วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

การแต่งตัวที่เหมาะสมในช่วงไว้ทุกข์ หรือ ไว้อาลัย เป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติเพื่อแสดงถึงความสุภาพและเป็นการให้เกียรติแด่ผู้ล่วงลับอีกด้วย
4 พ.ย. 2016 · โดย

การแต่งตัวไว้อาลัยแด่ผู้ล่วงลับ ตามหลักธรรมเนียมสากลหลังจากรัชสมัยของรัชกาลที่ 8 มีการกำหนดไว้ว่าควรแต่งตัวด้วย ‘ชุดดำ’ ทั้งหมด แต่ถึงยังไงการแต่งตัวไว้ทุกข์ก็ควรเน้นความสะดวกของผู้แต่ง หากมีความจำเป็นเราสามารถใส่สีขาว หรือ เทาแซมได้แต่ควรอยู่ในกาลเทศะ ความเหมาะสม และ ดูสำรวมที่สุดค่ะ

ซึ่งจากการน้อมถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในปี 2559 นี้ รัฐบาลได้กำหนดให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐไว้ทุกข์มีกำหนด 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป ส่วนพนักงานเอกชน หรือประชาชนทั่วไปสามารถแต่งกายไว้อาลัยได้ตามความเหมาะสมค่ะ (หรือแต่งตัวไว้อาลัยด้วยชุดโทนสีสุภาพ,ขาว-ดำ 30 วัน)

ข้อสำคัญ ห้ามนำเครื่องประดับที่เป็นตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ที่ยังมีชีวิตมาติดประดับบนเสื้อผ้า เช่น เข็มอักษรพระนาม, เข็มกลัดตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ เป็นต้น เนื่องจากเป็นสิ่งไม่สมควร ซึ่งสิ่งของอันเป็นมงคลไม่ควรอยู่กับสิ่งของที่ไม่เป็นมงคล

การแต่งกายไว้อาลัยสำหรับผู้หญิง

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม
 • เสื้อ: สีดำ / เทา / ขาว ไม่มีลวดลาย คอไม่กว้าง มีแขน ไม่รัดรูปจนเกินไป
 • กระโปรง หรือ เดรส ยาวถึงเข่า: ดูสุภาพ หากสวมเสื้อแขนกุดหรือเดรสแขนกุด สามารถสวมคาดิแกนหรือสูทสีดำทับได้ค่ะ
 • สูทดำ หรือ คาดิแกนสีดำ: ไม่มีลวดลาย ไม่กลิตเตอร์
 • ผ้าพันคอสีดำ: สามารถใช้คลุมไหล่ได้หากชุดที่สวมดูไม่สุภาพ (เกาะอก,แขนกุด)
 • เลี่ยงการใส่เครื่องประดับที่วาว หรือขนาดใหญ่เกินไป
 • สำหรับการไปงาน: ใส่รองเท้าปิดหน้าปิดหลัง ใส่ถุงน่อง
วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

การแต่งกายไว้อาลัยสำหรับผู้ชาย

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม
 • สามารถใส่เสื้อยืดสีดำได้ แต่อย่ามี logo, ลวดลายที่ใหญ่ ดูฉูดฉาด
 • เสื้อแขนยาว มีปก สามารถติดปลอกแขนทุกข์ได้ โดยใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำกว้าง 4 นิ้ว ความสูงของด้านบนของปลอกแขนทุกข์ ต้องเสมอกับแนวรักแร้ โดยติดทางด้าน ‘ซ้ายมือ’ เท่านั้น
 • กางเกงขายาวสีดำ: เลี่ยงยีนส์, กางเกงขาสั้น, หมวกแก๊บ
 • ชุดสูทสีดำ เสื้อเชิร์ตแบบติดกระดุม
 • รองเท้าหนัง หรือ รองเท้าผ้าใบสีสุภาพ: (เลี่ยงรองเท้าใส่เล่น, รองเท้าแตะ ในกรณีที่ต้องไปในที่รโหฐาน)
วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

แต่งตัวเพื่อร่วมถวายสักการะพระบรมศพ

กรณีที่ประชาชนจะร่วมถวายสักการะพระบรมศพนั้น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายควรยึดตามหลักสากลแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำเป็นพื้นฐาน โดยผู้หญิงไม่ควรนุ่งกางเกง แต่ควรสวมใส่กระโปรงยาวคุมเข่า ไม่รัดรูป ไม่แขนกุด ไม่แฟชั่น ใส่รองเท้าปิดหน้าปิดหลัง ใส่ถุงน่อง ส่วนชายควรสวมใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว เนคไทดำ กางเกงดำ

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

การติดริบบิ้นสีดำ หรือ mourning ribbon

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

การติดริบบิ้นสีดำ หมายถึง การแสดงการไว้อาลัย ซึ่งในที่นี้เราได้นำมาแสดงการไว้อาลัยแด่การจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชค่ะ หากไม่มีชุดสีดำจริงๆ หรือมีความจำเป็นต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มของบริษัท หรือเครื่องแบบต่างๆ เราสามารถแสดงความไว้อาลัยได้โดยการกลัดริบบิ้นสีดำที่อกด้านซ้ายแทนค่ะ

วิธีการแต่งตัวไว้อาลัยที่เหมาะสม

ทั้งนี้ อ.ดร.อาชว์ภูริชญ์ (credit: thairath) ได้กล่าวว่า เมื่อธรรมเนียมที่ยึดปฏิบัติสืบต่อกันมาเปลี่ยนไป ประชาชนคนไทยก็ควรแต่งกายให้เหมาะสม และยึดถือตามหลักคำสอนของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 นั่นก็คือ

"ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" คนไทยไม่ควรใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ควรใช้จ่ายแต่ตามพอดี ตามกำลังของตน

ไม่จำเป็นต้องหาซื้อเสื้อผ้าชุดดำใหม่ๆ สีเทา-ขาวก็สามารถแต่งได้ ขอแค่แต่งกายไว้ทุกข์ตามกาลเทศะด้วยความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ขัดต่อคำสอนของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ของเรานะคะ

"ขอน้อมเกล้าถวายความอาลัยแด่พระผู้เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้"