำสุดๆ

"Home-made Meatballs in Traditional Tomato Sauce"หรือจะลอง "Home-made Meatballs in Traditional Tomato Sauce" (ชิ้นละ 40 บาท) มีทบอลโฮมเมดราดซอสมะเขือเทศแบบดั้งเดิม เนื้อของมีทบอลจะเนียนนุ่มชุ่มฉ่ำ ยิ่งพอซอสมะเขือเทศซึมเข้าไปในเนื้อของมีทบอล ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้น

"Chickpeas with Chorizo"

"Tortilla espanola"แล้วปิดท้ายด้วย 2 เมนูที่มีความเป็นสเปนแบบโฮมเมดสุดๆ เหมือนคุณแม่ชาวสเปนทำอาหารให้ลูกๆ กิน กับเมนู"Chickpeas with Chorizo" (ราคา 150 บาท) ถั่วชิคพีส์ผัดกับโชริโซ่ ไส้กรอกชนิดหนึ่งของสเปน ถั่วนุ่มๆ เข้ากันได้ดีกับไส้กรอกรสเข้มๆ หรือจะลอง "Tortilla espanola" (ราคา 150 บาท) ตอร์ติญ่า เอสปาโนลา หรือ Spanish Omelet ที่ใส่มันฝรั่ง และหัวหอมลงไปในเนื้อไข่ด้วย เป็นออมเล็ตเนื้อเนียนนุ่มละไมในปาก รสหวานตามธรรมชาติด้วยหัวหอม และเพิ่ม texture ในการเคี้ยวด้วยมันฝรั่ง

"SANGRIA CAVA"

รสชาติหวานอมเปรี้ยวชื่นใจและอาหารมื้อนี้่จะไม่สมบูรณ์เลย หากขาดเครื่องดื่มดีๆ ที่มีเฉพาะที่สเปนเท่านั้น อย่าง "SANGRIA CAVA" (ราคา 800 บาท) หรือ Sangria Champagne ที่ใช้ Cava หรือ Sparkling Wine ของสเปน มาผสมกับผลไม้ เช่น มะนาว จนได้ไวน์รสชาติที่สดชื่นขึ้น และดื่มง่ายขึ้นส่วนใครที่กำลังคิดว่า อาหารสเปนเหมาะกับการการดินเนอร์เป็นเรื่องเป็นราวเท่านั้น ก็เปลี่ยนความคิดได้เลย เพราะที่ "Hola Tapas & Wine Restaurant" มี Lunch Set จัดเอาไว้ให้ด้วย ในราคาเริ่มต้นแค่ 250 บาทเท่านั้น เหมาะกับการมากินมื้อกลางวันตามลำพัง หรือหากมากันสองคนจะเลือก Set Lunch ราคา 410 บาทก็ได้ เพราะจะได้อร่อยกับทาปาสที่หลากหลายขึ้น ซึ่งในเซ็ตจะประกอบด้วยทาปาส 4 เมนู ของหวาน 1 เมนู (สามารถเลือกเมนูได้) และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ หรือหากต้องการดื่มไวน์ ก็สามารถเลือก Set Lunch ราคา 510 บาท ที่เสิร์ฟทาปาสคู่กับไวน์ตามสไตล์คนสเปนแท้ๆ (เสิร์ฟเป็นแก้ว) เป็นมื้อกลางวันที่ไม่หนักจนเกินไป แถมยังสนุกกับาร์มิกซ์แอนด์แมทช์ทาปาสแต่ละเมนูด้วย

คลิกที่ภาพเพื่อขยายใหญ่ลิ้มรสอาหารสเปนแท้ เหมือนนั่งอยู่ในประเทศสเปนในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ต้องลองไปที่ "Hola Tapas & Wine Restaurant""Hola Tapas & Wine Restaurant"ที่อยู่ : ทองหล่อ 8 (ตึก Eight Thonglor) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานครโทร : 02-713 8387//www.facebook.com/pages/Hola-Spanish-Food/315834468430913

แผนที่

ตั้งอยู่ที : Eight Thonglor ชั้น LG

การติดต่อ