10 เมนูจากซีรีส์ ที่คนอยากเป็นสะใภ้เกาหลีต้องรู้
  1. 10 เมนูจากซีรีส์ ที่คนอยากเป็นสะใภ้เกาหลีต้องรู้

10 เมนูจากซีรีส์ ที่คนอยากเป็นสะใภ้เกาหลีต้องรู้

เวลาดูซีรีส์เกาหลีแล้วเห็นโอปากินก็หิวตาม แต่มโนรสชาติไม่ออก! เลยจะพามาชิมผ่านตัวอักษรกัน จะได้รู้ว่าที่รักของเรากินอะไร
writerProfile
15 ส.ค. 2022 · โดย

เรียกได้ว่าซีรีส์เกาหลี เป็นหนึ่งใน Soft power ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เห็นโอปาตักแต่ละอย่างเข้าปากทีไร คนทางบ้านก็คือกลืนน้ำลายกันอึกใหญ่ อยากกินอาหารเกาหลีขึ้นมาทันที ว่าแต่…เมนูที่เขากินกันเรียกว่าอะไร? ทำมาจากอะไร และรสชาติเป็นยังไง วันนี้ Wongnai จะพาทุกคนบินตรงไปเกาหลี เพื่อไปชิม 10 เมนูอาหารที่เห็นบ่อย ๆ ในซีรีส์เกาหลีด้วยกัน

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

1떡볶이 (Tteokbokki) ต็อกโบกี

หนึ่งในเมนูที่เรียกได้ว่า เห็นกินกันเกือบทุกเรื่อง กับเมนูของกินเล่น ที่หากินง่ายตั้งแต่ร้านรถเข็นไปยันเต็นท์แดง (ใช่ค่ะ ที่นางเอกชอบไปเมา แล้วพระเอกต้องเดินมาเจอ ก่อนจะหิ้วขึ้นหลังกลับบ้าน) ซึ่งจริง ๆ แล้วมันคือเค้กข้าวเหนียวหนึบสู้ฟัน นำไปผัดในซอสโคชูจังที่นำมาปรุงรสให้ออกหวาน ๆ เผ็ด ๆ เค็มนิด ๆ โดยเครื่องที่นิยมใส่ลงไปด้วยก็จะเป็นออมุก (ลูกชิ้นปลาเกาหลีแบบแผ่น) ไข่ต้ม ต้นหอม บางเจ้าก็จะโรยชีสลงไป เวลากินก็จะยืด ๆ แค่เล่าให้ฟังก็หิวแล้วเมนูนี้!

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

2짜장면 (Jajangmyeon) จาจังมยอน

เมนูของดำที่เป็นตัวแทนของความเรียบง่าย หรืออีกนัยหนึ่งคือจน! พวกซีรีส์แนวนางเอกสู้ชีวิตพบรักกับพระเอกสาย CEO เมนูนี้ก็จะเป็นเมนูฮิตติดปากของพวกนาง จริง ๆ แล้วเมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เข้ามายังประเทศเกาหลีผ่านผู้อพยพ โดยสีของซอสนั้นมาจากเต้าเจี้ยวถั่วดำหมัก ที่นำมาทำเป็นซอสรสชาติหวาน เค็ม เข้มไม่แต่ขม ผัดกับพวกมันฝรั่ง หัวหอม แล้วก็ใส่เนื้อหมู หรืออาหารทะเล แล้วราดลงบนเส้นบะหมี่เกาหลีที่มีความนุ่มหนึบลื่นคอเป็นที่สุด

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

3치맥 (Chi-Mag) ไก่ทอดกับเบียร์

พอตกดึกทีไร เหล่าตัวละครเป็นต้องยกหูโทรสั่งไก่ทอดมากินคู่กับเบียร์ทุกที ซึ่งไก่ทอดที่ว่านั้นมันเป็นได้ตั้งแต่ไก่ทอดแบบชุบแป้งเหลืองฟูกรอบด้านในชุ่มฉ่ำ ไปจนถึงไก่ทอดเคลือบซอสหวานเผ็ด บอกได้เลยว่าแตกต่างจากการกินเบียร์กับปีกไก่ทอดที่ร้านเหล้าบ้านเราแน่นอน ซึ่งไก่ทอดเกาหลีนั้นถูกพัฒนามาจากไก่ทอดสไตล์อเมริกัน ที่เข้ามาสู่เกาหลีผ่านทหารที่กลับมาจากสงคราม และได้นำพัฒนาจนกลายเป็นรสชาติเฉพาะตัวของเกาหลี

