คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!
  1. คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!

คีโตเจนิคคืออะไร และเป็นสูตรลดน้ำหนักอย่างไร!

กระแสการไดเอทหรือสูตรลดน้ำหนัก เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกปีไม่ต่างกับเทรนด์แฟชั่นบนรันเวย์ งั้นอย่าตกเทรนด์กับการกินไขมันยังไงให้ไม่อ้วน !
5 มี.ค. 2019 · โดย

สาว ๆ สายเฮลตี้ที่ชอบไดเอทมากกว่าการออกกำลังกาย มักมองหาวิธีหรือสูตรลดน้ำหนักแบบใหม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะการกินน้ำผลไม้สูตรพิเศษ (Juice Diet), ปาลิโอ ไดเอท (Paleo Diet) หรือแอตกินส์ ไดเอท (Atkins Diet) และอีกร้อยแปดวิธี แต่มีอีกวิธีการไดเอทที่น่าสนใจคือ สูตรลดน้ำหนัก คีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอท (Keto Diet) เพราะนี่คือการกินไขมันเท่าไหร่ น้ำหนักเราก็ยิ่งลด อะงงล่ะสิ อย่ารอช้าไปทำความรู้จักสูตรนี้กันเลยยย !

คีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) คืออะไร

การกินอาหารแบบ คีโตเจนิก ไดเอท คือการกินที่เน้นไขมันสูง และตามมาด้วยโปรตีน หรือพูดให้ง่ายขึ้นคือการลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมาก ๆ  แล้วแทนที่ด้วยไขมันทั้งจากพืชและสัตว์แทนจ้าา

กินไขมัน แล้วช่วยลดน้ำหนักยังไง

ไขมัน

มาค่ะ ! กินจนปากมันแล้วจะเบิร์นไขมันยังไง คำตอบคือเมื่อเราลดปริมาณการกินคาร์โบโฮเดรตและน้ำตาลลง ทำให้ร่างกายอันน่าอัศจรรย์ของเราเกิดอาการ "กลัวตาย" ซึ่งจากปกติร่างกายเคยนำกลูโคสในเลือดที่ได้มาจากอาหารจำพวกแป้งเอย น้ำตาลเอย มาใช้เป็นพลังงาน ร่างกายเลยจำเป็นต้องหาแหล่งพลังงานมาแทนที่ แล้วพลังงานแทนที่เราพูดถึงนี่ก็คือไขมันนั่นเองงง

ไขมัน
ไขมัน

การกินแบบนี้จะก่อให้เกิดสภาวะการเผาผลาญที่เรียกว่า คีโตสิส (Ketosis) ทำให้เกิดสาร คีโตน (Ketone) ในตับ ซึ่งเค้าเอาตรงนี้มาใช้เป็นพลังงาน หลังจากเริ่มการกินแบบคีโตเจนิคไปหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ร่างกายและสมองอาจรู้สึกล้า เหนื่อยง่าย มีกลิ่นปาก แต่ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัว จนสามารถนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนที่คาร์โบไฮเดรตจ้าา หรือว่าง่าย ๆ อีกแล้วคือภาวะนี้จะเปลี่ยนให้ร่างกายดึงเอาไขมันมาเผาผลาญแทนนั่นเองค่ะ

Source : 1, 2, 3

วิธีการกิน !

ไขมัน
ไขมัน

ถ้าสาว ๆ จะเริ่มกินแบบคีโตเจนิค สิ่งสำคัญที่เราควรรู้คือการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเครตให้ต่ำ ถึงต่ำมากกก นั่นหมายความว่าเราสามารถเน้นกินอาหารที่มีไขมันเหล่านี้แทนที่จะกินข้าวแกงร้านป้าหน้าปากซอย หรือข้าวกะเพราหมูสับสุดอร่อย ซึ่งนี่คือข่าวดีของคนชอบกินไขมันเลยจ้า เพราะการกินแบบคีโตอนุโลมให้กินมันได้เป็นหลัก แต่ต้องเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ เราเลยต้องพยายามกินไขมันหลาย ๆ ชนิดควบคู่กันไป อย่างถ้าอยากกินไก่ทอดก็ออกไปซื้อได้เลย เอาแค่ไก่ทอดธรรมดานะคะไม่ใช่ไก่ชุบแป้งทอด ดังนั้นการกินแบบนี้จะไฟเขียวให้กับเนื้อติดมัน อะโวคาโด เนย ชีส หรือน้ำมันหมูก็กินได้หมดจ้าา

Source : 1, 2

สิ่งที่ควรเลี่ยง

ไขมัน
ไขมัน

อย่างที่บอกไปว่าเราควรเลี่ยงอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลสูงเป็นหลัก เรารู้ว่ามันไม่ง่ายและทำใจได้ยากมาก แต่ใครที่ลดน้ำหนักสูตรนี้อยู่จำเป็นต้องงดการสั่งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ้าเด็ด ค็อกเทลตัวร้ายที่มีน้ำตาลอยู่มหาศาล และหลีกเลี่ยงไขมันหรือน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเคมีสังเคราะห์มาเพราะอาจจะมีผลเสียต่อร่างกายได้ หากใครทำได้อย่างมีวินัยเราจะขยับเข้าใกล้การเปลี่ยนให้ร่างกายดึงไขมันมาเผาผลาญมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ !

Source : 1, 2

เหมาะกับใคร

เอาล่ะค่ะ สาว ๆ คงพอจะรู้จักสูตรลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคกันไปบ้างแล้ว ทีนี้มาดูว่าการไดเอทแบบนี้เหมาะกับใครบ้างดีกว่า สำหรับสูตรลดน้ำหนักคีโตเจนิค เหมาะกับสาวสายกินมันอย่างเอร็ดอร่อยมากกว่าสายคลีน ถ้ายังนึกภาพไม่ออกงั้นลองจินตนาการแบบง่าย ๆ เวลาเราสั่งข้าวมันไก่เราต้องสั่งแบบเนื้อหนัง หรือคนชอบกินหมูสามชั้นแบบไม่ตัดมันทิ้ง ถ้ารู้ตัวว่าทำได้เราก็ลุยไปเลยค่ะ แต่สาวคนไหนที่ยังไปได้ไม่สุดแนะนำให้เปลี่ยนสูตรเอาดีกว่าจ้าาา

ผลข้างเคียงของการกินแบบคีโตเจนิค

ไขมัน
ไขมัน

ต้องบอกก่อนว่าสูตรนี้ใช้ลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ มีหลายคนพยายามที่จะลดน้ำหนักด้วยการกินแบบคีโตเจนิค โดยใช้ระยะเวลาหกเดือนถึงหนึ่งปี ซึ่งเค้าเองยังตอบไม่ได้ว่าการกินแบบนี้ช่วยลดได้จริงไหม แต่ที่แน่ ๆ คือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอย่างใครกินธัญพืช หรือผักผลไม้เล็กน้อยในระยะเวลานาน ๆ ร่างกายก็จะขาดสารอาหารจำพวก ไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายเกิดการขับถ่ายผิดปกติได้ ดังนั้นใครอยากลองลดน้ำหนักด้วยสูตรนี้ต้องกินสารอาหารอื่น ๆ ให้ครบทุกด้านด้วยนะคะ

Source : 12

Cover Source : 1, 2, 3