เฮือนเจ้านาง น่าน ลิ้มรสชาติอาหารเหนือริมแม่น้ำน่านสุดโรแมนติก
  1. เฮือนเจ้านาง น่าน ลิ้มรสชาติอาหารเหนือริมแม่น้ำน่านสุดโรแมนติก

เฮือนเจ้านาง น่าน ลิ้มรสชาติอาหารเหนือริมแม่น้ำน่านสุดโรแมนติก

นั่งชิลลิ้มรสชาติอาหารเหนือในแบบฉบับเมืองน่าน เพราะบรรยากาศสโลไลฟ์สุดโรแมนติกริมแม่น้ำน่าน ที่ “เฮือนเจ้านาง” น่าน
Ad ·
สนับสนุนโดย เฮือนเจ้านาง
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • ร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน จะเน้นการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพของภาคเหนือ ในท้องถิ่นที่มีมาปรุงอาหาร ทำเครื่องแกง
  • สูตรอาหารเหนือของร้านอาหาร “เฮือนเจ้านาง” น่าน เป็นสูตรต้นตำรับอาหารเหนือตระกูลเจ้า แห่งเมืองน่านโดยตรง ถูกส่งต่อมาจากรุ่นเจ้าปู่ เจ้าย่า ที่อยากสืบทอดอาหารเหนือแท้ ๆ ตระกูลเจ้าให้คงอยู่

  • ไฮไลต์ของร้านอยู่ที่การนั่งกินอาหารชมพระอาทิตย์ตกดิน ริมแม่น้ำน่าน
ภาพรวม “เฮือนเจ้านาง” น่าน
พร้อมจะเป็นชาวเหนือแล้วเจ้า!

น่าน เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งความสโลวไลฟ์ ใครที่มาเที่ยวต่างก็ต้องถูกสะกดให้ตราตรึงใจไปตลอดทริป และด้วยความที่เราเองก็เป็นคนน่านเหมือนกัน ขอบอกเลยว่าเสน่ห์ของจังหวัดน่านไม่ได้มีเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมี อาหารเมือง (อาหารเหนือ) ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้น่าน เป็นจังหวัดที่ใครมาแล้วก็ต้องอยากอยู่ไปนาน ๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาว Wongnai มาต้องมนต์กับร้านอาหารเหนือจังหวัดน่าน ภายใต้ลมหนาวและสายน้ำน่าน ที่จะทำให้มื้ออาหารของเพื่อน ๆ ทุกคนเป็นมื้อที่แสนวิเศษ กับร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน

บรรยากาศร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน
บรรยากาศร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน

“เฮือนเจ้านาง” น่าน เป็นร้านอาหารจังหวัดน่านที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี โดยใช้สูตรต้นตำรับอาหารเหนือตระกูลเจ้า แห่งเมืองน่านโดยแท้ เชื่อว่าหลายคนมาน่านต้องนึกถึงที่นี่เป็นหนึ่งในลิสต์ของทุกคนแน่นอน ด้วยบรรยากาศที่กว้างขวาง นั่งสบาย เหมาะกับการพาครอบครัว หรือก๊วนเพื่อนมานั่งชิลกินอาหารเหนือสไตล์เมืองน่าน ที่สำคัญไฮไลต์ที่เกี่ยวใจหลาย ๆ คนก็คือ บรรยากาศริมแม่น้ำน่าน ยิ่งที่เป็นช่วงเย็นจะได้ชมพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า สวยงามเลยทีเดียว

บรรยากาศหน้าร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน
บรรยากาศทางเข้าร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน
บรรยากาศร้านใน เฮือนเจ้านาง
ภายในร้านบรรยากาศโล่งโปร่ง มีลมโชยพัดเอากลิ่นไอน้ำลอยมาตลอดเวลา

เปิดปฐมบทของความเหนือผ่านรสชาติอาหารด้วยเมนู “ออเดิร์ฟเมือง หรือขันโตก” (ใหญ่ราคา 350 บาท, เล็กราคา 250 บาท) เซ็ตขันโตก ที่ใครมาเยี่ยมเฮือนเจ้านางเป็นต้องสั่งกิน เพราะด้วยรสชาติที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเหนือ ก็ทำให้หลาย ๆ คนต่างติดอกติดใจ โดยเซ็ตขันโตกนี้จะประกอบไปด้วยเมนู น้ำพริกหนุ่ม ฉบับเจ้านางที่คัดสรรเมล็ดพริกแบบเม็ดต่อเม็ด จากนั้นนำมาย่างและตำจนได้กลิ่นที่หอม รสชาติเข้มข้น ไม่เผ็ดอย่างที่คิด อีกเมนูทีเด็ดก็คือ แกงฮังเล ใช้กรรมวิธีการปรุงแบบเจ้านาง ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น โดยจะเน้นเรื่องคัดเนื้อหมูส่วนที่ดีที่สุดไร้มัน ให้รสชาติเข้มข้นกล่อมกล่อมแบบไม่มีที่ติ ท้าชิงความฟินแบบต่อเนื่องด้วย ไส้อั่ว รสชาติอร่อยกลิ่นสมุนไพรเต็มคำ ให้รสชาติเหนือแท้ ๆ ในแบบฉบับเจ้านาง จัดเต็มต่อด้วย น้ำพริกอ่อง สีสันจากมะเขือเทศและพริกแห้งคลุกเคล้า เครื่องเทศให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานกำลังดี และปิดท้ายด้วย ตำขนุน รสกลมกล่อม แกล้มกับ แคบหมู ใครได้ชิมก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ลำแต้ ๆ เจ้า