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

4라메흐꺄도 (Kan Jang Ke Jang) ปูดองเกาหลี

อีกหนึ่งเมนูที่คนไทยเครซีซารังเฮกันทั้งประเทศ ด้วยความที่ปูดองเป็นเมนูที่ชาวเราคุ้นเคยกันอยู่แล้วในความเผ็ดซี๊ดหวานเปรี้ยวครบรส แต่บอกได้เลยว่าปูดองเกาหลีนั้นแตกต่าง เพราะว่าเบสของน้ำซอสนั้นจะเป็นซีอิ๊วที่มีความหอมเค็มแต่ไม่โดด ให้นึกถึงโชยุญี่ปุ่นที่กินคู่ปลาดิบ ไม่ได้เป็นซีอิ๊วขาวแบบที่เรากินกัน ผสมน้ำตาลนิดหน่อยให้เกิดความกลมกล่อม แล้วก็มีการสับพริกเพิ่มความแซ่บเข้าไป แนะนำว่าให้เอาไข่ของปูดองมาวางลงบนข้าวหนึบ ๆ ของเกาหลี แล้วห่อสาหร่ายกรอบ ๆ โอ้โห บอกเลยว่าฟินลืมโอปาแน่นอน

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

5라면 (Ramyeon) รามยอน

จำให้ขึ้นใจ “รามยอน มอกโก คัลเร (라면 먹고 갈래?)” หรือ ไปกินรามยอนที่ห้องเราไหม ซึ่งเป็นประโยคชวนหน้าแดงที่มีความหมายแฝงที่คอซีรีส์เกาหลีเขารู้กัน ซึ่งรามยอนก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเกาหลีนั่นเอง โดยที่ความแตกต่างหลัก ๆ นั้นจะอยู่ที่เส้น ซึ่งจะมีความหนานุ่ม แล้วก็มาแบบก้อนใหญ่มากเมื่อเทียบกับบะหมี่กึ่งแบบไทย ๆ และมักจะคู่กับน้ำซุปสีส้มรสเผ็ด เป็นอาหารแก้หิวกันหนาวที่ฟินมาก ๆ คนเกาหลีมักจะเอามากินคู่กับเครื่องเคียงที่ทำเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างกิมจิเป็นต้น

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

6김치찌개 (Kimchi Jjigae) ซุปกิมจิ

บางคนเรียกเมนูนี้ว่า แกงส้มเกาหลี ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ เพราะน้ำซุปของเมนูนี้นั้นเป็นสีส้มจากกิมจิและซอสโคชูจัง โดยซุปกิมจินั้นจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเค็มเผ็ดกลมกล่อม บางคนก็จะใส่พวกเนื้อหมูที่ตุ๋นจนนุ่มแหลกคาปาก เต้าหู้อ่อนขาว ๆ นิ่ม ๆ หรือต้นหอมลงไป แล้วต้มในหม้อหินร้อน ๆ แล้วเสิร์ฟทั้งแบบนั้น ปิดท้ายด้วยการตอกไข่ดิบลงไป แล้วตักราดข้าวเกาหลีร้อน ๆ หนึบ ๆ มันช่างเหมาะเจาะกับอากาศหนาว ๆ ของประเทศเกาหลีเสียจริง ๆ แนะนำว่าใครอยากได้ฟีลก็คือเปิดแอร์ 16 แล้วเปิดซีรีส์ดู

