คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!
  1. คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!

คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!

กระแสการไดเอทหรือสูตรลดน้ำหนัก เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกปีไม่ต่างกับเทรนด์แฟชั่นบนรันเวย์ งั้นอย่าตกเทรนด์กับการกินไขมันยังไงให้ไม่อ้วน !
writerProfile
13 พ.ค. 2021 · โดย

สาว ๆ สายเฮลตี้ที่ชอบไดเอทมากกว่าการออกกำลังกาย มักมองหาวิธีหรือสูตรลดน้ำหนักแบบใหม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะการกินน้ำผลไม้สูตรพิเศษ (Juice Diet), ปาลิโอ ไดเอท (Paleo Diet) หรือแอตกินส์ ไดเอท (Atkins Diet) และอีกร้อยแปดวิธี แต่มีอีกวิธีการไดเอทที่น่าสนใจคือ สูตรลดน้ำหนัก คีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอท (Keto Diet) เพราะนี่คือการกินไขมันเท่าไหร่ น้ำหนักเราก็ยิ่งลด อะงงล่ะสิ อย่ารอช้าไปทำความรู้จักสูตรนี้กันเลยยย ! อ่อ ส่วนถ้าใครอยากรู้ว่าเรามีร้านไหนมาฝากกัน ก็ไปกดฟังได้เลย !

คีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) คืออะไร

การกินอาหารแบบ คีโตเจนิก ไดเอท คือการกินที่เน้นไขมันสูง และตามมาด้วยโปรตีน หรือพูดให้ง่ายขึ้นคือการลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมาก ๆ  แล้วแทนที่ด้วยไขมันทั้งจากพืชและสัตว์แทนจ้าา

กินไขมัน แล้วช่วยลดน้ำหนักยังไง

สูตรลดน้ำหนักคีโตเจนิกส์

มาค่ะ ! กินจนปากมันแล้วจะเบิร์นไขมันยังไง คำตอบคือเมื่อเราลดปริมาณการกินคาร์โบโฮเดรตและน้ำตาลลง ทำให้ร่างกายอันน่าอัศจรรย์ของเราเกิดอาการ "กลัวตาย" ซึ่งจากปกติร่างกายเคยนำกลูโคสในเลือดที่ได้มาจากอาหารจำพวกแป้งเอย น้ำตาลเอย มาใช้เป็นพลังงาน ร่างกายเลยจำเป็นต้องหาแหล่งพลังงานมาแทนที่ แล้วพลังงานแทนที่เราพูดถึงนี่ก็คือไขมันนั่นเองงง

การกินแบบนี้จะก่อให้เกิดสภาวะการเผาผลาญที่เรียกว่า คีโตสิส (Ketosis) ทำให้เกิดสาร คีโตน (Ketone) ในตับ ซึ่งเค้าเอาตรงนี้มาใช้เป็นพลังงาน หลังจากเริ่มการกินแบบคีโตเจนิคไปหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ร่างกายและสมองอาจรู้สึกล้า เหนื่อยง่าย มีกลิ่นปาก แต่ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัว จนสามารถนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนที่คาร์โบไฮเดรตจ้าา หรือว่าง่าย ๆ อีกแล้วคือภาวะนี้จะเปลี่ยนให้ร่างกายดึงเอาไขมันมาเผาผลาญแทนนั่นเองค่ะ

Source : 1

วิธีการกินคีโตเจนิค !

