รวมวิธีการเยียวยาความเจ็บปวดจากการ "ปวดท้องประจำเดือน"
  1. รวมวิธีการเยียวยาความเจ็บปวดจากการ "ปวดท้องประจำเดือน"

รวมวิธีการเยียวยาความเจ็บปวดจากการ "ปวดท้องประจำเดือน"

ผู้หญิงอย่างเรา เวลามีประจำเดือนทีไร ปวดท้องประจำเดือนทุกที แล้วเวลาปวดท้องประจำเดือนนี่คือแบบทรมานสุดๆ ทำอะไรก็ไม่ได้ ปวดแบบเอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่!
writerProfile
30 ก.ย. 2016 · โดย

อาการปวดท้องเมนส์เป็นอาการที่ผู้หญิงทุกคนต้องประสบพบเจอกันอยู่ทุกเดือน ...

แหงล่ะ เกิดมาเป็นสาวเป็นไส้ ยังไงก็ต้องมีประจำเดือนกันทุกคนอยู่แล้ว! และอาการที่ตามพ่วงมาแบบขาดไม่ได้ คือ อาการปวดท้องเมนส์ หรือ ปวดท้องประจำเดือนนั่นเอง และอาการนี้เป็นอาการที่ทรมานแบบสุดๆ ที่สุดในสามโลกเจ็ดโลก เราเป็นผู้หญิง เราต้องเข้าใจกันดีอยู่แล้วแหละ ถูกต้องไหมล่ะจ๊ะ? มันจะปวดบีบเหมือนเลือดกำลังลอกตัวออกจากผนัง นั่งหลังขดหลังเขียว ขยับตัวกันไม่ได้เลยทีเดียวล่ะ! 

ประจำเดือน

เราเข้าใจความรู้สึกนั้นดีค่ะ เราจึงได้ไปสืบค้นวิธีเยียวยาอาการปวดท้องจากการมีประจำเดือนมาฝากคุณสาวๆกัน และทำไปทำมาอาจจะช่วยยับยั้งความเสี่ยงในการเกิดอาการปวดในเดือนต่อๆไปได้ด้วยนะ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยย :D

1กระเป๋าน้ำร้อนช่วยได้! 

ประจำเดือน

ความร้อนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ผ่อนคลายลงและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ แนะนำให้ใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาประคบวางไว้บนท้องน้อย หรือถ้าใครที่ปวดมากๆ แนะนำว่าให้ใช้ 2 ใบเลยนะจ๊ะ ประคบท้องน้อยไปพร้อมๆกับบริเวณหลัง รับรองว่าช่วยได้เยอะมว๊ากก! 

2ยกขาให้อยู่สูงกว่าลำตัว

ประจำเดือน

เทคนิคนี้ง่ายมาก เพียงแค่คุณนำหมอนมาวางที่บริเวณขาให้มีลักษณะที่อยู่สูงกว่าช่วงลำตัว ไม่ว่าจะยกข้างเดียวหรือยกทั้งสองข้าง ท่าในลักษณะนี้จะช่วยคลายอาการปวดท้องประจำเดือนไปได้ เพราะท่านี้จะเป็นการบังคับให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัวลง แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีมากๆ แนะนำว่าให้เอากระเป๋าน้ำร้อนประคบคู่กันไป รับรองว่าเวิร์ค! 

3นอนขดตัวช่วยได้

ประจำเดือน

เวลาปวดท้องเมนส์แล้วลงไปนอนขดตัวนี่ช่วยได้จริงๆนะ! เพราะมันจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อท้องของเราไม่ให้ตึง แต่ไม่แนะนำให้ขดตัวนานๆ นะจ๊ะ เดี๋ยวจะเมื่อยตัวแทนปวดท้องประจำเดือนน้าา ;P 

