7 วิธีลด "รอยดำรอยแดง" จากสิว ภายในเวลา 2 อาทิตย์!!
  1. 7 วิธีลด "รอยดำรอยแดง" จากสิว ภายในเวลา 2 อาทิตย์!!

7 วิธีลด "รอยดำรอยแดง" จากสิว ภายในเวลา 2 อาทิตย์!!

มาดูวิธีลดรอยสิว ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ รอยแดง ก็สามารถจางลงได้ใน 2 อาทิตย์ แถมวิธีการทำก็แสนง่ายด้วยค่ะ
writerProfile
14 ม.ค. 2022 · โดย

ปัญหารอยดำรอยแดงบนใบหน้า ที่หนุ่มสาวทุกคนต้องพบเจอเป็นสิ่งแรก คือ "สิว" นั่นเอง แถมตอนสิวหายก็ชอบทิ้งร่องรอยบนใบหน้าเราไว้ด้วย ซึ่งนั่นก็คือ รอยแดงรอยดำจากสิวนั่นเอง ต้องคอยโบกรองพื้นกลบด้วยคอนซีลเลอร์กันให้วุ่นวาย แต่ต่อจากนี้ไม่ต้องไปกังวลกับรอยสิวแล้วค่ะ มากำจัดมันออกไปให้ราบคาบด้วย 7 วิธีง่าย ๆ รับรองว่าทำตามได้ทุกคนแน่นอน 

1. เลเซอร์รอยสิว

วิธีลดรอยสิวด้วยเลเซอร์จะทำให้รอยสิวหายเร็ว แต่ทำให้ผิว และมีอาการแพ้ง่ายร่วมด้วย ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังทำในอาทิตย์แรก ๆ

ปัญหาสิวบุกหนัก ๆ จนทิ้งรอยสิวไว้เต็มไปหมด นอกจากปัญหารอยดำ บางคนอาจมีปัญหาหลุมสิวร่วมด้วย ดังนั้นการรักษาดูแลรอยสิวที่เป็นหลุม ปัญหาผิวจากสิวที่ได้รับความเสียหายหนักมาก ๆ อาจต้องพึ่งวิธีลัดอย่างทำเลเซอร์ดูค่ะ เห็นผลเร็วสุด ๆ แล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีคลินิกที่มีบริการ รักษาดูแลรอยสิว หลุมสิวด้วยเลเซอร์อยู่เยอะเลย โดยวิธีนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีเวลาพักฟื้นสักหน่อย เพราะหลังทำเลเซอร์ผิวจะไวต่อแดดมาก ๆ ใช้เวลาพักฟื้นและเห็นผลลัพธ์ประมาณ 1-2 อาทิตย์ เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วจริง แต่ก็ต้องใส่ใจสุด ๆ ก่อนทำก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูล พร้อมปรึกษาคุณหมอก่อนทำ เพื่อการรักษาที่ตรงจุดกันด้วยนะคะ

2. ทาครีมลดรอยสิว

วิธีลดรอยสิวด้วยการทาครีมลดรอยสิว

เนื่องจากรอยสิวนั้นต่างจากจุดด่างดำทั่วไป เพราะเกิดจากการอักเสบใต้ผิว ทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์ Whitening ทั่วไปอาจไม่ตอบโจทย์และไม่เห็นผล ฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการลดรอยสิวก็ต้องพึ่งครีมลดรอยสิวที่ทำมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ต้องจัดการจุดด่างดำ และรอยสิวฝังลึกได้อย่างอยู่หมัด เท่านั้นยังไม่พอ! ต้องเป็นครีมลดรอยสิวที่สามารถรักษาสิว และลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำไปพร้อม ๆ กันได้ด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ว่าก็คือ Eucerin Pro Acne Solution Anti-Acne Mark Triple Effect Serum นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าเหมาะมากกับผิวที่เป็นสิวและมีปัญหารอยดำจากสิวมานาน

