รวมไอเดีย 'ชุดสัมภาษณ์งาน' ชิค ๆ พร้อมคำถามยอดฮิตที่ต้องรู้
  1. รวมไอเดีย 'ชุดสัมภาษณ์งาน' ชิค ๆ พร้อมคำถามยอดฮิตที่ต้องรู้

รวมไอเดีย 'ชุดสัมภาษณ์งาน' ชิค ๆ พร้อมคำถามยอดฮิตที่ต้องรู้

มาดูไอเดีย Mix and Match ชุดสัมภาษณ์งานยังไง ให้ได้สุภาพแต่ยังคงความชิค ๆ ไม่เป็นคุณป้า พร้อมแนะนำการตอบคำถามสัมภาษณ์งานยอดฮิต
writerProfile
9 มี.ค. 2019 · โดย

จะไปสัมภาษณ์งานแต่ละที ยากกว่าเตรียมตอบคำถาม ก็เลือกชุดนี่แหละ!!! สาว ๆ เคยไหมคะ ไม่รู้จะแต่งยังไง แต่งเยอะก็กลัวจะเกินหน้าเกินตาว่าที่เพื่อนร่วมงาน แต่งน้อยไปก็ขาดความมั่นใจ งั้นตามมาดูไอเดียแต่งตัวไปสัมภาษณ์งานกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง หรือใครจะเปลี่ยนไปเป็นชุดไปทำงานก็ได้ ไม่ว่ากันนะคะ

Blazer กับกางเกงขายาวสุดชิค

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ถนัดใส่กระโปรง เพราะรู้สึกว่าไม่ทะมัดทะแมง เดินลำบ๊ากลำบาก ลองเปลี่ยนมาเป็นกางเกงขายาวดูสิคะ ใส่คู่กับเสื้อตัวใน อาจจะเป็นเสื้อแขนกุดหรือแขนสั้นก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรรัดรูปมากนะคะ เอาแค่พองาม แล้วสวมด้วย Blazer อีกที สาว ๆ จะแมตช์กางเกงกับ Blazer เป็นสีเดียวกัน หรือจะเป็นคนละสีก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ สุดท้ายอาจเพิ่มกิมมิกด้วยการหาเข็มขัดเรียบ ๆ สักเส้นมาใส่คู่กัน แค่นี้ก็ได้ลุค Working Woman สุดแซ่บแล้วค่ะ 

Source : 1, 2

จับคู่กระโปรงทรงดินสอกับ Blazer สีพื้น

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

ชุดเบสิกที่สาว ๆ หลาย ๆ คนคงต้องเคยใส่กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ เป็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ท่อนบนกับกระโปรงทรงดินสอ สวมทับด้วยเสื้อสูทหรือ Blazer ค่ะ สำหรับเสื้อตัวใน สาว ๆ อาจเลือกเป็นแขนกุดหรือแขนสั้นก็ได้นะคะ จะได้ไม่ร้อนจนเกินไปสำหรับอากาศบ้านเรา แต่ขออย่างนึงว่า ไม่ควรคอลึกจนเกินไปค่ะ แล้วอย่าลืมเลือกกระโปรงที่ค่อนข้างเก็บทรงและเนื้อผ้าหนาสักนิดนะคะ เพราะกระโปรงทรงนี้จะค่อนข้างแนบเนื้อ ถ้าผ้าบางเกินไปอาจทำให้ใส่แล้วไม่กระชับ ดูอ้วน และอาจเห็นรอยช่วงขอบของกางเกงชั้นในได้ค่ะ ในส่วนของสีแนะนำให้เลือกเป็นสีพื้น หรืออาจเป็นลายสุภาพ ไม่ฉูดฉาดค่าา

Source : 1, 2

เดรสแขนสั้นเข้ารูปผู้ดี๊ผู้ดี

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

อีกลุคนึงที่สวยหรูดูแพงเหมาะกับการใส่ไปสัมภาษณ์งาน หรือจะ Adapt ใส่ไปงาน Formal อื่น ๆ ก็ได้ก็คือ Dress มีแขนเข้ารูป ความยาวประมาณเข่า ข้อควรระวังก็คืออย่าใส่แบบที่เซ็กซี่ รัดรูป หรือดีเทลเยอะแยะเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะดูไม่งาม งานนี้ขอแบบเรียบ ๆ พอ อาจจะเป็นโทนสี Earth Tone ก็ได้ ส่วนทรงของกระโปรงแนะนำเป็นทรงเอหรือทรงดินสอค่ะ ไม่ควรเลือกที่มีระบายหรือจับจีบมากเกินไป แล้วอย่าลืมใส่คู่กับรองเท้าคัชชู หรือรองเท้าหุ้มข้อส้นเตี้ยนะคะ รับรองว่าปังแน่นอนค่ะ

Source : 1, 2

เสื้อเชิ้ตแขนยาวกับกางเกงขายาวสุด Classy 

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากใส่สูทหลายชั้น ลองจับคู่ช่วงบนเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาว ใส่คู่กับกางเกงสแล็คดูสิคะ อาจจะเพิ่มความสูงให้รูปร่างดูเพรียว สง่า ด้วยการใส่เป็นสแล็คเอวสูงกับรองเท้าส้นเตี้ย แค่นี้สาว ๆ ไซซ์มินิ ก็ไม่ต้องกลัวตันแล้วค่ะ สัมภาษณ์งานเสร็จก็ปลดกระดุมคอลงมาสักเม็ด ก็ได้อีกลุคที่ดูสบาย ๆ ขึ้น สามารถใส่ไปเดินห้างต่อได้อยู่นะคะ สำหรับใครที่อยากพับแขนเสื้อ แนะนำว่าไม่ควรพับเกินศอกค่ะ แล้วถ้าจะพับก็ต้องพับให้เป็นระเบียบด้วยเด้ออ