ขันโตก “เฮือนเจ้านาง” น่าน
มาเป็นเซ็ตแบบนี้ก็จกข้าวเหนียวเตรียมตัวไว้แล้ว

พามารีวิวเมืองน่านทั้งที ถ้าไม่ได้กินเมนูนี้ถือว่าเดินทางมาไม่ถึงจังหวัดน่าน กับเมนูที่ต้องติดดาวอย่าง “หมูทอดมะแขว่น” (ราคา 120 บาท) หมูสันนอกหมักจนได้รสชาติที่เข้มข้นเข้าเนื้อ นำไปทอดจนกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับพระเอก ที่ทำให้ใครหลายหลงรักกับเมนูนี้ คือ มะแขวน สมุนไพรพื้นบ้านรสเผ็ดซ่า ทำให้หมูทอดมะแขว่นยิ่งกินยิ่งหยุดไม่อยู่ เสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ช่วยชูรสชาติหมูทอดมะแขว่นได้ดีเลยทีเดียว

หมูทอดมะแขว่น
"หมูทอดมะแขว่น" เมนูสุดลือเลื่อง
ตักหมูทอดมะแขว่น “เฮือนเจ้านาง” น่าน
อื้อหือออ! รสชาติสมคำล่ำลือมาก

“เชียงดาผัดไข่” (ราคา 150 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่หากินได้ยากอย่าง ผักเชียงดา ถูกนำมาผัดกับไข่จนได้กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ รสหวานเค็มกลมกล่อม ปลายแอบขมเล็กน้อย เป็นรสชาติจากผักเชียงดา ใครรักสุขภาพไม่ควรพลาดเมนูนี้เป็นอย่างยิ่ง

เชียงดาผัดไข่ “เฮือนเจ้านาง” น่าน
"เชียงดาผัดไข่"
เชียงดาผัดไข่ “เฮือนเจ้านาง” น่าน
รสชาติกลมกล่อม แอบขมเบา ๆ จากผักเชียงดา

ซดน้ำแกงถึงเครื่องรสชาติล้านนากับเมนู “แกงแคไก่บ้าน” (ราคา 200 บาท) น้ำแกงแครสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมของเครื่องผัก และข้าวคั่วคละคลุ้งไปทั่วชาม เนื้อไก่บ้านชิ้นพอดีคำ สัมผัสนุ่มแน่น ไม่เหนียว กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ คงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้วล่ะ

แกงแคไก่บ้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน
แค่มาเสิร์ฟกลิ่นก็เตะจมูกแล้ว
แกงแค “เฮือนเจ้านาง” น่าน
ให้ไก่บ้านชิ้นโต ๆ มาแบบไม่กั๊กเลย

ปิดท้ายวันนี้ด้วย “แกงส้มปลาคัง” (ราคา 250 บาท) ปลาคังสดเนื้อเด้งสู้ฟัน ถูกนำไปปรุงจนปราศจากกลิ่นคาว เคียงคู่มาด้วยน้ำซุปแกงส้มหอมกลิ่นเครื่องแกงเตะจมูก รสชาติเข้มข้นออกทางเปรี้ยวเค็มกำลังดี ขอบอกเลยว่าอยากจะซดให้เกลี้ยงชามเลยล่ะ

แกงส้ม “เฮือนเจ้านาง” น่าน
"แกงส้มปลาคัง"

มาถึงตรงนี้จิตใจก็อิ่มเอมกับบรรยากาศสุดโรแมนติกแล้ว แถมหนังท้องก็เริ่มตึงอีกด้วย พูดเลยว่าอาหารเหนือที่ร้าน “เฮือนเจ้านาง” น่าน รสชาติคุ้มค่าเกินราคามาก ถ้ากระเพาะเราแข็งแกร่งก็จะขอกินต่อเรื่อย ๆ แต่ว่ามันมาถึงจุดสุดท้ายแล้ว เอาเป็นว่าเราก็ขอตัวเพื่อน ๆ ไปพักผ่อน นอนตีพุงชมวิวเมืองน่านก่อนละกัน ถ้าใครยังอยากเที่ยวเมืองน่านแบบจุใจ เราขอปักหมุด 30 ที่เที่ยวน่าน เที่ยวรอบจังหวัดฉบับสมบูรณ์ น่าชวนหนีงานไปเที่ยว! ส่วนถ้าใครอยากจะไปตะเวนกินร้านอาหารน่านต่อ หรืออยากจะเที่ยวกับจังหวัดใกล้เคียงก็ลองกดถูกใจเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ดู เพื่อน ๆ จะได้เจอกับแหล่งรวบรวมของกิน และที่เที่ยวมากมายในนี้เลยแหละ

การเดินทาง

  • ข้ามสะพานพัฒนาภาคเหนือ ต.ท่าล้อ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามเส้นทางวัดท่าล้อ เลี้ยวซ้ายก่อนถึงวัดท่าล้อเพื่อที่เข้าไปริมแม่น้ำน่าน ร้านจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือของเรา
  • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11:00 - 23:00 น.
  • เบอร์ติดต่อ : 061-879-1626, 061-668-5616 

เมนูห้ามพลาด

ขันโตก, หมูทอดมะแขว่น, เชียงดาผัดไข่, แกงแคไก่บ้าน

แผนที่

ทางเดียวกับที่จะไปพระธาตุแช่แห้ง เมื่อถึงสะพานข้ามแม่น้ำน่านจะเห็นร้านเฮือนเจ้านาง อยู่ทางด้านซ้ายมือ

การติดต่อ

แกงส้ม ครัวคุณต๋อย
Phone number : 093-362-3241,061-879-1626,081-808-5588
Line : 0818085588
Fai Kaeo, Phu Phiang, Nan, 55000, Thailand,เมืองน่าน