Eucerin

Eucerin Pro Acne Solution Anti-Acne Mark Triple Effect Serum ตัวนี้เป็นเซรั่มลดรอยดำสิว ที่ออกแบบมาเพื่อผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยสารไวเทนนิ่งสุดทรงพลังเอกสิทธิ์เฉพาะของ Eucerin อย่าง Thiamidol ที่ช่วยลดรอยสิวฝังลึก ทั้งรอยดำและรอยแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Sebum Regulation ช่วยควบคุมความมัน ทั้งยังมีส่วนผสมของ Salicylic acid และ Decanediol ที่ช่วยลดการอุดตันใต้ชั้นผิว สาเหตุของปัญหาสิว และจัดการแบคทีเรีย P.Acne ที่ก่อให้เกิดสิว ยังไม่พอ! เพราะเขายังมี Licochalcone มาช่วยลดการอักเสบ สาเหตุการเกิดของรอยสิวเกิดอีกด้วย

ที่สำคัญเขาผ่านการทดสอบแล้วว่าผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ และผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยรับรองจากผู้ใช้จริงแล้วว่าเห็นผล รอยสิวลดลงใน 2 สัปดาห์ และจะยิ่งเห็นผลชัดเจนขึ้น เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง เห็นคุณภาพดีคับขวดขนาดนี้บอกเลยว่าราคาคุ้มค่าน่าลงทุนมาก ราคา 1,200 บาท/ 40 ml. งานนี้บอกเลยว่าคนที่ผิวเป็นสิวและมีรอยดำสิวฝังลึกแก้ยากไม่ควรพลาด! 

3. มาสก์หน้าด้วยสมุนไพร

มาสก์หน้าด้วยสมุนไพรจะทำให้รอยสิวจางลง และทำให้ผิวดูกระจ่างใส

การมาสก์หน้าด้วยสมุนไพร ยังคงเป็นวิธีลดจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ รวมไปถึงรอยสิวบนใบหน้าได้ดีเสมอตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ซึ่งสูตรในการมาสก์ก็มีให้เลือกหลายสูตรเลย และสูตรที่เราแนะนำว่าทำง่าย เห็นผลดีก็ต้องสูตรว่านหางจระเข้ + มะนาวเลยค่ะ โดยว่านหางจระเข้ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของสิวอยู่แล้ว ในขณะที่มะนาวก็มีกรดผลไม้ตามธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเช่นกัน สูตรนี้จึงช่วยลดรอยดำจากสิวได้ดี ทั้งยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้นขึ้น นำวุ้นจากว่านหางจระเข้สดมาบดผสมกับมะนาว 1 ช้อนโต๊ะแล้วนำมาพอกสัก 15-20 นาที ทำวันเว้นวันสัก 1-2 อาทิตย์ก็เห็นผลแล้วจ้า

4. ใช้ SHEET MASK

การใช้ชีทมาส์กทุกวันจะช่วยลดริ้วรอยได้

ที่สุดของการดูแลผิวหน้าก็ต้องใช้ชีทมาสก์ก่อนนอนนี่แหละ ไม่ว่าสาว ๆ จะผ่านฝุ่น ผ่านแดด มลภาวะขนาดไหนก็ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวให้ดีขึ้นได้เพียงคืนเดียว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ซึ่งชีทมาสก์ยังมีส่วนช่วยในการลดรอยสิวด้วยนะ ลองเลือกสูตรที่ช่วยลดรอยสิวดู มาสก์วันเว้นวัน หรือทุกวันตามความสะดวก แค่นี้รอยสิวก็จะดูจางลงแล้วค่ะ ข้อเสียของวิธีนี้คืออาจจะเปลืองเงินไปสักหน่อย แต่เพื่อความสวยก็อาจต้องลงทุนกันหน่อยล่ะน้าา

5. ดื่มน้ำมะเขือเทศ

น้ำมะเขือเทศมีไลโคปีน และวิตามินซีช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมของผิว ทำให้รอยสิวจางไว