4นอนตะแคงข้าง

ประจำเดือน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เวลาปวดท้องเมนส์ ลองนอนตะแคงข้างดูสิ มันจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีกว่าการนอนหงายหรือนอนคว่ำนะ เพราะว่าการนอนตะแคงข้างนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียดเหมือนกับการนอนหงายหรือนอนคว่ำ ใครที่ไม่เชื่อ ครั้งหน้าประจำเดือนมาแล้วปวดท้อง ลองเอาไปใช้กันดูค่ะ

5นวดหน้าท้องก็ช่วยได้

ประจำเดือน

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ โดยให้นวดเป็นวงกลมอย่างแผ่วเบาที่บริเวณท้องสัก 10 วินาทีต่อครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องผ่อนคลายและช่วยลดความตึงเครียดลงได้

6เดินวนไปวนมา

ประจำเดือน

อีกหนึ่งวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดที่ง่ายและได้ผลดีในการระงับความเจ็บปวดจากการมีประจำเดือน คือ ให้เดินเร็วๆ สัก 30 วินาที อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง โดยวิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเบต้า-เอนดอร์ฟิน ที่เป็นสารระงับความเจ็บปวดออกมา ลองทำตามกันดู เอ้าา เดินวนไปค่ะ! 

7ทานกากน้ำตาลหนึ่งช้อนชา 

ประจำเดือน

อย่าริอาจมองข้ามกากน้ำตาลไปเชียว เพราะเจ้ากากน้ำตาลนี่แหละมีแร่ธาตุสารอาหารมากมายผสมอยู่ อาทิเช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส วิตามินบี6 และซีลีเนียม ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนให้กับเราได้โดยการลดขนาดลิ่มเลือด คลายกล้ามเนื้อบริเวณท้อง และฟื้นฟูระดับสารอาหารของระบบในร่างกายของเรา

8ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่น 

ประจำเดือน
ประจำเดือน

แฟชั่นสกินนี่ต้องยอมถอยไปก่อนนะคะ พวกกางเกงรัดรูป ขาเดฟ เอวสูง ทั้งหลายทั้งแหล่ ควรงดใส่ในช่วงมีประจำเดือนนะคะ เพราะมันจะไปบีบให้หน้าท้องของเราเกรงตัวมากกว่าเดิม เวลามีประจำเดือนควรใส่กางเกงหรือกระโปรงที่สบายๆดีกว่านะ อย่าให้รัดมากเลย เอาแค่พอดีตัวหรือหลวมๆหน่อยก็พอจ้าาา

9ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้

ประจำเดือน

เพราะน้ำจะช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ งงล่ะสิว่าเกี่ยวกับตับยังไง ก็เพราะว่าหน้าที่อย่างหนึ่งของตับคือช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอโมนเพศหญิงที่ส่งผลโดยตรงต่อประจำเดือนและการปวดท้องเมนส์ของเรายังไงล่ะ ถ้าสมดุลดีเราก็จะไม่ปวดท้องเมนส์ ฉะนั้น การดื่มน้ำจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนลงได้ค่ะ

10หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 

ประจำเดือน

ชา กาแฟ โคล่า น้ำอัดลม หรือช็อกโกแลต ควรงดและพักไปก่อนในช่วงที่มีประจำเดือน เอาจริงๆก็ควรตั้งแต่ก่อนมีประจำเดือนถึงช่วงมีประจำเดือนนะคะ เพราะปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไปสามารถทำให้อาการปวดท้องเมนส์แย่ลงได้นะ 

วิธีง่ายๆ ทำได้เองแบบนี้ ต่อไปสาวๆ ก็ไม่ต้องหวาดหวั่นเมื่อมีประจำเดือนแล้วกลัวว่าจะปวดท้องเมนส์แล้วล่ะ
ใครที่กำลังมีประจำเดือนแล้วปวดท้องเมนส์พอดี ก็ลองทำตามดูนะจ๊ะ รับรองว่าเวิร์คจริงๆ เราลองมาแล้ววว อิอิ :D

Credit : Frynn