Source : 1, 2

สร้างลุคสาวมั่นด้วย Jumpsuit X Blazer

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

มิกซ์แอนด์แมตช์ Jumpsuit ตัวเดิมที่อาจจะดูเซ็กซี่ไปนิดสำหรับการไปทำงานหรือไปสัมภาษณ์งานด้วยการใส่ Blazer ทับดูสิคะ แค่นี้ก็ได้2ลุคใน 1 วัน ไปออกงานกลางคืนต่อก็แค่ถอด Blazer ออก เรียกว่าแซ่บ All Day All Night กันไปเลยค่า สำหรับลุคนี้ถ้ากลัวเรียบเกินไป อาจเพิ่มเครื่องประดับอย่างสร้อยหรือเข็มขัดได้นะคะ แต่อย่าให้มันเว่อวังมากเกินไปเนอะ เอาแต่หอมปากหอมคอพอน้าา

Source : 1, 2

Dress Suit เข้าชุดสีเดียว

ชุดสัมภาษณ์งาน
ชุดสัมภาษณ์งาน

สำหรับสาว ๆ ที่มีเดรส แต่ดันเป็นเดรสไม่มีแขน เกาะอกบ้าง แขนกุดบ้าง จะใส่ไปสัมภาษณ์งานแบบนี้ เกรงว่าจะดูไม่งามแน่ ๆ แนะนำให้หาเสื้อสูทมาสวมทับค่ะ ความยาวของเดรซควรจะประมาณเข่ากำลังดี หรือเหนือเข่าเล็กน้อย ถ้าสั้นกว่านั้นพับเก็บก่อนเลยจ้า และระวังอย่าเผลอหยิบตัวที่กระโปรงบาน หรือผ่าเยอะเกินไปนะคะ ชุดนี้เด่นที่ทุกเลเยอร์เป็นผ้าสีและชนิดเดียวกัน ทำให้ได้ลุคที่ดูเป็นสาวมั่นไปอีกแบบนะคะ หรือใครจะเลือกแบบคนละสีกันก็แล้วแต่ควาามชอบนะคะ

Source : 1, 2

ก่อนจากกัน Wongnai Beauty ขอแถม Tips การตอบคำถามสัมภาษณ์งานยอดฮิต ที่มักโดนสัมภาษณ์กันค่ะ

1. ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ ?

เวลาตอบคำถามลักษณะนี้ ไม่ควรตอบแบบสั้น ๆ นะคะ เช่น ชอบ ได้เงินเยอะ แต่ควรจะตอบแบบมีที่มาที่ไปเช่น เพราะเราเคยมีประสบการณ์การทำงานในลักษณะนี้มาก่อน เลยรู้สึกประทับใจ และอยากที่จะทำสายงานนี้ โดยอาจจะเล่าประสบการณ์ดังกล่าวนั้น ๆ ประกอบค่ะ

2. ข้อดีข้อเสียของตัวเองคืออะไร ?

หากพูดถึงข้อดี ไม่ควรพูดอวยตัวเองจนเกินไป ให้พูดในเชิงว่าเรามีทักษะอะไรโดดเด่นที่เป็นประโยชน์ต่อบริษัทค่ะ ส่วนสำหรับข้อเสียก็ไม่ใช่ว่าต้องพูดทุกอย่างจนตรงเกินไปเช่น ขี้เกียจ ตื่นสาย แต่ควรพูดว่าเรามีข้อด้อยอะไรและเราจะปรับปรุงยังไง เช่น เราไม่ถนัดเรื่องการคำนวนแต่กำลังศึกษาหาความรู้ด้านนี้อยู่

3. มีคำถามอะไรจะถามหรือไม่ ?

แม้ว่าหลายครั้งเราอาจจะไม่มีคำถาม แต่การเลือกที่จะตอบว่าไม่มี เป็นการแสดงว่าเราไม่สนใจต่อบริษัท ขณะเดียวกันเราก็ไม่ควรไปถามคำถามที่ลึกเกินไปเช่น ผลประกอบการของบริษัทที่ผ่านมาเป็นอย่างไรนะคะ ลองถามคำถามทั่ว ๆ ไปที่แสดงถึงว่า คุณมีความสนใจบริษัทนี้จริง ๆ เช่น ตำแหน่งนี้ บรรยากาศการทำงานเป็นอย่างไร ทำงานเดี่ยวหรือทำเป็นทีม อะไรแบบนี้ก็ได้ค่ะ

เอาล่ะค่ะ รู้ทั้งทริคการแต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน แถมได้รู้คำถามที่เรามักจะโดนถามบ่อย ๆ และแนวทางการตอบไปแล้วด้วย หวังว่าสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงหางานใหม่หรือกำลังอยู่ในขั้นตอนสัมภาษณ์งาน จะเตรียมความพร้อมไปให้เต็มที่และโชคดีในการสมัครงานใหม่นะค้าาา