หลายคนคงเคยเห็นฮาวทูลดรอยสิวด้วยน้ำมะเขือเทศต่าง ๆ กันมาบ้างแล้ว เหตุผลที่น้ำมะเขือเทศช่วยเรื่องรอยดำจากสิวได้นั่นก็เพราะ ในมะเขือเทศสีแดงมีไลโคปีน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอย และช่วยลดอาการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ซ่อมแซมตัวเองได้เร็ว และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น กินประจำทุกวันทำให้ผิวดีขึ้น รอยสิวจางลงแน่นอน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหน่อยค่ะ การกินน้ำมะเขือเทศเพื่อผิวพรรณจะเห็นผลที่ชัดเจนไม่มากนัก แต่ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผิวในระยะยาวได้ดีงามสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

6. กินอาหารเสริม

การกินวิตามินซีเป็นประจำต่อเนื่อง ควบคู่กับอาหารเสริมประเภทกลูต้า หรือคอลาเจนจะทำให้ผิวดี รอยสิวจางลง

อีกตัวช่วยสำหรับสาว ๆ ที่อยากลดเรื่องรอยสิว แต่มีเวลาน้อย อาหารเสริมประเภทวิตามิน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ซึ่งอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องรอยสิว และฟื้นฟูผิวได้ดี ก็จะเป็นอาหารเสริมพวกวิตามินซีค่ะ โดยวิตามินซีจะช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมผิว แต่ต้องอาศัยการรับประทานอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้รอยสิวจางลงได้

7. สครับหน้า

หากมีรอยสิว ให้สครัปหน้าอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายออก ทำให้ผิวที่เป็นสิวไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้

ใครที่ผ่านการเป็นสิวมาเยอะ ๆ แล้วมีรอยดำจากสิวสะสมมาก ๆ การสครับหน้าจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเหล่านั้นออกไป ทำให้สีผิวสม่ำเสมอกัน โดยสูตรสครับที่เราอยากบอกต่อก็คือ น้ำตาลทรายแดง + โยเกิร์ต + น้ำมะนาว ที่เลือกสูตรนี้เพราะไม่แรงมากเกินไปค่ะ น้ำตาลทรายแดงจะช่วยสครับผิวที่เสื่อมสภาพออก โดยไม่บาดผิวเพราะระหว่างที่เราทำการสครับหน้า น้ำตาลจะค่อย ๆ ละลายไปด้วย จึงเหมาะกับการสครับหน้ามาก ๆ ซึ่งก็มีตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างโยเกิร์ต ที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว แถมช่วยกระชับรูขุมขนได้ โดยสูตรนี้ยังมีน้ำมะนาวมาช่วยลดความมัน วิธีทำสครับก็ไม่ยาก นำ 3 อย่างนี้มาผสมให้เข้ากัน แล้วมานวดบนหน้าเป็นวงกลมเบา ๆ ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้งค่ะ

อย่างไรก็ตาม 7 วิธีที่บอกมาทั้งหมดนี้ ขอย้ำเลยว่า หน้าแต่ละคนมีสภาพผิวไม่เหมือนกันนะคะ ดังนั้นบางวิธีอาจได้ผลกับบางคน บางวิธีอาจไม่ได้ผลก็ต้องลองเปลี่ยนดูให้เข้ากับตัวเองที่สุด เมื่อสิวขึ้นและหายเรียบร้อยแล้วทิ้งรอยไว้ต่างหน้า ต้องรีบจัดการทันทีทันใด ไม่ใช่ปล่อยรอยทิ้งเอาไว้นะคะเพราะยิ่งทิ้งไว้นาน ยิ่งรักษายากขึ้น แต่รับรองค่ะว่าทำตามวิธีข้างต้น 2 อาทิตย์รอยก็เริ่มจางลงแล้ว คนจะสวยใสไร้สิวต้องอดทนนะคะ พยายามเข้า เดี๋ยวหน้าใส ๆ ก็มาเองค่า

บทความเรื่องสิว ๆ สำหรับสาวเป็นสิวง่าย

รวมไอเท็ม "รักษาสิว" ผิวใสขึ้น ในราคาเบา ๆ
10 ครีมรักษาสิวอุดตัน ที่ประหยัดทั้งเงินและเวลา 
รวมคลินิก "กดสิว" ถูกและดี สิวหายเกลี้ยง!! 
10 วิธีรักษาสิวที่หลัง ไม่ให้เหลือแม้แต่รอย!!