รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS
  1. รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS

รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS

ราคาวัตถุดิบแพงพุ่งกระฉูด ปัญหาใหญ่ของธุรกิจร้านอาหารที่นำไปสู่สภาวะ ‘ต้นทุนจม’ รีบเข้าใจมันก่อนจะสายเกินแก้!
writerProfile
10 พ.ย. 2021 · โดย

 ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ เป็นปีที่ค่อนข้างท้ามายสำหรับธุรกิจร้านอาหารมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์โควิดต่าง ๆ การล็อคดาวน์ รวมไปถึงราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น เนื่องมาจากภัยน้ำท่วมในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาและสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่คงที่

ราคาผักในท้องตลาดไทย พุ่งกระฉูดเท่าตัว 

รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS

ยิ่งเป็นร้านอาหารประเภทอาหารไทยหรืออาหารตามสั่งแล้ว ถือว่าได้รับผลกระทบมากทีเดียวเพราะต้องใช้ผักหลาย ๆ ชนิดในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็น ผักชี ผักคะน้า ขึ้นฉ่าย ผัดกาดขาว โดยเมื่อเทียบกับราคาเมื่อตอนต้นปีช่วงมกราคม 2564 จนถึงตอนนี้ โดยเฉพาะคึ่นช่ายและผักชี ราคาพุ่งขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 500-700% จากต้นปีเลยทีเดียว

คิดก่อนทำ! ก่อนจะปรับตัว ต้องเข้าใจ ‘วัตถุดิบที่ต้องใช้’ ให้ดี ก่อนที่จะ ‘ขาดทุน’

รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS

เมื่อร้านอาหารต้องประสบปัญหาราคาผักแพง สิ่งแรกที่ทำไม่ใช่การขึ้นราคา แต่คือการเข้าใจต้นทุนและปริมาณวัตถุดิบที่ต้องสั่งต่อวันอย่างแท้จริง เพราะถ้าเกิดมัวแต่สั่งวัตถุดิบในปริมาณเท่าเดิม ถ้าวัตถุดิบขาดก็ต้องคอยออกไปซื้อเพิ่มต้นทุนต่อวัน หรือถ้าวัตถุดิบเกิน ก็ต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เป็นสาเหตุที่มาของ ‘ต้นทุนจม/ขาดทุน’ และทำให้ธุรกิจร้านอาหาร ‘เจ๊ง’ในที่สุด

มีระบบจัดการสต๊อกดี ๆ ช่วยสั่งวัตถุดิบเท่าที่ต้องการได้ ไม่ต้องเสียต้นทุนเพิ่มแบบเปล่าประโยชน์

Wongnai POS เครื่องคิดเงินอัจฉริยะ มีฟีเจอร์สินค้าคงคลัง (Inventory) ที่จะช่วยจัดการเรื่องสต๊อกร้านอาหารให้เป็นเรื่องง่าย ช่วยให้ร้านอาหารสั่งวัตถุดิบในปริมาณเท่าที่ต้องใช้ บริหารสต๊อกอย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนที่สิ้นเปลืองไปกับวัตถุดิบที่เสียเปล่า ด้วยสิ่งเหล่านี้:

รู้ทันต้นทุนอาหาร รับมือวิกฤติวัตถุดิบแพงขึ้นด้วย Wongnai POS

ควบคุมปริมาณวัตถุดิบให้พอใช้ในแต่ละวัน คอยแจ้งเตือนเมื่อวัตถุดิบใกล้หมด

Wongnai POS สามารถบันทึกรายละเอียดวัตถุดิบต่าง ๆ และส่วนผสมในแต่ละเมนูของร้านได้ลงในระบบเหมือนย้ายสมุดเช็คสต๊อกลงในจอ เวลาที่รับออเดอร์จากลูกค้าผ่าน Wongnai POS ระบบจะตัดวัตถุดิบที่ใช้ในแต่ละเมนูให้อัตโนมัติ ดังนั้นเวลาที่วัตถุดิบไหนใกล้หมด ระบบจะส่งแจ้งเตือนมาที่เมลล์ของเจ้าของร้านทันที

ได้รู้การใช้งานวัตถุดิบตามจริง ช่วยในการวิเคราะห์ปริมาณสต๊อกในวันถัดไป

Wongnai POS จะช่วยให้เจ้าของร้านติดตามการใช้งานวัตถุดิบต่าง ๆ ในแต่ละวันได้ หลังจากที่ปิดร้านแล้ว เจ้าของร้านสามารถดูรายงานการขายได้ว่าเมนูไหนขายได้มาก-น้อย วัตถุดิบไหนที่ยังคงต้องเติม แล้วควรเติมเท่าไหร่ให้พอดีสำหรับสต๊อกในวันถัดไป แม้ราคาวัตถุดิบจะแพงขึ้น ก็ไม่ต้องสั่งในปริมาณมาก ๆ เผื่อไว้อีกต่อไป แต่สั่งแค่เท่าที่ใช้ ประหยัดต้นทุนได้อีกเท่าตัว

พี่ๆ ท่านใดที่สนใจติดต่อพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<<

Wongnai POS