คีโตเจนิกส์

ถ้าสาว ๆ จะเริ่มกินแบบคีโตเจนิค สิ่งสำคัญที่เราควรรู้คือการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเครตให้ต่ำ ถึงต่ำมากกก นั่นหมายความว่าเราสามารถเน้นกินอาหารที่มีไขมันเหล่านี้แทนที่จะกินข้าวแกงร้านป้าหน้าปากซอย หรือข้าวกะเพราหมูสับสุดอร่อย ซึ่งนี่คือข่าวดีของคนชอบกินไขมันเลยจ้า เพราะการกินแบบคีโตอนุโลมให้กินมันได้เป็นหลัก แต่ต้องเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ เราเลยต้องพยายามกินไขมันหลาย ๆ ชนิดควบคู่กันไป อย่างถ้าอยากกินไก่ทอดก็ออกไปซื้อได้เลย เอาแค่ไก่ทอดธรรมดานะคะไม่ใช่ไก่ชุบแป้งทอด ดังนั้นการกินแบบนี้จะไฟเขียวให้กับเนื้อติดมัน อะโวคาโด เนย ชีส หรือน้ำมันหมูก็กินได้หมดจ้าา

Source : 1

สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตเจนิค

คีโตเจนิค

อย่างที่บอกไปว่าเราควรเลี่ยงอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลสูงเป็นหลัก เรารู้ว่ามันไม่ง่ายและทำใจได้ยากมาก แต่ใครที่ลดน้ำหนักสูตรนี้อยู่จำเป็นต้องงดการสั่งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ้าเด็ด ค็อกเทลตัวร้ายที่มีน้ำตาลอยู่มหาศาล และหลีกเลี่ยงไขมันหรือน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเคมีสังเคราะห์มาเพราะอาจจะมีผลเสียต่อร่างกายได้ หากใครทำได้อย่างมีวินัยเราจะขยับเข้าใกล้การเปลี่ยนให้ร่างกายดึงไขมันมาเผาผลาญมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ !

Source : 1

คีโตเจนิค เหมาะกับใคร

คีโตเจนิค

เอาล่ะค่ะ สาว ๆ คงพอจะรู้จักสูตรลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคกันไปบ้างแล้ว ทีนี้มาดูว่าการไดเอทแบบนี้เหมาะกับใครบ้างดีกว่า สำหรับสูตรลดน้ำหนักคีโตเจนิค เหมาะกับสาวสายกินเนื้ออย่างเอร็ดอร่อยมากกว่าสายผัก ถ้ายังนึกภาพไม่ออกงั้นลองจินตนาการแบบง่าย ๆ เวลาเราสั่งกับข้าว แล้วรู้สึกอยากกินพวกผัดกระเพรา ข้าวหมูกระเทียม มากกว่าผัดผัก หรือคนชอบกินสเต็กแบบไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วน ถ้ารู้ตัวว่ามาสายกินแบบนี้ก็ลุยไปเลยค่ะ เหมาะกับทุกคนที่อยากลดอาหารแต่ไม่อยากนั่งกินแต่ผักสลัดสุด ๆ ทั้งนี้คนที่ห้ามลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค คือคนที่มีปัญหาเรื่องโรคตับ ไตเสื่อม หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการเผาผลาญไขมัน เพราะเป็นสูตรลดน้ำหนัก ที่ใช้ตับและไตทำงานหนักพอสมควร อาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาวค่ะ

Source : 1

ผลข้างเคียงของการกินแบบคีโตเจนิค

คีโตเจนิค

ต้องบอกก่อนว่าสูตรนี้ใช้ลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ มีหลายคนพยายามที่จะลดน้ำหนักด้วยการกินแบบคีโตเจนิค โดยใช้ระยะเวลาหกเดือนถึงหนึ่งปี ซึ่งเค้าเองยังตอบไม่ได้ว่าการกินแบบนี้ช่วยลดได้จริงไหม แต่ที่แน่ ๆ คือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอย่างใครกินธัญพืช หรือผักผลไม้เล็กน้อยในระยะเวลานาน ๆ ร่างกายก็จะขาดสารอาหารจำพวก ไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายเกิดการขับถ่ายผิดปกติได้ ดังนั้นใครอยากลองลดน้ำหนักด้วยสูตรนี้ต้องกินสารอาหารอื่น ๆ ให้ครบทุกด้านด้วยนะคะ

Source : 1