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

8김밥 (Kimbap) คิมบับ

เวลานางเอกจะไปปิกนิกทีไร คิมบับก็จะเป็นหนึ่งในเมนูที่สาว ๆ จะควักออกมาพร้อมหัวใจให้โอปาหน้ามน ซึ่งพอเรา ๆ เห็นแล้วก็จะรู้สึกว่า เอ๊ะ มันก็ดูเหมือนข้าวห่อสาหร่ายแบบญี่ปุ่นเลยนี่นา แล้วอะไรคือความแตกต่างล่ะ? อันนี้ไม่กล้าฟันธงเหมือนกัน เพราะจริง ๆ คิมบับก็มีหลากหลายไส้ให้เลือกกิน แต่ที่ฮิต ๆ เลยก็จะเป็น แตงกวา แครอท ผักโขม ไข่เจียว ปูอัด และแฮม ห่อด้วยข้าวเกาหลีและสาหร่าย ม้วนจนแน่น แล้วหั่นออกมาเป็นขิ้นพอดีคำ กินง่าย พกพาสะดวก ได้ใจโอปา

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

 

9비빔밥 (Bibimbap) ข้าวยำเกาหลี

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักเมนูข้าวยำเกาหลี ซึ่งเป็นเมนูง่าย ๆ ที่จริง ๆ ก็ต้องแอบเตรียมเครื่องเยอะเหมือนกันนะ มันเป็นเมนูที่คนเกาหลีเขาจะนำข้าวมาคลุกกินกับพวกเครื่องเคียงที่เขามีติดตู้เย็นไว้ พวกกิมจิ ถั่วงอก ผักโขม แครอทผัดน้ำมันงา หมูผัดซอส อะไรก็ได้ที่เหลือ ๆ แล้วมาโปะซอสโคชูจังหวานเผ็ด คลุกให้เข้ากัน ถ้าเป็นตามร้านอาหารก็จะมาในหม้อหินร้อน ๆ แต่ถ้าทำกินที่บ้านก็จะเป็นถ้วยธรรมดา รสชาติก็เลยจะแตกต่างตามที่เครื่องที่ใส่

อาหารเกาหลี
อาหารเกาหลี

10냉면 (Naengmyeon) บะหมี่เย็นเกาหลี

เข้าหน้าร้อนที่ไร ผู้คนในซีรีส์เกาหลีก็มักจะจูงมือกันไปกินเนงเมียนหรือบะหมี่เย็นเกาหลี ซึ่งเป็นเมนูที่เก่าแก่ มีมานานกว่า 500 ปี จริง ๆ ตัวเส้นจะมีความลื่นเหนียว ส่วนตัวคือแอบกินแล้วติดคอบ่อยมาก ต้องเคี้ยวดี ๆ ตัวน้ำซุปจะเป็นสีใส มีรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เพิ่มความเย็นจริงจังด้วยน้ำแข็งป่น ใช่ค่ะ น้ำแข็ง แต่สมัยก่อนก็คือเขากินกันในฤดูหนาวนะ มันเลยเย็นไงล่ะ โดยที่เขามักจะกินกับแตงกวา ไข่ต้ม บางคนก็คือเทกิมจิลงไปด้วย จะบอกว่ามันฟินมากกับอากาศบ้านเรา

คราวนี้เวลาดูซีรีส์ก็จะได้มโนรสชาติกันถูกแล้วว่า แต่ละเมนูนั้นมีรสชาติ รสสัมผัส หรือเบื้องลึกเบื้องหลังเป็นอย่างไร จะได้เพิ่มความอินไปอีกเลเวล ส่วนใครที่อยากกินอาหารเกาหลีขึ้นมา เราก็มีบทความที่รวบรวมร้านอาหารเกาหลีเด็ด ๆ ไว้ตรงนี้เลย

30 ร้านอาหารเกาหลีรสเด็ดในปี 2022 เข้มข้นจนต้องร้องว่า มาชิสซอโย!

20 ร้านปิ้งย่างเกาหลี ลิ้มรสต้นตำรับสุดฟิน เหมือนนั่งกินอยู่แดนกิมจิ!

ปักหมุด 10 ร้าน "ไส้ย่างเกาหลี" ฟินเหมือนบินไปกินเองถึงที่!!

10 ร้านคอร์นด็อกเกาหลี ชีสเยิ้ม ๆ ฮอทด็อกแน่น ๆ กัดทีกรอบสะท้าน!